thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1514
Rate :
 3.5
ความยาว : 14.23 นาที | Online : 2011-11-11  
    เรียนดนตรีสบาย สไตล์ครูสวัสดิ์ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ รร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด  
    ทำอย่างไรให้ไม่เครียด เวลาเรียนวิชาดนตรี เพราะเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นกว่าจะเล่นเป็นต้องฝึกฝนจนชำนาญ หากใจร้อนจะทำให้หงุดหงิด ท้อแท้ และรู้สึกเบื่อ ครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ รร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด จ.เชียงราย จึงเริ่มปลูกฝังให้นักเรียนมีใจรักในด้านดนตรี ด้วยการให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการผลิตเครื่องดนตรี ประกอบกับวิธีการสอนที่สนุก และเข้าใจง่าย เช่น การอ่านตัวโน้ตด้วยเหรียญบาท เริ่มเป่าขลุ่ยจากนิ้วเดียว คาราโอเกะตัวโน๊ต ทั้งหมดนี้ทำให้นักเรียนเกิดความสุขในการเรียนวิชาดนตรี จนเป็นที่มาของคำว่า “เรียนดนตรีสบาย สไตล์ครูสวัสดิ์  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

รำไทยไม่ยากอย่างที่คิด คุณครูรุจีสวัสดิ์ ส่งเสริม
ชมเทคนิคการสอนรำไทย โดยนำวิธีที่จะทำให้นักเรียนจดจำท่ารำต่างๆ ได้อย่างขึ้นใจ โดยการนำบทเพลงพื้นบ้านจากทางภาคอีสาน มาดัดแปลงเนื้อร้องใหม่ โดยสอดแทรกวิธีการเคลื่อนไหวของท่ารำต่างๆ เข้าไป เพิ่มเติม

คิด.. สร้างสรรค์.. จินตนาการ... สู่งานศิลปะ คุณครูวีระยุทธ เพชรประไพ รร.เสิงสาง
การสอนศิลปะที่สอนให้เด็กๆ เห็นภาพของความสำเร็จก่อน แล้วค่อยๆสร้างชิ้นงานขึ้นมาตามภาพของความสำเร็จ ตามขั้นตอนการสอนให้เด็กสามารถทำตามได้ง่ายๆ เพิ่มเติม

ระยะในภาพทิวทัศน์ คุณครูอวยชัย จินวรรณ รร.ปากเกร็ด
การจัดการเรียนการสอนศิลปะ โดยสร้างสื่อการสอนอย่างหลากหลาย ผ่านการใช้จริง ปรับปรุง ทดลองใช้ พัฒนาจนสามารถทำศิลปะให้เป็นเรื่องง่าย นักเรียนทุกคนปฏิบัติได้ เพิ่มเติม

ขีดเส้นเขียนชีวิต ครูสมเกตุ ใจเมือง รร.วีรวัฒน์โยธิน
การจัดการเรียนการสอนศิลปะ หากเน้นทักษะการปฏิบัติมากเกินไป อาจทำให้นักเรียนขาดการพัฒนาทางความคิด พบกิจกรรมเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ เพิ่มเติม

ตีกลองสู่ความสำเร็จ - Inspirations : Drumming Up Success
ชมการปรับเปลี่ยนรูปแบบแผนกดนตรี และได้ปรับปรุงพฤติกรรม และความสำเร็จทั้งโรงเรียนด้วยการนำเสนอการตีกลองแบบแอฟริกา เพิ่มเติม

 
 
อยากได้เบอร์หรืออีเมลของอาจารย์ครับอยากรู้วิธีทำกระดาน
โดย ชานนท์ แสงผ่อง (2011-11-11 11:11:12) [แสดงความคิดเห็น]
ไอเดียอาจารย์สำหรับกระดานคาราโอเกะ เป็นนวัตกรรมที่ดีมากๆ ขอบคุณสำหรับความคิดดีๆครับ
โดย ชานนท์ เฮงสกุล (2011-11-12 17:18:33) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ ที่ท่านสอนวิชาดนตรีโดยบูรณาการร่วมกับวิชาทัศนศิลป์ได้อย่างกลมกลืน..สุนทรียภาพด้านทัศนศิลป์เกิดขึ้นกับนักเรียนตั้งแต่เริ่มสร้างสีสันบนขลุ่ย..(ซึ่งเทคนิคนี้ ผมก็ได้สอนนักเรียนเช่นกัน หากแต่ใช้วัสดุต่างกัน เช่น กระดาษหรือขวดที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว)..สุนทรียภาพด้านดนตรีเกิดขึ้นนับแต่เริ่มจับขลุ่ยและยินเสียงขลุ่ยจากโน้ตตัวแรกที่ง่ายที่สุด..ซึ่งนับเป็นการสร้างกำลังใจให้นักเรียนได้ดีที่สุด อันจะนำไปสู่ตัวโน้ตตัวอื่นๆที่ยากขึ้นบนพื้นฐานของความง่ายจากกำลังใจที่ดี..ขอชื่นชมมากครับ
โดย วีระ มนตรีวงษ์ (2011-11-24 14:54:22) [แสดงความคิดเห็น]
ผมจะลองนไปใช้ดูครับ
โดย วรพจน์ เจริญทรง (2011-12-05 22:56:14) [แสดงความคิดเห็น]
แนวคิดและวิธีการสอนของท่านอาจารย์ ชื่นชมจริงๆๆครับ เป็นการที่ทำให้เด็กเข้าใจได้ง่ายจริงๆๆ การทำให้เด็กมีใจรักดนตรี เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เป็นเรื่องของความคิด แต่ท่านอาจารย์ทำได้โดยให้เด็กทุกคน ทำขลุ่ยของตัวเอง แล้วนำมาเรียนดีมากเรยครับ และอีก1วิธีการ ต้องขอชมจริงๆๆ ดีมากๆๆๆ ขอครอบคุณทีวีครูที่นำสื่อดีๆๆที่จะนำไปใช้ในการสอนของตัวกระผมเอง และขอขอบพระคุณ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ แนวคิควิธีการของท่านอาจารย์ นำไปใช้ได้จริงๆๆๆ :tv15: :tv15: :tv15:
โดย พฤทธิพงษ์ ทรัพย์มงคล (2011-12-11 18:48:57) [แสดงความคิดเห็น]
จะได้ผ่อนคลายความเคลียดจากการเรียนการสอน
โดย อาสมิง แมแล (2012-01-14 14:54:13) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนสุดยอด เด็กให้ความสนใจเมื่อเด็กสนใจเรียน ครูก็ภาคภูมิใจ
โดย นิพนธ์ ปลาลาศ (2012-02-04 22:46:42) [แสดงความคิดเห็น]
ผมขอบอกว่า ครูสวัสดิ์ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ สุดยอดเลยครับ ตัวผมเองก็เป็นครูสอนดนตรีไทย และก็มีความสามารถด้านขลุ่ยพอสมควร แต่ก็ไม่เคยคิดถึงวิธีการสอนให้เด็กเริ่มตั้งแต่การทำขลุ่ย เพราะโดยส่วนตัวแล้วก็ยังทำขลุ่ยไม่เป็นครับ และในการทำสีขลุ่ยนั้นก็เป็นสิ่งไม่เคยรู้มาก่อนเลย ถือว่าเป็นตอนที่มีประโยชน์สำหรับผมมาก ๆ ครับ และอยากเสนอให้ ครูสวัสดิ์ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ มีการเปิดอบรมครูดนตรีในด้านนี้ เพราะคิดว่าคงมีคนสนใจมากครับ
โดย วิฑูรย์ ทั้งสนธิ์ (2012-02-15 20:30:05) [แสดงความคิดเห็น]
สุดยอดไปเลยครับ วิธ๊การสอนของครูสวัสดิ์ ผมก็เป็นครูดนตรีเช่นกัน บางครั้งผมอาจจะเคร่งเครียดกับเด็กเกินไป ผมได้รับข้อคิดที่ดี ๆ หลายเรื่อง และก็ค้นพบว่า ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดตลอกเวลา และหาสิ่งใกล้ตัวมาประยุกต์เข้ากับเนื้อหา วิธรการสอนที่ดูเรียบง่าย แต่ว่าแอบแผงไปด้วยศักยภาพที่น่าสนใจและทรงพลังเป็นอย่างมาก ผมจะนำข้อคิดที่ได้ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับนักเรียน ขอยกย่องครูสวัสดิ์ เป็นครูดนตรีขั้นเทพอีกคนของวงการศึกษาไทยครับ ขอคารวะอย่างยิ่ง
โดย ปฏิภาณ อินทเนตร (2012-02-25 12:58:18) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคะ สอนให้นักเรียนรู้จักการอ่านตัวโน้ต การจำตัวโน้ต โดยการให้จำโดยใช้เรียญอย่างเช่น ตัวกลมเท่ากับเรียนบาท ทำให้เด็กเกิดการจำได้ง่าย และเกิดความสนุกสนาน ครูสวัสดิ์จึงนำแนวการสอนนี้มาปรับใช้ให้นักเรียนเกิดการผ่อนคลาย โดยการให้นักเรียนผลิตเครื่องดนตรีด้วยตนเอง ปลูกฝังให้นักเรียนรักดนตรี ฝึกฝนบ่อยๆ ต่อไปการเรียนดนตรีก็ไม่ยากอีกต่อไปสำหรับนักเรียน ครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ ท่านสอนวิชาดนตรีโดยบูรณาการร่วมกับวิชาทัศนศิลป์ได้อย่างกลมกลืนเป็นการปรับใช้ได้ดีมากค่ะ
โดย ลักษิกา กวางทอง (2012-03-12 14:08:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมากครับ ทำให้นักเรียนชอบเรียนดนตรี โดยอย่างยิ่งขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถทำและเรียนได้อย่างง่ายโดยไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ทั้งยังมีการใช้วิชาทัศนศิลป์มาร่วมในการทำขลุ่ยให้สวยงามเป็นการบูรณาการที่ดียิ่ง ในขณะการสอนก็ทำให้นักเรียนมีความสนใจและชื่นชอบในวิชาดนตรี การเปรียบเทียบตัวโน๊ตสากลกับเหรียญทำให้นักเรียนเข้าใจง่ายมากขึ้น การทำขลุ่ยใช้เองเป็นการแก้ปัญหาให้กับโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลขาดแคลนได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นประโยชน์มาก
โดย ธวัฒน์ ศรีคลหนู (2012-04-06 12:24:15) [แสดงความคิดเห็น]
:tv02: จากวิธีการจัดการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ ทำให้ดิฉันเกิดแนวคิดและแรงบันดาลใจในการจัดการเรียนการสอนของคุณครูเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอน เพราะการสอนขลุ่ยที่สอนในทุกวัน เป็นการยากสำหรับครู เพราะเราจะต้องให้นักเรียนเกิดความชอบ ความสนใจ เพราะเครื่องดนตรีการเล่นนั้นมีความยาก ถ้าเรามีวิธีการเล่นที่ง่าย ก็จะทำให้เด็กชอบ เด็กสนใจ และสามาถเล่นเพลงจากเครื่องดนตรีนั้นได้ การสอนจากง่ายไปยาก จะทำให้เด็กรู้สึกตื่นเต้นในการเรียน และง่ายต่อการเล่น และครุเปรียบเทียบตัวโน๊ตกับเงิน ซึ่งเป็นส่ิงที่เด็กได้ใช้เป็นประจำ และสามารถคิดคำนวณได้ ด้วยเทคนิควิธีการที่น่าสนใจ เป็นประโยชน์ต่อการจัดการเรียนรู้ได้มากคะ :tv17:
โดย รัตนา แหล่งหล้า (2012-04-23 17:44:32) [แสดงความคิดเห็น]
จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้อง
โดย ลัญจกร วิโรจนะ (2012-05-27 14:15:43) [แสดงความคิดเห็น]
เสียงดนตรี ทำให้ไม่เบื่อ ผ่อนคลายไม่เครียด ทำให้มีจิตนาการ มีความสุขกับเสียงดนตรี สร้างความสามัคคี เพราะครูมีวิธีเทคนิคการสอนที่ดีมาก
โดย ลักษิกา กวางทอง (2012-08-24 23:07:59) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อสอนทักษะปฏิบัติและทฤษฎีตัวโน้ตแล้วแล้ว ครูเริ่มสอนความสัมพันธ์ของสองอย่าง โดยคาดหวังให้นักเรียนนำความเข้าใจในการอ่านโน้ตมาสัมพันธ์กับทักษะความแม่นยำในการกดนิ้วลงบนขลุ่ย (handโ€“eye coordination) ในการนี้ ครูประดิษฐ์ โ€˜กระดานคาราโอเกะโ€™ ซึ่งบนกระดานมีตัวโน้ตเรียงราย อยู่บนบรรทัด 5 เส้น แต่ละตัวโน้ตมีไฟกระพริบ เมื่อครูกดคีย์บอร์ด ซึ่งก็จะมีเสียงปรากฏออกมาพร้อมๆกับ ไฟกระพริบด้วย ส่วนนักเรียนจะต้องเล่นขลุ่ยของตนให้ถูกต้องตามโน้ตที่ปรากฏ สื่อการสอนนี้ นอกจากจะช่วยให้นักเรียนได้ฝึกความเข้าใจในทฤษฎีการอ่านโน้ตและการเล่นไปพร้อมๆกันแล้ว ในการที่นักเรียนฝึกเป็นกลุ่ม ช่วยให้ครูสามารถประหยัดเวลาในการสอนซึ่งโดยปกติ การเรียนดนตรีมักจะจัด เป็นกลุ่มเล็กๆไปจนถึงตัวต่อตัวมากกว่าแบบเป็นกลุ่มใหญ่ได้อีกด้วย :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย พิชัย วันฑาณุวัฒ (2012-09-28 13:55:43) [แสดงความคิดเห็น]
นางสาว สุภาพร เพ็งอุดม 544108047 นักศึกษาปีที่2 เอกดนตรีสากล มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน อาจารย์ได้แนะนำให้มาดูวิธีการสอนในโทรทัศน์ครูที่มีการเก็บรวบรวมไว้ หลังจากที่ได้ดูแล้วรู้สึกประทับใจวีดีโอนี้เพราะ เทคนิคที่ครูสวัสดิ์ใช้ในการสอนเด็กนั้นเป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเหรียญขนาดต่างกันมาแทนตัวโน๊ต เพื่อให้เด็กเกิดความเข้าใจและง่ายต่อการจดจำ อีกทั้งยังเป็นการกระต้นเพื่อให้เด็กเกิดความสนใจในการที่อยากจะเรียนรู้มากขึ้น และได้มีการสอนให้นักเรียนทำเครื่องดนตรีแบบง่ายๆด้วยตนเอง ทำให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการทำเครื่องดนตรีที่ตนเองต้องใช้ จึงทำให้เด็กมีความสนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องดนตรีมากขึ้น
โดย สุภาพร เพ็งอุดม (2012-12-04 18:11:12) [แสดงความคิดเห็น]
นางสาว เพียงเดือน เอี่ยมขำ 544108053 นักศึกษาปีที่ 2 เอกดนตรีสากล มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี เรียนวิชาหลักการเรียนรู้กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธ์สูงเนิน อาจารย์ได้แนะนำให้มาดูวีดีโอเกี่ยวกับแนวการสอนในโทรทัศน์ครูที่มีการเก็บรวบรวมไว้ หลังจากที่ได้ดูแล้วรู้สึกประทับใจวีดีโอนี้มากเพราะ เทคนิคการสอนของครูสวัสดิ์ เป็นเทคนิคการสอนที่ดีและน่าสนใจมากๆ ทำให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการลงมือจริง มีการยกตัวอย่างที่ง่ายๆและใช้ในขีวิตประจำวันจริงๆ มีสื่อการสอนที่น่าดึงดูด เหมาะสำหรับเด็กวัยนี้มากและยังเป็นการฝึกทักษะให้เด็กไปในตัวโดยใช้ความน่าสนใจของ กระดานคาราโอเกะ ที่คุณครูได้จัดทำขึ้นมาให้เด็กได้ฝึกอ่านโน๊ต ทำให้เด็กๆเกิดความสนุกสนาน ตื่นเต้น และได้ใช้ทักษะในทุกๆด้าน พร้อมกัน ทำให้การเรียนดนตรีสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่สนุกน่าสนใจ และมีความเข้าใจง่ายขึ้น
โดย นางสาว เพียงเดือน เอี่ยมขำ (2012-12-04 19:29:07) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ปิยพัทธ์ ธนาประเสริฐสุข 544108029 และ นาย ศิริชัย ศรนรินทร์ 544108034 นักศึกษาเอกดนตรีสากลปี 2 คณะมนุษศาสตร์แบะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่เรา 2 คนได้ รับชมวีดีโอการสอน หลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ รร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ประทับใจหลักการสอน ของคุณครูมาก เพราะ คุนครู มีเทคนิกการสอนหลักการสอนที่น่าสนใจ น่านำไปใช้ในอนาคต กับเด็กนักเรียน มีสื่อการสอนที่น่าสนใจ เช่น โน๊ตคาราโอเกะ ได้มีการประยุกต์มาใช้ในการสอน สามารถทำให้เด็กนักเรียนได้เข้าใจ อย่างเห็นภาพได้ชัดเจน และที่น่าประทับใจและน่านำไปใช้สอน คือการเปรียบเทียบ โดยใช้เหรียญ บาท เหรียญ50สตางค์และเหรียญ25สตางค์ มาเป็นสื่อที่ทำให้นักเรียนเข้าใจมากยิ่งขึ้นกับตัวโน๊ต และผม2คน จะนำเทคนิกการสอนของ คุณครู ไปใช้ในอนาคตกับนักเรียนของผมครับ เพราะมีความเข้าใจง่าย เรียนแล้วไม่เคลียด
โดย ปิยพัทธ์ ธนาประเสริฐสุข (2012-12-05 22:49:25) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:17:41) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นาย ธนิตพล ชัยภัทรอมร 564107507 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอหลักการสอนของ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณรร.บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด แล้วทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ธนิตพล ชัยภัทรอมร (2014-02-23 18:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:53:19) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:38) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:38) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:38) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:38) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:38) [แสดงความคิดเห็น]
นายธม แก้วคง 564108509 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชา หลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน จากการเรียนการสอนของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้ :tv02: :tv15:
โดย ธม แก้วคง (2014-02-23 19:54:41) [แสดงความคิดเห็น]
นางสาวปัญจรัตน์ ใจดี 564107504 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ได้เรียนวิชาจากการเรียนการสอนหลักการเรียนรู้ กับอาจารย์ ดร. ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนินของคุณครูสวัสดิ์ทำให้เกิดแนวความคิดเรื่องแรงบันดาลใจในเรื่องการจัดการเรียนการสอนเรื่องที่ได้รับชมเป็นเรื่องที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในนการเรียนการสอนเนื่องมาจากการที่เป็นเรื่องยากสำหรับครูที่จะมีการสื่อสารให้มีการเข้าใจถึงเรื่องของกระบวนในการเรียนเพราะในเรื่องของดนตรีเป็นเรื่องที่ยากมากในเรื่องที่จะทำให้มีกระบวนการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้สำหรับบรรยากาศในเรื่องของการเรียนต้องมีบรรยากาศที่ดีในการสื่อสารที่ถูกต้องทำให้เราได้แนวคิดในการสอนที่ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเครื่องดนตรีรู้จักวิธีทำเครื่องดนตรี และ คุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณได้มีวิธีการสอนให้เด็กๆรู้จักกับตัวโน๊ตที่น่าสนใจและทำให้เด็กรู้จักตัวโน๊ตได้
โดย ปัญจรัตน์ ใจดี (2014-02-24 19:22:12) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูสวัสดิ์ เดชพระคุณ ที่ท่านสอนวิชาดนตรีโดยบูรณาการร่วมกับวิชาทัศนศิลป์ได้อย่างกลมกลืน..สุนทรียภาพด้านทัศนศิลป์เกิดขึ้นกับนักเรียนตั้งแต่เริ่มสร้างสีสันบนขลุ่ย..(ซึ่งเทคนิคนี้ ผมก็ได้สอนนักเรียนเช่นกัน หากแต่ใช้วัสดุต่างกัน เช่น กระดาษหรือขวดที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว)..สุนทรียภาพด้านดนตรีเกิดขึ้นนับแต่เริ่มจับขลุ่ยและยินเสียงขลุ่ยจากโน้ตตัวแรกที่ง่ายที่สุด..ซึ่งนับเป็นการสร้างกำลังใจให้นักเรียนได้ดีที่สุด อันจะนำไปสู่ตัวโน้ตตัวอื่นๆที่ยากขึ้นบนพื้นฐานของความง่ายจากกำลังใจที่ดี..ขอชื่นชมมากครับ
:tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย การุณย์ ยังละออ (2014-03-04 18:43:12) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv