thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 5902
Rate :
 3
ความยาว : 14.25 นาที | Online : 2012-04-23  
    การจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน 1 ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา  
    ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ได้วิเคราะห์วิธีการที่คุณครูจัดการชั้นเรียนในวันเปิดเทอม จากตอน "ปรับพฤติกรรมกับเบย์ลีย์ : กำหนดกฎพื้นฐาน สร้างเป้าหมายร่วมกัน Bayley on Behavior-Establishing the Ground Rules : Sharing Expectations" เช่น วิธีการที่ครูสร้างสัมพันธภาพกับนักเรียน การปรับพฤติกรรมนักเรียน เป็นต้น เพื่อเป็นประโยชน์ให้เพื่อนครูได้นำไปปรับใช้กับการจัดการชั้นเรียนในวันเปิดเทอมใหม่  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สอน 15 ปีไม่มีเบื่อ สำคัญที่เตรียมการสอน ดร.ศศิธร เขียวกอ
ถ้าหากคุณสอนหนังสือมา 10 กว่าปีแล้ว ทำยังไง ความกระตือรือร้น และ พลังจะมีเหมือนเดิม ลองฟังแนวคิด เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : การตั้งกฎในห้องเรียน รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
หลังจากรับชมรายการโทรทัศน์ครู ชมการประยุกต์ใช้จัดการชั้นเรียนในบริบทของตนเอง แบ่งปันประสบการณ์การจัดการชั้นเรียนเรื่องการตั้งกฏในห้องเรียนให้ได้ผล เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : เด็กเบื่อเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
นักเรียนไม่สนใจฟังครู นั่งคุยกัน เล่นในห้องเรียน เป็นปัญหาที่ครูหลายคนพบเจอ ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ มีวิธีแนะนำเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียน เพื่อดึงให้นักเรียนหันกลับมาสนใจบทเรียน เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : วิธีปฏิบัติต่อนักเรียนที่ทำผิด รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม วิเคราะห์รายการ "Primary Management : Transactional Analysis การจัดการชั้นเรียน ประถมศึกษา : การวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล" เพื่อให้เห็นวิธีการจัดการชั้นเรียนเมื่อมีนักเรียนทำผิด และแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีแก้ปัญหาระยะยาว เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : บทสรุปการจัดการชั้นเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ วิเคราะห์ถึงเปลือก เนื้อ และแก่นของการจัดการชั้นเรียน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียนให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มเติม

 
 
จะเปิดเทอมแล้ว ต้องชมเทปการจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน 1 ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ อยากเตรียมเหมือนครูฝรั่งคนนี้จัง แต่ถ้าเป็นเด็กไทย คงต้องทำตามที่ ดร. ท่านแนะนำบ้าง เช่นการทำความคุ้นเคยกับนักเรียน สบตา เรียกชื่อ ถามความรู้สึก คงต้องทำไปให้ครบทุกคนเลยนะ ช้าไม่เป้นไร ผลคือนักเรียนกับครูมีความมุ่งหวังร่วมกันกับกิจกรรมการเรียนการสอนตลอดเทอม แล้วจึงตั้งกฏ กติกาของห้องเรียน ชอบมากกับการเตรียมสื่อเกี่ยวกับเสียงที่ใช้สัญลักษณ์แทนคำพูด จะนำไปปรับใช้ในห้องเรียนของตนเองอย่างแน่นอน สรุปได้ว่า เทปนี้โดนใจค่ะ
โดย lสำราญ เหมะธุลิน (2012-05-09 22:28:21) [แสดงความคิดเห็น]
ในวันเปิดเทอมใหม่ปีนี้มีความต้องการอยากให้นักเรียนได้มีความพร้อมที่จะรับวิชาต่างๆได้อย่างเต็มที่โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ เลยลองชมเทปการจัดการชั้นเรียน:วันเปิดเทอม ตอนที่ 1 เลยคิดว่าจะลองทำตามอย่างที่ ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ได้แนะนำอีกสักครั้งเพื่อจะได้ผลมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น เพราะว่าเคยได้ลองทำมาบางอย่างแล้วแต่ผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จะเป็นแต่เฉพาะเทอมแรกพอเทอมสองก็เหมือนเดิม ในปีการศึกษา2555นี้จะพยายามให้ดีที่สุด และต้องขอขอบคุณในคำแนะนำที่ดีๆ ด้วยนะคะ ขอบอกว่าชอบมากค่ะ
โดย สุนันทา วัชรศักดิ์ไพศาล (2012-05-09 23:43:04) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อดูจบแล้วทำให้เกิดแนวคิดที่จะนำมาปรับใช้ในปีการศึกษาใหม่ เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างครูกับนักเรียน เพื่อสร้างความเป็นกันเอง โดยเฉพาะซีรีย์ของครูชาวต่างประเทศน่าสนใจมาก เป็นการวางกฎกติกาในห้องเรียนได้อย่างน่าทึ่ง นักเรียนเองก็ไม่ได้รู้สึกว่าตนเองถูกบังคับ กลับทำให้กระตุ้นการคิดของพวกเขาอย่างสร้างสรรค์ คงต้องขออนุญาตนำไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับนักเรียนของตนเองบ้าง และขอขอบคุณอาจารย์ที่จุดประกายความคิดในการทำให้บรรยากาศในการพบกันครั้งแรกของครูและนักเรียนน่าประทับใจ และสร้างแรงจูงใจในการที่จะเรียนรู้ต่อ ๆไป
โดย รัดเกล้า อุปสิทธิ์ (2012-05-10 18:45:05) [แสดงความคิดเห็น]
เทปการจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอนที่ 1 ทำให้ได้รับความรู้ที่จะนำไปปรับใช้กับนักเรียนในวันเปิดเทอม ได้เยอะมากขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆที่มีให้คุณครู
โดย โสภา วงศาระ (2012-05-10 22:08:57) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อดูเรื่องนี้แล้วก็ได้ความรู้เพิ่มเติมเพื่อนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวนักศึกษา รายวิชา บริบทของห้องเรียน สภาพแวดล้อมของสังคม เสียดายดูช้าไปหน่อยถ้าได้ดูก่อนหน้านี้สัก 10 วันคงเป็นประโยชน์มากสำหรับนักศึกษาที่จะออกไปฝึกสอนในโรงเรียน คือสิ่งที่ได้ดูตนเองก็ทำอยู่นะ แต่ไม่แน่ใจว่านักศึกษาของเราจะได้กับไปคิดและนำสิ่งที่ทำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับนักเรียนที่เขาไปสอนหรือเปล่า บางเรื่องที่ดูบางครั้งคนเป็นครูก็ทำอยู่ แต่บางครั้งเราก็ลิมที่แนะนำให้กับคนอื่นๆได้รับทราบบ้าง เพราะฉนั้นดูหลายเรื่องก็จะมีความคิดพัฒนาต่อยอดมาอีกหลายเรื่องเช่นกัน
โดย ฉัตรวิไล อินคง (2012-05-12 23:35:46) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันเลือกชมรายการโทรทัศน์ครูตอนการจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน ๑ นี้ด้วยเหตุผลง่ายๆค่ะ คือ อีก ๑ วันก็จะเป็นวันเปิดเทอมวันแรกแล้ว จริงๆก็ไม่เคยได้ให้ความสำคัญมากเท่าไรกับวันแรกค่ะ อยากสารภาพว่าเคยคิดด้วยว่าวันแรกของการเจอกันไม่หนักหนาอะไร เป็นเพียงการกล่าวถึงคำอธิบายรายวิชา จุดประสงค์ เนื้อหาโดยคร่าว สื่อการเรียน หนังสือค้นคว้าเพิ่มเติม เกณฑ์การวัดผลประเมินผล และกติกาในชั้นเรียน คุยกันไปสบายๆเพราะยังไม่ได้เข้าสู่เนื้อหาอะไร แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากทราบเหมือนกันว่าครูท่านอื่นๆมีมุมมองอย่างไร เลยคลิกเข้ามาดู ต้องขอบอกว่ารายการตอนนี้ทำให้ดิฉันเกิดการเปลี่ยนความคิดอีกแล้วค่ะ จริงๆวันที่สำคัญมากๆคือวันแรกนี่เอง เพราะเป็นการสร้างความประทับใจเริ่มแรกที่มีต่อกันและกันได้ ได้ชมนาทีแรกๆ ดูของคุณครูต่างชาติใจก็แอบคิดว่าโห..สุดยอดมีการเตรียมตัวเยอะแยะมากมาย แต่ก็คิดนะคะว่าในห้องเรียนของเรามันไม่ขนาดนี้นะ มันจำเป็นต้องมากขนาดนี้หรือเปล่า พอตอนที่พิธีกรสัมภาษณ์ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ดิฉันยิ้มเลยว่าคิดเหมือนกันเลยค่ะท่าน ดร. เพราะบริบทของไทยกับต่างประเทศไม่เหมือนกัน ชอบมากๆที่ ดร. บอกว่าของคนไทย อย่างแรกที่ครูต้องเตรียม คือ การเตรียมใจ เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆนะคะ แล้วเมื่อยิ่งฟังต่อๆมายิ่งรู้สึกดี เทคนิคของท่าน ดร. ดีมากค่ะ บางอย่างดิฉันก็ทำมาแล้วบ้าง แต่บางอย่างก็ยังไม่ได้ทำ เช่นการเข้าไปสัมผัสกับผู้เรียนเป็นรายตัว อันนั้นยังไม่ได้ทำจริงๆค่ะ แต่การตกลงสร้างกติการ่วมกันเนี่ยทำมาตลอดแล้ว ก็รู้สึกว่าใช้ได้ในระดับหนึ่งนะคะ สำคัญมากตรงที่กติกาที่ต้งไว้นั้น ต้องมีการนำมาใช้จริง และครูต้องไม่ใช่คนแหกกติกาด้วย ตรงกันข้ามครูนั่นแหล่ะที่จะต้องรักษากติกาของห้องโดยเคร่งครัด เพราะเด็กเค้าจะคอยมองเราอยู่ค่ะ ถ้าเราพูดอะไรไว้แล้วเปลี่ยนไปมา ไม่ยึดหลัก เด็กก็มักจะมีข้อต่อรองสูง แล้วเราก็ทำอะไรไม่ได้ ดิฉันคิดว่าอย่างนั้นนะคะ สรุปว่าจะลองนำหลักการของท่าน ดร.ไปประยุกต์ใช้ค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18: :tv18: :tv18:
โดย กีระติกาญน์ มาอยู่วัง (2012-05-13 00:18:13) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากดูเสร็จตั้งใจเลยค่ะว่าจะปรับบางส่วนมาใช้กับคาบปฐมนิเทศที่จะเริ่มใน 17 พฤษภาคมนี้ตามที่ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ได้ให้คำแนะนำวิธีการที่จัดการชั้นเรียนในวันเปิดเทอมประกอบกับตัวอย่างของครที่เปิดใจพูดกับนักเรียนในชั้นเรียนที่ตนเองสอนว่า ครูรุ้สึกอย่างไร จากนั้นครูก็สอบถามนักเรียนกลับว่ารู้สึกเช่นไร การทำแบบนี้ทำให้บรรยากาศเป็นกันเองหลังจากนั้นการดำเนินกิจกรรมต่างๆ จะง่ายขึ้น อีกทั้งครูยังมีเทคนิคการใช้ระดับเสียงในกิจกรรมต่างๆ ให้เหมาะสมเช่น กิจกรรมเดี่ยว งานคู่ หรืองานกลุ่มเป็นเทคนิคที่ดีมาก
โดย รุจิดา สุขใส (2012-05-13 12:40:54) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการชั้นเรียนในวันแรกเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าเราสามารถได้ใจเด็กและทำให้เด็กไว้ใจได้ การจัดการเรียนรู้ที่เหลือจะง่ายขึ้นมาก
โดย ปรัชญา (2012-05-14 00:01:01) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นตัวอย่างของการรับวันเปิดเทอมวันแรกที่ดีมากค่ะ ปกติเด็กๆมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการมาโรงเรียนในช่วงเปิดเทอมใหม่ๆ (โดยเฉพาะเด็กโตนะคะ) ดิฉันคิดเสมอว่าวันแรกที่ได้พบนักเรียนเป็นโอกาสอันดีที่จะจัดกิจกรรมที่สร้างความประทับใจระหว่างครูกับนักเรียนและนักเรียนกับนักเรียน ทำให้นักเรียนมีความสุข สนุกกับการเรียน มีความพร้อมในการเรียนรู้ทั้งภาคเรียน ซึ่ง
กิจกรรมจากตัวอย่างของคุณครูทึ่นำเสนอเป็นวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจมาก คุณครูมีวิธีการจัดการเกี่ยวกับวินัยในห้องเรียน การเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน รวมทั้งเปิดใจแสดงความรู้สึกของตนเอง เป็นแบบอย่าง
ที่ดีแก่นักเรียน ทำให้นักเรียนทีเจตคติที่ดีต่อครูผู้สอนและวิชาที่เรียนค่ะ
โดย ศุภร ไชยขันธ์ (2012-05-14 08:44:33) [แสดงความคิดเห็น]
รู้สึกชอบมากกับคลิปวิดีโอคลิปนี้ เพราะวันเปิดเทอมวันแรก เป็นวันที่ทั้งครูและนักเรียนพบกันวันแรก ต่างคนต่างก็ตื่นเต้น วันแรกเป็นจุดเริ่มต้นของวันต่อ ๆ ไป จากการดูคลิปนี้ได้แนวทางสำหรับตัวเอง สำหรับวันเปิดเทอมที่จะมาถึง (วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2555) และ ได้นำไปปรับใช้กับการจัดการชั้นเรียนในวันเปิดเทอมตนเองได้ เช่น การพูดคุย การตกตงกติกาในการเรียน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนการเรียน อย่างกัลยาณมิตร
โดย เกสร มาละมัย (2012-05-14 09:48:34) [แสดงความคิดเห็น]
ดูคลิปวิดีโอนี้แล้วชอบมากค่ะ จะขอนำไปปรับใช้กับนักเรียนในวันเปิดเทอมวันแรก ขอบคุณโทรทัศน์ครูมากค่ะที่แนะนำสิ่งทีดีๆ
โดย อุษณีย์ พารีศรี (2012-05-14 19:39:12) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน 1 ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ได้วิเคราะห์วิธีการที่คุณครูจัดการชั้นเรียนในวันเปิดเทอม จากตอน "ปรับพฤติกรรมกับเบย์ลีย์ : กำหนดกฎพื้นฐาน สร้างเป้าหมายร่วมกัน Bayley on Behavior-Establishing the Ground Rules : Sharing Expectations" วิธีการที่ครูสร้างสัมพันธภาพกับนักเรียน การปรับพฤติกรรมนักเรียน เป็นวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจมาก ครูมีวิธีการจัดการเกี่ยวกับวินัยในชั้นเรียน การเปิดใจยอมรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน การพูดคุยเป็นกันเองกับนักเรียน การสร้างข้อตกลง/กติการะหว่างครูกับนักเรียน(เรื่องการเรียน มารยาท ฯลฯ) การตั้งคำถามกับนักเรียน สังเกตุพฤติกรรมของนักเรียนในห้องเรียน ทำให้นักเรียนมีเจคติที่ดีต่อครูผู้สอนและในรายวิชาที่เรียน :tv03:
โดย สุธีรา สุกใส (2012-05-15 10:08:29) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นแนวทางในการจัดการชั้นเรียนได้ดีมากครับ :tv03:
โดย เฉลิมไชย ขันยอด (2012-10-05 18:05:13) [แสดงความคิดเห็น]
จะเปิดเทอมแล้ว ดิฉันมีปัญหามากกับการจัดการชั้นเรียนซึ่งดิฉันไม่รู้ว่าจะต้องชั้นเรียนอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับเด็กนักเรียนที่นี่ เพราะดิฉันเป็นแค่นักศึกษาฝึกสอน ซึ่งไม่ทราบเรียนเลยว่าเด็กที่นี่เป็นอย่างไร แต่พอมาได้ดูวีดีโอ การจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน 1 ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ เป็นตัวอย่างของการรับวันเปิดเทอมวันแรกที่ดีมากค่ะ ปกติเด็กๆมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการมาโรงเรียนในช่วงเปิดเทอมใหม่ๆ (โดยเฉพาะเด็กโตนะคะ) ดิฉันคิดเสมอว่าวันแรกที่ได้พบนักเรียนเป็นโอกาสอันดีที่จะจัดกิจกรรมที่สร้างความประทับใจระหว่างครูกับนักเรียนและนักเรียนกับนักเรียน ทำให้นักเรียนมีความสุข สนุกกับการเรียน มีความพร้อมในการเรียนรู้ทั้งภาคเรียน ตอนนี้ดิฉันก็รู้แล้วว่าจะต้องจัดการชั้นเรียนอย่างไร ขอบพระคุณมากค่ะ :tv15:
โดย ฑิตยา เห็นแก้ว (2014-05-16 04:07:24) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv