thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 436
Rate :
 5
ความยาว : 14.58 นาที | Online : 2011-11-13  
    Uncut Classrooms : เปิดเทอมใหม่กับงานวิจัยเล่มเล็ก ตอน 2 คุณครูยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ  
    (ตอนต่อ) เมื่อเปิดเทอมใหม่ และได้พบหน้าลูกศิษย์ชั้นป.1 ของปีนี้เป็นครั้งแรก คุณครูยุวดี นุชทรัพย์ จากโรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือ จึงถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการทำความรู้จัก และทำการวิจัยเล็ก ๆ ในชั้นเรียนกับลูกศิษย์ เพียงกิจกรรมพับ ตัด แปะ ก็ได้ทั้งการรู้จักชื่อเล่น ทักษะด้านการเขียน การพูด กล้ามเนื้อมือ และความสนุกสนาน เป็นงานศิลปะที่รวมเป็นหนังสือวิจัยหนึ่งเล่ม ในหนึ่งคาบเรียน ซึ่งช่วยให้คุณครูเตรียมพร้อมกับการสอน ได้เหมาะสมกับผู้เรียนในคาบต่อๆไปได้อย่างดี  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สนุกกับภาษาไทย อ. รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร
แนะเทคนิคการแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายของเด็กๆ ที่มีกับเนื้อหาวิชาภาษาไทย ของ อาจารย์ รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร โรงเรียน เทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก จังหวัดเพชรบุรี เพิ่มเติม

อักษรสูงกับการผันวรรณยุกต์ด้วยนิ้วมือวิเศษ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ
การผันวรรรณยุกต์อักษรกลาง สูง และต่ำ เป็นบทเรียนภาษาไทยที่ค่อนข้างยาก ชมเทคนิคการสอน ด้วยการใช้สื่อ "นิ้วมือวิเศษ" เพิ่มเติม

สอนซ้ำ ย้ำทวน เรื่องสระอา อ. จารุพรรณ ประดับหยิ่ว (ฉบับเต็ม)
การแก้ปัญหาการอ่านออกเขียนได้ โดยให้เด็กคิดเป็นภาพ และหยิบแผนภูมิภาพ บัตรคำมาสอนเพื่อ ย้ำและทบทวนความรู้ เพิ่มเติม

ห้องเรียนมีชีวิต อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี (ฉบับเต็ม)
อีกหนึ่งเทคนิคการสอนภาษาไทยด้วยกิจกรรมมากมาย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ ประตูสู่คำ , บุฟเฟ่ต์คำ , ขั้นบันได เน้นให้เกิดความสนใจ และ เข้าใจบทเรียนกันง่ายๆ เพิ่มเติม

นิทานสระ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ (ฉบับเต็ม)
เมื่อครูพบว่าการสอนเรื่องสระ ยากกว่าการสอนเรื่องพยัญชนะ จึงคิดค้นสื่อการสอนชุด นิทานสระ และกิจกรรมเสริมอีกมากมาย ทำให้เด็ก ๆ จดจำสระในแบบของพวกเขาได้ เพิ่มเติม

 
 
ขอบคุณค่ะ นักเรียนและคุณครูดูเป็นธรรมชาติและเป็นห้องเรียนแห่งการเรียนรู้จริง ๆ
โดย ดรุณี แก้วสุข (2011-11-13 19:17:33) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสอนนักเรียนได้ดีมากเลยนะคะ ดูนักเรียนเป็นสุขและเรียนรู้ได้ดี มีการบูรณาการ สอดแทรกคุณธรรมด้วย ขอบคุณมากค่ะ
โดย ประภา สนิทผล (2011-11-17 03:26:12) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูยุวดีสอนได้ดีเยี่ยมมากเลยค่ะ น่ารักมากเลย สามารถดึงดูดความสนใจเด็กได้ดีมากเลย และยังสามารถสอดแทรกความรู้ต่างๆ ให้เด็กได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจมากเลยค่ะ
โดย พิมพ์พร ธิวะโต (2011-11-18 08:58:52) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูยุวดีสอนเด็กๆได้เป็นธรรมชาติสามารถบูณาการกิจกรรมที่หลากหลายทำให้เด็กๆเข้าใจง่ายและสนุกๆกับการเรียน น่าสนใจ
โดย ชนิดาภา ม่วงสีตอง (2011-11-24 15:05:51) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสอนได้สนุกมากคะ สอนเป็นธรรมชาติ นักเรียนสนใจดีมากเลยคะ จะพยายามนำมาประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนของตนเองคะ
โดย ปิ่นทอง ไชยวาปิน (2011-11-28 21:41:59) [แสดงความคิดเห็น]
หนูติดตามชมอย่างต่อเนื่องในเรื่อง เปิดเทอมใหม่กับงานวิจัยเล่มเล็ก ตอน 2 คุณครูยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ หนูคิดว่าศิลปะมีส่วนทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียนเพิ่มมากยิ่งขื้นสังเกตุจากการที่ครูเจี๊ยบให้นักเรียนทำกิจกรรมเด็กนักเรียนมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะทำงานนั้นออกมาให้ได้สวยที่สุดและถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการทำความรู้จัก ทำความคุ้นเคยกับเด็กนักเรียนภายในห้องเพราะเป็นช่วงเวลาเปิดเทอมใหม่พอดีทำให้ครูกับนักเรียนสนิทสนมกันเร็วขึ้นสามารถทราบนิสัยใจคอของเด็กแต่ละคนได้เร็วขึ้นเพราะเด็กจะรู้สึกสนุกและชื่นชมครูของเขาว่าใจดีสอนสนุกทำให้เด็กอยากที่จะเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น :tv02:
โดย ชนิดาภา ประเสริฐสุข (2012-03-31 18:52:20) [แสดงความคิดเห็น]
ปีการศึกษาหน้านั้ไม่รู้ว่าจะได้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หรือไม่คุณครูยุวดีสอนได้ดีเยี่ยมมากเลยค่ะ น่ารักมากเลย สามารถดึงดูดความสนใจเด็กได้ดีมากเลย และยังสามารถสอดแทรกความรู้ต่างๆ ให้เด็กได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจมากเลยค่ะ ถ้าได้สอนป 1ขอคัดลอกเอาปใช้ในกระบวนการเรียนการสอน เป็นสิ่งที่ดีที่ครูเร้าให้เด็กมีความกระหาที่จะเรียน หรือนำไปประยุกตืสอนในชั้นต่างๆได้ดีเยี่ยม ครูยุเป็นครูที่มีความรักที่จะสอนเด็กเป็นตัวอย่างที่ดีของครูอื่นๆ
โดย ชไมพร ผากา (2012-04-01 20:53:32) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากได้ดูการสอนของคุณครูยุพดี ตอนที่ 1 แล้วก็อยากจะดูตอนที่ 2 ต่อ ดูแล้วทำให้มีแนวทางในการนำกิจกรรมเข้ามาใช้ในการสอน การให้เด็กนักเรียนได้สังเกตภาพด้านซ้ายแล้ววาดตามในด้านขวา ทำให้สามารถนำมาประเมินผลความพร้อมทางการเรียนรู้ของนักเรียนได้ ให้นักเรียนได้ระบายสีเกิดความเพลิดเพลิน และจะได้ประเมินถึงพฤติกรรมการทำงานของนักเรียนได้ การทำกิจกรรมแค่อย่างเดียวสามารถประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนได้หลายอย่าง คิดว่าหลังจากดูแล้ว จะนำกิจกรรมนี้ไปลองใช้กับการเรียนการสอนของตัวเองบ้าง ขอบคุณค่ะ
โดย สุภาวดี ภูสุมาศ (2012-04-20 13:15:34) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันชื่อ น.ส.จณิสตา วุฒิธรรม คณะครุศาสตร์ สาขาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
จากการดูคลิป คุณครูยุวดีสอนได้สนุกสนาน น่าสนใจมากค่ะ และนักเรียนทุกคนก็มีความตั้งใจกับการทำกิจกรรมในห้องเรียนอย่างมาก และคุณครูยุวดียังสอดแทรกความรู้รอบตัวอยู่ตลอดเวลา และขณะที่คุณครูยุวดีสอน นักเรียนทุกคนก็ตั้งใจฟังที่คุณครูสอนอย่างดีมาก ดิฉันจะนำวิธีการสอนของคุณครูมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์มากที่สุดค่ะ
โดย จณิสตา วุฒิธรรม (2014-03-25 09:00:38) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv