thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 2032
Rate :
 4
ความยาว : 14.23 นาที | Online : 2010-11-05  
    เวกเตอร์ อ.วาริน รอดบำเรอ  
    บทเรียนที่อ.วารินเห็นว่ายากสำหรับชั้นม.ปลายได้แก่ เวกเตอร์,เซท,เมตริกซ์ ยากทั้งการเรียนของนักเรียน และการสอนให้เข้าใจของคุณครู อ.วารินจึงแก้ปัญหาด้วยการตีความมาเป็นสื่อการสอนที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้ และใช้อย่างสนุก กับ"กระดานเอนกประสงค์" สื่อการสอนนี้ช่วยให้นักเรียนสนุกและเข้าใจเนื้อหาได้  
     
Share |
 
แผนการสอน
แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องการบวกและลบ เวกเตอร์

เรียนคณิตให้สนุก : การ์ตูนคณิตศาสตร์ อ.สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ รร.รัตนาธิเบศร์
การนำเทคนิคใหม่ๆ มาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของ อาจารย์ สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ โรงเรียน รัตนาธิเบศร์ เพิ่มเติม

ตรีโกณมิติ อ.วาริน รอดบำเรอ
บทเรียนวิชาตรีโกณมีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อน อ.วารินจึงสอนให้นักเรียนนำไปใช้ในชีวิตจริงๆได้ กับสื่อการสอน "สื่อนิ้วมือมหัศจรรย์" เพิ่มเติม

เรียนคณิตให้สนุก : ทบทวนโจทย์เลขด้วยเทคนิค เพื่อนฝึกเพื่อน อ. สุวรรณา อินทร์ฉาย รร.สุรศักดิ์มนตรี
ฝึกทบทวนโจทย์เลขที่สร้างด้วยตนเอง ตกแต่งบนบัตรคำถามไม้ไอศกรีม ฝึกถามฝึกตอบกัน และกัน เพื่อการเรียนที่เข้าใจมากขึ้น โดย อ.สุวรรณา อินทร์ฉาย เพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิต 2 มิติ และ 3 มิติ อ.สมกมล ปุณณโกศล รร.รัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน
การเรียนเรื่องความสัมพันธ์ของรูปทรง 3 มิติ ปัญหาคือ นักเรียนมองภาพไม่ออกว่ารูปทรงแต่ละรูป เมื่อคลี่ออกมาจะได้ภาพอย่างไร พบสื่อการสอนเรื่องรูปทรงสามมิติ ของคุณครูสมกมล ที่ทำให้เข้าใจได้ เพิ่มเติม

สอนเซตด้วยกระดานเอนกประสงค์ อ.วาริน รอดบำเรอ
ชมเทคนิคการสอนเรื่อง เซต ด้วยการใช้กระดานเอนกประสงค์ ทำให้นักเรียนสนุกและเข้าใจง่าย เพิ่มเติม

 
 
อ.วาริน จัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้ดีมากเลยค่ะ ดิฉนได้เห็นแบบอย่างการสอนที่ดีของอาจารย์แล้ว จะนำไปพัฒนาการเรียนการสอนของตนเอง ขอขอบคุณ อ.วารีและทีมงานค่ะ
โดย นิภวรรณ นวลศรี (2010-12-15 01:40:56) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีครับเด็กก็เข้าใจได้ง่ายขึ้นด้วย
โดย ทค วชิระ kmitl (2011-02-02 19:38:34) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่คุณครูมีความมุ่งมั่น และสร้างสรรสื่อ ออกมาใช้ได้ดีมากครับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการสอนของครูอีกหลายๆท่าน ซึ่งบางท่านอาจจะไม่ได้เรียนมาโดยตรง ก็ไม่สามารถจะสอนได้ดีเท่าเทียมกับครูที่จบมาโดยตรง โดยเฉพาะในโรงเรียนขยายโอกาส ทำให้เด็กได้รับความแตกต่างทางการศึกษา ผมจึงประชาสัมพันธ์ให้คุณครูได้ชมรายการทีวีครูไทย เช้านี้ผมตื่นมาดูทีวีครูไทย ผมต้องตามมาเปิดดูในอินเตอร์เน็ตในเรื่องราวของคุณครูวาริน ที่ท่านได้สอนบทเรียนเรื่องเวกเตอร์ ผมก็เลยส่งลิ้งค์ให้กับคุณครูคณิตศาสตร์ที่สอนอยู่ณ โรงเรียนเดิมของผมที่ก่อนผมจะย้ายมาทำหน้าที่ศึกษานิเทศก์ ที่ สพป.พย.๒
โดย ธนนท์ มณีชัย (2011-07-29 10:48:13) [แสดงความคิดเห็น]
สอนได้เข้าใจง่ายครับมองแล้วเป็นรูปธรรมเด็กสามารถเข้าใจได้เลยครับ :tv15:
โดย คำรน ทิพพลชัย (2011-09-06 10:46:16) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ดิฉันได้ศึกษาจากกิจกรรมการเรียนการสอนของอาจารย์วาริน ในเรื่องเวกเตอร์ ซึ่งในเรื่องเวกเตอร์นั้นเสมือนเปรียบกับการเดินทางของเราว่าเราเดินไปทางไหน และการสอนของอาจารย์วารินนั้นเสนอสื่อที่ทำให้เห็นแผนภาพ หรือแบบจำลองชองจริงนั้นเองเมื่อดิฉันได้ศึกษาแล้วก็เกิดการเข้าใจในเรื่องเวกเตอร์อย่างมาก จากที่เรียนมาแล้วไม่ค่อยเข้าใจในตอนที่เรียนมาสักเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องเวกเตอร์นี้สามารถนำไปเรียนรู้ในวิชาคณิตศาสตร์และวิชาฟิสิกส์ด้วย ดิฉันขอขอบคุณอาจารย์มากนะค่ะที่สร้างกิจกรรมการเรียนการสอนนี้ขึ้นมา ขอบคุณมากค่ะ
โดย อภิจารีย์ จันทร์เพ็ชร (2012-03-09 14:49:21) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ได้ดูวิธีการสอน เวกเตอร์ อ.วาริน รอดบำเรอ ที่ครูหลายท่าน เห็นว่ายากสำหรับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้แก่ เรื่องเวกเตอร์,เซท,เมตริกซ์ ยากทั้งการเรียนของนักเรียน และการสอนให้เข้าใจของคุณครู อ.วารินจึงแก้ปัญหาด้วยการตีความมาเป็นสื่อการสอนที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้ และใช้อย่างสนุกนักเรียนมีความสนใจที่เรียนรู้และรู้สึกไม่น่าเบื่อ กับสื่อการสอน ชุด"กระดานเอนกประสงค์" ซึ่งสื่อการสอนนี้ช่วยให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ และเป็นรูปธรรมมากขึ้น
:tv02:
โดย ผกามาศ หางาม (2012-04-02 23:28:46) [แสดงความคิดเห็น]
บทเรียนที่อ.วารินเห็นว่ายากสำหรับชั้นม.ปลายได้แก่ เวกเตอร์,เซท,เมตริกซ์ ยากทั้งการเรียนของนักเรียน และการสอนให้เข้าใจของคุณครู อ.วารินจึงแก้ปัญหาด้วยการตีความมาเป็นสื่อการสอนที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้ และใช้อย่างสนุก กับ"กระดานเอนกประสงค์" สื่อการสอนนี้ช่วยให้นักเรียนสนุกและเข้าใจเนื้อหาได้ จากที่ดิฉันได้ศึกษาจากกิจกรรมการเรียนการสอนของอาจารย์วาริน ในเรื่องเวกเตอร์ ซึ่งในเรื่องเวกเตอร์นั้นเสมือนเปรียบกับการเดินทางของเราว่าเราเดินไปทางไหน และการสอนของอาจารย์วารินนั้นเสนอสื่อที่ทำให้เห็นแผนภาพ หรือแบบจำลองชองจริงนั้นเองเมื่อผมได้ศึกษาแล้วก็เกิดการเข้าใจในเรื่องเวกเตอร์อย่างมาก จากที่เรียนมาแล้วไม่ค่อยเข้าใจในตอนที่เรียนมาสักเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องเวกเตอร์นี้สามารถนำไปเรียนรู้ในวิชาคณิตศาสตร์และวิชาฟิสิกส์ด้วย ขอขอบคุณอาจารย์มากครับที่สร้างกิจกรรมการเรียนการสอนนี้ขึ้นมา ขอบคุณมากครับ
:tv15: :tv15:
โดย อดิเรก เสมามอญ (2012-04-06 15:23:18) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv