thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1376
Rate :
 3.5
ความยาว : 14.32 นาที | Online : 2011-10-11  
    สุขศึกษาและพลศึกษา ประถมศึกษา : แก้ง่วงช่วงบ่าย - KS2 PE : The Afternoon: Staying Awake  
    เคต แม็กโดนัล ครูโรงเรียนประถมศึกษา และผู้ประสานงานวิชาพลศึกษาคิดวิธีทำให้เด็ก ๆ ไม่ง่วงนอนตอนบ่าย เขาคิดเกม และกิจกรรมการออกกำลังกายให้เด็ก ๆ ทำในช่วงพักหลังอาหารกลางวัน และระหว่างชั่วโมงเรียน บางคนได้ทำกิจกรรมที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ขณะที่อีกหลายคนเน้นเรื่องการร่วมมือ และสมาธิ ซึ่งไม่ว่าแบบไหนต่างได้ผลทางบวกในแง่ของการบรรลุผล และความเคารพตนเอง ในรายการยังนำเสนอวิธีการออกกำลังกายง่าย ๆ เพื่อนักเรียนจะไม่ปวดหลังรับประทานอาหารด้วย  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

กิจกรรมการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่ ตอนที่ 1 อ.สุขุม เทศกรณ์ รร.ดาราคาม
เทคนิคการสอนไม่ให้น่าเบื่อ การสอนให้นักเรียนเข้าใจว่าลักษณะใด เป็นการเคลื่อนไหว และการเคลื่อนที่ ผ่านกิจกรรมเกมฝ่าด่านต่าง ๆ สนุกและเข้าใจง่าย เพิ่มเติม

สุขศึกษา ขาแดนซ์ อ.ธนพร บุญประสิทธิ์ ตอน 1
เทคนิคการสอนเรื่องอวัยวะภายใน โดยใช้เพลงสมัยใหม่ ของ อ.ธนพร บุญประสิทธิ์ ร.ร.พิชญศึกษา เพิ่มเติม

สุขศึกษา รูปแบบจิกซอว์ อ.ธนพร บุญประสิทธิ์ ตอน 2
หลังจากที่นำเข้าสู่บทเรียนอย่างสนุกสนานแล้ว ครูจะสอนเรื่องอวัยวะภายใน ให้ช่วยกันคิด หาข้อมูล แล้วนำมาเสนอหน้าห้อง เพิ่มเติม

สร้างสุขในชั้นเรียน ตอน การจัดการชั้นเรียนด้วยเพลง และบทบาทสมมติ คุณครูนุจรินทร์ ทองกันทม
การจัดชั้นเรียนโดยใช้ บทบาทสมมติ เกม เพลง ผสมผสานกับแนวคิดการเสริมแรงทางบวก สามารถแก้ปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียนพลศึกษาระดับประถมศึกษาได้ เพิ่มเติม

กิจกรรมการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่ ตอนที่ 2 อ.สุขุม เทศกรณ์ รร.ดาราคาม
(ตอนต่อ) การเรียนการสอนเรื่องการเคลื่อนไหว และการเคลื่อนที่ สามารถดัดแปลงเป็นกิจกรรม "เกมทักษะการทรงตัว" และ "เกมทักษะการเปลี่ยนป้าย" โดยมีรางวัลเป็นตัวกระตุ้น เพิ่มเติม

 
 
เป็นกิจกรรมที่ดีและเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อที่จะไม่ให้เด็กๆง่วงนอนหลังจากกินอาหารมื้อเที่ยง
โดย ซอลาฮูดิน เมาะแว (2012-01-23 16:21:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่ดีมากเพื่อไม่ให้เด็กง่วงตอนที่อยู่โรงเรียนและเป็นการออกกำลังกายไปด้วยจะทำให้เด็กมีร่างกายที่แข็งแรง :tv02:
โดย มาโซ สาและ (2012-01-23 19:45:18) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่ดีที่ ที่ทำให้เด็กไม่ง่วงตอนที่อยู่ในห้องเรียน :tv15:
โดย อาบูอาบัส อาลี (2012-01-23 21:13:23) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนทีดีมากทำให้เด็กตื่นตัวในการที่จะเรียนในช่วงเช้าและบ่าย :tv17:
โดย อุสมาน ตาเละ (2012-01-24 01:34:24) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมแบบนี้ทำให้เด็กได้ผ่อนคลายความเครียดในระหว่างเรียนและมีสมาธิในการเรียนได้ดีขึ้น
โดย ซารูวี เจะฮี (2012-01-24 22:37:50) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่ดีทำให้เด็กตื่นตัวในการเรียนและมีสมาธิมากขึ้น
โดย สับรี มาหิเละ (2012-01-25 00:27:48) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมทางด้านวิชาสุขศึกษาเป็นวิชาที่อาจจะดูง่วงนอนได้ในตอนบ่าย ดังนั้นการนั่งเรียนอยู่กับที่จึงทำให้เด็กนักเรียนเกิดความเบื่อหน่าย ง่วงนอนได้ดังนั้นกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวช่วยสร้างความสนุกสนานไม่น่าเบื่อ เกิดการตื่นตัวในการเรียนรู้ที่น่าสนใจ
โดย นภัสภรณ์ ดวงเนตร (2012-01-26 10:30:58) [แสดงความคิดเห็น]
เราอาจนำมาใช่ในอนาคตได้
โดย อีดิลฟิตรี มะมิง (2012-01-27 02:37:08) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาสมอง ก่อนการเรียนในช่วงบ่ายๆ นี้ สามารถนำไปใช้ได้เป็นอย่างดี ในทุกๆ วิชา โดยเฉพาะในช่วงบ่าย เป็นเวลาที่นักเรียนและครู ง่วงมากๆ ซึ่งท่าทางการออกกำลังกายนี้ เป็นท่าที่ง่ายๆ สามารถทำได้ทุกคน และกระตุ้นให้นักเรียนและครูพร้อมที่สอน และเรียนต่อไปได้เป็นอย่างดีครับ วิชาพลศึกษา ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวอร์มร่างกายได้เช่นกันครับ
โดย ศิริชัย โฉมวัฒนา (2012-01-29 20:06:40) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กผ่อนคลายสมองและทำให้เด็กมีความตั้งใจที่จะเรียน
โดย ปิยะบุตร สีแดง (2012-01-30 21:33:14) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่สนุกสนาน เด็กได้เปลี่ยนอิริยาบท กระปรี้ประเปล่าทำให้เด้กสนใจเรียนสลับกับการเล่นทำให้เด็กมีความจำเนื้อได้ดี เพราะมีช่วงเวลาว่างสมอง ที่พร้อมจะรับความรู้ อีกครั้งหนึ่ง
โดย นางสาวแสงจันทร์ การิยา (2012-02-10 21:50:57) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชม Teacher TV ตอนแก้ง่วงช่วงบ่าย แล้วนำไปประยุกต์ใช้จริงในห้องเรียน เด็กๆ เกิดการตื่นตัวมากขึ้น เพราะเด็กอนุบาลจะง่วงนอนได้ง่ายหลังรับประทานอาหารจนอิ่ม ก่อนเรียนในตอบบ่ายจะหากิจกรรมหรือเกมให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมในการเรียนต่อไป จากการทดลองทำดู เกิดผลดีกับเด็กๆ มาก ในการเรียนประสบผลสำเร็จ เด็กๆ มีความเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น
โดย อรุณรุ่ง มหาธนานุรักษ์ (2012-02-14 19:29:14) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชม Teacher TV ตอนแก้ง่วงช่วงบ่าย แล้วนำไปประยุกต์ใช้จริงในห้องเรียน เด็กๆ เกิดการตื่นตัวมากขึ้น เพราะเด็กอนุบาลจะง่วงนอนได้ง่ายหลังรับประทานอาหารจนอิ่ม ก่อนเรียนในตอบบ่ายจะหากิจกรรมหรือเกมให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมในการเรียนต่อไป จากการทดลองทำดู เกิดผลดีกับเด็กๆ มาก ในการเรียนประสบผลสำเร็จ เด็กๆ มีความเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น :tv18: :tv17: :tv16: :tv15:
โดย เบญจมาศ บัวเพชร (2012-03-02 19:12:27) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่สามารถให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย ในห้องเรียนซึ่งประยุกต์ใช้ในช่วงฤดูฝน ที่ไม่สามารถให้นักเรียนอยู้กลางแจ้งได้ ในวิชาพลศึกษา
หากเป็นวิชาอื่นสามารถบรูณาการได้เช่นเป็นเกมใบ้คำได้ทั้ง ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย นอกจากนั้น ยังเป็นเทคนิคการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาสมอง เชื่อมโยงสมองซีกซ้าย และซีกขวา หากครูจัดหากิจกรรมใหม่ๆที่มีความสนุกและได้ประโยชน์กับผู้เรียน ครูควรเป็นผู้กระตือรือร้นและเป็นผู้นำกิจกรรมที่ดี กระตุ้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมและสนุกสนาน
โดย ทิพย์พาที วิชาพร (2012-04-01 22:09:17) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนเพื่อให้นักเรียนได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าในยามบ่าย โดยวิธีการที่ครูได้ให้นักเรียนออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆเพื่อกระตุ้นสมอง บางคนรู้จักในชื่อว่า brain gym เป็นวิธีการฝึกสมองและประสาทสัมผัสเพื่อเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ ตามแนวคิดเรื่อง brain based learning วิธีการสอนนี้จะเน้นให้ผู้เรียนได้ยึดเส้นยึดสายและเล่นเกมเป็นกลุ่มในรายวิชาที่ครูท่านนี้ได้สอนในช่วงบ่าย ซึ่งพบว่าหลังอาหารมื้อเที่ยง เด็กจะส่วนใหญ่จะเฉื่อยชาและไม่มีสมาธิในการเรียน อย่างไรก็ตามใน 1 คาบ ครูได้จัดให้ออกกำลังและเล่นเกมใน 2 ช่วง คือ ช่วงต้นชั่วโมงและในช่วงกลางของบทเรียน ยิ่งเด็กเล็กมากเท่าไหร่ ยิ่งมีสมาธิกับบทเรียนน้อยลงเท่านั้น และเด็กสามารถมีสมาธิสูงสุดกับบทเรียนประมาณ 15-30 นาที ผลจากการใช้กิจกรรมนี้ พบว่า นักเรียนมีสมาธิกับบทเรียนและทำให้เกิดผลลัพธ์ทางบวกในเรื่องการนับถือตนหรือ self-esteem ด้วย นับว่าเป็นกิจกรรมที่น่านำไปใช้มากอีกกิจกรรมหนึ่งค่ะ :tv03: :tv03: :tv03:
โดย จุฬาลักษณ์ อิ่นแก้ว (2012-04-07 16:59:25) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชม Teacher TV ตอนแก้ง่วงช่วงบ่าย แล้วนำไปประยุกต์ใช้จริงในห้องเรียน เด็กๆ เกิดการตื่นตัวมากขึ้น เพราะเด็กประถมจะง่วงนอนได้ง่ายหลังรับประทานอาหารจนอิ่ม ก่อนเรียนในตอบบ่ายจะหากิจกรรมหรือเกมให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมในการเรียนต่อไป จากการทดลองทำดู เกิดผลดีกับเด็กๆ มาก ในการเรียนประสบผลสำเร็จ เด็กๆ มีความเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น เป็นกิจกรรมที่สามารถให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย ในห้องเรียนซึ่งประยุกต์ใช้ในช่วงฤดูฝน ที่ไม่สามารถให้นักเรียนอยู้กลางแจ้งได้ ในวิชาพลศึกษา
หากเป็นวิชาอื่นสามารถบรูณาการได้เช่นเป็นเกมใบ้คำได้ทั้ง ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย นอกจากนั้น ยังเป็นเทคนิคการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาสมอง เชื่อมโยงสมองซีกซ้าย และซีกขวา หากครูจัดหากิจกรรมใหม่ๆที่มีความสนุกและได้ประโยชน์กับผู้เรียน ครูควรเป็นผู้กระตือรือร้นและเป็นผู้นำกิจกรรมที่ดี กระตุ้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมและสนุกสนาน
โดย วิฑูรย์ ลาสิงห์ (2012-04-10 11:48:59) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูวิธีการกระตุ้นความสนใจของนักเรียนในช่วงบ่าย"แก้ง่วงช่วงบ่าย"ของคุณครูเดล แมกโดนัลรู้สึกสนุกตามเด็กๆไปด้วยคะ เด็กสนุกสนานและหายง่วงได้นอกจากนี้คุณครูเดลยังประยุกต์สิ่งของที่อยู่ในห้องเรียนเป็นส่วนหนึ่งของเกมที่ครูทุกคนสามารถนำสิ่งของ หรืออุปกรณ์ที่พบเห็นมาใช้ในการเรียนการสอนได้ นอกจากจะทำให้นักเรียนสนุกแล้วนักเรียนได้
ออกกำลังกายง่ายๆนอกจากนี้แล้วยังเป็นการพัฒนาการทำงานของระบบส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้มีสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น :tv15:
โดย ฐิติกร เรือนคำ (2012-04-13 21:19:15) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชม Teacher TV ตอนแก้ง่วงช่วงบ่าย แล้วนำไปประยุกต์ใช้จริงในห้องเรียน เด็กๆ เกิดการตื่นตัวมากขึ้น เพราะเด็กประถมจะง่วงนอนได้ง่ายหลังรับประทานอาหารจนอิ่ม ก่อนเรียนในตอบบ่ายจะหากิจกรรมหรือเกมให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมในการเรียนต่อไป จากการทดลองทำดู เกิดผลดีกับเด็กๆ มาก ในการเรียนประสบผลสำเร็จ เด็กๆ มีความเข้าใจในการเรียนการสอนมากขึ้น เป็นกิจกรรมที่สามารถให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย ในห้องเรียนซึ่งประยุกต์ใช้ในช่วงฤดูฝน ที่ไม่สามารถให้นักเรียนอยู้กลางแจ้งได้ เป็นกิจกรรมที่ดีและเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อที่จะไม่ให้เด็กๆง่วงนอนหลังจากกินอาหารมื้อเที่ยง
โดย ศราวุฒิ ศรีอนันต์ (2012-04-19 12:52:44) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสร้างสรรค์เทคนิคการสอนให้แก่ผู้เรียนได้ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนแล้ว ยังช่วยให้ผู้เรียน ไม่ง่วงนอนและที่สำคัญนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังส่งผลต่ออารมณ์และสังคมอีกด้วย
โดย วรรณี หนูชูสุข (2012-04-25 14:06:08) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับการเรียนในภาคบ่ายทำให้เด็กเกิดการตื่นตัวสนุกสนานหายง่วงนอนเด็กได้เคลื่อนไหวร่างกายเกิดความผ่อนคลายพร้อมที่จะเรียนรู้ต่อไปสามารถนำไใช้ได้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ประยุกต์ใช้ได้กรณีที่ไม่สามารถออกกำลังกายกลาวงแจ้งได้ น่าสนใจและครูเราก็ทำได้
โดย ศุภนิตย์ ศรีสว่าง (2012-05-04 16:02:16) [แสดงความคิดเห็น]
:tv09:กิจกรรมแก้ง่วงช่วงบ่ายนี้เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างสมาธิในการเรียน โดยใช้กิจกรรมทางพลศึกษามาช่วยในการจัดกระบวนการเรียนการสอน ซึ่งทุกรายวิชาสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในช่วงขั้นนำ เพราะกิจกรรมนี้สร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้เรียน ผู้เรียนเกิดความตื่นตัวและความกระตือรือร้นในการเรียนหรือทำกิจกรรมต่อไป ซึ่งกิจกรรมนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ใช้ได้กับนักเรียนจำนวนมากหรือจำนวนน้อย และพบว่าผลจากการทำกิจกรรมนี้ช่วยพัฒนาทักษะกระบวนการคิดของผู้เรียนได้ดีอีกด้วย เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจและเราสามารถนำไปใช้ได้ทุกวิชา
โดย ธนินท์ธร ชูแก้ว (2012-05-07 12:42:35) [แสดงความคิดเห็น]
การนำกิจกรรมการออกกำลังกายมาบูรณาการในการสอน จะช่วยให้ทั้งครูและเด็กๆ มีความตื่นตัว กระตือรือร้นในการเรียน สามารถนำมาใช้ได้เรื่อยๆ เพื่อปรับบรรยากาศในการเรียนให้มีความสนุกสนานน่าเรียน ไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้สอนกับผู้เรียน ผู้เรียนกับผู้เรียน ทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียนร้มากขึ้น ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนในลักษณะนี้คือ เด็กๆมีพัฒนาการในด้านร่างกาย ไปพร้อมๆกับพัฒนาการทางด้านจิตใจด้วย
โดย ปราณสมร ทิพย์แดง (2012-07-01 16:13:08) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:เป็นกิจกรรมเกมส์มาทรอดแทรกในระหว่างการเรียนหรือในเวลาเรียนภาคบ่าย ทำให้ผู้เรียนเกิดความตื่นตัวมีความกระตือรือร้นในการเรียน ปรับสภาพร่างกายในตอนบ่าย ผลที่ได้นักเรียนไม่ง่วงนอนในตอนบ่าย เป็นการผ่อนคลาย กิจกรรมเกมส์เป็นบูรณาการ ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้และพัฒนาการทั้ง 3 ด้าน ได้เป็นอย่างดี
โดย ธีระยุทธ พวงมาลี (2012-08-08 12:56:28) [แสดงความคิดเห็น]
แน่นอนมาก
โดย นูรฮาซัน ยูโซ๊ะบลูกา (2012-12-05 23:41:22) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมวิดีโอวิธีการสอนข้างต้นทำให้เราได้เรียนรู้และได้ความรู้เพิ่มเติมถึงหลักและวิธีการสอนหนังสืออีกรูปแบบหนึ่งซึ่งจะห็นได้ว่าเป็นวิธีที่น่าจะนำมาใช้ในวงการการศึกษาบ้านเราได้ จะเป็นการดีมากถ้าหากการศึกษาบ้านเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอนที่ทันสมัยและเน้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเรียนการสอนมากขึ้นจากวิธีการสอนแบบเดิมๆ ซึ่งจะทำให้เด็กนักเรียนเองเกิดความรู้สึกที่อยากจะเรียนและสนใจในการเรียนมากขึ้น แถมยังส่งผลทำให้เด็กเกิดทักษะในการเรียนรู้เพิ่มขึ้น มีสมาธิในการเรียนรู้มากกว่าเดิม ซึ่งต่างจากการสอนด้วยวิธีการสอนแบบให้เด็กเรียนในห้องเรียนอย่างเดียวเพราะการสอนด้วยวิธีเรียนในห้องเรียนอย่างเดียวนั้นจะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกเบื่อและไม่สนใจในการเรียนการสอนได้ ซึ่งขอแนะนำให้ครูผู้สอนนำวิธีการสอนจากวิดีโอข้างต้น เพื่อที่จะส่งผลทำให้เด็กนักเรียนเกิดการพัฒนาทางด้านจิตใจ ร่างกาย และทางความคิดได้
โดย นูรฮาซัน ยูโซ๊ะบลูกา (2012-12-06 00:10:22) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากเลยครับ คิดว่าน่าจะเหมาะสำหรับกิจกรรมยามบ่าย เดี๋ยวจะลองนำไปใช้นะครับ ขอบคุณครับ
โดย นิติพงษ์ จันทร์ตา (2013-03-19 23:12:28) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv