thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 6354
Rate :
 3.5
ความยาว : 15.13 นาที | Online : 2012-01-21  
    สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์  
    คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษ” ความสนุกสนานอยู่ที่บรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เพราะเป็นเพื่อนครูในเครือข่ายสุพรรณบุรีเหมือนกัน และสอนจากง่ายไปยาก เหมือนที่ครูสอนเด็กๆทำให้คุณครูหลายคนสนุกสนานเหมือนได้เป็นนักเรียนเสียเอง  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ดนตรีนาฏศิลป์ กับความคิดสร้างสรรค์ อ.เสาวพร บุญช่วย รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม (ฉบับเต็ม)
การสอนนาฏศิลป์ในเด็กประถมคือ การที่เด็กมักจะเกิดความเบื่อหน่าย เด็กผู้ชายก็ไม่อยากเรียนเพราะไม่อยากรำ เด็กผู้หญิงบางคนก็รำไม่ได้ ชมวิธีแก้ปัญหาให้เด็กเกิดความสนใจ สนุกกับการเรียน เพิ่มเติม

สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ Uncut Classroom ตอน 1 ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ รร.สุพรรณภูมิ
การอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติม

รวมศิลป์สร้างสรรค์นิทานคุณธรรม คุณครูรังสรรค์ ไชยมาตย์
เมื่อถูกปลูกฝังว่าศิลปะ ไม่มีความสำคัญในการเอาคะแนนไปแข่งขัน ชมการนำเอาส่วนของวิชาการมาผสานกับศิลปะ เพื่อให้เด็กได้ทั้งความรู้ในส่วนของวิชาการ และยังทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เพิ่มเติม

Uncut Classrooms : สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ตอน 5 คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์
(ตอนต่อ) การอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติม

สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ Uncut Classroom ตอน 3 ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ รร.สุพรรณภูมิ
(ตอนต่อ) การอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติม

 
 
ศิลปะไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถนำมาเป็นสื่อสร้างสรรค์ความรู้ให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดี ขอบคุณคุณครูที่ให้เทคนิคดีๆ ถ้าได้มาร่วมเข้ารับการฝึกอบรมร่วมด้วยคงจะดีมากๆเลย อยากให้คุณครูมาเพิ่มเติมความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ให้กับครูทางจังหวัดลำปางบ้างนะคะ
โดย รุ่งรัชนี ยะอินทร์ (2012-02-02 10:31:14) [แสดงความคิดเห็น]
ศิลปะนำมาบูรณาการกับวิชาต่าง ๆ ได้ทุกวิชาเลยครับ เด็กมีความสุขที่ได้วาดได้ประดิษฐ์ และได้ระบายสี ทำให้การเรียนการสอนมีความสนุกและได้ความรู้ มาสอนที่เชียงรายบ้างนะครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-02-20 18:37:05) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ที่จุดประกายให้คุณครูได้รู้และเข้าใจว่าศิลปะมีความสำคัญทำให้การเรียนการสอนมีสีสรรค์และมีชีวิตชีวาขอเชิญชวนให้ครูเราใช้ธรรมชาติวิชาศิลปะไปบูรณาการให้การเรียนการสอนของการศึกษาไทยบรรลุเป้าหมายเต็มตามศักยภาพอย่างแท้จริง
โดย ซ่อนกลิ่น นพสิทธิ์ (2012-02-22 23:03:08) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ เป็นการสร้างสรรค์ ในการใช้ให้นยักเรียนเกิดความรู้และความสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อชิวิตประจำวันได้โดยการที่เรา รวมทำการงานด้านศิลปะ และมีการเก็บรวบรวมผลงานที่ได้ให้นักเรียนทำทำให้นักเรียนเกิดความภาคภูมใจที่จะทำผลงาน และเป้นการทำใกลห้เด็กเกิดความคิดใหม้ ๆ และมีการกระบวนการการเรียนรวมกับวิชาสังคมสึกษาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย คือการทำ"นิทานพับกระดาษ '' เกียวกับวิชาพระพุทธศาสนา ที่เป็นตัวการตูนย์ ซึ้งทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่มากขึ้น
โดย อดิศร สัมฤทธิ์ (2012-03-09 14:43:26) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จากการที่ได้รับชมวิดีทัศน์เรื่องสื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เป็นสื่อการสอนที่ดีมากเพราะทำให้ด็กได้เห็นภาพที่เหมือนกับมีชีวิต ทำให้ศิลปะไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถนำมาเป็นสื่อสร้างสรรค์ความรู้ให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดี และนักเรียนเกิดความรู้และความสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อชิวิตประจำวันได้โดยการที่เรา รวมทำการงานด้านศิลปะ และมีการเก็บรวบรวมผลงานที่ได้ให้นักเรียนทำทำให้นักเรียนเกิดความภาคภูมใจที่จะทำผลงาน และเป้นการทำใกลห้เด็กเกิดความคิดใหม้ ๆ และสามารถบูรณาการกับวิชาอื่นๆได้อีกด้วย :tv07: :tv05:
โดย พัชรินทร์ เจริญลาภ (2012-03-09 16:35:56) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบงานศิลปะของครูอภิชาติ ประทุมนันท์ มากค่ะ สนใจเรียนรู้และจะฝึกพับกระดาษตามวิธีที่คุณครูสอนตามขั้นตอนให้ได้ก่อน แล้วจะนำไปสอนนักเรียนต่อไป ขอบคุณค่ะ
โดย พรไพรินทร์ นัยนานนท์ (2012-03-13 20:04:40) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากทุกตอนเลยค่ะ สนใจนำไปเป็นแบบอย่างทุกๆเรื่องเลยคร้า
โดย ฉลวย เนียมทอง (2012-03-29 10:50:40) [แสดงความคิดเห็น]
ติดตามเทคนิคการสอนของคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ มาหลายตอนแล้วค่ะ เคยนำไปประยุกต์ใช้สอนกันนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าเด็กๆ สนุกและชอบกันมาก ครั้งแรกๆ ที่ให้เด็กๆลองทำ พวกเค้าจะทำแบบรีบๆ ไม่ประนีต แต่พอเห็นเพื่อนๆบางคนทำออกมาแล้วสวย พอได้ทำครั้งที่ 2-3 เด็กๆจะตั้งใจทำมากขึ้น ทั้งการพับกระดาษ การตัดปาก รวมทั้งการระบายสี ยิ่งช่วงหลังพอรวบรวมผลงานของเด็กๆ เป็นเล่ม เด็กๆยิ่งตื่นเต้นกันใหญ่เลยค่ะ ขอขอบคุณโทรทัศน์ครูและคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ ที่นำผลงานดีๆมาเผยแพร่สู่เพื่อนครูทุกๆท่านค่ะ :tv15:
โดย สุทธิดา เกตุจรูญ (2012-03-30 07:48:11) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษโโ‚ฌ ความสนุกสนานอยู่ที่บรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เพราะเป็นเพื่อนครูในเครือข่ายสุพรรณบุรีเหมือนกัน และสอนจากง่ายไปยาก เหมือนที่ครูสอนเด็กๆทำให้คุณครูหลายคนสนุกสนาน น่าสนใจค่ะ
โดย สุภารัตน์ ชาวใต้ (2012-04-01 22:01:36) [แสดงความคิดเห็น]
งานศิลปะ คิดว่าเป็นงานที่ยากสำหรับครูที่ไม่มีความรู้ความสามารถด้านการวาดภาพ แต่พอได้ดูวิดีโอการผลิตสื่อแล้วคิดว่าพอทำได้ เป็นการสร้างจินตนาการ สื่อจากกระดาษ การสร้างสื่อเด็กต้องได้จับได้ลงมือทำเองเด็กจะภูมิใจในผลงานของตนเอง มีความชื่นชมในผลงาน การอบรมครูได้สอนจากง่ายไปหายากเข้าใจง่าย สนุกสนานเป็นกันเอง บรรยากาศเหมือนในห้องเรียน นอกจากมีรูปภาพแล้วยังได้แฝงความรู้ไว้ในข้างใน เป็นเทคนิคการผลิตสื่อที่ดี เด็กชอบ เหมาะกับเด็กทุกระดับชั้น และบูรณาการได้หลากหลายวิชา สร้างผลงานให้กับเด็กเป็นสิ่งกระตุ้นให้เด็กเกิดการจดจำเนื้อหาได้ดี เป็นงานศิลปะที่เยี่ยมมาก เด็กได้พัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ :tv15: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย รุ่งนภา แก้วดวงดี (2012-04-06 07:12:20) [แสดงความคิดเห็น]
้ เป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ หากครูให้เด็กได้สร้างสื่อเด็กจะได้จับได้ลงมือทำ และภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง มีความชื่นชมในผลงาน เป็นเทคนิคการผลิตสื่อที่ดี เด็กชอบ เหมาะกับเด็กทุกระดับชั้น และบูรณาการได้หลากหลายวิชา สร้างผลงานให้กับเด็กเป็นสิ่งกระตุ้นให้เด็กเกิดการจดจำเนื้อหาได้ดี เด็กได้พัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ เคยเห็นครูที่โรงเรียนสอนเด็กพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ แล้วมีการตกแต่ง เด็กเค้าชอบมาก ครูควรนำวิธีการนี้มาประยุกต์ใช่้ให้เหมาะสม
โดย ทัศณี นุชนวลรัตน์ (2012-04-06 13:56:17) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษโโ‚ฌ ความสนุกสนานอยู่ที่บรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เพราะเป็นเพื่อนครูในเครือข่ายสุพรรณบุรีเหมือนกัน และสอนจากง่ายไปยาก เหมือนที่ครูสอนเด็กๆทำให้คุณครูหลายคนสนุกสนาน น่าสนใจติดตามเทคนิคการสอนของคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ มาหลายตอนแล้วค่ะ เคยนำไปประยุกต์ใช้สอนกันนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าเด็กๆ สนุกและชอบกันมาก ครั้งแรกๆ ที่ให้เด็กๆลองทำ พวกเค้าจะทำแบบรีบๆ ไม่ประนีต แต่พอเห็นเพื่อนๆบางคนทำออกมาแล้วสวย พอได้ทำครั้งที่ 2-3 เด็กๆจะตั้งใจทำมากขึ้น ทั้งการพับกระดาษ การตัดปาก รวมทั้งการระบายสี ยิ่งช่วงหลังพอรวบรวมผลงานของเด็กๆ เป็นเล่ม เด็กๆยิ่งตื่นเต้นกันใหญ่ขอบคุณครับ.. :tv15: :tv15: :tv17: :tv18:
โดย อดิเรก เสมามอญ (2012-04-06 14:34:55) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆ ค่ะ ที่นำความรู้ในการสรรค์สร้างสื่อให้กับคุณครูทุกกลุ่มสาระโดยการนำศิลปะมาใช้ในการสร้างสื่อ สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ขอขอบคุณคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรีจริง ๆ ค่ะ ดิฉันเป็นครูสอนภาอังกฤษจะขอนำความรู้ที่ได้รับจากคุณครูอภิชาติไปใช้กับการจัดการเรียน และจะร่วมมือกับคุณครูในโรงเรียนเพื่อช่วยกันแบ่งปันความคิดในการสร้างสร้างสื่อ เทคนิคต่าง ๆ ในการเรียนการสอน อย่างเช่นที่คุณครูอภิชาติได้ทำการเปิดการอบรมให้กับคุณครูในโรงเรียน โดยการสอนให้ใช้ศิลปะ ในการผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน และการสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษโ€ ดิฉันชื่นชอบบรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง และการสอนจากง่ายไปยากที่สร้างความสนุกสนาน หวังเป้นอย่างยิ่งว่าเมื่อได้นำคลิปนี้ไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนครูในโรงเรียน และนำเสนอต่อท่านผู้อำนวยการเพื่อจัดอบรมการสร้างสื่อโดยจะขอความร่วมมือจากคณะครูที่มีความสามารถด้านต่าง ๆ ไม่วว่าจะเป็นสื่อ หรือเทคนิคการสอน มาร่วมกันแบ่งปันสิ่งเหล่านี้เพื่อนำไปใช้กับการจัดการเรียนการสอน จะได้รับการตอบรับดังเช่นที่อ.อภิชาติได้ทำ ขอขอบคุณสำหรับไอเดียในการสร้างสรรคืสื่อด้วยศิลปะอีกครั้งจากใจ :tv15:
โดย สายทิพย์ เม่นแต้ม (2012-04-17 16:40:58) [แสดงความคิดเห็น]
เดืมชอบงานศิลปะอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยมีเทคนิคอะไรพิเศษๆ เนื่องจากจบทางสายวิทย์มา พอได้เรียนรู้จากคุณครู แม้กระทั่งการระบาลสี ทำให้เกิดความรู้สึกสนุกในการทำงาน มีกำลังใจในการสร้างผลงาน เพื่อเป็นแบบอย่างให้แก่นักเรียนได้ รู้วิธีในการแก้ปัญหา งานศิลปะถ้าสร้างผลงานแล้วสวยถูกใจเจ้าของ มีผู้อื่นชื่นชม ที่สำคัญที่สุด นำไปช่วยสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้วิชาอื่นๆ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ รู้ส฿กสนุกในการเรียนไปพร้อมๆกัน สุดยอดจริงๆค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย ปราณสมร ทิพย์แดง (2012-04-20 16:41:03) [แสดงความคิดเห็น]
เดืมชอบงานศิลปะอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยมีเทคนิคอะไรพิเศษๆ เนื่องจากจบทางสายวิทย์มา พอได้เรียนรู้จากคุณครู แม้กระทั่งการระบาลสี ทำให้เกิดความรู้สึกสนุกในการทำงาน มีกำลังใจในการสร้างผลงาน เพื่อเป็นแบบอย่างให้แก่นักเรียนได้ รู้วิธีในการแก้ปัญหา งานศิลปะถ้าสร้างผลงานแล้วสวยถูกใจเจ้าของ มีผู้อื่นชื่นชม ที่สำคัญที่สุด นำไปช่วยสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้วิชาอื่นๆ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ รู้ส฿กสนุกในการเรียนไปพร้อมๆกัน สุดยอดจริงๆค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย ปราณสมร ทิพย์แดง (2012-04-20 16:41:48) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้รับชมวิดีทัศน์เรื่องสื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เป็นสื่อการสอนที่ดีมากเพราะทำให้ด็กได้เห็นภาพที่เหมือนกับมีชีวิต ทำให้ศิลปะไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถนำมาเป็นสื่อสร้างสรรค์ความรู้ให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดี และนักเรียนเกิดความรู้และความสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อชิวิตประจำวันได้โดยการที่เรา รวมทำการงานด้านศิลปะ และมีการเก็บรวบรวมผลงานที่ได้ให้นักเรียนทำทำให้นักเรียนเกิดความภาคภูมใจที่จะทำผลงาน และเป้นการทำใกลห้เด็กเกิดความคิดใหม้ ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆ
โดย สถาพร หาดสาร (2012-04-23 09:00:36) [แสดงความคิดเห็น]
ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายในการนำศิลปะมาเป็นสื่อในการสอน เป็นการสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ที่ดีให้เกิดขึ้นแก่นักเรียน การนำศิลปะมาเป็นสื่อจะช่วยให้นักเรียนเกิดแรงกระตุ้นในการเรียนอีกทั้งยังช่วยให้ก่ารเรียนการสอนนั้นเป็นไปอย่างสนุกสนาน เข้าใจง่าย มองเห็นได้ชัดเจน และอยากที่จะเรียน ทั้งนี้ทำให้ดิฉันเกิดความรู้สึกว่าอยากที่จะมีความคิดสร้างสรรค์แบบนั้นบ้าง ทำให้อยากที่จะดูรายการนี้อีกเพื่อที่จะนำมาปรับปรุงการเรียนการสอนของตนเองในอนาคตต่อไป ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ทำให้ครูไทยมาทางเลือกที่จะพัฒนาตนเองอีกทางเลือกหนึ่ง
โดย วิทยา อยู่เย็น (2012-04-25 15:58:10) [แสดงความคิดเห็น]
จากเรื่องที่คิดว่ายาก สอนยาก ทำอย่างไรจึงจะให้นักเรียนมีประสบการณืรักงานศิลป์รักการสอน การผลิสื่ออย่างง่าย ที่ครูสามารถทำได้ แต่ไม่นึกจะทำ การจัดทำสื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ของ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษโ€ ความสนุกสนานอยู่ที่บรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เพราะเป็นเพื่อนครูในเครือข่ายสุพรรณบุรีเหมือนกัน และสอนจากง่ายไปยาก เหมือนที่ครูสอนเด็กๆทำให้คุณครูหลายคนสนุกสนานเหมือนได้เป็นนักเรียนเสียเอง จากข้อความสรุปนี ขอยืนยันเห็นด้วยอย่างยิ่ง ครูทุกคนถ้าลงมือทำเรียนรู้ร่วมก็จะเป็นผู้ท่มีความสุขอีกคนหนึ่งเหมือนเป็นผู้เรียนเสียเอง
โดย ยศพล (2012-04-26 15:56:45) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆ ค่ะ ที่นำความรู้ในการสรรค์สร้างสื่อให้กับคุณครูทุกกลุ่มสาระโดยการนำศิลปะมาใช้ในการสร้างสื่อ สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ"ชื่นชอบบรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง และการสอนจากง่ายไปยากที่สร้างความสนุกสนาน ทั้งนี้ทำให้ดิฉันเกิดความรู้สึกว่าอยากที่จะมีความคิดสร้างสรรค์แบบนั้นบ้าง ทำให้อยากที่จะดูรายการนี้อีกเพื่อที่จะนำมาปรับปรุงการเรียนการสอนของตนเองในอนาคตต่อไป ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ทำให้ครูไทยมาทางเลือกที่จะพัฒนาตนเองอีกทางเลือกหนึ่ง
โดย สุมาลี โพธิ์กุล (2012-05-04 10:48:17) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนการสอนที่ตื่นเต้นสำหรับเด็กประถมเป็นอย่างมากเพราะเป็นการสอนที่น่าตื่นเต้นและทๆให้เด็กฝึกสังเกตุในการที่สิ่งนั้นสามารถที่จะทำให้ขยับได้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณะได้ขั้นตอนในการทำทำให้เด็กรู้จักเป็นคนสังเกตุไม่ว่าจะเป็นสิ่งต่างๆฝึกให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์และมีความสุขในการเรียนศิลปะมากขึ้นและVDO นี้ยังทำให้ครูผู้สอนนำมาพัฒนาในการเรียนการสอนของตัวคุณครูเองและนำไปพัฒนาการสอนในอนาคตด้วย
โดย พิมพ์วลัญช์ อินต๊ะเสน (2012-05-04 19:04:17) [แสดงความคิดเห็น]
การสร้างสรรค์สื่อจากงานศิลป์ของ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ครูจะนำความรู้ที่ได้ลงมือปฏิบัตินี้ไปประยุกต์หรือไปสร้างสื่อประกอบการเรียนการสอนได้หลากหลาย ได้ทุกกล่มสาระการเรียนรู้ นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง การสร้างสื่อการเรียนการสอนปัจจุบันครูมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยสำหรับครูที่วาดภาพไม่เก่ง ครูสามารถนำหลัก หรือวิธีการเหล่านี้ไปประยุกต์ หรือไปต่อยอดในการผลิดสื่อที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียนและต่อครูผู้สอนเอง ขอบคุณมากคะ จะติดตามผลงานของอาจารย์นะคะ
โดย มลฑา บัวทอง (2012-05-16 15:56:49) [แสดงความคิดเห็น]
การสร้างสรรค์สื่อจากงานศิลป์ของ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ เป็นงานพับกระดาษที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อการนำไปต่อยอดประยุกต์ใช้ได้แทบทุกรายวิชา ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กๆ ในระดับ อนุบาล ประถม มัธยม จนถึงระด้บมหาวิยาลัย ก็ยังใช้ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบมีความคิดสร้างสรรค์ ดิฉันสอนวิชาความเป็นครูแก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี เมื่อได้ชมรายการนี้ ก็ไปนำเสนอชี้แนะให้นักศึกษาที่จะออกไปฝึกประสบการณ์ฝึกสอน ได้เข้ามาชมและนำไปประยุกต์ใช้ในการฦกสอน เช่น การเล่านิทานประกอบบทเรียน โดยการพับกระดาษเป็นตัวละครตัวนั้น ๆ เช่น เมื่อกล่าวถึงนกในนิทานก็ให้นักเรียนในห้องแข่งขันพับกระดาษเป็นปากนก กล่าวถึงเรือ ก็ให้พับเป็นเรือ เป็นต้น..นักศึกษาที่ฝึกสอนกับมาเล่าว่า.."ทำให้นักเรียนสนใจตั้งใจเรียนดีและสนุกด้วย
โดย สดชื่น ชาวชุมนุม (2012-05-17 12:56:14) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นสื่อการเรียนการสอนที่นำมาใช้ได้กับผู้เรียนทุกระดับชั้น ผู้เรียนสามารถสร้างสื่อการสอนได้ด้วยตนเองและตกแต่งได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง
โดย เที่ยงประทาน ถนอมวรสิน (2012-05-28 09:30:59) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆที่นำความรู้ในการสรรค์สร้างสื่อให้กับคุณครูทุกกลุ่มสาระโดยการนำศิลปะมาใช้ในการสร้างสื่อเป็นการสอนที่น่าตื่นเต้นให้เด็กฝึกสังเกตุในการที่สิ่งนั้นสามารถที่จะทำให้ขยับได้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณะได้ขั้นตอนในการทำทำให้เด็กรู้จักเป็นคนสังเกตุไม่ว่าจะเป็นสิ่งต่างๆฝึกให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์และมีความสุขในการเรียนศิลปะ
โดย อนนท์ ภูพันนา (2012-06-22 09:33:31) [แสดงความคิดเห็น]
จาการรับชมสื่อศิลปะครั้งนี้ ทำให้ดิฉันมองว่าการทำสื่อศิลปะเป็นเรื่องง่าย และยังทำให้กระตุ้นนักเรียนอยากเรียนวิชาที่เราสสอนอีกด้วย :tv18: :tv18: :tv18: :tv18: นอกจากนั้นอาจารย์ที่แนะนำสื่อยังมีเทคนิคการสอนทำสื่อที่ง่ายต่อความเข้าใจอีกด้วย แค่กระดาษแผ่นเดียวสามารถสอนเนื้อหาที่เราสอนได้แล้วยังสามารถฝึกทักษะการเขียน ฝึกทักษะในการวาดภาพระบายสี ฝึกการใช้จิตนาการของเด็ก และที่สำคัญเด็กนักเรียนเกิดความตั้งใจเรียนพร้อมกับสนุกในเรื่องที่เราสอนอีกด้วย :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย สุวิมล ตั๋นโน (2012-06-23 12:01:52) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ข้าพเจ้าได้ชมวีดีทัศของคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับแฝงด้วยความสนุกสนานมีความรู้และสร้างบรรยากาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เพราะเป็นเพื่อนครูในเครือข่ายสุพรรณบุรีเหมือนกัน และสอนจากง่ายไปยาก เหมือนที่ครูสอนเด็กๆทำให้คุณครูหลายคนสนุกสนาน น่าสนใจติดตามเทคนิคการสอนของคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ มาหลายตอนแล้วค่ะ เคยนำไปประยุกต์ใช้สอนกันนักเรียนซึ่งเด็กนักเรียนชอบมาก
โดย วรัญญา นันชม (2012-07-16 21:00:38) [แสดงความคิดเห็น]
การทำสื่อศิลปะเป็นเรื่องง่าย และยังทำให้กระตุ้นนักเรียนอยากเรียนมากยิ่งขึ้นด้วย และสนุกกับการเรียนหนังสือ ซึ่งเป็นการสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้ของเด็ก ทั้งนั้ยังสามารถไปประยุกต์ใช้กับการจัดการเรียนการสอนรายวิชาอื่นๆ อีกต่อไป :tv17: :tv17: :tv17:
โดย มารีแย คาวาจิ (2012-07-17 18:11:33) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆ ค่ะ ที่นำความรู้ในการสรรค์สร้างสื่อให้กับคุณครูทุกกลุ่มสาระโดยการนำศิลปะมาใช้ในการสร้างสื่อ เป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ หากครูให้เด็กได้สร้างสื่อเด็กจะได้จับได้ลงมือทำ และภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง มีความชื่นชมในผลงาน เป็นเทคนิคการผลิตสื่อที่ดี เด็กชอบ เหมาะกับเด็กทุกระดับชั้น และบูรณาการได้หลากหลายวิชา สร้างผลงานให้กับเด็กเป็นสิ่งกระตุ้นให้เด็กเกิดการจดจำเนื้อหาได้ดี เด็กได้พัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ เคยเห็นครูที่โรงเรียนสอนเด็กพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ แล้วมีการตกแต่ง เด็กเค้าชอบมาก ครูควรนำวิธีการนี้มาประยุกต์ใช่้ให้เหมาะสม เป็นสื่อที่ดีมาก จะนำไปประยุกต์สอนเด็กค่ะ
โดย นวลสวท ไชยช่อฟ้า (2012-07-18 21:09:32) [แสดงความคิดเห็น]
ครูทุกคนก็คิดวิธีการสอนเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้มากที่สุด ขอเป็นนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนนะค่ะ
โดย ปารัชญ์ ต่อพันธ์ (2012-07-22 11:33:59) [แสดงความคิดเห็น]
"ศิลปะไม่ยากอย่างที่คิด เป็นศาสตร์แห่งการเรียนรู้ที่ครูควรจะเรียนรู้ เพราะในศิลปนั้นมันมากกว่าสิ่งที่สวยงาม มันหยั่งลึกอยู่ในหัวใจ แล้วไปสู่จินตนาการ สู่การพัฒนางานที่สร้างสรรค์สู่สังคม... :tv15:
โดย กนิษฐา ภักดิ์จรุง (2012-08-02 22:22:40) [แสดงความคิดเห็น]
ขอเป็นกำลังใจให้ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ ที่ได้นำความรู้การสร้างสรรค์สื่อมาสู่คุณครูทั่วประเทศ เพื่อที่ครูจะนำไปใช้ในการเรียนการสอนต่อไป
โดย ธีรพงศ์ กงภูธร (2012-08-30 00:35:04) [แสดงความคิดเห็น]
งานศิลปะ คิดว่าเป็นงานที่ยากสำหรับครูที่ไม่มีความรู้ความสามารถด้านการวาดภาพ แต่พอได้ดูวิดีโอการผลิตสื่อแล้วคิดว่าพอทำได้ เป็นการสร้างจินตนาการ สื่อจากกระดาษ การสร้างสื่อเด็กต้องได้จับได้ลงมือทำเองเด็กจะภูมิใจในผลงานของตนเอง มีความชื่นชมในผลงาน การอบรมครูได้สอนจากง่ายไปหายากเข้าใจง่าย สนุกสนานเป็นกันเอง บรรยากาศเหมือนในห้องเรียน นอกจากมีรูปภาพแล้วยังได้แฝงความรู้ไว้ในข้างใน เป็นเทคนิคการผลิตสื่อที่ดี เด็กชอบ และบูรณาการได้หลากหลายวิชา และไม่ยากจนเกินไปที่จะสร้างชิ้นงานค่ะ :tv03:
โดย ธิดาพร เอี่ยมสำอางค์ (2012-08-30 16:05:48) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมครุอภิชาติมากค่ะ ที่นำความรุู้ทางด้านศิลปะมาทำเป็นวีดีโอการผลิตสื่อ เพราะจะทำให้ครูมีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการที่จะผลิตสื่อจากกระดาษ มาพัฒนตนเองและสามารถนำความรุ้ที่ได้นำไปสอนแบบบรูณาการเพราะจะทำให้เด้กเกิดความสนุกสนานและตื่นเต้น และเวลาเรียนเด็กให้ความสนใจครุสามารถสอดแทรกความรู้ได้ง่ายขึ้น
โดย ยอดขวัญ ปาลามะ (2012-11-04 10:18:27) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติเก่งมากค่ะ นำความรู้ทางศิลปะมาทำวีดีโอการผลิตสื่อ ทำให้ครูมีความคิดสร้างสรรค์ครูทุกคนก็คิดวิธีการสอนเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้มากที่สุด ขอเป็นนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนนะค่ะ
โดย พงศ์ลดา จันทร์มั่น (2012-11-27 11:06:01) [แสดงความคิดเห็น]
ผมชอบรายการนี้มากเลยครับ พวกผมจะนำไปทำตามนะครับ
โดย รัตนชาติ มากมูล (2012-11-27 11:08:29) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากเลยค่ะ พวกหนูสามารถนำไปหัดทำกันได้ค่ะ :tv15:
โดย กัลญารัตน์ แก้วถาวร (2012-11-27 11:08:49) [แสดงความคิดเห็น]
ครูอภิชาติแนะนำการสร้างสรรค์ศิลปะโดยการพับกระดาษเป็นตัวการ์ตูนสำหรับศิลปะได้ดีเยี่ยมที่สุดพวกเราจะนำมาใช้
โดย ขวัญชัย ประเสริฐพันธ์ (2012-11-27 11:09:37) [แสดงความคิดเห็น]
รายการนี้เป็นรายการที่ดีเหมะกับวัยเรียน
โดย อัศวิน ประชา (2012-11-27 11:11:16) [แสดงความคิดเห็น]
งานศิลปะ เป็นสิ่งที่หน้าสนใจ เเละสร้างสรรค์ :tv15: :tv17: :tv15:
โดย กตัญญู รอดบรรจง (2012-11-27 11:11:26) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากๆอยากให้มีการสอนแบบนี้มากๆ
โดย ฐิติภรณ์ กันพร้อม (2012-11-27 11:13:54) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากเพราะได้ศึกษาหความรู้เกี่วยกับนิทานเรื่องการพับกระดาษ
โดย นรุตม์ ทองพูล (2012-11-27 11:14:28) [แสดงความคิดเห็น]
งานศิลปะ เป็นงานที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์
โดย จตุพล ใจปราศัย (2012-11-27 11:17:32) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากค่ะ เป็นการสอนที่ดี ทำง่าย สมามรถทำได้ทุกคน
โดย กัลยา แดงประดับ (2012-11-27 11:22:17) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบงานศิลปะมากเพราะงานศิลปะพอเรียนแล้วทำให้มีความสุข :tv02: :tv15:.. :tv18:
โดย โรมรันดร์ วงษ์อรุณ (2012-11-27 11:22:35) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบรายการนี้มากค่ะ เพราะทำให้เป็นงานส้รางสรรค์
โดย ธนิตา ชูชื่น (2012-11-27 11:24:08) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเพราะให้ความรู้เกี่ยวศิลป์ให้ความรู้
โดย อุไรรัตน์ ม่วงใหม (2012-11-27 11:24:51) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเพราะให้ความสร้างสรรค์แก่นักเรียน
โดย อุไรรัตน์ ม่วงใหม (2012-11-27 11:27:27) [แสดงความคิดเห็น]
ศิลปะเป็นงานสร้างสรรค์
โดย ชลลดา ศิริวงค์ (2012-11-27 11:30:35) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบรายการนี้มากค่ะ สามารถทำเองได้ สอนคนอื่นได้
โดย รติรส พโยมรัตน์ (2012-11-27 12:16:44) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันเป็นครูอนุบาลเมื่อดูแนวสามารถนำไปเป็นแนวทางในการสอนได้ดีมากงานศิลปะ เป็นงานที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์"ศิลปะไม่ยากอย่างที่คิด เป็นศาสตร์แห่งการเรียนรู้ที่ครูควรจะเรียนรู้ เพราะในศิลปนั้นมันมากกว่าสิ่งที่สวยงาม มันหยั่งลึกอยู่ในหัวใจ แล้วไปสู่จินตนาการ สู่การพัฒนางานที่สร้างสรรค์สู่สังคมขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์มาก ๆ ค่ะ ที่นำความรู้ในการสรรค์สร้างสื่อให้กับคุณครูทุกกลุ่มสาระโดยการนำศิลปะมาใช้ในการสร้างสื่อ สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ"ชื่นชอบบรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง และการสอนจากง่ายไปยากที่สร้างความสนุกสนาน ทั้งนี้ทำให้ดิฉันเกิดความรู้สึกว่าอยากที่จะมีความคิดสร้างสรรค์แบบนั้นบ้าง ทำให้อยากที่จะดูรายการนี้อีกเพื่อที่จะนำมาปรับปรุงการเรียนการสอนของตนเองในอนาคตต่อไป
โดย เบญจวรรณ สาตจีนพงษ์ (2012-11-27 12:43:10) [แสดงความคิดเห็น]
ชมจนจบได้รับความรู้และความสร้างสรรค์เยอะแยะเลยครับ ดูแล้วเพลินมากๆ ขอขอบคุณ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ มากเลยครับ ขอให้มีแนวทางแบบนี้อีกเยอะๆนะครับ
โดย นิติพงษ์ จันทร์ตา (2013-08-26 19:59:54) [แสดงความคิดเห็น]
ดูสื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ ดีมากค่ะ จะนำไปใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน คิดว่าเด็กต้องชอบ เพราะศิลปะเด็กจะชอบเรียน เราสามารถบูรณาการได้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ อยากเข้ารับการอบรมกับคุณครูอภิชาติบ้าง คุณครูไปอบรมครูที่จังหวัดเพชรบูรณ์บ้างซิ
โดย อารีย์ ทองคำ (2013-09-28 22:58:43) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาว วราภรณ์ แฟงมูล รหัส 564186633 สาขาการศึกษาปฐมวัย หลังจากที่ได้รับชม สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี เปิดการอบรม โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน โดยครูอภิชาติสอนทำชิ้นงานที่น่าสนใจ ได้แก่ "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษโโ‚ฌ ความสนุกสนานอยู่ที่บรรยากกาศการอบรมแบบใกล้ชิด เป็นกันเอง เป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ หากครูให้เด็กได้สร้างสื่อเด็กจะได้จับได้ลงมือทำ และภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง มีความชื่นชมในผลงาน เป็นเทคนิคการผลิตสื่อที่ดี เด็กชอบ เหมาะกับเด็กทุกระดับชั้น และบูรณาการได้หลากหลายวิชา สร้างผลงานให้กับเด็กเป็นสิ่งกระตุ้นให้เด็กเกิดการจดจำเนื้อหาได้ดี เด็กได้พัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ เคยเห็นครูที่โรงเรียนสอนเด็กพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ แล้วมีการตกแต่ง เด็กเค้าชอบมาก ครูควรนำวิธีการนี้มาประยุกต์ใช่้ให้เหมาะสม เป็นสื่อที่ดีมาก
โดย วีราภรณ์ แฟงมูล (2014-03-04 21:25:31) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากเลยค่ะ .....เด็กๆต้องสนุกมากแน่ๆๆเลย ได้ความรู้จริงๆ แต่ดิฉันจะมีปัญหาเรื่องเก็บเด็กไม่อยู่อ่ะค่ะ ไม่อยากตีเด็กเลยแต่อยากจะทำให้เขานิ่งและตั้งใจฟังดิฉันให้มากขึ้น...จากที่ดิฉันไปคนเงียบๆรักงานศิลปะอย่างเดียว ไม่กล้าแสดงออก การมาเป็นครูศิลปะนั้น ทรงคุณค่าจริงๆๆ เด็กๆรักและเคารพ แต่ไม่ค่อยกลัวเกรงเท่าไรค่ะ อิอิ
โดย ศิริขวัญ ชั้นแก้ว (2014-07-16 07:34:54) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv