thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 958
Rate :
 4.5
ความยาว : 15.21 นาที | Online : 2012-04-12  
    Uncut Classrooms : เชื่อมโยงจากกลอนสี่ สู่ กาพย์สุรางคนางค์ ตอน 1 คุณครูฤทธิ์จักร ชื่นจิตต์ รร.ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย  
    ปัญหาในการสอนเรื่องกาพย์กลอน คือ นักเรียนมักจะสับสนในการจดจำ รูปแบบต่างๆ และ การสัมผัส ของคำประพันธ์ไม่ได้ คุณครูฤทธิจักร์ ชื่นจิตต์ โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัด เชียงใหม่ จึงแก้ปัญหาด้วยการด้วยการเชื่อมโยงจากประสบการณ์เดิมที่นักเรียนมีความรู้อยู่แล้วสู่คำประพันธ์ใหม่ โดยในการเรียนการสอนกาพย์สุรางคนางค์ 28 นี้ คุณครูได้ใช้กลอนสี่ที่นักเรียนเคยเรียนแล้ว มาปรับให้ ไปสู่กาพย์สุรางคนางค์ 28 เพื่อให้นักเรียนจดจำ และเข้าใจได้ง่ายขึ้น  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ครูภาษาไทย หัวใจไม่เกษียณ อ.ลัดดาศรี ศรีสังวาลย์ รร.สามเสนวิทยาลัย (ฉบับเต็ม)
สอนภาษาไทย อย่างมีสีสัน กับ อาจารย์ ลัดดาศรี ศรีสังวาลย์ พบเทคนิคการจำไวยากรณ์ เพิ่มเติม

การพัฒนากระบวนการคิดด้วยทฤษฏีหมวก 6 ใบ อ.รัตนา สถิตานนท์ รร.สตรีศรีสุริโยทัย (ฉบับเต็ม)
สอนให้นักเรียนนั้นรู้จักคิดโดยการใช้ทฤษฏีหมวก 6 ใบ ซึ่งจะสอนให้นักเรียนรู้จักคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราไม่ให้คิดแค่ด้านเดียว แต่ต้องมองหลาย ๆ ด้านด้วย เพิ่มเติม

ฝึกเขียนเรียงความจากการสังเกต อ.อภิวัน นันตา (ฉบับเต็ม)
เทคนิคการสอนบูรณาการอีกรูปแบบหนึ่ง โดยนำวิธีการทางวิทยาศาสตร์มาสอนเรียงความ เพิ่มเติม

คาบเรียนที่คุ้มค่า อ.อนุรัตน์ แพนสกุล (ฉบับเต็ม)
ชมการจัดการเรียนการสอน ของครูที่คิดว่า ภาษาไทยไม่ได้เป็นแค่วิชา แต่เป็นเรื่องของ การใช้ชีวิต เพิ่มเติม

กิจกรรมรักการอ่าน เปิดท้ายอ่านหนังสือ คุณครูทวีศิลป์ อสิพงษ์ รร.ขุขันธ์
การจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการอ่าน โดยใช้วิธีการเดียวกับการเปิดท้ายขายของ แต่เปลี่ยนเป็นเปิดท้ายขายหนังสือแทน ให้นักเรียนขาย(เล่า)ให้คนซื้อ(ผู้ฟัง)ฟังได้ เป็นการฝึกนิสัยรักการอ่านด้วย เพิ่มเติม

 
 
ชอบการสอนแบบนี้มากค่ะ ดูแล้วเข้าใจง่าย เมื่อลองนำมาใช้กับเด็ก ๆ นักเรียน นักเรียนทุกคนต่างก็ชอบ และบอกว่าภาษาไทยไม่ใช่วิชาที่น่าเบื่ออย่างที่คิด เด็ก ๆ จึงเปลี่ยนทัศนคติและสนใจในภาษาไทยมากขึ้น คะแนนในการเรียนก็ดีขึ้น จึงอยากให้มีเทคนิคดี ๆ การสอนที่สนุกและเข้าถึงนักเรียนแบบนี้อีกมาก ๆ เพราะครูเองก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ และนักเรียนเองก็จะสนุกกับการเรียน ขอขอบคุณโทรทัศน์ครูนะคะที่มีเรื่องสนุก ๆ และน่านำไปปฏิบัติตามมาให้ครูได้ศึกษาและปฏิบัติตาม
โดย เกษรา หมื่นใจ (2012-05-31 10:51:34) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมากค่ะ เมื่อนักเรียนได้เรียนด้วยววิธีการสอนของคุณครู คงจะบอกว่าการแต่งคำประพันธ์ไม่ใช่เรื่องยาก การใช้เทคนิค32 28 32 เป็นสิ่งที่ทำให้เด็กจำได้ง่ายขึ้น ขอชมค่ะ เยี่ยมยอด
โดย สุวดี บุญราศรี (2012-07-01 16:50:07) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนเรื่องคำประพันธ์ไทยที่ดีมากครับ สร้างความเข้าใจก่อนไปสู่การปฏิบัติจริง จากง่ายไปยาก จากกลอนสี่ สู่ กาพย์ นำสิ่งที่นักเรียนรู้ สนใจคำว่า "ซิมมินิ" มาประยุกต์ใช้สอนได้ เยี่ยมไปเลยครับ :tv15: ที่ผมสอนอยู่ใช้วิธีให้นักเรียนท่องจำคำประพันธ์ไว้เป็นบทครู เช่น กาพย์สุรงคนางค์ ก็ให้ท่องบท วันนั้นจันทร มีดารากรฯ - ใบก้านอรชร จากเรื่องกาพย์พระไชยสุริยา เดี๋ยวลองเอาวิธีครูฤทธิ์จักร ชื่นจิตต์ ไปใช้ดูน่าจะได้ผลกว่าวิธีที่ผมใช้อยู่ ขออนุญาตเอาไปใช้นะครับ แต่ขอนิดหนึ่งนะครับ ด้วยความเคารพ ครูภาษาไทยช่วยกันรณรงค์เขียนเลขไทยกันด้วยครับ และในการแต่งคำประพันธ์นั้นผมก็ขอเสนอวิธีที่ได้มาจาก อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ในการแต่งกาพย์ยานี ๑๑ เริ่มโดยสุ่มนักเรียนมา ๔ คน แล้วขึ้นต้นประโยคให้นักเรียนว่า ฉันรัก แล้วให้นักเรียนแต่งประโยคต่อ ฉันรักอะไรก็ว่าไป คนที่ ๑ แต่งประโยค ๕ พยางค์ คนที่ ๒ แต่งประโยค ๖ พยางค์แต่มีข้อแม้ว่าคำที่สามของประโยคต้องสัมผัสกับคำสุดท้ายของประโยคคนแรก คนที่ ๔ แต่งประโยค ๕ พยางค์ แต่มีข้อแม้ว่าคำสุดท้ายประโยคต้องสัมผัสกัีบคำสุดท้ายคนที่ ๒ และคนสุดท้ายแต่งประโยคอีก ๖ พยางค์ เสร็จแล้วก็จะได้กาพย์ยานี ๑๑ เรื่องความหมายว่ากันอีกทีครับ แต่วิธีนี้น่าจะทำให้นักเรียนสนุกกับการแต่งคำประพันธ์ ไม่รู้สึกเบื่อครับ(ไม่รู้จะเข้าท่ารึเปล่านะครับ)
โดย เฉลิมไชย ขันยอด (2012-12-14 15:58:12) [แสดงความคิดเห็น]
ครูฤทธิ์จักรสอน
เชื่อมโยงกาพย์กลอน สนุกสนาน
เริ่มสอนกลอนสี่ แนะชี้เชี่ยวชาญ
ฝึกทำชำนาญ หลักการแม่ยำ
กลอนสู่กาพย์บ้าง สุรางคนางค์ ลบลดจดจำ
สัมผัสเปลี่ยนบ้าง ชี้ทางแนะนำ
เด็กนึกฝึกทำ ถ้อยคำขำคม
แต่ขอฝากไว้
ควรเขียนเลขไทย ปลูกค่านิยม
ครูเป็นแบบอย่าง เสริมสร้างเหมาะสม
พาศิษย์ชื่นชม เอกลักษณ์เรา :tv18:
โดย พิสูจน์ ใจเที่ยงกุล (2014-04-27 01:41:41) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv