thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 3086
Rate :
 4.5
ความยาว : 14.09 นาที | Online : 2012-01-20  
    สมบัติเกี่ยวกับวงกลม คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ  
    การสอนเรื่องสมบัติเกี่ยวกับวงกลมโดยการนำ “กระดานวงกลม” ที่ครูจิราภรณ์ เอราวรรณ รร.พนมไพรวิทยาคาร จ. ร้อยเอ็ด คิดประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นสื่อในการสอน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำทฤษฎี หรือสมบัติของวงกลมที่เกี่ยวข้องกับมุมที่จุดศูนย์กลาง และมุมในส่วนโค้งของวงกลมไปใช้แก้โจทย์ปัญหาที่กำหนดให้ได้ ซึ่งเมื่อนักเรียนได้ใช้อุปกรณ์กระดานวงกลม ในการแก้โจทย์ปัญหาก็จะทำให้เข้าใจเรื่องของวงกลมได้ง่าย และทำให้สนุกกับการเรียนมากขึ้นอีกด้วย  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

เรียนคณิตให้สนุก : การ์ตูนคณิตศาสตร์ อ.สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ รร.รัตนาธิเบศร์
การนำเทคนิคใหม่ๆ มาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของ อาจารย์ สุขจิตต์ สินสมบูรณ์ โรงเรียน รัตนาธิเบศร์ เพิ่มเติม

ตรีโกณมิติ อ.วาริน รอดบำเรอ
บทเรียนวิชาตรีโกณมีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อน อ.วารินจึงสอนให้นักเรียนนำไปใช้ในชีวิตจริงๆได้ กับสื่อการสอน "สื่อนิ้วมือมหัศจรรย์" เพิ่มเติม

เรียนคณิตให้สนุก : ทบทวนโจทย์เลขด้วยเทคนิค เพื่อนฝึกเพื่อน อ. สุวรรณา อินทร์ฉาย รร.สุรศักดิ์มนตรี
ฝึกทบทวนโจทย์เลขที่สร้างด้วยตนเอง ตกแต่งบนบัตรคำถามไม้ไอศกรีม ฝึกถามฝึกตอบกัน และกัน เพื่อการเรียนที่เข้าใจมากขึ้น โดย อ.สุวรรณา อินทร์ฉาย เพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิต 2 มิติ และ 3 มิติ อ.สมกมล ปุณณโกศล รร.รัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน
การเรียนเรื่องความสัมพันธ์ของรูปทรง 3 มิติ ปัญหาคือ นักเรียนมองภาพไม่ออกว่ารูปทรงแต่ละรูป เมื่อคลี่ออกมาจะได้ภาพอย่างไร พบสื่อการสอนเรื่องรูปทรงสามมิติ ของคุณครูสมกมล ที่ทำให้เข้าใจได้ เพิ่มเติม

สอนเซตด้วยกระดานเอนกประสงค์ อ.วาริน รอดบำเรอ
ชมเทคนิคการสอนเรื่อง เซต ด้วยการใช้กระดานเอนกประสงค์ ทำให้นักเรียนสนุกและเข้าใจง่าย เพิ่มเติม

 
 
นำมาใช้กับนักเรียน ป.6 เป็นการกระตุ้นให้ใฝ่รู้มากขึ้น
โดย สุนันทา ศรีนาทม (2012-01-20 11:40:09) [แสดงความคิดเห็น]
นาทีที่ 8 ภาพกราฟฟิกที่ทำอธิบายเพิ่มเติมผิดนะคะ ที่นักเรียนอธิบายน่าจะหมายถึงมุมของรูปสามเหลี่ยมที่อยู่แนบในครึ่งวงกลมที่เป็นมุมตรงข้ามกับด้านที่เป็นเส้นผ่านจุดศูนย์กลางจะวัดได้ 90 องศาเสมอ ฝ่ายที่ทำกราฟฟิกน่าจะเข้าใจผิดแล้วใส่มุมที่เหลือเป็น 90 องศาทั้งหมด ซึ่งขัดแย้งกับนิยามของผลบวกมุมภายในของรูปสามเหลี่ยมชัดเจน
แต่ส่วนตัวแล้วขอชื่นชมแนวคิดในการสร้้างสื่อการสอน "กระดานวงกลม" ของคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณมาก ๆ ค่ะ นอกจากได้เห็นกันชัด ๆ แบบไม่ต้องรอลากวงกลม เขียนรูปแนบ เรายังสามารถเขียนขนาดมุมและลบได้ทันทีที่เปลี่ยนรูปภายในวงกลม บางช่วงที่คุณครูอยากแทรกคำถามเพิ่มเติมก็แค่เข้าไปปรับเส้นยางถามนักเรียนเพิ่มเติมได้ทันที สะดวกทันใจมาก ๆ ค่ะ จะขอนำไปเป็นแนวทางในการประยุกต์การสอนที่โรงเรียนและแบ่งปันในเฟสบุคนะคะ ..... ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ :tv15:
โดย รวิญา ชุมภูนท์ (2012-08-08 13:54:28)
นับว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ยอดเยี่ยมมากๆเลยค่ะ ต้องภาคภูมิจริงๆที่จังหวัดร้อยเอ็ดที่เป็นบ้านเกิดมีคุณครูดีดีที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการใช้สื่อการสอนที่เปลี่ยนนามธรรมมาเป็นรูปธรรมที่สามารถจับต้องได้ สามารถทำให้เด็กๆมีความกระตือรือร้นในการที่จะเรียนรู้ได้อย่างแท้จริงและจะมีแนวโน้มที่จะจำได้ยาวนานกว่าการเรียนเรื่องสมบัติเกี่ยวกับวงกลมแค่บนกระดานหรือแค่ทำใบงาน ใบความรู้ การใช้กระดานที่มีหมุดตะปูตอกเอาไว้สามารถนำมาให้เด็กพิสูจน์สมบัติเรื่องวงกลมได้อย่างดี และง่ายเพราะคุณครูเป็นผู้สร้างกระดานนี้ขึ้นมา คุณครูทราบมุมแต่ละมุมที่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ในการเปลี่ยนที่การคล้องหนังยางอยู่แล้ว ทำให้มุมทุกมุมที่เด็กๆวัดได้จะเป็นค่าที่ลงตัว แต่ถ้าอยากจะนำไปประยุกต์เพิ่มเติมก็อาจจะเพิ่มความถี่ของตะปูที่ตอกอยู่ก็ได้

แต่เท่าที่ดูรู้สึกว่าจะมีข้อผิดพาดเล็กน้อยในการทำกราฟฟิกหรือเปล่าค่ะ ให้สังเกตนาทีที่ 8:00 น่าจะมีการทำกราฟฟิกที่ผิดหรือเปล่าค่ะ เพราะมุมในครึ่งวงกลมจะได้ 90องศา จริงๆเฉพาะมุมที่อยู่บนส่วนโค้งของวงกลม ตัวมุมที่เป็นฐานในรูปกราฟฟิกไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะได้ 90องศาทั้งสองข้าง 90x3=270 เป็นไปไม่ได้ เพราะมุมภายในรูปสามเหลี่ยมต้องเป็น 180องศา ถ้าบอกว่ามุมด้านล่างที่ฐานของรูปกราฟฟิกนาทีที่ 8:00 รวมกันแล้วจะได้ 90องศาจึงจะถูก
ช่วยกันพิจารณาด่วนนะคะ ไม่งั้นถ้าใครได้ดูแล้วเกิดเข้าใจผิดคงจะยุ่งน่าดู

ถ้าเข้าใจผิดยังไงก็ขออภัยมาณ.ที่นี้ด้วยนะคะ

แต่โดยรวมชื่นชมคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณเป็นอย่างมากค่ะที่มีความคิดสร้างสรรค์สือในการสอนที่สามารถนำมาใช้ได้จริง :tv15:
โดย จอมสุรางค์ อภิสิงหธวัช (2012-01-22 14:16:15) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนแบบทดลองให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่เห็นจริง สามารถจดจำได้นาน
โดย ชนิกา-ไตรย์พืชน์ (2012-01-22 15:47:06) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมจริง ๆ คะ และสามารถเป็นต้นแบบของครูคณิตศาสตร์ทุกระดับ ต้องปรบมือให้ค่ะ
โดย บังอร ตันสุหัช (2012-01-27 19:57:14) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดี ไม่น่าเบื่อ นักเรียนได้ค้าพบด้วยตนเอง และมีข้อสังเกตเช่นเดียวกับคุณจอมสุรางค์ที่ว่านาทีที่ 8.00 เป็นการผิดพลาด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าพิมพ์ผิดหรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ก็เป็นไปได้ แต่โดยภาพรวมการสอนวิธีนี้ดีมาก
โดย รัตนา สังข์แก้ว (2012-02-04 23:00:02) [แสดงความคิดเห็น]
ดีคับ เป็นการทำกิจกรรมที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพราะจะทำให้นักเรียนมีความสนใจในบทเรียนคับ
โดย ซอดีกีน หมาดทิ้ง (2012-02-08 23:00:38) [แสดงความคิดเห็น]
ได้รับความรู้มากเลยค่ะ ช่วยให้นักเรียนได้รับความรู้ที่นักเรียนค้นพบได้เอง ก็จะทำให้เขาจดจำได้อย่างยั่งยืนค่ะ
โดย วรรณวิมล อมรประสิทธิ์ (2012-02-11 15:42:49) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนดีมากครับ โดยการทบทวนสิ่งที่นักเรียนเรียนรู้มาแล้วค่อยเพิ่มเติมสิ่งใหม่ให้นักเรียน ใช้สื่อดีมากครับ การทำสื่อจากวัสดุที่หาได้ง่าย และสามารถอธิบายให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายกว่าการอธิบายโดยการวาดรูปบนกระดานอย่างเดียว และให้นักเรียนลงมือปฏิบัติเอง ทำให้นักเรียนสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่ายในการเรียน สื่อการสอนทำให้นักเรียนลงมือปฏิบัติเองโดยฝึกการสังเกตสิ่งต่างที่วัดได้แล้วมาเปรียบเทียบจะเกิดข้อสรุปใหม่ทำให้นักเรียนเรียนรู้ได้ดีและจำได้ดีกว่าการสอนธรรมดา และเมือดูแล้วสรุปขั้นตอนการสอนได้ดังนี้ 1.ขั้นนำ โดยการทบทวนความรู้เดิม 2.ขั้นเพิ่มเติมความรู้ใหม่ โดยการปฏิบัติเองและเรียนรู้ด้วยตนเอง 3.ขั้นสรุป โดยการให้ทุกกลุ่มมาช่วยครูสรุปสิ่งที่ปฏิบัติหน้าชั้นเรียน
โดย แทน แพงอ่อน (2012-02-24 15:26:56) [แสดงความคิดเห็น]
นำมาใช้ในชีวิตการสอนได้จริงๆ
โดย ploychompoo chaichanla (2012-02-29 15:48:21) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมากค่ะมีการทบทวนเนื้อหาเก่าได้อย่างเข้าใจเด็กๆมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก
โดย วาสนา คุ้มเมือง (2012-03-09 22:13:47) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้าชื่อ นางสาวพรพิมล อยู่ชมบุญ สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี จากวีดีโอที่ได้ดูข้าพเจ้าคิดคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ มีเทคนิคในการสอนที่ดีมากค่ะ คุณครูสามารถเอาสิ่งวัสดุที่ใกล้ตัวมาประยุกต์ให้เข้ากับเรื่องวงกลม นักเรียนสามารถเข้าถึงทฤษฎีของวงกลม และสมบัติของวงกลม นักเรียนเกิดความเข้าใจและมีการฝึกสังเกต เอามาเปรียบเทียบ นักเรียนก็จะเกิดข้อสรุปได้ด้วยตัวเอง นักเรียนจะเกิดความสนุกกับเรื่องวงกลมได้ ขอขอบคุณ คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ มากค่ะ ข้าพเจ้าจะเอาเทคนิดนี้ไปประยุกต์ในอนาคตต่อไปค่ะ :tv15: :tv10:
โดย พรพิมล อยู่ชมบุญ (2012-03-09 22:54:25) [แสดงความคิดเห็น]
ควรจะแก้ไขส่วนที่ผิดให้ถูกนะคะ เพราะถ้าเด็กเข้ามาดูอาจจะเข้าใจผิดได้ค่ะ
โดย จามจุรี ตื้อเชียง (2012-03-14 15:42:57) [แสดงความคิดเห็น]
อยากให้ทางรายการ โทรทัศครู ช่วยแก้ไขส่วนที่ผิดพาด ในนาที่ที่ 8.00 (มุมในครึ่งวงกลมหมายมุมที่รองรับด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง ที่กาง 90 องศาค่ะ) ส่วน มุม 90 องศา 2 มุม ที่อยู่ที่ฐาน ต้องลบออกค่ะ :tv14:
โดย จิราภรณ์ เอราวรรณ (2012-03-14 18:44:22) [แสดงความคิดเห็น]
การทำสื่อจากวัสดุที่หาได้ง่าย และสามารถอธิบายให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายกว่าการอธิบายโดยการวาดรูปบนกระดานอย่างเดียว และให้นักเรียนลงมือปฏิบัติเอง ทำให้นักเรียนสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่ายในการเรียน สื่อการสอนทำให้นักเรียนลงมือปฏิบัติเองโดยฝึกการสังเกตสิ่งต่างที่วัดได้แล้วมาเปรียบเทียบจะเกิดข้อสรุปใหม่ทำให้นักเรียนเรียนรู้ได้ดีและจำได้ดีกว่าการสอนธรรมดา
โดย สุจิตรา ภูคำวงค์ (2012-03-30 09:18:53) [แสดงความคิดเห็น]
แนวการจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ปัจจุบันต้องอาศัยสื่อการเรียนการสอนที่จำพานักเรียนให้บรรลุมาตรฐาน/ตัวชี้วัด ซึ่งจากที่เห็นครู แบ่งกลุ่มนักเรียนและใช้สื่อการสอนที่ผลิตขึ้นง่ายๆ แต่ช่างเปี่ยมล้นด้วยความรู้ที่นำเสนอในเรื่องมุมในครึ่งวงกลม แต่รู้สึกว่าจะมีมุมที่รองรับด้วยส่วนโค้งเดียวกัน ในฐานะที่เป็นครูคณิตศาสตร์ ม.ต้น อยากนำแนวคิดนี้ไปสอนนักเรียนบ้าง แทนที่จะใช้เฉพาะ sketchpad อย่างเดียว และนักเรียนมีส่วนในการผลิตสื่อด้วย ขอ copy แนวคิดด้วยนะครับ ให้กำลังคุณครู ทำดีมากๆๆ
โดย นายวิสันต์ จันละคร (2012-03-31 22:34:37) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ชมการสอนของ ครูจิราภรณ์ เอราวรรณ รร.พนมไพรวิทยาคาร จ. ร้อยเอ็ด นับได้ว่าเป็นการสอนที่มีไอเดียดีทีเดียวนะค่ะ เพราะการที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติวัดขนาดมุมต่าง ๆ ด้วยตนเองจะทำให้นักเรียนเกิดความเข้าใจและกลายเป็นความรู้ที่คงทนต่อไป ซึ่งดีกว่าการที่ครูบอกให้นักเรียนจำเพราะการจำไม่นานนักเรียนก็ลืม แต่ถ้านักเรียนได้ลงมือทำด้วยตนเองนักเรียนจะสามารถนึกถึงสิ่งที่นักเรียนได้เคยทดลองทำเมื่อนักเรียนต้องใช้ความรู้ในเรื่องนั้น ๆ เรียกว่าเป็น lab คณิตศาสตร์ก็ว่าได้ อีกทั้งสื่อที่นำมาใช้ก็เป็นสื่อที่ผลิตได้ไม่ยาก อาจให้นักเรียนผลิตด้วยตนเองก็ได้ เป็นกำลังใจให้คุณครูนะค่ะ
โดย จิราพรรณ เรืองพุทธ (2012-04-01 08:28:54) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการประดิษฐ์สื่อที่ช่วยในการจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับสมบัติของรูปวงกลม ซึ่งใช้กระดานตะปู และใช้หนังยางทำเป็นรูปต่าง ๆ เพื่อให้นักเรียนสำรวจสมบัติของมุมต่าง ๆที่อยู่ในวงกลม ลักษณะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน จะให้นักเรียนผ่านการสำรวจ และตอบคำถามที่มีอยู่ในใบงาน โดยนักเรียนจะได้วัดมุมจากกระดานตะุปูที่มีไว้ให้
ใช้แนวคิดในการประดิษฐ์สื่อที่ใช้ช่วยในการสอนเรื่องนี้ แต่ถ้าจะเน้นให้นักเรียนได้คิดวิเคราะห์มากขึ้น ครูอาจจะไม่ต้องมีใบงานนำทาง อาจจะกำหนดรูปแล้วให้นักเรียนลองผิดลองถูก และค้นพบสมบัติต่าง ๆ ด้วยตนเอง นักเีรียนอาจจะได้สมบัติอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากที่ครูกำหนดไว้ในแนวทางที่อยู่ในใบงานก็ได้
โดย อิสรานุวัธน์ เมธาธีรชนกุล (2012-04-01 10:43:08) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้รับชมเทคนิควิธีการสอนของ คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ โรงเรียนพนมไพรวิทยาคาร จังหวัดร้อยเอ็ด ถือได้ว่าเป็นวิธีสอนวิชาคณิตศาสตร์ที่มีเทคนิควิธีการสอนที่ยอดเยี่ยมมากๆ ค่ะ ได้รับความรู้มากๆ เลย เพราะการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าครูผู้สอนเปิดโอกาสให้นักเรียนหรือผู้เรียนได้เรียนรู้ หรือค้นหาองค์ความรู้ด้วยตนเองนั้น ก็จะทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้และจดจำความรู้ที่ได้นั้นไปได้ตลอด รวมถึงมีการใช้สื่อที่จะช่วยให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้ดี
โดย วรรณวิมล อมรประสิทธิ์ (2012-04-01 13:34:55) [แสดงความคิดเห็น]
รับชมการสอนของท่านอาจารย์จิราภรณ์ เอราวรรณ เรื่อง สมบัติของวงกลมต้องขอบคุณท่านอาจารย์ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก ทำให้นักเรียนรู้จักการพิสูจน์และสรุปการพิสูจน์ การสอนโดยใช้สื่อทำให้นักเรียนจำได้อย่างคงทนและสามารถนำความรู้ที่ได้จากการพิสูจน์ไปใช้ในการแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับวงกลมได้นอกจากนั้นครูยังมีใบงานให้นักเรียนได้ทำและแต่ละกลุ่มก็มีสื่อวงกลมทำให้เขาได้ทดลองปฏิบัติจริงทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ดี ขอบคุณท่านอาจารย์อย่างสูงที่นำสิ่งดีๆๆๆมานำเสนอ
โดย นงนุช อินทรโคกสูง (2012-04-01 19:35:39) [แสดงความคิดเห็น]
รับชมการสอนของท่านอาจารย์จิราภรณ์ เอราวรรณ เรื่อง สมบัติของวงกลมต้องขอบคุณท่านอาจารย์ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก ทำให้นักเรียนรู้จักการพิสูจน์และสรุปการพิสูจน์ การสอนโดยใช้สื่อทำให้นักเรียนจำได้อย่างคงทนและสามารถนำความรู้ที่ได้จากการพิสูจน์ไปใช้ในการแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับวงกลมได้นอกจากนั้นครูยังมีใบงานให้นักเรียนได้ทำและแต่ละกลุ่มก็มีสื่อวงกลมทำให้เขาได้ทดลองปฏิบัติจริงทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ดี ขอบคุณท่านอาจารย์อย่างสูงที่นำสิ่งดีๆๆๆมานำเสนอ
โดย นงนุช อินทรโคกสูง (2012-04-01 19:35:50) [แสดงความคิดเห็น]
รับชมการสอนของท่านอาจารย์จิราภรณ์ เอราวรรณ เรื่อง สมบัติของวงกลมต้องขอบคุณท่านอาจารย์ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก ทำให้นักเรียนรู้จักการพิสูจน์และสรุปการพิสูจน์ การสอนโดยใช้สื่อทำให้นักเรียนจำได้อย่างคงทนและสามารถนำความรู้ที่ได้จากการพิสูจน์ไปใช้ในการแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับวงกลมได้นอกจากนั้นครูยังมีใบงานให้นักเรียนได้ทำและแต่ละกลุ่มก็มีสื่อวงกลมทำให้เขาได้ทดลองปฏิบัติจริงทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ดี ขอบคุณท่านอาจารย์อย่างสูงที่นำสิ่งดีๆๆๆมานำเสนอ
โดย นงนุช อินทรโคกสูง (2012-04-01 19:36:36) [แสดงความคิดเห็น]
รับชมการสอนของท่านอาจารย์จิราภรณ์ เอราวรรณ เรื่อง สมบัติของวงกลมต้องขอบคุณท่านอาจารย์ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก ทำให้นักเรียนรู้จักการพิสูจน์และสรุปการพิสูจน์ การสอนโดยใช้สื่อทำให้นักเรียนจำได้อย่างคงทนและสามารถนำความรู้ที่ได้จากการพิสูจน์ไปใช้ในการแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับวงกลมได้นอกจากนั้นครูยังมีใบงานให้นักเรียนได้ทำและแต่ละกลุ่มก็มีสื่อวงกลมทำให้เขาได้ทดลองปฏิบัติจริงทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ดี ขอบคุณท่านอาจารย์อย่างสูงที่นำสิ่งดีๆๆๆมานำเสนอ
โดย นงนุช อินทรโคกสูง (2012-04-01 19:36:37) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ชมการสอน นับได้ว่าเป็นการสอนที่มีไอเดียความคิดที่ดีเลยทีเดียวนะค่ะ เพราะการที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติวัดขนาดมุมต่าง ๆ ด้วยตนเองจะทำให้นักเรียนเกิดความเข้าใจและกลายเป็นความรู้ที่คงทนต่อไป ซึ่งดีกว่าการที่ครูบอกให้นักเรียนจำเพราะการจำไม่นานนักเรียนก็ลืม แต่ถ้านักเรียนได้ลงมือทำด้วยตนเองนักเรียนจะสามารถนึกถึงสิ่งที่นักเรียนได้เคยทดลองทำเมื่อนักเรียนต้องใช้ความรู้ในเรื่องนั้น ๆ เรียกว่าเป็น lab คณิตศาสตร์ก็ว่าได้ อีกทั้งสื่อที่นำมาใช้ก็เป็นสื่อที่ผลิตได้ไม่ยาก อาจให้นักเรียนผลิตด้วยตนเองก็ได้ ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดทำแสดงความคิดเห็น :tv02:
โดย ผกามาศ หางาม (2012-04-02 20:51:13) [แสดงความคิดเห็น]
แนวการจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ปัจจุบัน ต้องอาศัยสื่อการเรียนการสอนที่จะสนองให้นักเรียนบรรลุมาตรฐาน/ตัวชี้วัดตามหลักสูตร ซึ่งจากที่เห็นครู แบ่งกลุ่มนักเรียนและใช้สื่อการสอนที่ผลิตขึ้น แต่ช่างเปี่ยมล้นด้วยความรู้ที่นำเสนอในเรื่องมุมในครึ่งวงกลม แต่รู้สึกว่าจะมีมุมที่รองรับด้วยส่วนโค้งเดียวกัน ในฐานะที่เป็นครูคณิตศาสตร์ ม.ต้น อยากนำแนวคิดนี้ไปสอนนักเรียนบ้าง แทนที่จะใช้เฉพาะ sketchpad อย่างเดียว และนักเรียนมีส่วนในการผลิตสื่อด้วย ขอเลียนแบบแนวคิดด้วยนะครับ
โดย ครรชิต แซ่โฮ่ (2012-04-03 22:42:04) [แสดงความคิดเห็น]
เนื่องจากปัจจุบัน นักเรียนส่วนมากไม่สนใจในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์มาเท่าไหร่เนื่องจาก เป็นวิชาที่ยาก และจะเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นนามธรรม เข้าใจยาก แต่รูปแบบการสอนที่ใช้สอนในวีดีโอนี้ ดีมาก ที่ทำให้นักเรียน สนุกสนานกับการเรียน เพราะเป็นการเรียนที่นำสื่ออุปกรณ์ที่ทำขึ้นง่าย จากสิ่งของเหลือใช้ เพื่อแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรม และยังช่วยย่นระยะเวลาในการสอน จากหลายคาบเรียนให้เหลือเพียงหนึ่งคาบเรียนได้ นับว่าเป็นรูปแบบการสอนที่ครูหลายๆคนที่สอนในรูปแบบดั้งเดิม เขียนบนกระดานอย่างเดียว ไม่มีสื่อใช้ ก็ควรจะนำวิธีแบบนี้ไปใช้เพื่อให้เด็กนักเรียน มีความสุขกับการเรียนคณิตศาสตร์ :tv02:
โดย อิสระ อุบลฉาย (2012-04-04 11:57:29) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ใช้สื่อใกล้ตัวไม่ยุ่งยาก ใช้ง่าย ผู้เรียนมีส่วนร่วมได้ลงมือปฏิบัติจริง ทำให้เกิดการเรียนรู้ที่คงทน จำง่าย ทำให้ผู้เรียนไม่รู้สึกเบื่อหน่าย ท้าทายการเรียนรู้ของผู้เรียน นักเรียนสามารถใช้กระบวนการกลุ่มทำงานร่วมกัน คิดร่วมกัน มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน นักเรียนที่มีการเรียนรู้ได้เร็วก็จะช่วยเพื่อที่เรียนรู้ได้ช้า นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้นักเรียนกล้าแสดงออก ส่งเสริมการเป็นผู้นำหรือผู้ตามที่ดี ยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น นักเรียนจะไม่รู้สึกลำบากใจเมื่อได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนออกมานำเสนอผลงาน และมีความสุขในสิ่งที่ตนหรือกลุ่มได้แสดงออก ขอสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ ฉลาดยอดเยี่ยมให้การใช้สื่อการเรียนการสอน สื่อธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาที่ช่วยให้เด็กมีความรู้ที่คงทน
โดย รัตน์ เกตุจันทร์ (2012-04-04 16:29:17) [แสดงความคิดเห็น]
ในความคิดของผมการหาสื่อในการสอนวิชาคณิตศาสตร์ถือว่ายากและจะประยุกต์ให้เข้ากับทฤษฎีที่หลากหลายในแต่ละบทไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ขอชื่นชมอาจารย์ที่มีสามารถนำอุปกรณ์เหล่านั้นมาจัดทำให้สอดคล้องกับการเรียนการสอนได้อย่างลงตัว แม้จะใช้เพียงอุปกรณ์ง่ายๆ แต่ก็ได้ผล การสอนเช่นนี้ถือเป็นการสอนที่ดีมากเนื่องจากเด็กไม่ต้องไปจินตนาการภาพอยู่ในอากาศ ซึ่งเป็นการตอบโจทย์สาเหตุที่เด็กเบื่อในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ โดยส่วนใหญ่ครูก็จะสอนวาดๆเขียนๆอยู่ในกระดาน อย่างไรก็ตามการเรียนการสอนโดยให้เด็กลงมือทำและหาผลสรุปด้วยตัวเองจะก่อให้เกิดการคิดวิเคราะห็และเกิดองค์ความรู้ที่ตกผลึกจากการลงมือทำ อย่างยั่งยืน
โดย ณัฐวุฒิ ดำสงค์ (2012-04-05 02:34:19) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้๕ณิตศาสตร์ให้กับนักเรียน โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับเรขาคณิตนั้นถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างหนักใจสำหรับครูหลายคนเป็นอย่างมาก ในที่นีได้นำเสนอการสอนในเรื่องเกี่ยวกับสมบัติขิงวงกลม โดยใช้กระดานวงกลมในการสอน ถือเป็นสื่อและเทคนิคการสอนที่ดีมาก เพราะนอกจากนักเรียนจะเข้าใจได้ง่ายและ ยังเป็นสื่อที่ใช้อธิบายได้ครอบคลุมเนื้อหาของสมบัติของวงกลมได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้สอนให้กับนักเรียนเป็นอย่างมาก
โดย ครูตัวเล็ก (2012-04-06 18:16:58) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15: :tv18:
เยี่ยมมากสามารถนำเรื่องที่นักเรียนไม่ค่อยชอบเป็นนามธรรม มาเป็นรูปธรรม เข้าใจง่ายสนุก ปฎิบัติด้วยตนเองจะทำให้เข้าใจมากกว่าความจำ
โดย ปริศนา โคตรวงษา (2012-04-06 18:42:06) [แสดงความคิดเห็น]
จากการรับชมการจัดการเรียนรู้ สมบัติเกี่ยวกับวงกลม
ของคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ โดยการนำ โดยการนำกระดานวงกลม สื่อที่คิดประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นสื่อในการ
สอน นับว่าเป็นการออกแบบสื่อได้ดีมาก และมีเทคนิคในการสอนที่ดี ทำให้ นักเรียนเข้าใจง่าย จำง่าย มีการจัดกระบวนการกลุ่ม นักเรียนช่วยกันคิด กล้าแสดงออก นำเสนอได้ดี นักเรียนได้ปฏิบัติจริงค้นพบความรู้ด้วยตนเอง แนวทางการจัดการเรียนรู้แบบนี้ เหมาะสมดีมาก สามารถนำไปใช้ห้องเรียนได้จริง
โดย คำสา สุโพธิ์ (2012-04-08 19:35:53) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ยอดเยี่ยมมากครับ นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง ทำให้เกิดองค์ความรู้ที่คงทน พร้อมกับมีความสนุกสนานของผู้เรียนปรากฎชัด ทำให้วิชาที่สอนไม่น่าเบื่อ อีกทั้งสื่อการสอนของครูจิราภรณ์ เอราวรรณ มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูดให้เกิดความสนใจในการเรียนการสอนได้ ทำให้นักเรียนลดความรู้สึกที่ว่าวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่น่าเบื่อ และยาก ลงไปได้ ซึ่งแนวคิดนี้ผมขอนำไปประยุกต์ใช้กับผู้เรียนในระดับต่างๆ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ต่อไป
โดย นวพล ชัยชนะ (2012-04-10 01:28:31) [แสดงความคิดเห็น]
ผมก็เคยเจอปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเช่นเดียวกัน คือเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดมันออกมา ซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ ครับ
โดย สิทธินันท์ พ่วงจีน (2012-04-11 17:10:52) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นสื่อการสอนที่ใช้ในการสอนเรื่องวงกลมและสมบัติของวงกลมที่ดีมาก ๆ และสื่อมีราคาไม่แพง โดยนอกจากสื่อดังกล่าวจะทำให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุขแล้ว การเรียนรู้ดังกล่าวทำให้นักเรียนจำเนื้อหาสาระ ได้นานขึ้น ทำให้คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ไม่น่าเบื่อ และนอกจากนี้การนำสื่อไปใช้กับการเรียนรู้ที่เน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลาง นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ และมีการนำเสนอข้อคิดเห็นและสรุปข้อคิดเห็นที่เหมือนกันและแตกต่างกัน ทำใ้ห้นักเรียนได้เข้่าใจในแนวทางเดียวกัน เป็นการจัดการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ที่เยี่ยมยอดมาก ๆ ขอชื่นชมคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ
โดย สุภัทรา บุญยิ่ง (2012-04-12 11:16:41) [แสดงความคิดเห็น]
สมบัติเกี่ยวกับวงกลม คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ เป็นเทคนิคการสอนที่ยอดเยี่ยมมากๆ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก นักเรียนเข้าใจง่าย จำง่าย นักเรียนได้ปฏิบัติจริงค้นพบความรู้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ ยอดเยี่ยมมากที่ช่วยให้เด็กมีความรู้ที่คงทน มีความสุขในการเรียนคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ ไม่ภาพไม่ออก ไม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้
โดย อะริมา มะลี (2012-04-12 13:59:17) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:
การสอนคณิตศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นนามธรรมนั้นเป็นการยากที่จะทำให้นักเรียนเข้าใจ และเป็นเรื่องยากเข้าไปอีกหากนักเรียนขาดความสนใจ การนำสื่อการสอนที่เหมาะสม มาใช้อย่างคุณครูจิราภรณ์ นั้น เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้นักเรียนสนใจก่อน จากนั้น จึงทำให้เห็นว่า เรื่องนามธรรมสามารถทำให้มองเห็นได้ พิสูจน์ให้เห็นได้จริง จึงเป็นการง่ายที่นักเรียนจะเข้าใจ อีกทั้งสนใจที่จะทำความเข้าใจ การสร้างไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน หากแต่ผมมองว่า การคิดที่จะนำมาใช้ให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้นี่ต่างหากเป็นเรื่องยาก

คุณครูไทย สามารถทำได้ ผมเชื่อว่า คุณครูไทยมีสามารถกันทุกคน

นี่เป็นอีกแรงกระตุ้นให้ครูไทย ผลิตและพัฒนาสื่อการสอนให้ลูกศิษย์ของเราทุกคน ครับ
โดย บัณฑิต ดั้งชารี (2012-04-17 22:03:08) [แสดงความคิดเห็น]
กระผมเป็นครูคณิตศาสตร์โรงเรียนเสสะเวชวิทยาเมื่อได้ชมโทรทัศน์ครูตอนสมบัติเกี่ยวกับวงกลม คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณรร.พนมไพรวิทยาคาร จ. ร้อยเอ็ด ซึ่งท่านได้คิดประดิษฐ์ "กระดานวงกลม" ขึ้นมาเป็นสื่อในการสอน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำทฤษฎี หรือสมบัติของวงกลมที่เกี่ยวข้องกับมุมที่จุดศูนย์กลาง และมุมในส่วนโค้งของวงกลมไปใช้แก้โจทย์ปัญหาที่กำหนดให้ได้ ซึ่งเมื่อนักเรียนได้ใช้อุปกรณ์กระดานวงกลม ในการแก้โจทย์ปัญหาก็จะทำให้เข้าใจเรื่องของวงกลมได้ง่ายอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง และทำให้สนุกกับการเรียนมากขึ้นจากกระบวนการกลุ่มนำเสนอหน้าชั้นเรียน ทำให้ผมเกิดความตั้งในที่จะนำเทคนิคและนวัตกรรมนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาอย่างเต็มตามศักยภาพ
โดย วิชัย-ลิขิตพรรักษ์ (2012-04-18 12:20:46) [แสดงความคิดเห็น]
สมบัติเกี่ยวกับวงกลม คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ
การสอนเรื่องสมบัติเกี่ยวกับวงกลมโดยการนำ โ€œกระดานวงกลมโ€ ที่ครูจิราภรณ์ เอราวรรณ รร.พนมไพรวิทยาคาร จ. ร้อยเอ็ดนับได้ว่าเป็นการสอนที่มีความคิดที่ดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะการที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติวัดขนาดมุมต่าง ๆ ด้วยตนเองจะทำให้นักเรียนเกิดความเข้าใจและกลายเป็นความรู้ที่คงทน นักเรียนสามารถนำทฤษฎี หรือสมบัติของวงกลมที่เกี่ยวข้องกับมุมที่จุดศูนย์กลาง และมุมในส่วนโค้งของวงกลมไปใช้แก้โจทย์ปัญหาที่กำหนดให้ได้
โดย อะริมา มะลี (2012-04-29 21:51:20) [แสดงความคิดเห็น]
สมบัติเกี่ยวกับวงกลม คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ เป็นเทคนิคการสอนที่ยอดเยี่ยมมากๆ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่เห็นเป็นรูปธรรมมาก นักเรียนเข้าใจง่าย จำง่าย นักเรียนได้ปฏิบัติจริงค้นพบความรู้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง คุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณ ยอดเยี่ยมมากที่ช่วยให้เด็กมีความรู้ที่คงทน มีความสุขในการเรียนคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ ไม่ภาพไม่ออก ไม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้
โดย ธนากร อินทร์มั่ง (2012-05-01 21:56:13) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนเรื่องสมบัติเกี่ยวกับวงกลม โดยการนำ โ€œกระดานวงกลมโ€ ที่ครูจิราภรณ์ เอราวรรณ รร.พนมไพรวิทยาคาร จ. ร้อยเอ็ด คิดประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นสื่อในการสอน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำทฤษฎี หรือสมบัติของวงกลมที่เกี่ยวข้องกับมุมที่จุดศูนย์กลาง และมุมในส่วนโค้งของวงกลมไปใช้แก้โจทย์ปัญหาที่กำหนดให้ได้ ซึ่งเมื่อนักเรียนได้ใช้อุปกรณ์กระดานวงกลม ในการแก้โจทย์ปัญหาก็จะทำให้เข้าใจเรื่องของวงกลมได้ง่าย และทำให้สนุกกับการเรียนมากขึ้นอีกด้วย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชั้นเรียนและเกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างยิ่งน่าชื่นชมอย่างมาก
โดย ศักดิ์ชาย ขวัญสิน (2012-05-06 08:08:20) [แสดงความคิดเห็น]
ทัศนะคติ..และการสอนของอาจารย์ดีมากเลยครับ...ผมอยากไห้ครูอีกหลายๆๆคนคิดเหมือนครูครับ..ครูที่สอนแล้วนึกถึงความรู้สึกของนักเรียน..ไม่เอาแต่ความคิดของตนเอง.ครูหลายๆๆคนมักจะสอนด้วยความรู้ความเข้าของตนเองโดยที่ไม่คำนึงถึงเลยว่านักเรียนเข้าใจด้วยไหม... :tv15:
โดย ชล มะลิงาม (2012-05-12 16:14:15) [แสดงความคิดเห็น]
โ€œกระดานวงกลมโ€ นับว่าเป็นสื่อการสอนที่น่าสนใจ และมีความเหมาะสมที่จะใช้สอนในเรื่อง สมบัติเกี่ยวกับวงกลม เป็นเทคนิคการสอนที่สามารถดึงดูดผู้เรียนให้สนใจเรียนได้ และรู้สึกสนุก เรียนไม่เครียด นักเรียนสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น และ "กระดานวงกลม" นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนคณิตศาสตร์เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ เข้ากับสุภาษิตที่ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว จากนวัตกรรมนี้ทำให้เห็นได้ว่าครูไทยเริ่มมีการพัฒนาสื่อที่มีคุณภาพมาใช้ในการเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น
โดย นวพล ชัยชนะ (2012-05-31 19:33:44) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการประดิษฐ์สื่อที่ช่วยในการจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับสมบัติของรูปวงกลม ซึ่งใช้กระดานตะปู และใช้หนังยางทำเป็นรูปต่าง ๆ เพื่อให้นักเรียนสำรวจสมบัติของมุมต่าง ๆที่อยู่ในวงกลม ลักษณะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน จะให้นักเรียนผ่านการสำรวจ และตอบคำถามที่มีอยู่ในใบงาน โดยนักเรียนจะได้วัดมุมจากกระดานตะุปูที่มีไว้ให้
โดย เชาวลิต ไชยขันธุ์ (2012-07-16 15:09:41) [แสดงความคิดเห็น]
<a title="tvครู" href="http://www.thaiteachers.tv">เป็นการสอนที่ดีมากครับ</a>
โดย AJ (2012-07-23 14:29:15) [แสดงความคิดเห็น]
[direct=http://www.thaiteachers.tv]tv ครู[/direct] :tv15: :tv15:
โดย AJ (2012-07-23 14:32:36) [แสดงความคิดเห็น]
[url=http://www.thaiteachers.tv]tv ครู[/url]
โดย AJ (2012-07-23 14:39:26) [แสดงความคิดเห็น]
นาทีที่ 8 ภาพกราฟฟิกที่ทำอธิบายเพิ่มเติมผิดนะคะ ที่นักเรียนอธิบายน่าจะหมายถึงมุมของรูปสามเหลี่ยมที่อยู่แนบในครึ่งวงกลมที่เป็นมุมตรงข้ามกับด้านที่เป็นเส้นผ่านจุดศูนย์กลางจะวัดได้ 90 องศาเสมอ ฝ่ายที่ทำกราฟฟิกน่าจะเข้าใจผิดแล้วใส่มุมที่เหลือเป็น 90 องศาทั้งหมด ซึ่งขัดแย้งกับนิยามของผลบวกมุมภายในของรูปสามเหลี่ยมชัดเจน
แต่ส่วนตัวแล้วขอชื่นชมแนวคิดในการสร้้างสื่อการสอน "กระดานวงกลม" ของคุณครูจิราภรณ์ เอราวรรณมาก ๆ ค่ะ นอกจากได้เห็นกันชัด ๆ แบบไม่ต้องรอลากวงกลม เขียนรูปแนบ เรายังสามารถเขียนขนาดมุมและลบได้ทันทีที่เปลี่ยนรูปภายในวงกลม บางช่วงที่คุณครูอยากแทรกคำถามเพิ่มเติมก็แค่เข้าไปปรับเส้นยางถามนักเรียนเพิ่มเติมได้ทันที สะดวกทันใจมาก ๆ ค่ะ จะขอนำไปเป็นแนวทางในการประยุกต์การสอนที่โรงเรียนและแบ่งปันในเฟสบุคนะคะ ..... ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
โดย รวิญา ชุมภูนท์ (2012-08-08 13:55:58) [แสดงความคิดเห็น]
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน มีบอกถึงข้อผิดพลาดนี้ในข้อพึงระวังในการใช้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าควรปรับแก้ในรายการ เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้เข้าอ่านคำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอนเข้าใจผิด (ซึ่งดิฉันเองก็ไม่ได้เข้าไปอ่านก่อนชมรายการค่ะ) :tv12:
โดย รวิญา ชุมภูนท์ (2012-08-08 14:29:58)
ปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ
โดย สำเนียง ชูชีพ (2012-08-10 12:53:16) [แสดงความคิดเห็น]
ปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ :tv02:
โดย สำเนียง ชูชีพ (2012-08-10 12:56:15) [แสดงความคิดเห็น]
ปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ :tv02:
โดย สำเนียง ชูชีพ (2012-08-10 12:56:17) [แสดงความคิดเห็น]
ปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ
โดย สำเนียง ชูชีพ (2012-08-10 12:56:19) [แสดงความคิดเห็น]
ปัญหาในเรื่องการสอนเกี่ยวกับสมบัติของวงกลมเวลาจะสอนแต่ละเรื่องก็ต้องวาดซึ่งทำให้เสียเวลา และเข้าใจได้อยาก แต่การใช้สื่อที่คุณครูจิราภรณ์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถสอนเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น และผู้เรียนสามารถที่จะศึกษา เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติตามได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถทำเองได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นประโยชน์ในการสอนอย่างมาก ขอบคุณสำหรับสื่อการสอนดี ๆ :tv02:
โดย สำเนียง ชูชีพ (2012-08-10 12:56:20) [แสดงความคิดเห็น]
ป็นการสอนที่ดี ไม่น่าเบื่อ นักเรียนได้ค้าพบด้วยตนเอง และมีข้อสังเกตเช่นเดียวกับคุณจอมสุรางค์ที่ว่านาทีที่ 8.00 เป็นการผิดพลาด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าพิมพ์ผิดหรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ก็เป็นไปได้ แต่โดยภาพรวมการสอนวิธีนี้ดีมาก
โดย จุฬาลักษณ์ ทองเสือ (2012-08-22 18:42:37) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv