thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1458
Rate :
 4.5
ความยาว : 14.29 นาที | Online : 2012-04-23  
    การจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน 2 ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา  
    (ตอนต่อ) นอกจากที่ครูต้องสร้างสัมพันธภาพกับนักเรียนในวันเปิดเทอมแล้ว ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ยังได้แนะนำวิธีวางกติกาในชั้นเรียน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนครูในการนำไปปรับใช้จัดการชั้นเรียนของตนเองในวันเปิดเทอม โดยมีตัวอย่างจากตอน "ปรับพฤติกรรมกับเบย์ลีย์ : กำหนดกฎพื้นฐาน สร้างเป้าหมายร่วมกัน Bayley on Behavior-Establishing the Ground Rules : Sharing Expectations" ประกอบการวิเคราะห์  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สอน 15 ปีไม่มีเบื่อ สำคัญที่เตรียมการสอน ดร.ศศิธร เขียวกอ
ถ้าหากคุณสอนหนังสือมา 10 กว่าปีแล้ว ทำยังไง ความกระตือรือร้น และ พลังจะมีเหมือนเดิม ลองฟังแนวคิด เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : การตั้งกฎในห้องเรียน รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
หลังจากรับชมรายการโทรทัศน์ครู ชมการประยุกต์ใช้จัดการชั้นเรียนในบริบทของตนเอง แบ่งปันประสบการณ์การจัดการชั้นเรียนเรื่องการตั้งกฏในห้องเรียนให้ได้ผล เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : เด็กเบื่อเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
นักเรียนไม่สนใจฟังครู นั่งคุยกัน เล่นในห้องเรียน เป็นปัญหาที่ครูหลายคนพบเจอ ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ มีวิธีแนะนำเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียน เพื่อดึงให้นักเรียนหันกลับมาสนใจบทเรียน เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : วิธีปฏิบัติต่อนักเรียนที่ทำผิด รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม วิเคราะห์รายการ "Primary Management : Transactional Analysis การจัดการชั้นเรียน ประถมศึกษา : การวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล" เพื่อให้เห็นวิธีการจัดการชั้นเรียนเมื่อมีนักเรียนทำผิด และแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีแก้ปัญหาระยะยาว เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : บทสรุปการจัดการชั้นเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ วิเคราะห์ถึงเปลือก เนื้อ และแก่นของการจัดการชั้นเรียน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียนให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มเติม

 
 
เป็นรายการที่ดีมากเหมาะกับช่วงเวลาที่ใกล้จะเปิดภาคเรียนซึ่งคาบที่สำคัญ คาบปฐมนิเทศ ที่จะทำให้เราจัดการชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งดร.ปฤษณา ชนะวรรษได้แนะนำเทคนิคต่างๆ อย่างชัดเจน เช่น การให้รางวัล กฏการฟังอย่างมีสมาธิและสติซึ่งสิ่งสำคัญครูต้องอธิบายให้นักเรียนเข้าใจกฏ กติกา อีกทั้งการสำรวจว่า สิ่งที่นักเรียนอยากให้ครูเป็น หรือสิ่งที่อยากให้ครูปรับ หรือสิ่งที่ฉันควรทำในห้อง ตลอดจนกิจกรรมที่นักเรียนอยากทำ หากครูมีข้อมูลเหล่านี้จะทำให้การจัดการเรียนการสอนบรรลุเป้าหมายอย่างแน่นอนค่ะ จะประยุกต์ใช้ค่ะ
โดย รุจิดา สุขใส (2012-05-09 16:25:32) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันตั้งใจติดตามชมรายการโทรทัศน์ครูตอนการจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน ๒ มากๆค่ะ เพราะต้องการรับฟังทรรศนะและวิธีการจัดการชั้นเรียนของท่าน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ต่อ แล้วก็พบว่าไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ คือได้รับฟังแนวทางนะคะ แต่อาจจะนำมาประยุกต์ใช้ค่อนข้างลำบาก เพราะด้วยวัยของนักศึกษาของดิฉัน เค้าโตมากๆแล้วค่ะ ระบบการให้รางวัลล่อใจอาจจะยากนิดหนึ่ง ต้องพัฒนาขึ้นไป แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเหมือนกัน คือ เข้าไปต้องยิ้มผูกมิตรกับเด็ก และต้องให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดกฎกติกา นั่นแหล่ะค่ะ ชอบใจมากๆที่ ท่าน ดร.ให้เหตุผลว่าทำไมต้องให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดกติกา ....คำตอบคือ ...เพื่อเค้าจะได้รับผิดชอบในกติกาที่เค้าตั้งไว้นั่นเอง ถูกใจที่สุดค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ได้ชมแล้วก็รู้สึกอิ่มใจดีค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18: :tv18:
โดย กีระติกาญน์ มาอยู่วัง (2012-05-13 00:52:12) [แสดงความคิดเห็น]
ตอนผมสอนระดับประถม เคยใช้เทคนิคนี้อยู่เหมือนกันที่ให้เด็กตั้งกติกาเอง ช่วยให้เด็กต้องรับผืดชอบในสิ่งที่เค้าช่วยกัน แต่พอมาสอนระดับมัธยมต้องปรับไปใช้ระหว่างกฎของ ร.ร. ผสมกับกติกาของห้องให้เหมาะกับวัยนักเรียน
โดย ปรัชญา (2012-05-14 00:04:00) [แสดงความคิดเห็น]
โทรทัศน์ครูตอนการจัดการชั้นเรียน : วันเปิดเทอม ตอน ๒ ที่ ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ ได้นำเสนอนั้นเป็นประโยชน์จริงๆ และเหมาะสมกับช่วงเวลานี้ที่เป็นเวลาใกล้เปิดเทอม ซึ่งหากครูสามารถสร้างทั้งสัมพันธภาพ และกติกาในการเรียนการสอนร่วมกับนักเรียนได้ดีแล้วก็จะเป็นสิ่งที่นักเรียนและครูจะได้ร่วมกันสร้างสรรค์การเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย วิจิตร นาควิจิตร (2012-05-15 22:11:55) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv