thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 265
Rate :
 2.5
ความยาว : 14.14 นาที | Online : 2011-03-18  
    คณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษา : สืบค้นเรื่อง "Pi" - KS3 Maths : Investigating Pi  
    เวนดี ฟอร์ตสคิว ฮับบาร์ด หรือแมธาโกนี อันต์ นำเสนอเทคนิคประมาณค่าพาย (Pi) โดยโยนแท่งไม้ 20 แท่งลงบนทางเท้า การทดลองอันแสนแปลกประหลาดนี้ ทำขึ้นครั้งแรกโดย ยอร์จ-หลุยส์ เลอเคลร์ คอมต์ เดอ บุฟฟง นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศสในปี พ.ศ.2320 ในบทเรียนเรื่องค่า Pi นักเรียนจากโรงเรียนไวเนอรส์ในเมืองฮิลลิงดันช่วยกันศึกษาการทดลองนี้ อีกทั้งลองจำลองการทดลองของบุฟฟงด้วย อาจารย์สตีฟ อีมิสสันจะมาสาธิตวิธีประมาณค่าพาย โดยใช้รูปหลายเหลี่ยม ซึ่งเกี่ยวข้องกับวงกลมอย่างเห็นได้ชัดเจนกว่า  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

เรียนคณิตให้สนุก : การ์ตูนคณิตศาสตร์ อ.สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ รร.รัตนาธิเบศร์
การนำเทคนิคใหม่ๆ มาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของ อาจารย์ สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ โรงเรียน รัตนาธิเบศร์ เพิ่มเติม

ตรีโกณมิติ อ.วาริน รอดบำเรอ
บทเรียนวิชาตรีโกณมีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อน อ.วารินจึงสอนให้นักเรียนนำไปใช้ในชีวิตจริงๆได้ กับสื่อการสอน "สื่อนิ้วมือมหัศจรรย์" เพิ่มเติม

เรียนคณิตให้สนุก : ทบทวนโจทย์เลขด้วยเทคนิค เพื่อนฝึกเพื่อน อ. สุวรรณา อินทร์ฉาย รร.สุรศักดิ์มนตรี
ฝึกทบทวนโจทย์เลขที่สร้างด้วยตนเอง ตกแต่งบนบัตรคำถามไม้ไอศกรีม ฝึกถามฝึกตอบกัน และกัน เพื่อการเรียนที่เข้าใจมากขึ้น โดย อ.สุวรรณา อินทร์ฉาย เพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิต 2 มิติ และ 3 มิติ อ.สมกมล ปุณณโกศล รร.รัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน
การเรียนเรื่องความสัมพันธ์ของรูปทรง 3 มิติ ปัญหาคือ นักเรียนมองภาพไม่ออกว่ารูปทรงแต่ละรูป เมื่อคลี่ออกมาจะได้ภาพอย่างไร พบสื่อการสอนเรื่องรูปทรงสามมิติ ของคุณครูสมกมล ที่ทำให้เข้าใจได้ เพิ่มเติม

สอนเซตด้วยกระดานเอนกประสงค์ อ.วาริน รอดบำเรอ
ชมเทคนิคการสอนเรื่อง เซต ด้วยการใช้กระดานเอนกประสงค์ ทำให้นักเรียนสนุกและเข้าใจง่าย เพิ่มเติม

 
 
เป็นวิธีการสอนที่ดีครับ มีการยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน สื่อการสอนก็พร้อม ผู้เรียนก็มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ อีกทั้งยังมีการบูรณาการกับศาสตร์อื่นได้อีก :tv15:
โดย นวพล ชัยชนะ (2011-07-13 23:20:34) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูรายการโทรทัศน์ครูผ่านเวบไวและโทรทัศน์ได้มีสือการสอนที่ดีมากได้นำไปประยุกต์ใช้กับเด็กนักเรียนผลปรากฎว่านักเรียนมีความสนุกในด้านการเรียนการสอนมีสามธิที่จะเรียนมากขึ้นซึ่งในการจัดกิจกรรมได้มีการผลิตสือที่เป็นรูปธรรมนักเรียนสามารถผลิตได้ด้วยตัว่องมีส่วนร่วมในด้านการเรียนการสอนทำให้การเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปและยังมีการผลิตสื่อที่ไม่ต้องซื้อหาตามท้องตลาดนักเรียนชอบและสนุกมากในด้านการเรียนการสอนค่ะ
โดย ศุภวรรณ บุญพิศ (2011-10-12 12:33:53) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูรายการโทรทัศน์ครูผ่านเวบไวและโทรทัศน์ได้มีสือการสอนที่ดีมากได้นำไปประยุกต์ใช้กับเด็กนักเรียนผลปรากฎว่านักเรียนมีความสนุกในด้านการเรียนการสอนมีสามธิที่จะเรียนมากขึ้นซึ่งในการจัดกิจกรรมได้มีการผลิตสือที่เป็นรูปธรรมนักเรียนสามารถผลิตได้ด้วยตัว่องมีส่วนร่วมในด้านการเรียนการสอนทำให้การเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปและยังมีการผลิตสื่อที่ไม่ต้องซื้อหาตามท้องตลาดนักเรียนชอบและสนุกมากในด้านการเรียนการสอน
โดย อิสรานุวัธน์ เมธาธีรชนกุล (2012-04-01 10:21:53) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv