thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1381
Rate :
 3.5
ความยาว : 14.37 นาที | Online : 2011-09-01  
    อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ Uncut Classroom ตอน 1 ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม  
    การเรียนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ในบางครั้งเด็กนักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ เพราะไม่รู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งอย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ได้เห็นวิธีการสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ของ ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ซึ่งได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สนุกกับภาษาไทย อ. รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร
แนะเทคนิคการแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายของเด็กๆ ที่มีกับเนื้อหาวิชาภาษาไทย ของ อาจารย์ รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร โรงเรียน เทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก จังหวัดเพชรบุรี เพิ่มเติม

อักษรสูงกับการผันวรรณยุกต์ด้วยนิ้วมือวิเศษ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ
การผันวรรรณยุกต์อักษรกลาง สูง และต่ำ เป็นบทเรียนภาษาไทยที่ค่อนข้างยาก ชมเทคนิคการสอน ด้วยการใช้สื่อ "นิ้วมือวิเศษ" เพิ่มเติม

สอนซ้ำ ย้ำทวน เรื่องสระอา อ. จารุพรรณ ประดับหยิ่ว (ฉบับเต็ม)
การแก้ปัญหาการอ่านออกเขียนได้ โดยให้เด็กคิดเป็นภาพ และหยิบแผนภูมิภาพ บัตรคำมาสอนเพื่อ ย้ำและทบทวนความรู้ เพิ่มเติม

ห้องเรียนมีชีวิต อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี (ฉบับเต็ม)
อีกหนึ่งเทคนิคการสอนภาษาไทยด้วยกิจกรรมมากมาย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ ประตูสู่คำ , บุฟเฟ่ต์คำ , ขั้นบันได เน้นให้เกิดความสนใจ และ เข้าใจบทเรียนกันง่ายๆ เพิ่มเติม

นิทานสระ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ (ฉบับเต็ม)
เมื่อครูพบว่าการสอนเรื่องสระ ยากกว่าการสอนเรื่องพยัญชนะ จึงคิดค้นสื่อการสอนชุด นิทานสระ และกิจกรรมเสริมอีกมากมาย ทำให้เด็ก ๆ จดจำสระในแบบของพวกเขาได้ เพิ่มเติม

 
 
ขอบคุณมากคุณครูอุทัยวรรณมากนะคะที่นำการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการแต่งบทร้อยกรองที่สนุกสนานมาเป็นแบบอย่างในการสอน ตัวดิฉันเองมีปัญหาในการสอนการแต่งบทร้อยกรองตั้งแต่การสอนคำคล้องจอง เมื่อได้ชมการสอนของคุณครูและทดลองนำไปใช้ ปรากฏว่าได้ผลมากนักเรียนสนุกสนานเพลิดเพลิน ในการเรียนเข้าใจการคำคล้องจองได้โดยไม่ต้องบังคับให้ท่องจำ และสามารถแต่งคำประพันธ์ได้ ขอชื่นชมในความเอาใจใส่ต่อการสอนของคุณครูค่ะ :tv15: :tv15: คุณครูเก่งมากค่ะ
โดย รัชนีย์ ด้วงมูล (2011-09-02 15:59:52) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณในวิธีการสอนมากๆคะเพราะสอนก็ไม่ค่อยเก่งจะได้นำวิธีการของคุณครูอุทัยวรรณไปสอนเด็กๆต่อไปเด็กๆคงเรียนสนุกยิ่งขึ้นกว่าเดิมคะ
โดย สุณีย์ สมัคร (2011-09-08 22:37:48) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอุทัยวรรณมีกระบวนการแก้ปัญหาที่สามารถทำให้น.ร. ที่มักจะไม่สนใจและคิดว่าร้อยกรองเป็นเรื่องยาก โดยการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการแต่งบทร้อยกรองที่สนุกสนานมาเป็นแบบอย่างในการสอน สร้างสื่อที่กระตุ้นให้เด็กคิดก่อน แล้วจึงเปิดเผย เช่น รายการเมนูอาหาร ที่มีคำคล้องจองกัน สามารถแต่งคำประพันธ์ได้ ขอชื่นชม :tv02:
โดย จุรีภรณ์ น้อยวงศ์ (2011-09-14 16:38:15) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนดีมากทำให้วิชาที่น่าเบื่อเป็นวิชาที่สนุกสนาน นักเรียนและได้ความรู้เกี่ยวกับคำคล้องจองโดยอัตโนมัติ หรืออย่างไม่ตั้งใจนัก และสามารถจดจำได้นาน จนเป็นความรู้ที่คงทนได้ ที่สำคัญนักเรียนจะรักภาษาไทย ไม่เบื่อภาษาไทยอีกเลย พร้อมทั้งยังแต่งบทร้อยกรองได้อย่างเข้าใจ เต็มใจ ไม่เหมือนถุกบังคับ เล็ดลับการสอนนี้ สามารถนำไปปรับใช้กับการเรียนการสอนได้ในหลายวิชา ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยเองก็ตาม แม้แต่คริตศาสตรื สังคม วิทยาศาสตร์ หรือวิชาอื่นๆ ก็สามารถนำวิธีการสอนนี้ไปปรับใช้ได้อย่าดี และสนุกสนาน ไม่เบื่อการเรียนในวิชานั้นๆ เลย ขอขอบคุณในตัวอย่างเทคนิคการสอนที่ดีนี้ ขอบคุณจริงๆ :tv17: :tv18:
โดย ลักษณา สังวาลย์เพชร (2011-09-18 22:02:56) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมาเลยคะ...ดิฉันเป็น ผอ.โรงเรียนคะ...ดูรายการสม่ำเสมอและต้ังใจนำไปใช้ และนำไปนิเทศ...คุณครู ...อยากได้เทคนิคการนิเทศที่ทำให้คุณครูสนใจเรียนรู้เทคนิคการสอนจากรายการนี้มากๆๆๆๆ เพราะติดตามแล้ว โหลดรายการไปนิเทศคุณครูก็ดูคุณครูร่วมือดี..แต่ยังไม่ไปสู่ห้องเรียน....ทำไงดีคะ...ช่วย ผอ.หน่อย อยากให้เด็กเรียนรู้อย่างมีความสุข....ถ้ามีโอกาสจะพาครูมาดูงานนะคะ
โดย อุษณีษ์ จันทร์สุวรรณ (2011-09-19 21:17:39) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:ชอบเทคนิคการสอนของอาจารย์มากค่ะ ใช้วิธีการสอนแบบเล่นเกมส์ ทำให้เด็กไม่เบื่อกับการเรียน แถมเด็กนักเรียนยังสนุกไปกับการเรียนด้วย อีกอย่างอาจารสอนเป็นกันเองกับเด็กมาก ทำให้เด็กไม่อายในการร่วมกิจกรรมการเรียนในห้องด้วยค่ะ
โดย วารินทร์ จันทร์ดวงโต (2011-09-21 00:07:51) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมการสอนของคุณครูที่สอนให้เด็กรู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งกาพย์ยานี ๑๑อย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ครูอุทัยวรรณ ได้สอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ สุดยอดเลย
โดย จรัญ ชาวใต้ (2011-09-26 20:34:47) [แสดงความคิดเห็น]
ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ได้เห็นวิธีการสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ของ ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำนักเรียนเรียนอย่างสนุกสนานไม่เบื่อ เป็นเทคนิคการสอนที่เยี่ยมจริงๆ น่าทดลองใข้กับนักเรียน ป.5 สนใขมากๆค่ะ :tv15:
โดย สุพรรณี สุทธินุ่น (2011-09-27 15:30:39) [แสดงความคิดเห็น]
ในชั่วโมงการเรียนเรื่องกาพย์กลอนนักเรียนบางคนอาจไม่สนใจเพราะเด็กสมัยไหม่ไม่คอยสนใจในเรื่องนี้แต่ในชั่งโมงภาษาไทยเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ ของครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม ทำให้เด็กสนใจมากขึ้นในเรื่องนี้เพราะครูเขาเปิดเรื่องในการสอนแบบทำให้รู้ซึ้งถึงภาษาที่สละสลวยโดยการแจกบัตรคำที่มีคำคล้องจองกันมาเรียงต่อจนทำให้เด็กสนใจและตั้งใจเรียนมากชึ้น ครูเขาเป็นต้นแบบให้กับคุณครูทั่วประเทศในการสอนครูเขาเก่งมากครับผม
โดย บรรพต สูงเจริญ (2011-10-01 18:03:50) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณคุณครูอุทัยวรรณมาก ที่นำเทคนิคการสอนคำคล้องจอง และหลักการแต่งบทร้องกรอง จะนำไปประยุกต์ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนค่ะ
โดย นวลสวท ไชยช่อฟ้า (2011-10-11 12:55:27) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม ที่มีความสามารถในการสอนเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ ถ้าเด็กมีพื้นฐานความเข้าใจตั้งแต่ตอนนี้ เขาจะเกิดความรักในความเป็นไทย รักษาภาไทย ซึ่งจะได้สืบสานความเป็นไทยทางด้านภาษาของเราให้มีต่อไปอีกนานเท่านาน คุณครูมีเทคนิคที่เยี่ยมจริงๆ ดิฉันจะนำเทคนิคของคุณครูไปทดลองใช้ และจะบอกต่อเพื่อนครูต่อๆไป ขอส่งกำลังใจให้คุณครู หากมีเทคนิคการสอนแบบอื่นอีกก็อย่าลืมนำมาเผยแพร่อีกนะคะ
โดย จินตนา นิธิพานิช (2011-10-12 16:40:01) [แสดงความคิดเห็น]
หนูเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยถนัดวิชาภาษาไทย และเห็นว่าวิชาภาษาไทยเป็นวิชาที่ยากสำหรับการเรียนการสอน หากครูถ่ายทอดสนุก นักเรียนก็จะประทับใจอยากที่จะเรียนรู้ การสอนของครูภาษาไทยในรายการโทรทัศน์ครูดูแล้วสนุกสนานน่าสนใจถือเป็นความรู้แบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร และน่าติดตามยิ่งเรื่องเกี่ยวกับการแต่งกาพย์ กลอน เป็นเรื่องที่ยากนักสำหรับนักเรียนที่ต้องเรียนรู้ เทคนิคของครูมีส่วนช่วยได้มากสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องนี้ ขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูมากๆ ค่ะ
โดย ธนัชพร เอื้อประเสริฐ (2011-10-13 16:09:28) [แสดงความคิดเห็น]
ครูอุทัยวรรณ สอน เรื่อง กาพย์ยานี ๑๑โดยให้นักเรียนนำเมนูอาหารมาแต่งเป็นกาพย์ยานี ๑๑ ทำให้นักเรียนสนใจและสนุกสนาน ได้เรียนคำคล้องจองและฉันทลักษณ์ของกาพย์ยานี ๑๑ โดยไม่ต้องท่องจำ ได้ทั้งความสนุกสนาน ความรู้ นักเรียนไม่เบื่อหน่่ายและทำให้มีเจตคติที่ดีต่อภาษาไทย เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมาก ๆ จะขอนำมาปรับใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนบ้าง ขอบคุณมาก ๆ ค่ะสำหรับตัวอย่างการสอนที่ดี ๆ
โดย จีรวรรณ เมฆมณฑา (2012-01-24 18:14:07) [แสดงความคิดเห็น]
ต้องขอขอบคุณ คุณครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม มากเลยค่ะที่มีเทคนิคดีดีมาให้ได้เรียนรู้ที่มีความสามารถในการสอนเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ เพราะเป็นเรื่องยากถ้าเด็กที่ไม่รู้เรื่องกาพย์กลอนมาก่อนแล้วต้องมาแต่งแต่คุณครูก็มีเทคนิคดีดีที่เป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจตั้งแต่ตอนนี้ เขาจะเกิดความรักและจะรูสึกสนุกในการแต่งกลอนรักในความเป็นไทย รักษาภาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ และจะได้สืบสานความเป็นไทยทางด้านภาษาอันดีงามของเรานี้ให้มีต่อไปอีกนานเท่านาน คุณครูมีเทคนิคที่เยี่ยมจริงๆ ดิฉันจะนำเทคนิคของคุณครูไปทดลองใช้ กับวิชาคณิตศาสตร์โดยการจัดเป็นรานค้าแลกเปลี่ยนสิ่งของซึ่งทำให้เด็กมีความสนุกสนานมากขึ้นเวลาเรียน ขอส่งกำลังใจให้คุณครู หากมีเทคนิคการสอนแบบอื่นอีกก็อย่าลืมนำมาเผยแพร่อีกนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย พรรณนิกา บุญชูเชิด (2012-03-09 14:31:22) [แสดงความคิดเห็น]
เยี่ยมจริงๆเลยค่ะชมแล้วก็ได้แนวคิดที่จะนำไปสอนนักเรียนของเราบ้างแต่ก่อนเราก็เคยสอนแต่งบทร้อยกรองแบบอธิบายหลักเกณพ์และวิธการแต่งให้เด็กฟังแล้วก็ให้เด็กแต่งเด็กก็แต่งไม่ได้ซักทีแต่งได้ก็ไม่ไพเราะแล้วเด็กก็มีความทุกข์มากเมื่อให้เด็กเด็กแต่งเพราะว่าไม่มีวิธีการที่จะทำให้เด็กสนุกที่จะทำ ร้สึกว่าคุณครูอุทัยวรรณท่านมีวิธีการที่ทให้เด็กสนุกทำกิจกรรมไปโยไม่ร้ตัวว่ากำลังเรียนเรื่อการแต่งบทร้อยกรองอยู่นะ คุณครูมีลำดับในการนำเสนอดีมากขอบคุณค่ะที่ให้แนวทางที่จะนำไปใช้
โดย สวดาว์ คุ้มสุพรรณ (2012-04-01 02:28:44) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนแต่งคำประพันธ์ นับเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเด็ก เด็กจะไม่ชอบ ไม่อยากเรียนและไม่อยากทำกิจกรรมที่ครูจัด ครูพยามหาวิธีหลากหลายมาจัดกิจกรรมเพื่อให้นักเรียนอยากเรียน แต่ก็จะไม่ได้ผลเท่าที่ควร ทำให้ตัวเองคิดเสมอว่าจะจัดกิจกรรมอย่างไรให้เด็กสนใจได้ พอมาดูเทคนิคการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ โรงเรียนวัดสวนส้มแล้ว ทำให้ได้แนวคิดในการสอนเด็กเพิ่มขึ้น ขอขอบคุณท่านอาจารย์ที่ได้จุดประกายความรู้และเทคนิคดีๆสู่เพื่อนครูค่ะ ท่านอาจารย์เก่งมาก ชื่นชมในการสอน ถ้าคูรครูของเราทุกคนเป็นเช่นนี้ เด็กไทยเก่งทุกคนค่ะ :tv15:
โดย นางจุฬารัตน์ เขาทอง (2012-04-07 22:58:05) [แสดงความคิดเห็น]
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ คุณครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์จากโรงเรียนวัดสวนส้มมากเลยค่ะที่นำเอาเทคนิคที่ดีดีมาให้นักเรียนได้เรียนรู้เพราะดิฉันสอนภาษาไทยช่วงชั้นที่ 1 และไม่ได้จบตรงเอกแต่ก็สอนภาษาไทยมานาน 6 ปี แล้วค่ะ การสอนเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ ในระดับชั้นป. 2 เป็นเรื่องยากเพราะนักเรียนไม่มีความรู้เรื่องคำคล้องจองมาก่อนแล้วจะให้นักเรียนแต่งกาพย์ยานี ๑๑ ได้อย่างไร หลังจากได้ชมรายการนี้ที่ได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้นักเรียนเข้าใจหลักการแต่งกาพย์ยานี ๑๑ หลายครั้ง ทำให้นักเรียนเกิดมีความสนุกสนานและสนใจทำให้นักเรียนพยายามแต่งกลอนอย่างง่ายๆโดยให้นักเรียนเข้าใจและเรียนรู้ด้วยตัวเองถึงแม้นักเรียนเขียนกลอนกาพย์ยานี ๑๑ ไม่ดีเท่าที่ควรแต่ก็ได้เรียนรู้เพื่อที่จะนำไปใช้ในระดับการเรียนของนักเรียนต่อไปหลังจากชมรายการนี้ที่มีเทคนิคที่น่าสนใจซึ่งเป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจให้มากขึ้นทำให้นักเรียนเกิดความรู้สึกสนุกสนานในการตอบกลอนคำคล้องจองได้และจะได้สืบสานความเป็นไทยทางด้านภาษาอันดีงามของเรานี้ให้มีต่อไปอีกนานเท่านาน คุณครูมีเทคนิคการสอนที่ดีมากขอส่งกำลังใจให้คุณครู หากมีเทคนิคการสอนแบบอื่นอีกก็อย่าลืมนำมาเผยแพร่อีกนะคะ ขอขอบคุณท่านอาจารย์ที่ได้จุดประกายความรู้และเทคนิคดีๆสู่เพื่อนครูค่ะและเราจะได้มีนักเรียนเก่งภาษาไทยมากขึ้นค่ะ
โดย มาเรียม ลูกสะเดา (2012-04-10 08:15:56) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ คุณครูอุทัยวรรณ มากๆเลยนะ จากการที่ได้ชมคลิปวิดีโอนี้ทำให้ผมได้เรียนรู้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้ดูน่าสนใจขึ้น จากการฝึกสอนมา ๑ ภาคเรียนนั้นผมคิดวาการสอนของผมดูน่าเบื่อมาก ซึ่งทำให้ผมเครียดมากเลยครับ แต่จากการชมคลิปวิดีโอนี้ทำให้ผมได้พบกับวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่สามารถทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกในการเรียน ซึ่งผมคิดว่า วิธีการจัดการเรียนการสอนของคุณครูนั้น จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมในการเรียนการสอนในเนื้อหาอื่นได้อีกด้วย ซึ่งผมจะลองนำไปประยุกต์ใช้ดูครับ ขอบพระคุณครับ
โดย ธนิกุล สถิตอยู่คู่ไทย (2012-04-12 14:27:04) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ คุณครูอุทัยวรรณ มากๆเลยนะ จากการที่ได้ชมคลิปวิดีโอนี้ทำให้ผมได้เรียนรู้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้ดูน่าสนใจขึ้น จากการฝึกสอนมา ๑ ภาคเรียนนั้นผมคิดวาการสอนของผมดูน่าเบื่อมาก ซึ่งทำให้ผมเครียดมากเลยครับ แต่จากการชมคลิปวิดีโอนี้ทำให้ผมได้พบกับวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่สามารถทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกในการเรียน ซึ่งผมคิดว่า วิธีการจัดการเรียนการสอนของคุณครูนั้น จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมในการเรียนการสอนในเนื้อหาอื่นได้อีกด้วย ซึ่งผมจะลองนำไปประยุกต์ใช้ดูครับ ขอบพระคุณครับ
โดย ธนิกุล สถิตอยู่คู่ไทย (2012-04-12 14:27:05) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมการสอนของคุณครูครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม มากๆ ดิฉัน พบปัญหาเช่นเดียวกับคุณครู และพบว่า มีนักเรียนชาย ไม่ถึงร้อยละ 20 ที่สามารถแต่งคำประพันธ์ได้ แต่หลังจากดูการจัดกิจกรรมของคุณครูแล้ว ดิฉันนำไปประยุกต์ใช้ ในห้องเรียน ปรากฏว่า นักเรียนชาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สนใจการแต่งคำประพันธ์มากขึ้น และยังพบว่า พื้นฐานจริงๆ แล้ว พวกเธอสามารถแต่งคำประพันธ์ได้ดี เพียงแต่บรรยากาศการเรียนรู้ และเทคนิคการจัดกิจกรรม ไม่เอื้อให้สนใจ ขอบคุณ คุณครูและรายการดีๆ อยู่เคียงข้าง ขอบคุณมากๆ คะ
โดย ชลดา มาลาพันธ์ (2012-04-15 13:44:34) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการแต่งคำประพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นคำประพันธ์ประเภทใด ๆ นักเรียนมักไม่ค่อยสนใจเรียน สาเหตุนั้นก็เพราะนักเรียนคิดว่ายาก ต้องใช้ความคิดมาก จากการชมรายการ อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ นั้น ทำให้ได้แนวคิดหลาย ๆ อย่างในการที่จะนำไปปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนในเรื่องการแต่งคำประพันธ์อย่างวิธีการสอนของ
ครูอุทัยวรรณ สอนโดยให้นักเรียนคิดจากเรื่องใกล้ตัว และเป็นสิ่งที่นักเรียนมีความรู้อยู่แล้ว จากนั้นก็ให้
นักเรียนนำเสนอเป็นกลุ่ม เมื่อจบก็ให้เพื่อนแต่ละกลุ่มได้วิจารณ์ว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร โดยไม่ใช่เป็นการวิจารณ์จากครูคนเดียว ตรงนี้ทำให้มองเห็นว่ากลุ่มที่ถูกวิจารณ์ก็จะได้ปรับเปลี่ยนความคิดให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ดีมากค่ะ
โดย นวพรรษ ฟักนาค (2012-04-17 21:48:13) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนกาพย์ยานี 11 ของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับนักเรียน และสอนยากส่วนใหญ่นักเรียนจะเบื่อ แต่เมื่อดูคลิปวีดีโอการเรียนการสอนของคุณครูอุทัยวรรณแล้ว นักเรียนสนใจเรียนและร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุขและสนุกสนาน จึงคิดได้ว่าจะนำวิธีการสอนนี้ไปปรับใช้กับนักเรียนของตนเองบ้าง ขอขอบคุณและชื่นชมการสอนของคุณครูอุทัยวรรณค่ะ
โดย ชุลีรัตน์ สายัณห์รุจี (2012-04-19 12:47:38) [แสดงความคิดเห็น]
อาจาย์มีเทคนิคการสอนที่หลากหลายทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้และสนุกกับการเรียนทำให้การเรียนนั้นไม่หน้าเบื่อ และก็มีการทำงานที่ช่วยกันไม่ว่าเป็นงานกลุ่มที่นักเรียนช่วยกันและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
โดย ช่อทิพย์ สงวนให้ (2012-06-23 21:49:50) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:
โดย ซารีนี ราชชำรอง (2012-11-13 19:47:50) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวขวัญจีรา วิทยาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เรียนวิชาการจัดเรียนรู้กับ ดร.ชนสิทธิ์ สิทธิสูงเนิน ข้าพเจ้าชอบวิธีการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น และเมื่อนักเรียนมีความสนุกกับการเรียนในรายวิชาภาษาไทย ทำให้นักเรียนมีความชอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีในหลายๆอย่าง ที่สำคัญทำให้ข้าพเจ้ามีแนวทางในการสอนที่ดีมากยิ่งขึ้นในอนาคต
โดย ขวัญจีรา วิทยาพร (2013-01-08 21:35:27) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวขวัญจีรา วิทยาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เรียนวิชาการจัดเรียนรู้กับ ดร.ชนสิทธิ์ สิทธิสูงเนิน ข้าพเจ้าชอบวิธีการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น และเมื่อนักเรียนมีความสนุกกับการเรียนในรายวิชาภาษาไทย ทำให้นักเรียนมีความชอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีในหลายๆอย่าง ที่สำคัญทำให้ข้าพเจ้ามีแนวทางในการสอนที่ดีมากยิ่งขึ้นในอนาคต
โดย ขวัญจีรา วิทยาพร (2013-01-08 21:35:28) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวขวัญจีรา วิทยาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เรียนวิชาการจัดเรียนรู้กับ ดร.ชนสิทธิ์ สิทธิสูงเนิน ข้าพเจ้าชอบวิธีการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น และเมื่อนักเรียนมีความสนุกกับการเรียนในรายวิชาภาษาไทย ทำให้นักเรียนมีความชอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีในหลายๆอย่าง ที่สำคัญทำให้ข้าพเจ้ามีแนวทางในการสอนที่ดีมากยิ่งขึ้นในอนาคต
โดย ขวัญจีรา วิทยาพร (2013-01-08 21:35:28) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวขวัญจีรา วิทยาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เรียนวิชาการจัดเรียนรู้กับ ดร.ชนสิทธิ์ สิทธิสูงเนิน ข้าพเจ้าชอบวิธีการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น และเมื่อนักเรียนมีความสนุกกับการเรียนในรายวิชาภาษาไทย ทำให้นักเรียนมีความชอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีในหลายๆอย่าง ที่สำคัญทำให้ข้าพเจ้ามีแนวทางในการสอนที่ดีมากยิ่งขึ้นในอนาคต
โดย ขวัญจีรา วิทยาพร (2013-01-08 21:35:30) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวขวัญจีรา วิทยาพร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เรียนวิชาการจัดเรียนรู้กับ ดร.ชนสิทธิ์ สิทธิสูงเนิน ข้าพเจ้าชอบวิธีการสอนของคุณครูอุทัยวรรณ เป็นการสอนที่น่าสนใจมาก มีการนำเข้าสู่บทเรียนในเรื่องใกล้ตัวนักเรียน ใช้เมนูอาหาร ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจในการแต่งกาพย์ยานีมากขึ้น และเมื่อนักเรียนมีความสนุกกับการเรียนในรายวิชาภาษาไทย ทำให้นักเรียนมีความชอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีในหลายๆอย่าง ที่สำคัญทำให้ข้าพเจ้ามีแนวทางในการสอนที่ดีมากยิ่งขึ้นในอนาคต
โดย ขวัญจีรา วิทยาพร (2013-01-08 21:35:31) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv