thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 2994
Rate :
 3.5
ความยาว : 14.43 นาที | Online : 2011-02-01  
    ครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ  
    (ตอนต่อ) นำเสนอเทคนิคในการสอนภาษาไทย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี ด้วยเทคนิค ลูกเต๋าพยัญชนะ - ช่วยในการใช้คำในการเล่าเรื่อง ช่วยในการนำภาษาไปใช้ในการสื่อสารได้ และกิจกรรมบุฟเฟต์คำ - ใช้เพื่อระดมความคิดของเด็ก พัฒนาทักษะการเขียน เป็นการทดสอบเด็กว่ามีความรู้เรื่องเดิมมากน้อยแค่ไหน  
     
Share |
 

สนุกกับภาษาไทย อ. รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร
แนะเทคนิคการแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายของเด็กๆ ที่มีกับเนื้อหาวิชาภาษาไทย ของ อาจารย์ รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร โรงเรียน เทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก จังหวัดเพชรบุรี เพิ่มเติม

อักษรสูงกับการผันวรรณยุกต์ด้วยนิ้วมือวิเศษ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ
การผันวรรรณยุกต์อักษรกลาง สูง และต่ำ เป็นบทเรียนภาษาไทยที่ค่อนข้างยาก ชมเทคนิคการสอน ด้วยการใช้สื่อ "นิ้วมือวิเศษ" เพิ่มเติม

สอนซ้ำ ย้ำทวน เรื่องสระอา อ. จารุพรรณ ประดับหยิ่ว (ฉบับเต็ม)
การแก้ปัญหาการอ่านออกเขียนได้ โดยให้เด็กคิดเป็นภาพ และหยิบแผนภูมิภาพ บัตรคำมาสอนเพื่อ ย้ำและทบทวนความรู้ เพิ่มเติม

ห้องเรียนมีชีวิต อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี (ฉบับเต็ม)
อีกหนึ่งเทคนิคการสอนภาษาไทยด้วยกิจกรรมมากมาย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ ประตูสู่คำ , บุฟเฟ่ต์คำ , ขั้นบันได เน้นให้เกิดความสนใจ และ เข้าใจบทเรียนกันง่ายๆ เพิ่มเติม

นิทานสระ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ (ฉบับเต็ม)
เมื่อครูพบว่าการสอนเรื่องสระ ยากกว่าการสอนเรื่องพยัญชนะ จึงคิดค้นสื่อการสอนชุด นิทานสระ และกิจกรรมเสริมอีกมากมาย ทำให้เด็ก ๆ จดจำสระในแบบของพวกเขาได้ เพิ่มเติม

 
 
คุณครูสุขพงษ์ ใช้สื่อการเรียนการสอนที่หลากหลาย นักเรียนเกิดการเรียนอย่างยังยืน สนุกกับบทเรียนมาก สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีมากค่ะ
โดย ดร.ขัตติยา ด้วงสำราญ (2011-02-26 13:49:38) [แสดงความคิดเห็น]
ครูสุขพงศ์ เป็นครูที่ดุมากๆแต่หนูก็รัก
โดย สมฤทัย วุฒิพรหม (2011-03-02 16:28:07) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสุขพงษ์ใช้เทคนิคการสอนได้เหมาะมาก มีชีวิตชีวา นักเรียนมีความสนใจที่จะเรียน
โดย ศิรัตน์ (2011-03-05 23:16:57) [แสดงความคิดเห็น]
ครูสุขพงศ์ใช้เทคนิคการสอนที่หลากหลายทำให้เด็กสนุกกับบทเรียน สามารถนำเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ ขอบคุนค่ะ ที่แบ่งปันความคิดดี่ๆ
โดย อาซียะ มะแซ (2011-04-19 21:06:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีที่หลากหลายน่าสนใจมากครับ
โดย กฤตนัย ไชยดี (2011-05-06 08:24:22) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีที่หลากหลายน่าสนใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆ :tv15: :tv10: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย รุ่งอุษา จันทร์หอม (2011-05-11 14:46:23) [แสดงความคิดเห็น]
:tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย กาญจนา เจือจันทร์ (2011-07-02 18:13:23) [แสดงความคิดเห็น]
จากการติดตามรับชม รายการโทรทัศน์ครู มาช่วงหนึ่ง ( เลือกชมย้อนหลังทางอินเทอร์เน็ต ) ดิฉันมีความรู้สึกว่ารายการนี้ เป็นรายการที่สามารถช่วยกระตุ้น และสร้างความกระตือรือร้น ให้กับเพื่อนครู ที่ได้รับชมเป็นอย่างมาก เพราะเทคนิคที่คุณครูแต่ละท่านให้สอน และจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนนั้นเป็นเทคนิคที่ ไม่ยากเกินความสามารถของคุณครูเรา โดยเฉพาะเทคนิค การสอนโดยใช้ ลูกเต๋า ของคุณครูสุขพงศ์ น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่จะสามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเท่านั้น ในกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน ต้องขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูที่ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์ เทคนิคการสอนเหล่านี้ ดิฉันได้ลองปรับเทคนิคต่าง ๆ ที่เข้าดู แล้วนำไปใช้กับนักเรียน ปรากฏผลที่น่ายินดียิ่ง ขอบคุณมากค่ะ
โดย จีราภา สุริยะ (2011-07-02 20:56:35) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชอบครูมากเลยค่ะ มีวิธีการจัดรูปแบบการเรียนการสอนได้น่าสนใจมากค่ะ ยังนั่งดูคุณครูจนเพลินเลยค่ะ ชื่นชมค่ะ :tv17: :tv17: :tv17: :tv15:
โดย นันทวัน คงยอด (2011-07-20 20:48:27) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะอาจารย์สุขพงศ์ จำเจี๊ยบได้หรือเปล่าค่ะ (คนที่ถ่ายรูปคู่กับอาจารย์ลง คู่สร้างคู่สม ไงคะ) หนูชอบเทคนิคการสอนของอาจารย์มาก ดูคลิปหลายต่อหลายครั้ง ตอนนี้ก็ชอบบุฟเฟต์คำมาก หนูนำมาใช้สอนภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และใช้คำง่าย ๆ เด็ก ๆ ก็สนุกกันมากค่ะ แล้วตอนนี้หนูก็เริ่มนำเด็ก ๆ ป. 1 ออกมาเรียนนอกห้องเรียนแบบอาจารย์บ้าง เด็ก ๆ ชอบมากค่ะ ทุกวันนี้มีความสุขในการสอนทุกวัน เวลาว่างก็นั่งตัดกระดาษบ้าง เขียนบัตรคำบ้าง เพลิดเพลินดีค่ะ
โดย ยุวดี นุชทรัพย์ (2011-08-31 11:13:12) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอนของคุณครูสุขพงศ์ ขอยกย่องและชื่นชมความคิดของคุณครูที่นำสื่อแปลกใหม่และหลากหลายมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ได้นำสื่อลูกเต๋าพยัญชนะและบุฟเฟต์คำไปใช้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปรากฏว่านักเรียนสนุกกับการสอนโดยใช้ลูกเต๋าพยัญชนะ นักเรียนคิดคำและแต่งประโยคด้วยความสนุกสนาน นักเรียนบอกว่าเรียนแบบนี้ดีกว่าเรียนแบบเดิมๆมาก และพัฒนากระบวนการคิดโดยใช้สื่อบุฟเฟต์คำ นักเรียนชอบมาก ดิฉันสอนประจำชั้นจึงนำกิจกรรมนี้ไปบูรณาการกับกลุ่มสาระการงานฯ ขอบคุณคุณครูที่นำเสนอสิ่งดีๆนะคะ
โดย รัชนีย์ ด้วงมูล (2011-08-31 15:52:46) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนคุณครูดีมากค่ะ เด็กได้ทั้งความรู้และสนุกสนาน ขอชื่นชมค่ะ :tv15:
โดย รัมภา แซ่ตัน (2011-09-01 22:12:36) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยไม่ใช่ของง่ายเพราะมีเนื้อหามากมาย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าครูมีลีลาการสอนที่ดี ขอชื่นชมครูสุขพงศ์ที่มีเทคนิคลีลาการสอนที่ดีมากค่ะ ที่สำคัญเด็กได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและสามารถจดจำภาษาไทยได้อย่างฝังจำและเรียนรู้อย่างมีความสุข ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ถ่ายทอดเทคนิควิธีการดีๆให้แก่ครูภาษาไทยนะคะ ขอชื่นชมจากใจจริงค่ะ
โดย ลินลดา เชาว์มนัส (2011-09-02 06:39:31) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนทีหลากหลายและทําให้นักเรียนรู้จักคิดและทําให้นักเรียนมีความสนใจทีจะเรียน
โดย ปาตีเมาะ ตาเปาะโตะ (2012-01-08 18:19:41) [แสดงความคิดเห็น]
เ็ป็นการสอนที่ดีมาก มีสื่อการสอนที่เด็กอยากเรียน ไม่รู้สึกเบื่อในการเรียน ขอชื่นชมครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-02-20 18:13:36) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆเลยคะที่ได้ฝึกให้นักเรียนได้ทุกสาระในกลุ่มการเรียนรู้ภาษาไทย ฟัง พูด อ่าน และเขียน วิเคราะห์ เหมาะสมกับระดับการเรียนของเด็กได้ดี ขอชมเชยครูที่สอนด้วยคะที่มีความขยันในการทำสื่อและผลิตสื่อที่เรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ สังเกตจากนักเรียนครั้งแรกไม่ค่อยกล้าแสดงออกเท่าไร พอนักเรียนได้ทำกิจกรรมทำให้นัหฃกเรียนได้คิด วิเคาระห์ร่วมกันและยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุขกล้าแสดงออกได้ดีมาก เป็นการเรียนที่ใช้สื่อใกล้ตัวนักเรียนไปสู่ในชีวิตประจำวันได้ดีมาก ดิฉันจะนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนชั้นป.2ที่ได้รับผิดชอบเป็นครูประจำชั้นอยู่ ขอขอบคุณอ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ มากเลยคะ
โดย อัมพร สุคำมา (2012-02-29 16:27:03) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่งซึ่งสอนให้เด็กรู้จักคิดหาคำในเวลาที่จำกัดได้ และฝึกให้เด็กรู้จักแต่งประโยคจากคำที่กล่าวมาได้อย่างรวดเร็วเป็นสื่อที่ใช้ในการเยนการสอนเป็นสื่อที่หาได้จากชีวิตประจำวันของเด็ก ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่เครียด มีการฝึกให้นักเรียนเขียนอย่างเป็นขั้นตอน มีการคิดหาเหตุผลที่สอดคล้องกับเรื่องที่ทำ และฝึกการนำเสนอหน้าชั้นเรียนและเปิดโอกาสให้เพื่อนๆได้ซักถาม ผู้นำเสนอหน้าชั้นเรียนก็ได้ฝึกคิดหาเหตุผลที่เหมาะสมสำหรับเป็นคำตอบของเพื่อนๆอีกด้วย :tv06:
โดย จุฑารัตน์ แสนสวัสดิ์ (2012-03-09 14:52:49) [แสดงความคิดเห็น]
แต่ละวิธีนั้นเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากที่สามารถใช้เป็นแบบอย่างในการดำเนินการสอนไม่ว่าจะด้วยลูกเต๋าหรือบุฟเฟ่บัตรคำต่างๆล้วนสามารถนำมาประยุกต์สอนได้ทั้งสิ้นเพราะว่าถ้าเราสอนด้วยวิธีเดิมเด็กก็เบื่อกับการสอนแบบเดิมไม่สนใจเวลาที่ครูสอนผมว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีเพราะเด็กจะได้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยเฉพาะที่ใช้สื่อลูกเต๋านั้นเป็นวิีที่ดีที่จะได้ทดสอบว่าเด็กมีไหวพริบทางด้านภาษาไทยเพียงใดแต่ละวิธีนั้นดีมากเพราะว่าในฐานะที่เราเป็นคนไทยนั้นเราก็ต้องอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่ต่อไปไม่ให้สูญหายจากคนไทย
โดย อรรถพงค์ รักมิตร (2012-03-09 21:08:06) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนางสาวอารยา จารุวิทยาวงศ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภักเพชรบุรี สาขาภาษาไทยค่ะการจัดการเรียนการสอนมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากทำให้เด็กมีความกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมการเรียนการจัดการเรียนการสอนก็มีความเหมาะสมต่อนักเรียนทำให้เด็กนั้นเกืดความสนุกในการเรียนทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ ๙งการจดการเรียนการสอนนั้นแบบนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนได้ถือว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมากค่ะเอาไปใช้ในการจัดการเรียนสอนต่อไปได้
โดย อารยา จารุวิทยาวงศ์ (2012-03-14 20:07:45) [แสดงความคิดเห็น]
เรียนภาษาไทยเรื่องบุ๊ฟเฟ่คำได้ดูแล้วก็เป็นความคิดที่ดีเพราะว่าครุมีการวางแผนการจัดการเรียนรู้้ โดยมีการบูรณาการระหว่างกลุ่มสาระ มีการนำเข้าสู่บทเรียนที่สนุกสนานและกระบวนการของครูผู้สอนทำให้เด็ก ๆสนุก เด็กจะไม่รู้สึกว่านี่คือการเรียนภาษาไทย หรือนี่คือการเรียนงานอาชีพ และอีกระบวนการหนึ่งคือเด็กๆได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นก่อนที่จะมีการปฏิบัติ จากนั้นยังมีการวางแผนในกลุ่มก่อนลงมือปฏิบัติ การนำเสนอผลงานของเด็ก ๆจึงมีความมั่นใจทำให้ผลงานออกมาดีค่ะ
โดย จันทร์เพ็ญ แก่นแก้ว (2012-03-30 20:06:33) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆเลยคะที่ได้ฝึกให้นักเรียนได้ทุกสาระในกลุ่มการเรียนรู้ภาษาไทย ฟัง พูด อ่าน และเขียน วิเคราะห์ เหมาะสมกับระดับการเรียนของเด็กได้ดี ขอชมเชยครูที่สอนด้วยคะที่มีความขยันในการทำสื่อและผลิตสื่อที่เรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ สังเกตจากนักเรียนครั้งแรกไม่ค่อยกล้าแสดงออกเท่าไร พอนักเรียนได้ทำกิจกรรมทำให้นัหฃกเรียนได้คิด วิเคาระห์ร่วมกันและยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุขกล้าแสดงออกได้ดีมาก เป็นการเรียนที่ใช้สื่อใกล้ตัวนักเรียนไปสู่ในชีวิตประจำวันได้ดีมาก :tv18:
โดย สมจิตร์ ขุนศรีอุเชนทร์ (2012-04-01 10:05:37) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากที่ได้ดูวิดีโอแล้วรู้สึกเป้นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่มีความน่าสนใจทำให้นักเรียนมีความู้สึกว่าสนใจที่จุศึกษากับเนื้อหาที่จะเรียนการจัดการเรียนการสอไม่มีความน่าเบื่อหน่ายเพราะการใช้โดยการให้นักเรียนนั้นมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมการเรียนการสอนมีความเหมาะสมต่อวัยผู้เรียนำไปใช้ในการเรียนการสอนในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งดิฉันคิดว่าการจัดการเรียนการสอนเหล่านี้นำมาประยุกต์ใช้สำหรับผู้ที่มีอาชีพข้าราชการครูหรือผู้ที่กำลังศึกษาในสาขาครุศาสตร์ต่อไป
โดย จุฑามาศ แสวงหอม (2012-04-02 00:29:53) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นไอเดียร์ วิธีสอนที่แปลกมากนะ สามารถบูรณาการได้หลายวิชาเลยค่ะ เช่นชื่อภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สุขศึกษาชื่อประเภทอาหาร การงานขั้นตอนการทำอาหาร ศิลปะ การวาดภาพอาหารที่สำเร็จรูปแล้ว ดิฉันคิดว่า น่าจะใช้สอนได้ทุกชั้นเรียนนะคะ ความยากง่ายก็ดูตามระดับผู้เรียน ขอชมเชยคุณครูค่ะ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ อีกอย่างหนึ่งการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ สรุปด้วยการให้นักเรียนเป็นผู้นำเสนอถือว่า เป็นการฝึกนักพูดที่ดีในอนาคตนะคะ เป็นกำลังใจให้ต่อไปนะคะคุณครู
โดย พิมพ์วรักษ์ ไชยรักษ์ (2012-04-06 16:25:14) [แสดงความคิดเห็น]
ฝึกให้เด็กรู้จักแต่งประโยคจากคำที่กล่าวมาได้อย่างรวดเร็วเป็นสื่อที่ใช้ในการเยนการสอนเป็นสื่อที่หาได้จากชีวิตประจำวันของเด็ก ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่เครียด มีการฝึกให้นักเรียนเขียนอย่างเป็นขั้นตอน มีการคิดหาเหตุผลที่สอดคล้องกับเรื่องที่ทำ และฝึกการนำเสนอหน้าชั้นเรียนและเปิดโอกาสให้เพื่อนๆได้ซักถาม การทำกิจกรรมการเรียนการสอนมีความเหมาะสมต่อวัยผู้เรียนำไปใช้ในการเรียนการสอนในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นต่อไปเรื่อยๆ :tv17: :tv17: :tv17: :tv15: :tv15:
โดย ธัญธร ฤาประสิทธิ์ (2012-04-06 22:23:20) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมกับวีดีโอครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ โดย อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่งซึ่งสอนให้เด็กรู้จักคิดหาคำในเวลาที่จำกัดได้ และฝึกให้เด็กรู้จักแต่งประโยคจากคำที่กล่าวมาได้อย่างรวดเร็วเป็นสื่อที่ใช้ในการเยนการสอนเป็นสื่อที่หาได้จากชีวิตประจำวันของเด็ก ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่เครียด มีการฝึกให้นักเรียนเขียนอย่างเป็นขั้นตอน มีการคิดหาเหตุผลที่สอดคล้องกับเรื่องที่ทำ เยี่ยมยอกมาก ๆ ครับ
โดย กุนที กลัดสุข (2012-04-07 13:15:07) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆเลยคะที่ได้ฝึกให้นักเรียนได้ทุกสาระในกลุ่มการเรียนรู้ภาษาไทย ฟัง พูด อ่าน และเขียน วิเคราะห์ เหมาะสมกับระดับการเรียนของเด็กได้ดี ขอชมเชยครูที่สอนด้วยคะที่มีความขยันในการทำสื่อและผลิตสื่อที่เรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ สังเกตจากนักเรียนครั้งแรกไม่ค่อยกล้าแสดงออกเท่าไร พอนักเรียนได้ทำกิจกรรมทำให้นัหฃกเรียนได้คิด วิเคาระห์ร่วมกันและยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุขกล้าแสดงออกได้ดีมาก เป็นการเรียนที่ใช้สื่อใกล้ตัวนักเรียนไปสู่ในชีวิตประจำวันได้ดีมาก
โดย นวลสวท ไชยช่อฟ้า (2012-04-11 12:11:30) [แสดงความคิดเห็น]
หลังการชมรายการโทรทัศน์ครู ตอนครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ โดย อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ แล้วรู้สึกประทับใจค่ะ ดิฉันได้ติดตามวิธีการสอนของคุณครูมาครั้งหนึ่งแล้วจากตอนห้องเรียนมีชีวิต คุณครูสุดยอดมากค่ะ ไม่เคยหยุดนิ่งเลย สรรหาและสรรค์สร้างนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง ช่างคิด ช่างประดิษฐ์มาก นักเรียนดูตื่นเต้นและสนใจในการเรียนมาก ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาผ่านการเล่นเกม คุณครูแสดงให้เห็นว่าการเป็นครูต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์จริงๆ ขอยกย่องคุณครูเป็นแบบอย่างค่ะ คุณครูใช้เกมที่หลากหลายมาก เริ่มจากลูกเต๋าพยัญชนะ ต่อมาด้วยเทคนิคบุฟเฟต์คำ ซึ่งน่าสนใจมาก เอาอาหารมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนฝึกเขียน ผ่านการสมมติสถานการณ์ ทำให้เด็กได้ฝึกการใช้จินตนาการด้วย นอกจากนั้นยังฝึกเรื่องกระบวนการกลุ่มและความสามัคคีด้วย/ค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18: :tv18:
โดย กีระติกาญน์ มาอยู่วัง (2012-04-18 16:24:27) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอนของคุณครูสุขพงศ์ ขอยกย่องและชื่นชมความคิดของคุณครูที่นำสื่อแปลกใหม่และหลากหลายมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ได้นำสื่อลูกเต๋าพยัญชนะและบุฟเฟต์คำไปใช้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปรากฏว่านักเรียนสนุกกับการสอนโดยใช้ลูกเต๋าพยัญชนะ นักเรียนคิดคำและแต่งประโยคด้วยความสนุกสนาน นักเรียนบอกว่าเรียนแบบนี้ดีกว่าเรียนแบบเดิมๆมาก และพัฒนากระบวนการคิดโดยใช้สื่อบุฟเฟต์คำ นักเรียนชอบมาก เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆ
โดย สถาพร หาดสาร (2012-04-20 10:19:33) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมกับวีดีโอครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ โดย อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่งซึ่งสอนให้เด็กรู้จักคิดหาคำในเวลาที่จำกัดได้ และฝึกให้เด็กรู้จักแต่งประโยคจากคำที่กล่าวมาได้อย่างรวดเร็วเป็นสื่อที่ใช้ในการเยนการสอนเป็นสื่อที่หาได้จากชีวิตประจำวันของเด็ก ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่เครียด มีการฝึกให้นักเรียนเขียนอย่างเป็นขั้นตอน มีการคิดหาเหตุผลที่สอดคล้องกับเรื่องที่ทำ และฝึกการนำเสนอหน้าชั้นเรียนและเปิดโอกาสให้เพื่อนๆได้ซักถาม ผู้นำเสนอหน้าชั้นเรียนก็ได้ฝึกคิดหาเหตุผลที่เหมาะสม
โดย สุมาลี โพธิ์กุล (2012-04-26 13:54:33) [แสดงความคิดเห็น]
ลูกเต๋าพยัญชนะ ของครูสุขพงศ์ เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากวิธีหนึ่งนะคะ ช่วยให้เด็กไม่เครียด ได้แสดงออก บรรยากาศในการเรียนการสอนดีเยี่ยม มีรอยยิ้ม และได้ความรู้ ครูมีความสุขในการถ่ายทอด เด็กๆมีความสุขในการร่วมกิจกรรม และรับความรู้โดยไม่รู้ตัว เยี่ยมค่ะ
โดย พจนา สว่างแวว (2012-04-30 09:47:06) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการที่สามารถช่วยกระตุ้น และสร้างความกระตือรือร้น ให้กับเพื่อนครู ที่ได้รับชมเป็นอย่างมาก เพราะเทคนิคที่คุณครูแต่ละท่านให้สอน และจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนนั้นเป็นเทคนิคที่ ไม่ยากเกินความสามารถของคุณครูเรา โดยเฉพาะเทคนิค การสอนโดยใช้ ลูกเต๋า ของคุณครูสุขพงศ์ น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่จะสามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเท่านั้น ในกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน ต้องขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูที่ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์ เทคนิคการสอนเหล่านี้ ดิฉันได้ลองปรับเทคนิคต่าง ๆ ที่เข้าดู แล้วนำไปใช้กับนักเรียน
โดย พิชญา มาณี (2012-05-16 17:40:35) [แสดงความคิดเห็น]
หลังการชมรายการโทรทัศน์ครู ตอนครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ โดย อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ แล้วรู้สึกประทับใจค่ะ ดิฉันได้ติดตามวิธีการสอนของคุณครูมาครั้งหนึ่งแล้วจากตอนห้องเรียนมีชีวิต คุณครูสุดยอดมากค่ะ ไม่เคยหยุดนิ่งเลย สรรหาและสรรค์สร้างนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง ช่างคิด ช่างประดิษฐ์มาก นักเรียนดูตื่นเต้นและสนใจในการเรียนมาก ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาผ่านการเล่นเกม คุณครูแสดงให้เห็นว่าการเป็นครูต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์จริงๆ ขอยกย่องคุณครูเป็นแบบอย่างค่ะ คุณครูใช้เกมที่หลากหลายมาก เริ่มจากลูกเต๋าพยัญชนะ ต่อมาด้วยเทคนิคบุฟเฟต์คำ ซึ่งน่าสนใจมาก เอาอาหารมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนฝึกเขียน ผ่านการสมมติสถานการณ์ ทำให้เด็กได้ฝึกการใช้จินตนาการด้วย นอกจากนั้นยังฝึกเรื่องกระบวนการกลุ่มและความสามัคคีด้วย/ค่ะ
โดย ชลนภา อยู่สุข (2012-07-04 11:50:44) [แสดงความคิดเห็น]
หลังการชมรายการโทรทัศน์ครู ตอนครัวภาษาไทย ตอน 2 : ลูกเต๋าพยัญชนะ และบุฟเฟต์คำ โดย อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ แล้วรู้สึกประทับใจค่ะ ดิฉันได้ติดตามวิธีการสอนของคุณครูมาครั้งหนึ่งแล้วจากตอนห้องเรียนมีชีวิต คุณครูสุดยอดมากค่ะ ไม่เคยหยุดนิ่งเลย สรรหาและสรรค์สร้างนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง ช่างคิด ช่างประดิษฐ์มาก นักเรียนดูตื่นเต้นและสนใจในการเรียนมาก ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาผ่านการเล่นเกม คุณครูแสดงให้เห็นว่าการเป็นครูต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์จริงๆ ขอยกย่องคุณครูเป็นแบบอย่างค่ะ คุณครูใช้เกมที่หลากหลายมาก เริ่มจากลูกเต๋าพยัญชนะ ต่อมาด้วยเทคนิคบุฟเฟต์คำ ซึ่งน่าสนใจมาก เอาอาหารมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนฝึกเขียน ผ่านการสมมติสถานการณ์ ทำให้เด็กได้ฝึกการใช้จินตนาการด้วย นอกจากนั้นยังฝึกเรื่องกระบวนการกลุ่มและความสามัคคีด้วย/ค่ะ
โดย ชลนภา อยู่สุข (2012-07-04 11:50:47) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยไม่ใช่ของง่ายเพราะมีเนื้อหามากมาย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าครูมีลีลาการสอนที่ดี ขอชื่นชมครูสุขพงศ์ที่มีเทคนิคลีลาการสอนที่ดีมากค่ะ ที่สำคัญเด็กได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและสามารถจดจำภาษาไทยได้อย่างฝังจำและเรียนรู้อย่างมีความสุข ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ถ่ายทอดเทคนิควิธีการดีๆให้แก่ครูภาษาไทยนะคะ ขอชื่นชมจากใจจริงค่ะ
โดย วิไล สดใสญาติ (2012-08-03 21:05:39) [แสดงความคิดเห็น]
ครูมีเทคนิควิธีการสอนที่ดีมาก น่าสนใจมากค่ะ :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ฉัตรียา ปัจจวงษ์ (2012-09-28 12:54:02) [แสดงความคิดเห็น]
อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี ด้เทคนิค ลูกเต๋าพยัญชนะ - ช่วยในการใช้คำในการเล่าเรื่อง ช่วยในการนำภาษาไปใช้ในการสื่อสารได้ และกิจกรรมบุฟเฟต์คำ - ใช้เพื่อระดมความคิดของเด็ก พัฒนาทักษะการเขียน เป็นการทดสอบเด็กว่ามีความรู้เรื่องเดิมมากน้อยแค่ไหน รู้สึกประทับใจค่ะ ดิฉันได้ติดตามวิธีการสอนของคุณครูมาครั้งหนึ่งแล้วจากตอนห้องเรียนมีชีวิต คุณครูสุดยอดมากค่ะ ไม่เคยหยุดนิ่งเลย สรรหาและสรรค์สร้างนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง ช่างคิด ช่างประดิษฐ์มาก นักเรียนดูตื่นเต้นและสนใจในการเรียนมาก ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาผ่านการเล่นเกม ขอยกย่องคุณครูเป็นแบบอย่างที่ดีค่ะ คุณครูใช้เกมที่หลากหลายมาก เริ่มจากลูกเต๋าพยัญชนะ ต่อมาด้วยเทคนิคบุฟเฟต์คำ ซึ่งน่าสนใจมาก เอาอาหารมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนฝึกเขียน ผ่านการสมมติสถานการณ์ ทำให้เด็กได้ฝึกการใช้จินตนาการด้วย นอกจากนั้นยังฝึกเรื่องกระบวนการกลุ่มได้ดีมากค่ะ
โดย สำเนียง คำแก้ว (2012-10-29 21:59:31) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนของอาจารย์กระตุ้นให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้มากเพราะได้แสดงออกทางความคิด การตัดสินอย่างอิสระ ใช้กระบวนการกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีความสนุกสนาน เชื่อว่าผุ้เรียนจะเกิดความรู้คงทนและยั่งยืน อาจารย์สุพัฒน์ ทัศนกูลกิจ ท่านยอดเยี่ยมมากค่ะ
โดย สุรีวรรณ รัตนสัค (2012-10-30 07:35:37) [แสดงความคิดเห็น]
ขอยกย่องและชื่นชมความคิดของคุณครูที่นำสื่อแปลกใหม่และหลากหลายมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ได้นำสื่อลูกเต๋าพยัญชนะและบุฟเฟต์คำไปใช้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปรากฏว่านักเรียนสนุกกับการสอนโดยใช้ลูกเต๋าพยัญชนะ นักเรียนคิดคำและแต่งประโยคด้วยความสนุกสนาน นักเรียนบอกว่าเรียนแบบนี้ดีกว่าเรียนแบบเดิมๆมาก และพัฒนากระบวนการคิดโดยใช้สื่อบุฟเฟต์คำ นักเรียนชอบมาก ดิฉันสอนประจำชั้นจึงนำกิจกรรมนี้ไปบูรณาการกับกลุ่มสาระการงานฯ ขอบคุณคุณครูที่นำเสนอสิ่งดีๆนะคะ
โดย นงนุช ศรีละออ (2012-11-04 11:34:36) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนเชิงสร้างสรรค์มากค่ะ ทำให้ได้คิดว่าการสอนในบางครั้งเราไม่ต้องคิดอะไรที่ไกลตัว เพียงแต่นำสิ่งที่ใกล้ตัวมาพลิกแพลงให้น่าสนใจก็สามารถกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจได้แล้ว
โดย กาญจนา ใจมั่น (2012-11-04 16:08:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนเชิงสร้างสรรค์มากค่ะ ทำให้ได้คิดว่าการสอนในบางครั้งเราไม่ต้องคิดอะไรที่ไกลตัว เพียงแต่นำสิ่งที่ใกล้ตัวมาพลิกแพลงให้น่าสนใจก็สามารถกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจได้แล้ว
โดย กาญจนา ใจมั่น (2012-11-04 16:08:28) [แสดงความคิดเห็น]
ขอยกย่องและชื่นชมความคิดของคุณครูที่นำสื่อแปลกใหม่และหลากหลายมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ได้นำสื่อลูกเต๋าพยัญชนะและบุฟเฟต์คำไปใช้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปรากฏว่านักเรียนสนุกกับการสอนโดยใช้ลูกเต๋าพยัญชนะ นักเรียนคิดคำและแต่งประโยคด้วยความสนุกสนาน นักเรียนบอกว่าเรียนแบบนี้ดีกว่าเรียนแบบเดิมๆมาก และพัฒนากระบวนการคิดโดยใช้สื่อบุฟเฟต์คำ นักเรียนชอบมาก ดิฉันสอนประจำชั้นจึงนำกิจกรรมนี้ไปบูรณาการกับกลุ่มสาระการงานฯ ขอบคุณคุณครูที่นำเสนอสิ่งดีๆนะคะ
โดย ประภัสสร ชื่นชม (2012-11-06 20:06:51) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนางสาวนันทพร รักเจริญกิจ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ ๒ สาขาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ศึกษาในรายวิชาหลักการจัดการเรียนรู้ ของดร.ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการได้รับชมการสอนของอ.สุขพงศ์ ดิฉันรู้สึกมีความประทับใจเป็นอย่างมาก ชื่นชมในการสอนของอาจารย์ที่มีความโดดเด่น น่าสนใจ มีเทคนิคต่างๆที่แปลกใหม่ช่วยให้นักเรียนตั้งใจเรียน อีกทั้งสื่อยังมีความหลากหลายสร้างความน่าสนใจให้แก่เด็กเป็นอย่างมาก และยังเป็นการสอนให้นักเรียนใช้ทักษะการคิดและการเขียนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการช่วยฝึกกระบวนการการทำงานกลุ่มการสร้างความสามัคคีกันระหว่างนักเรียนกับนักเรียนด้วยกันเองอีกด้วย การสอนในครั้งนี้จึงสามารถนำมาเป็นตัวอย่างที่ดีและปรับประยุกต์ใช้ได้อีกด้วย เป็นการสอนที่มีประโยชน์มากค่ะ
โดย นันทพร รักเจริญกิจ (2012-12-11 20:12:08) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv