thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1048
Rate :
 4.5
ความยาว : 14.31 นาที | Online : 2011-09-07  
    สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ Uncut Classroom ตอน 4 ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ รร.สุพรรณภูมิ  
    (ตอนต่อ) ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ คุณครูศิลปะ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี จัดการอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณครูเปิดใจให้กว้าง เพราะ ศิลปะสามารถเชื่อมโยงไปใช้ในการสอนได้ทุกกลุ่มสาระฯ และ ศิลปะสามารถเข้าถึงเด็กได้ง่าย ทำให้การนำเสนอของคุณครูเกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์
ชมการอบรม "หน้ากากกับบทบาทสมมติ" "นิทานพับกระดาษ” โดยการพูดถึงการใช้ศิลปะ ผลิตสื่อ และบูรณาการได้หลากหลาย เหมาะกับเด็กนักเรียน เพิ่มเติม

ดนตรีนาฏศิลป์ กับความคิดสร้างสรรค์ อ.เสาวพร บุญช่วย รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม (ฉบับเต็ม)
การสอนนาฏศิลป์ในเด็กประถมคือ การที่เด็กมักจะเกิดความเบื่อหน่าย เด็กผู้ชายก็ไม่อยากเรียนเพราะไม่อยากรำ เด็กผู้หญิงบางคนก็รำไม่ได้ ชมวิธีแก้ปัญหาให้เด็กเกิดความสนใจ สนุกกับการเรียน เพิ่มเติม

สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ Uncut Classroom ตอน 1 ครูอภิชาติ ประทุมนันท์ รร.สุพรรณภูมิ
การอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติม

รวมศิลป์สร้างสรรค์นิทานคุณธรรม คุณครูรังสรรค์ ไชยมาตย์
เมื่อถูกปลูกฝังว่าศิลปะ ไม่มีความสำคัญในการเอาคะแนนไปแข่งขัน ชมการนำเอาส่วนของวิชาการมาผสานกับศิลปะ เพื่อให้เด็กได้ทั้งความรู้ในส่วนของวิชาการ และยังทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เพิ่มเติม

Uncut Classrooms : สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ตอน 5 คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์
(ตอนต่อ) การอบรมการสร้างสื่อการสอนที่ใช้ศิลปะเป็นแกนนำ เพื่อให้คุณครูหลากหลายกลุ่มสาระฯ ได้เรียนรู้ และ เข้าใจว่า สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพิ่มเติม

 
 
เกิดแรงบันดาลใจด้านศิลปะและการสร้างสือการเรียนเพื่อเด็กมากมาย มีความมั่นใจในเรื่องการวาดภาพมากขึ้น ดีใจมากที่ได้เรียนรู้ขอบคุณคุณครูอภิชาติ ขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้อง ดิฉันจะนำความรู้ที่ได้จากการชมโทรทัศน์ครู ทั้งสี่ตอนไปใช้ในห้องเรียนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
โดย สุพรรณี มีภูเวียง (2011-10-03 23:09:58) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อได้ชมการทำสื่อจบทั้ง 4 ตอนดิฉันรู้สึกว่าเริ่มที่จะทำงานกระดาษได้บ้างแล้ว และจะนำความรุ้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับกิจกรรมการเรียนการสอน เพราะคิดว่ากิจกรรมนี้เด็กน่าจะสนใจมาก และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
โดย ประภา สนิทผล (2011-10-05 07:17:52) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นงานศิลปะเกี่ยวกับกระดาษง่ายๆ แต่น่าสนใจเหมาะสมกับเด็กระดับประถมศึกษาตอนต้น ขอบคุณคุณครูมากนะคะที่ช่วยแนะนำงานศิลปะที่ง่ายและเหมาพสมกับเด็กมาให้ชม
โดย รุ่งรัชนี ยะอินทร์ (2012-02-02 09:33:44) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบงานศิลปะที่คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ นำเสนอมาก :tv15: :tv15: :tv15:
โดย พรไพรินทร์ นัยนานนท์ (2012-03-22 06:07:35) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ สอนการทำสื่อได้ยอดเยี่ยมมากเลย ทำให้ได้แนวคิดในการนำงานศิลปะไปทำสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียนต่อไป นอกจากนี้สื่อที่ครูอภิชาติสอนยังนำไปทำิกิจกรรมต่างๆร่วมกันนักเรียนในชั้นเรียนให้เกิดความสนุกสนาน ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้ต่างๆได้เป็นอย่างดี และวิทยากรยังมีความเป็นกันเองกับผู้เข้าอบรมเป็นอย่างมาก ทำให้อยากไปเข้าอบรมกับคุณครูอภิชาติด้วยสักคน
โดย วารี สวัสดิ์จุ้น (2012-04-02 22:35:55) [แสดงความคิดเห็น]
สื่อสร้างสรรค์จากกระดาษสิ่งที่หาง่าย ใกล้ตัวเรามาก ชื่นชมคุณครูอภิชาติมากที่ได้ให้ความรู้กับคุณครูทั้งประเทศ ดิฉันเองได้นำความรู้จากการชมการให้ความรู้ของท่าน ไปใช้สร้างสรรค์สื่อโดยให้เด็กนักเรียนเป็นผู้ลงมือทำด้วยตนเอง และนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน เห็นความตั้งใจของเด็กนักเรียนแล้ว บรรยากาศมีแต่รอยยิ้มเสียงหัวเราะ ห้องเรียนเป็นห้องเรียนที่น่าเรียน ทำให้ต้องขอบคุณท่านคุณครูอภิชาติที่ท่านมอบแต่สิ่งดีๆให้กับคุณครู ขอบคุณท่านอีกครั้งคะ ติดตามลงานของท่านต่อไปนะคะ :tv04: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18:
โดย รุ่งทิวา โคตรชุม (2012-04-16 20:57:25) [แสดงความคิดเห็น]
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวขอบคุณทางทีมงานโทรทัศน์ครู และครูอภิชาติ ประทุมนันท์ ที่ได้นำคลิปวีดีโอ สื่อสร้างสรรค์จากงานศิลป์ Uncut Classroom ตอนที่ 5 มาเผยแผ่ คลิปนี้เป็นคลิปที่ 5 ที่ดิฉันติดตามดู และขออนุญาติดาวน์โหลด เพื่อเก็บไว้ทำตามนะค่ะ ขนาดดิฉันตเป็นผู้ใหญ่แล้วยังตื่นเต้นับสื่อสีสันสดสวย ดิฉันคิดว่าถ้าดิฉันนำไปปรับใช้ในห้องเรียนต้องได้รับความนิยมแน่ๆค่ะ ดิฉันขอขอบพระคุณมากค่ะที่ได้ให้ความรู้อันแสนมีค่าต้องตัวดิฉันและเด็กนักเรียนตัวน้อยๆของดิฉันด้วยค่ะ :tv15:
โดย ภัคญดา แสงสุริย์ (2012-04-21 21:09:39) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี สอนการทำสื่อได้ยอดเยี่ยมมากเลย ทำให้ได้แนวคิดในการนำงานศิลปะไปทำสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียนต่อไป นอกจากนี้สื่อที่ครูอภิชาติสอนยังนำไปทำิกิจกรรมต่างๆร่วมกันนักเรียนในชั้นเรียนให้เกิดความสนุกสนาน ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้ต่างๆได้เป็นอย่างดี และวิทยากรยังมีความเป็นกันเองกับผู้เข้าอบรมเป็นอย่างมาก ทำให้อยากไปเข้าอบรมกับคุณครูอภิชาติด้วยสักคน จากการรับชมสามารถที่จะผลิตสื่อที่จะนำมาใช้กับนักเรียนได้เลย
โดย ศิลา อริยพฤกษ์ (2012-04-24 04:17:42) [แสดงความคิดเห็น]
งานศิลปะเป็นงานที่สร้างสรรค์และสวยงานมาก คุณครูสอนได้ดีและมีจิตวิทยาในการนำเสนอ มีเทคนิคในการสอนที่สร้างสรรค์ และสามารถนำไปต่อยอดให้เด็กได้รับเพิ่มเติม อีกถ้ามีโอกาสก็อยากให้คุณครูได้จัดการอบรมให้ครูผู้สอนบ้าง มีข้อซักถามในด้านการเรียการสอนด้วย หรือถ้าให้ดีน่าจะมีการนำส่งเอกสารให้จะดีมากสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มเติม ความรู้ในด้านนี้ ชอบมาก เพราะสาขาวิชานี้เป็นวิชาที่ต้องใช้พรสวรรค์จริงๆ ขอบคุณมากที่นำมาถ่ายทอดให้รับ
โดย วิทยา อยู่เย็น (2012-04-25 16:48:51) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติมากที่ได้ให้ความรู้กับคุณครูทั้งประเทศ ดิฉันเองได้นำความรู้จากการชมการให้ความรู้ของท่าน ไปใช้สร้างสรรค์สื่อโดยให้เด็กนักเรียนเป็นผู้ลงมือทำด้วยตนเอง และสามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้ต่างๆได้เป็นอย่างดี
โดย ศิริวรรณ โล้วิชากรติกุล (2012-04-28 13:25:28) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ สอนการทำสื่อได้ยอดเยี่ยมมากเลย ทำให้ได้แนวคิดในการนำงานศิลปะไปทำสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียนต่อไป นอกจากนี้สื่อที่ครูอภิชาติสอนยังนำไปทำิกิจกรรมต่างๆร่วมกันนักเรียนในชั้นเรียนให้เกิดความสนุกสนาน ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้อื่นได้เป็นอย่างดี ดิฉันอยากเข้าร่วมอบรมด้วยค่ะ
โดย สำเนียง คำแก้ว (2012-05-07 10:14:37) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี ได้ให้ความรู้กับคุณครูทั้งประเทศ ทำให้ได้แนวคิดในการนำงานศิลปะไปทำสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียนต่อไป นอกจากนี้สื่อที่ครูอภิชาติสอนยังนำไปทำิกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันนักเรียนในชั้นเรียนให้เกิดความสนุกสนาน ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ขอบคุณคุณครูอภิชาติที่ท่านแบ่งปีนความร้และมอบแต่สิ่งดีๆ ให้กับคุณครู
โดย สุภาพร ปานทรัพย์ (2012-05-24 09:28:30) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอภิชาติ จริงๆเป็นความรู้ที่นำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสื่อการเรียนการสอนได้ทุกวิชา ดูแล้วเกิดแรงบรรดาลใจในการนำไปสร้างสื่อในวิชาที่ตนเองสอนได้ดีมาก น่าจะทำให้นักเรียนได้ลงวมือปฏิบัติเองและสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ และมีความคิดอย่างเป็นระบบ :tv15:
โดย วิสูตร แก้วสวัสดิ์ (2012-07-17 14:07:08) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอภิชาติ ประทุมนันท์ จากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จ.สุพรรณบุรี สอนการทำสื่อได้ยอดเยี่ยมมากเลย ทำให้ได้แนวคิดในการนำงานศิลปะไปทำสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียนต่อไป นอกจากนี้สื่อที่ครูอภิชาติสอนยังนำไปทำิกิจกรรมต่างๆร่วมกันนักเรียนในชั้นเรียนให้เกิดความสนุกสนาน ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนบูรณาการ งานศิลปะกับสาระการเรียนรู้ต่างๆได้เป็นอย่างดี และวิทยากรยังมีความเป็นกันเองกับผู้เข้าอบรมเป็นอย่างมาก ทำให้อยากไปเข้าอบรมกับคุณครูอภิชาติด้วยสักคน จากการรับชมสามารถที่จะผลิตสื่อที่จะนำมาใช้กับนักเรียนได้เลยค่ะ
โดย สำเนียง คำแก้ว (2012-07-19 14:25:16) [แสดงความคิดเห็น]
สื่อสร้างสรรค์จากกระดาษสิ่งที่หาง่าย ใกล้ตัวเรามาก ชื่นชมคุณครูอภิชาติมากที่ได้ให้ความรู้กับคุณครูทั้งประเทศ ดิฉันเองได้นำความรู้จากการชมการให้ความรู้ของท่าน ไปใช้สร้างสรรค์สื่อโดยให้เด็กนักเรียนเป็นผู้ลงมือทำด้วยตนเอง และนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน เห็นความตั้งใจของเด็กนักเรียนแล้ว บรรยากาศมีแต่รอยยิ้มเสียงหัวเราะ
โดย พิษณุ ประกอบนา (2013-08-05 13:51:51) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv