thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 373
Rate :
 5
ความยาว : 14.53 นาที | Online : 2012-04-13  
    Uncut Classrooms : การลดราคา ตอน 3 คุณครูบริสุทธิ์ธรรม พิมพ์ศิริ รร.อนุบาลสามเสน  
    (ตอนต่อ) สอนคณิตศาสตร์โดยใช้เรื่องการลดราคาที่พบเห็นอยู่ในชีวิตประจำวันทุกวันเวลาที่ไปซื้อของตามห้างสรรพสินค้า จะเห็นป้ายลดราคาอยู่ ซึ่งคุณครูบริสุทธิ์ธรรม พิมพ์ศิริ โรงเรียนอนุบาลสามเสน จะอธิบายถึงความหมายของร้อยละ และสอนให้เทียบบัญญัติไตรยางค์เข้ามาช่วยในการแก้โจทย์  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
เมื่อวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม” เพิ่มเติม

ตลาดนัดคณิตศาสตร์ อ.สมบูรณ์ สุทธิชื่น
ชมเทคนิคการสอนของ อ. สมบูรณ์ สุทธิชื่น ที่เน้นความหลากหลาย และการฝึกปฎิบัติ สอนคณิตด้วยบทเพลง เพิ่มเติม

บ้านคณิตศาสตร์ อ.พิสิษฐ์ โพธิสุทธิ์
ครูต้นแบบคณิตศาสตร์จัดการเรียนรู้ โครงการ"บ้านคณิตศาสตร์" โดยคำนึงถึงหลักการทำงานของสมองทั้งซีกซ้าย และขวามาใช้ร่วมกัน เพิ่มเติม

เพลงสูตรคณิตศาสตร์ คุณครูพิสมัย จันทร์ทัพ รร.บ้านเหมืองแร่
ชมเทคนิคการใช้เพลงคณิตศาสตร์ ในการประกอบการสอน เช่น เศษส่วน ร้อยละ การแก้โจทย์สมการ โดยการเปิดให้ฟังทุกเช้า เพื่อให้จดจำและนำมาใช้ในห้องเรียน เพิ่มเติม

บ้าน คณิต คิด นับ คุณครูมาลิณี ชมภูวิเศษ รร.เทศบาลวัดตองปุโบราณคณิสสร
การสร้างสื่อสอนคณิตศาสตร์อย่างง่าย ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม เรียนรู้จากจำนวนจริง และครูนำเข้าสู่ระบบสัญลักษณ์ ส่งเสริมให้นักเรียนสร้างโจทย์ และตรวจสอบความรู้ของตนเองได้ทั้งในชั้นเรียน และทบทวนนอกเวลา เพิ่มเติม

 
 
จากการที่ได้ชมวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเรื่องการลดราคาของคุณครูบริสุทธิ์ธรรม พิมพ์ศิริ แล้วรู้สึกชอบลีลาการสอนของคุณครูมากๆเลยคะคือคุณครูมีลีลาการสอนที่สนุกสนานเป็นกันเองกับนักเรียนเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นวิธีการพูด การกระตุ้นให้นักเรียนมีความสนใจที่จะร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างไม่น่าเบื่อ ถึงแม้ว่าพื้นฐานของวิชาคณิตศาสตร์นั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนักแต่คุณครูก็สามารถจัดกิจกรรมได้อย่างสนุกสนานไม่น่าเบื่อนักเรียนทุกคนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่องขอชื่นชมคุณครูจริงๆคะ
โดย ธนัทมน ทองกร (2012-05-06 10:53:53) [แสดงความคิดเห็น]
สำหรับตอนที่ 3 นับว่าเป็นตอนที่แสดงการนำความรู้ไปใช้ ซึ่งเรื่องนี้นักเรียนสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และเมื่อให้นักเรียนแต่ละกลุ่มมีเงินเท่ากันแล้วให้นักเรียนลองใช้จริงๆ เป็นเรื่องที่นักเรียนต้องช่วยกันคิดถึงแม้ว่าจะดูวุ่นวายไปหน่อยแต่ครูก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เป็นเรื่องที่ดีมาก แต่หากจะให้นักเรียนดูและพิจารณาความจำเป็นก่อนซื้อน่าจะช่วยให้นักเรียนได้นำไปใช้ในชีวิตจริงด้วย เพราะจะนึกถึงที่ครูสอนในห้องก่อนเสมอ :tv15: :tv02: :tv02: :tv15: :tv15:
โดย ลัดดา ด่านวิริยะกุล (2012-05-26 18:58:35) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบลีลาการสอนของครูบริสุทธิ์ธรรม พิมพ์ศิริ มากเลยค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: ขออนุญาตนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนนะค่ะ
โดย เบญจมาศ ณ บุตรจอม (2012-07-21 17:49:08) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv