thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 296
Rate :
 5
ความยาว : 14.12 นาที | Online : 2012-04-14  
    Uncut Classrooms สนุกกับพาราโบลา ตอน 4 คุณครูจักรกฤช เลื่อนกฐิน โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย  
    (ตอนต่อ) ด้วยปัญหาที่พบว่าเด็กมักเบื่อหน่ายวิชาคณิตศาสตร์ เพราะคณิตศาสตร์มักเป็นนามธรรม เข้าใจยาก และส่วนใหญ่ผู้สอนมักใช้การบรรยาย ตั้งโจทย์บนกระดาน และให้ผู้เรียนทำตาม คุณครูจักรกฤช เลื่อนกฐิน โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดชลบุรี จึงปรับเปลี่ยนวิธีการสอนใหม่ เปลี่ยนความน่าเบื่อหน่ายของคณิตศาสตร์ให้กลายเป็นความสนุกด้วยการจัดกิจกรรมการสอนที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคการสอนแบบสืบเสาะ และการสอนแบบทัวร์นาเมนต์ ส่งผลให้คาบเรียนวิชาคณิตศาสตร์กลายเป็นความสนุกเพลิดเพลิน และได้ความรู้ไปพร้อมๆกัน  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

เรียนคณิตให้สนุก : การ์ตูนคณิตศาสตร์ อ.สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ รร.รัตนาธิเบศร์
การนำเทคนิคใหม่ๆ มาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของ อาจารย์ สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ โรงเรียน รัตนาธิเบศร์ เพิ่มเติม

ตรีโกณมิติ อ.วาริน รอดบำเรอ
บทเรียนวิชาตรีโกณมีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อน อ.วารินจึงสอนให้นักเรียนนำไปใช้ในชีวิตจริงๆได้ กับสื่อการสอน "สื่อนิ้วมือมหัศจรรย์" เพิ่มเติม

เรียนคณิตให้สนุก : ทบทวนโจทย์เลขด้วยเทคนิค เพื่อนฝึกเพื่อน อ. สุวรรณา อินทร์ฉาย รร.สุรศักดิ์มนตรี
ฝึกทบทวนโจทย์เลขที่สร้างด้วยตนเอง ตกแต่งบนบัตรคำถามไม้ไอศกรีม ฝึกถามฝึกตอบกัน และกัน เพื่อการเรียนที่เข้าใจมากขึ้น โดย อ.สุวรรณา อินทร์ฉาย เพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิต 2 มิติ และ 3 มิติ อ.สมกมล ปุณณโกศล รร.รัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน
การเรียนเรื่องความสัมพันธ์ของรูปทรง 3 มิติ ปัญหาคือ นักเรียนมองภาพไม่ออกว่ารูปทรงแต่ละรูป เมื่อคลี่ออกมาจะได้ภาพอย่างไร พบสื่อการสอนเรื่องรูปทรงสามมิติ ของคุณครูสมกมล ที่ทำให้เข้าใจได้ เพิ่มเติม

สอนเซตด้วยกระดานเอนกประสงค์ อ.วาริน รอดบำเรอ
ชมเทคนิคการสอนเรื่อง เซต ด้วยการใช้กระดานเอนกประสงค์ ทำให้นักเรียนสนุกและเข้าใจง่าย เพิ่มเติม

 
 
Uncut Classrooms สนุกกับพาราโบลา ตอน 4 คุณครูจักรกฤช เลื่อนกฐิน โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย
จากตอน1-3 นักเรียนมีความสนใจเรียนอย่างมีความสุขและในตอน 4 เป้นการนำนักเรียนให้ไปสู่บมสรุปของเนื้อหา คุณครูได้ทบทวนอีกครั้งทำให้นักเรียนได้จดจำอย่างแม่นยำ ในการเรียนการสอนเรื่อพาราโบลานี้ ในอดีตนักเรียนจะรู้สึกเบื่อและไม่รู้ว่าเรียนไปทำไมเป็นคำถามที่พบบ่อยๆ แต่ในการสอนรูปแบบใหม่ของคุณครูนี้ช่วยให้นักเรียนมีความสุขกับการเรียน และยังได้มีการค้นพบด้วยตนเองทำให้เกิดทักษะที่จะจดจำได้เป็นอย่างดี และเห้นถึงการนำวิธีการใหม่ๆมาใช้ทำให้นักเรียนตื่นเต้นและการให้คะแนนก็ช่วยให้นักเรียนมีการให้ความร่วมมือกันเพื่อทีมของตนเองและยังฝึกการทำงานเป็นกลุ่มอีกด้วยรู้จักการช่วยเหลือกีนและแก้ปัญหาร่วมกันอีกด้วยคะ และขอบคุณคุณครูที่เสนอแนวทางใหม่ๆให้เป็นทางเลือกในการที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอนต่อไปคะ เก่งมากคะ มีประโยชน์มากนำไปใช้ได้จริงคะ
:tv15: :tv15: :tv15:
โดย อุษณีษ์ พันธุ์ฤทธิ์ (2012-05-06 23:22:10) [แสดงความคิดเห็น]
uncut Classrooms สนุกกับการเรียนพาราโบราในตอนที่ 4 ของคุณครูจักรกฤช เลื่อนนกฐิน โรงเรียนจุฬาลงกรรณ์วิทยาลัยจากในตอนที่1--3นักเรียนมีความสนใจในการเรียนมากซึ่งนักเรียนมีความสุขในการรเรียนและในตอนที่4เป็นการนำให้นักเรียนในเรื่องของการได้สรุปเนื้อหาคุณครูได้มีการได้ทบทวนอีกครั้งหนึ่งทำให้นักเรียนมีการจดจำได้อย่างแม่นยำในการเรียนการสอนพาราโบลานี้ในสมัยอดีตเป็นเรื่องที่มีความน่าเบื่อในการเรียนมากแต่สำหรับในการสอนในรูปแบบใหม่นี้ช่วยให้คุณรครูและนัเรียนได้มีกิจกรรมการเรียนการสอนที่มีการเรียนสนุกสนานมากไม่น่าเบื่อ
โดย ลัญจกร วิโรจนะ (2012-05-18 18:11:48) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv