thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 2272
Rate :
 4
ความยาว : 14.12 นาที | Online : 2011-09-01  
    อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม  
    การเรียนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ในบางครั้งเด็กนักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ เพราะไม่รู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งอย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ได้เห็นวิธีการสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ของ ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย ซึ่งได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆ ที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

สนุกกับภาษาไทย อ. รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร
แนะเทคนิคการแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายของเด็กๆ ที่มีกับเนื้อหาวิชาภาษาไทย ของ อาจารย์ รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร โรงเรียน เทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก จังหวัดเพชรบุรี เพิ่มเติม

อักษรสูงกับการผันวรรณยุกต์ด้วยนิ้วมือวิเศษ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ
การผันวรรรณยุกต์อักษรกลาง สูง และต่ำ เป็นบทเรียนภาษาไทยที่ค่อนข้างยาก ชมเทคนิคการสอน ด้วยการใช้สื่อ "นิ้วมือวิเศษ" เพิ่มเติม

สอนซ้ำ ย้ำทวน เรื่องสระอา อ. จารุพรรณ ประดับหยิ่ว (ฉบับเต็ม)
การแก้ปัญหาการอ่านออกเขียนได้ โดยให้เด็กคิดเป็นภาพ และหยิบแผนภูมิภาพ บัตรคำมาสอนเพื่อ ย้ำและทบทวนความรู้ เพิ่มเติม

ห้องเรียนมีชีวิต อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี (ฉบับเต็ม)
อีกหนึ่งเทคนิคการสอนภาษาไทยด้วยกิจกรรมมากมาย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ ประตูสู่คำ , บุฟเฟ่ต์คำ , ขั้นบันได เน้นให้เกิดความสนใจ และ เข้าใจบทเรียนกันง่ายๆ เพิ่มเติม

นิทานสระ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ (ฉบับเต็ม)
เมื่อครูพบว่าการสอนเรื่องสระ ยากกว่าการสอนเรื่องพยัญชนะ จึงคิดค้นสื่อการสอนชุด นิทานสระ และกิจกรรมเสริมอีกมากมาย ทำให้เด็ก ๆ จดจำสระในแบบของพวกเขาได้ เพิ่มเติม

 
 
เป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เยี่ยมมาก ดูแล้วโดนใจมาก ขอนำวิธีการไปประยุกย์ใช้สอนเด็กของดิฉันบ้างนะคะ :tv18: :tv15:
โดย อรศรี แสงสว่าง (2011-09-07 12:25:23) [แสดงความคิดเห็น]
สุดยอดเลยคะ ทำให้เห็นและได้เข้าใจได้ง่าย ดีใจแทนเด็กนักเรียนจังเลยคะ อยากย้อนเวลาได้จังเลย ทำให้เราได้เกิดไอเดียที่จะจัดกิจกรรมในการเรียนการสอนได้มากเลยคะ
โดย วิชุณันญภัค เวทพิสิฐวรกุล (2011-09-07 17:02:06) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชมคุณครู ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ :tv18:ใช้วิธีการสอนที่เนียนที่สุดโยไม่บอกนักเรียน แต่กลับใช้สื่อการเรียนการสอนใกล้ตัวมาสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนใจ ฝึกแต่งกาพย์ยานี ๑๑ โดยไม่รู้ตัว นักเรียนไม่ต้องท่อง หรือจำอีกต่อไป นักเรียนจะมึความเข้าอย่างดี น่าชื่นชม ครับ และจะนำแนวทางการจัดการเรียนการสอนแบบใช้สิ่งใกล้ตัว และเป็นสิ่งที่นักเรียนสนอีกด้วย ทำให้นักเรียนตื่นเต้น ชื่นชมครับ
โดย จรัญ ชาวใต้ (2011-09-07 22:29:24) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมมากคะ กำลังสอนเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ อยู่พอดีเลยคะได้ประโยชน์มากๆคะ ทั้งเทคนิกการสอน สื่อการสอน
จะนำไปประยุกต์ใช้กับเด็กของตนเองนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย สำราญ บุญสันเทียะ (2011-09-08 19:39:33) [แสดงความคิดเห็น]
:tv02:เป็นการสร้างองค์ความรู้ที่สำคัญ โดยให้นักเรียนสังเกตด้วยตัวเอง ครูเป็นคนคอยกระตุ้น โดยคำที่ครูนำมาใช้ มีการเตรียมหามาก่อน ในด้านการให้มีสัมผัส คล้องจองกัน นักเรียนไม่ต้องท่อง หรือจำอีกต่อไป นักเรียนจะมึความเข้าอย่างดีด้วยการปฏิบัติจริง และเรียนอย่างมีความหมาย ขอชื่นชมค่ะ :tv15:
โดย จุรีภรณ์ น้อยวงศ์ (2011-09-09 18:06:00) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูอุทัยวรรณเป็นอย่างยิ่ง
1.มีการเตรียมการสอนดีเพราะครูต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ให้ผู้เรียนแต่ประโยข
ชน์ที่เกิดนั้นยั่งยืน
2.นักเรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองมีความสุขสนุกกับกิจกรรมที่ท้าทายเกิดการเรียนรู้แบบไม่รู้ตัว
3.ครูได้ทำหน้าที่ครูภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบให้นักเรียนได้เกิดสุนทรียภาพทางภาษาได้ฝึกแต่งบทประพันธ์ การสังเกต การถ่ายทอดตามฉันทลักษณ์ เป็นการกล่อมเกลาจิตใจให้นักเรียนมีความอ่อนโยน
4.ข้อเสนอแนะควรให้มีการเวียนกลุ่มอ่านคำประพันธ์เพื่อฝึกการวิจารณ์
คุณครูเก่งมากคะ
โดย เกตุอัมพร ชั้นอินทร์งาม (2011-09-10 11:27:27) [แสดงความคิดเห็น]
ขอปรบมือให้ดังๆ กับคุณครูอุทัยวรรณ มีการเตรียมสื่อและอุปกรณ์ได้ดีมาก ทำให้ครูได้รับเทคนิคการสอนไปสอนกับเด็กได้ดีจริงๆ
โดย นวลสวท ไชยช่อฟ้า (2011-10-11 13:16:37) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมโทรทัศน์ครูก็เปรียบเสมือนกับได้เรียนร้อยู่ตลอดเวลา ได้พัฒนาตนเองโดยไม่ต้องเดินทางไปเรียนร้ที่อื่น นั่งชมโทรทัศน์อยู่ที่บ้าน ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ทำให้สมองได้คิดที่จะพัฒนา ตนเองในวิชาชีพ ได้ดูคุณครูหลาย ๆ สาขา ที่ออกรายการ ได้รับประสบการณ์ที่มีประโยชน์ รวมถึงได้นำความรู้มาพัฒนาทักษะ ชีวิตของตนเองจึงขอขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูที่ทำให้ครูไทยได้พัฒนาศักยภาพทางการเรียนการสอนอีกทางเลือกหนึ่งที่ราคาถูกแต่มีคุณค่ามหาศาลขให้รายการโทรทัศน์ครูตลอดไปอยู่คู่ครูไทย
โดย สุดา ฉากไธสง (2011-10-13 13:55:34) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมการสอนภาษาไทยของคุณครูอุทัยวรรณจะรู้ว่าการเตรียมการสอนวางแผนการสอนไว้ล่วงหน้าทำให้การสอนดำเนินไปด้วยดีตามที่คาดหวังของคุณครูที่จะทำให้นักเรียนนั้นสร้างองค์รู้ด้วยตนเองอีกทั้งการจัดทำสื่อนวัตกรรมที่ช่วยให้กิจกรรมนั้นดำเนินไปได้ตามวัตถุประสงค์ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันจึงขอชื่นชมคุณครูที่มีความพยายามตั้งใจเพื่อปลูกฝังสิ่งที่ดีงามให้กับนักเรียน การสอนการถ่ายทอดตามฉันทลักษณ์นั้น นักเรียนมักจะไม่มีความคิดสร้างสรรค์ต้องหาวิธีการหลากหลายรูปแบบ ดิฉันขอเรียนคุณครูบ้างนะคะ ชื่นชมจริงๆ จะนำไปต่อยอดใช้กับเทคโนโลยีคะ :tv15: :tv15:
โดย พัชมณ พรหมเอาะ (2011-11-28 21:36:40) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมการสอนภาษาไทยของคุณครูอุทัยวรรณจะรู้ว่าการเตรียมการสอนวางแผนการสอน และดิฉันคาดว่าจะได้หลักการนี้ไปใช้ในการนักเรียนเพื่อที่นักเรียนจะได้เข้าใจง่ายและสามารถแต่งกาพย์ยานี 11ได้ เนื่องจากนักเรียนที่ดิฉันชอบกิจกรรมที่ทางครูหามาให้
โดย พัชรินทร์ ยืนนาน (2011-11-29 14:03:46) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมการสอนเรื่องกาพย์ยานี11ของคุณครูอุทัยวรรณจะทำให้เห็นถึงวิธีการสอนและหลัการประยุกต์ใช้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาใช้ในการสอนเรื่องกาพย์ยานี 11ซึ่งจากเมนูอาหารที่คุณครูได้ทำมาทำให้เด็กเกิดความเข้าใจในการสัมผัสกันของเสียง ทำให้เด็กสามารถเข้าใจและสามารถแต่งกาพย์ยานี 11 ได้และทำให้คุณครูที่ได้ม่ดูสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเด็กๆ นักเรียนของตนได้ มีสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจ มีการเตรียมสื่อการสอนเป็นอย่างดี จึงเป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งและจะนำไปปรับใช้ต่อไปในอนาคต
โดย อารยา จารุวิทยาวงศ์ (2011-12-11 12:22:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมากนักเรียนสนใจ ไม่เบื่อ สนุกกับการเรียนขอนำไปปรับใช้ในการสอน เยี่ยมค่ะ
โดย เกียงแก้ว สีที (2011-12-13 22:53:38) [แสดงความคิดเห็น]
หนูชื่อ นางสาวศุลีพร พึ่งมี
หนูเรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
จากที่หนูได้ดูคลิป ทำให้ทราบถึงวิธีการสอนที่หลากหลาย ทำให้รู้จักกับการที่จะสอนให้เด็กมีความเข้าใจในการสอนเพิ่มมากขึ้น และมีการประยุกต์ใช้ในการสอนมุ่งเน้นที่นักเรียนเป็นสำคัญ เมื่อนักเรียนเกิดความเข้าใจก็จะสามารถสรุปเนื้อหาที่ครูสอนได้ จากคลิปอาจารย์ได้สอนเรื่อง กาพย์นี11 เป็นการสอนที่ทำให้นักเรียนเข้าใจเพิ่มมากขึ้นและเป็นการเรียนที่ไม่น่าเบื่อ สนุกกับการเรียน :tv03:
โดย ศุลีพร พึ่งมี (2012-03-09 14:20:03) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนางสาวทิพารัตน์ นพเก่งเป็นนักเรียนสาขาวิชาภาษาไทยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จากการที่ดิฉันได้เข้าชมโทรทัศน์ครูเรื่องการสอนเรื่องกาพย์ยานี ๑๑ เป็นการสอนที่ดีมากมีการเร้าความสนใจของเด็กด้วยการนำเข้าสู่บทเรียนโดยการให้เด็กดูเมนูอาหารของทั้งสองร้านแล้วเปรียบเทียบว่าครูจะเลือกกินร้านใหน และชอบตรงที่คุณครูให้เด็กแต่งกาพย์ยานี ๑๑ จากเมนูอาหารซึ่งเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเด็กมากทำให้เด็กเิกการเรียนรู้ที่ดีและดิฉันก็ได้นำแนวการสอนนี้ไปใช้จริงและเด็กก็เกิดการเรียนรู้ที่ดีเช่นกัน
โดย ทิพารัตน์ นพเก่ง (2012-03-13 11:46:07) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนางสาวอารยา จารุวิทยาวงศ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี สาขาภาษาไทย หลักสูตร ค.บ.5ปีค่ะ ทำให้ทราบถึงวิธีการสอนที่หลากหลายค่ะสามารถประยุกต์ในการนำสื่อที่มีความใกล้ตัวหริอรอบๆตัวเรรานำมาให้นักเรียนเกิดความรู้ได้โดยได้ใช้สื่อซึ่งเป็นเมนูที่เป็นอาหารนำมาให้นักเรียนได้ฝึกโดยให้นักเรียนนำเมนูอาหารมาแต่งเป็นกาพย์ยานี11จึงทำให้เดก็กเกิดการเรียนรู้ขึ้นมาถือว่าเป็นการปูพิ้นฐานในการที่จะแต่งกาพย์ยานี11นำมาประยุกตืใช้ในชีวิตประจำวันได้
โดย อารยา จารุวิทยาวงศ์ (2012-03-14 19:58:39) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากได้รับชมวิดีโอคืออร่อยกับกาพย์ยานี๑๑ซึ่งการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนดังกล่าวนั้นมีความน่าสนใจมากค่ะสารถดึงดูดความสนใจของเด็กนักเรียนได้ดีมากเพราะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนดังกล่าวยังเป้นการฝึกหรือพัฒนาทักษะทางด้านความคิดและฝึกการสังเกตไปด้วยจึงทำให้นักเรียนนั้นสนใจที่จะเรียนรู้ในเนื้อหาที่เรียนทำให้เด็กมีความเข้าในเนื้อหาที่เรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งในที่นี้ก็ต้องขอยกย่องอาจารย์ว่ามีความคิดที่จะสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาเป็นสื่อในการจัดการเรียนการสอนซึ่งต้องยกย่องเป็นอย่างยิ่งค่ะ
โดย จุฑามาศ แสวงหอม (2012-04-02 22:54:48) [แสดงความคิดเห็น]
:tv02:
อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม
ก่อนอื่นต้องขอชมเชยและปรบมือดัง ๆ ให้กับคุณครูอุทัยวรรณ หลังจากที่ข้าพเจ้าดูคลิปจบรู้สึกประทับใจในตัวของคุณครูมาก ๆ มีการสอนที่ดีเยี่ยม มีเทคนิคการสอนที่หลากหลายซึ่งผู้เป็นนิสิตหรือนักศึกษาฝึกสอนควรดูเป็นตัวอย่างในวิชาชีพครุอย่างแท้จริง มีการนำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเช่น อาหาร นำมาปรับประยุกต์กับบริบทการเรียนเรื่องกาพย์ยานี 11 ได้อย่างดีเยี่ยม มีการใช้ขั้นนำ ขั้นสอน นั้นสรุป และขั้นประเมินผลได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งไม่มีข้อติใดใดทั้งสิ้น มีเทคนิคการสอนโดยการใช้เสียงที่เล้าอารมณ์นักเรียน มีการใช้แถบประโยคได้อย่างดีเยี่ยม ดีมากๆ ขอชมเชย :tv15:
โดย อ.ธนินท์รัฐ กฤษฎิ์ฉันทัชท์ ศิริวิศาลสุวรรณ (จุฬาฯ) (2012-04-04 08:45:40) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีครับ ผมนายประจักษ์ น้อยเหนื่อย นิสิตสาขาการสอนภาษาไทย ปัจจุบันฝึกสอนที่ โรงเรียนสาธิต "พิบูลบำเพ็ญ" มห่วิทยาลัยบูรพา
ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนดังนี้ครับ
การสอนแต่งกาพย์ยานี 11 ของอาจารย์อุทัยวรรณ นั้นผมคิดว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ปกติแล้วการสอนแต่งร้อยกรองมันจะเป็นเสมือนไม้เบื่อไม้เมากับนักเรียน เพระานักเรียนแต่ละคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน ทำให้คนที่ไม่เก่งเลยไม่ชอบ แต่ครูอุทัยวรรณ ทำให้การแต่งร้อยกรองเป็นเรื่องง่าย โดยที่ครูนำเอาสิ่งที่อยู่รอบตัวมาให้นักเรียนฝึกแต่ง นับว่าเป็นการเร้าความสนใจนักเรียนได้เป็นอย่างดี กระผมได้นำวิธีของครูอุทัยวรรณไปสอนนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ แต่ปรับประยุกต์ใช้ โดยแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มย่อยประมาณ ๖ กลุ่ม จากนั้นให้นักเรียนคิดชื่ออาหารขึ้นมาเอง โดยเปิดโอกาสให้อิสระทางความคิด นักเรียนก็จะคิดชื่ออาหารแปลกๆๆมา ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี ในกระบวนการของผมจะไม่เน้นที่ความสมจริงของอาหาร แต่เน้นไปที่ ฉันทลักษณ์ของการแต่งกลอน แล้วความคิดสร้างสรรค์ ต้องขอขอบคุณ วิธีการสอนของครูอุทัยวรรณที่เป็นแบบอย่างให้กับนิสิตฝึกสอนอย่างผม
ขอบคุณครับ
โดย ประจักษ์ น้อยเหนื่อย (2012-04-04 20:34:10) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมการสอนภาษาไทยของคุณครูอุทัยวรรณจะรู้ว่าการเตรียมการสอนวางแผนการสอนไว้ล่วงหน้าทำให้การสอนดำเนินไปด้วยดีตามที่คาดหวังของคุณครูที่จะทำให้นักเรียนนั้นสร้างองค์รู้ด้วยตนเองอีกทั้งการจัดทำสื่อนวัตกรรมที่ช่วยให้กิจกรรมนั้นดำเนินไปได้ตามวัตถุประสงค์ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันจึงขอชื่นชมคุณครูที่มีความพยายามตั้งใจเพื่อปลูกฝังสิ่งที่ดีงามให้กับนักเรียการเรียนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ในบางครั้งเด็กนักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ เพราะไม่รู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งอย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ได้เห็นวิธีการสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ของ ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย ซึ่งได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆ ที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป :tv18: :tv18: :tv18: :tv15: :tv15: :tv03: :tv03:
โดย อดิเรก เสมามอญ (2012-04-09 19:49:33) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันเป็นครูสอนวิชาภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖คนหนึ่งที่ชื่นชอบบทร้อยกรองประเภทกาพย์ยานี๑๑ดิฉันรับชมเทคนิคการสอนของคุณครูอุทัยวรรณแล้วทำให้เกิดแรงบันดาลขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่มันกำลังจะดับวอดไปกับหลายๆสิ่งของการศึกษาไทยในปัจจุบัน นักเรียนทุกรุ่นของดิฉันชื่นชอบกาพย์ยานี๑๑เช่นกัน สิ่งที่ดิฉันมีความเห็นสอดคล้องกับคุณครูคือการสร้างองค์ความรู้ให้กับนักเรียน ต้องให้ผู้เรียนเรียนรู้อย่างมีหลักเกณฑ์ และครูเพียงกระตุ้นความคิดให้เขาเกิดอยู่ตลอดเวลาทำให้เขาได้ภาคภูมิใจกับผลงานของเขาให้ได้ ก็จะประสบผลในที่สุด
โดย จารุวรรณ จันทร์คำ (2012-04-14 12:32:12) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอุทัยวรรณ มีการเตรียมการสอนที่ดีมาก มีสื่อประกอบ หาวิธีการรูปแบบการเรียนรู้ที่น่าสนใจ ยิ่งมีการนำ ศ.อัจฉรา มาร่วมให้ข้อคิด สลับกันไป โอ้ว.. เทพ เยี่ยมจริงๆ ศ.อัจฉรา เป็นเกจิที่น่านับถือให้ข้อคิดที่ดีแก่ครูภาษาไทย ได้มาดูรู้สึกเกินคุ้ม หากครูไทยทั้งหลายได้เข้ามาดู ทีวีครู(ที่มีรูปแบบการเรียนรู้ของครูอื่นๆที่มานำเสนอ) ก็จะทำให้การพัฒนาการเรียนการสอนของไทยไปได้ไกล คุณภาพการศึกษาก็จะเกิด

:tv15: :tv15: :tv15: :tv18: :tv18: :tv18: :tv17: :tv17: :tv17: :tv10:
โดย วิจัย นามบุตร (2012-04-18 10:47:54) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันขอชื่นชมและขอขอบคุณคุณครูอุทัยวรรณที่ยังคงรักและสืบทอดคำประพันธืไทยให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างถูกต้อง เพราะดิฉันรู้สึกว่าปัจจุบันนี้นักเรียนแต่งและอ่านคำประพันธ์ไทยไม่ค่อยเป็น ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูภาษาไทยทุกคนที่ควรให้ความสำคัญกับการสอนเรื่องคำประพันธ์ ฝึกให้นักเรียนอ่านด้วยการออกเสียงร้อยแก้ว อ่านเป็นทำนองเสนาะ และรู้จักแต่งคำประพันธ์ให้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ เพื่อให้นักเรียนได้รู้สึกทราบซึ้งกับความงามของภาษาไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ
โดย บุษยมาศ วิชัยดิษฐ์ (2012-04-21 00:04:47) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อได้ดูวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ ของครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ ในบางครั้งเด็กนักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ เพราะไม่รู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งอย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆ ที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป เป็นการสร้างองค์ความรู้ให้กับนักเรียน เพื่อสรุปเป็นหลักเกณฑ์ได้ด้วยตนเอง จะเป็นความรู้ที่คงทน
โดย นิเวช รอดบำเรอ (2012-04-22 15:43:26) [แสดงความคิดเห็น]
สนุกสยาน ครื้นเครงมากๆ เรียนไปอร่อยไป แต่ความรู้มีมากมาย เป็นการสอนที่น่าสนใจนำไปปฏิบัติมากๆๆเลยค่ะ ขอบคุณตัวอย่างที่ดีๆๆค่ะ
โดย สิรินันท์ ฤทธิ์บำรุง (2012-04-25 20:18:13) [แสดงความคิดเห็น]
อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมากค่ะ ทำให้นักเรียนค่อยๆเรียนู๊้ด้วนตัวเอง รู้จักสังเกต ลองผิดลองถูก ลองตั้งคำถาม เป็นความคิดสร้างสรรค์เรื่องวิธีสอนอันน่าสนใจของครูที่...มาเชื่อมโยงกับความคิดของนักเรียนได้ดีมากค่ะ กาพย์ยานี 11 หากได้วิธีการสอนดีๆแบบนี้ไปปรับใช้ในชั้นเรียน คงจะเป็นเรื่องที่นักเรียนทุกคนชื่นชมมาก และยังเป็นการเสริมสร้างโดยการฝึกร้อยเรียงคำคล้องจอง ได่เก่ง อีกด้วย ดีกว่าเรียนๆท่องๆ ว่าคำที่ใช้สระเดียวกัน และมีตัวสะกดอยู่ในมาตราเดียวกัน แต่มีพยัญชนะต้นต่างกัน ค่ะ น่าชื่นชมมากๆค่ะ แต่ดิฉันจะเอาเรื่องไหนมาปรับใช้ดี..ให้น่าสนใจเท่าเรื่องอาหาร คงต้องเก็บไปเป็นการบ้านให้ตัวเองแล้วล่ะคะ :tv15:
โดย อังคณา วงค์อ้าย (2012-05-26 00:25:45) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนกาพย์ยานี 11 ที่น่าสนุกมาก เด็กๆ น่าจะชอบและสนุกสนากกับการเรียนรู้ เป็นการเรียนรู้ที่นักเรียนสามารถสร้างองค์ความรู้ด้วยตัวเองได้ และสามารถจดจำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ คุณครูได้นำเมนูอาหารที่หลากหลายมาให้นักเรียนเรียง และนำมาทำให้คล้องจองตามฉันทลักษณ์ของกาพย์ยานึ 11 ซึ่งนักเรียนจะได้หลักการแต่งกาพย์ยานี 11 ไปโดยปริยาย การสอนของคุณครูสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับการเรียนการสอนในสาระอื่น ๆ ได้ด้วย ขอชื่นชมคุณครูค่ะ
โดย วรรษชล วรวัฒน์ (2012-10-29 15:34:59) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชมคุณครู ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ที่ใช้วิธีการสอนที่ดีที่สุดโดยไม่บอกนักเรียน แต่กลับใช้สื่อการเรียนการสอนใกล้ตัวมาสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนใจ ฝึกแต่งกาพย์ยานี ๑๑ โดยไม่รู้ตัว นักเรียนไม่ต้องท่อง หรือจำอีกต่อไป นักเรียนจะมึความเข้าอย่างดี น่าชื่นชมค่ะ และจะนำแนวทางการจัดการเรียนการสอนแบบใช้สิ่งใกล้ตัว และเป็นสิ่งที่นักเรียนสนอีกด้วย ทำให้นักเรียนตื่นเต้น ดิฉันขอชื่นชมคุณครูค่ะ
โดย สำเนียง คำแก้ว (2012-10-29 22:10:15) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการที่ทำให้เห็นถึงวิธีการสอนและหลัการประยุกต์ใช้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาใช้ในการสอนเรื่องกาพย์ยานี 11ซึ่งจากเมนูอาหารที่คุณครูได้ทำมาทำให้เด็กเกิดความเข้าใจในการสัมผัสกันของเสียง ทำให้เด็กสามารถเข้าใจและสามารถแต่งกาพย์ยานี 11 ได้และทำให้คุณครูที่ได้ม่ดูสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเด็กๆ นักเรียนของตนได้ มีสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจ มีการเตรียมสื่อการสอนเป็นอย่างดี จึงเป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งและจะนำไปปรับใช้ต่อไปในอนาคต
โดย นงนุช ศรีละออ (2012-11-04 11:36:22) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนดังกล่าวนั้นมีความน่าสนใจมากค่ะสารถดึงดูดความสนใจของเด็กนักเรียนได้ดีมากเพราะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนดังกล่าวยังเป้นการฝึกหรือพัฒนาทักษะทางด้านความคิดและฝึกการสังเกตไปด้วยจึงทำให้นักเรียนนั้นสนใจที่จะเรียนรู้ในเนื้อหาที่เรียนทำให้เด็กมีความเข้าในเนื้อหาที่เรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งในที่นี้ก็ต้องขอยกย่องอาจารย์ว่ามีความคิดที่จะสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาเป็นสื่อในการจัดการเรียนการสอนซึ่งต้องยกย่องเป็นอย่างยิ่งค่ะ
โดย ประภัสสร ชื่นชม (2012-11-06 20:08:33) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอุทัยวรรณ มีการเตรียมการสอนที่ดีมาก มีสื่อประกอบ หาวิธีการรูปแบบการเรียนรู้ที่น่าสนใจ ขอชื่นชมการสอนภาษาไทยของคุณครูอุทัยวรรณเพราะทำให้รู้ว่าการเตรียมการสอนวางแผนการสอนไว้ล่วงหน้าทำให้การสอนดำเนินไปด้วยดีตามที่คาดหวังของคุณครูที่จะทำให้นักเรียนนั้นสร้างองค์รู้ด้วยตนเองอีกทั้งการจัดทำสื่อนวัตกรรมที่ช่วยให้กิจกรรมนั้นดำเนินไปได้ตามวัตถุประสงค์ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันจึงขอชื่นชมคุณครูที่มีความพยายามตั้งใจเพื่อปลูกฝังสิ่งที่ดีงามให้กับนักเรียการเรียนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ในบางครั้งเด็กนักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ เพราะไม่รู้หลักการในการแต่งว่าเราควรจะแต่งอย่างไร จะใช้คำประเภทไหนมาแต่ง ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม จังหวัด สมุทรปราการ ได้เห็นวิธีการสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ของ ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย ซึ่งได้นำเอาเมนูอาหารที่หลากหลายมาแต่งเป็น กาพย์ยานี ๑๑ จึงได้ทดลองนำมาใช้กับนักเรียน โดยแทนที่จะบอกเลยว่าจะสอนเรื่อง กาพย์ยานี ๑๑ ครูก็นำเมนูอาหารต่างๆ ที่หลากหลายมาเรียกความสนใจจากนักเรียน ซึ่งการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป จากการที่ดิฉันได้ดูการเรียนการสอนนี้แล้วดิฉันก็จะนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการเรียนการสอนของตัวดิฉันต่อไป
โดย อมรรัตน์ เรืองจันทร์ (2012-12-11 23:17:16) [แสดงความคิดเห็น]
อร่อยกับกาพย์ยานี ๑๑ ครูอุทัยวรรณ ภัททกวงษ์ รร.วัดสวนส้ม
ก่อนอื่นต้องขอชมเชยและปรบมือดัง ๆ ให้กับคุณครูอุทัยวรรณ หลังจากที่ข้าพเจ้าดูคลิปจบรู้สึกประทับใจในตัวของคุณครูมาก ๆ มีการสอนที่ดีเยี่ยม มีเทคนิคการสอนที่หลากหลายซึ่งผู้เป็นนิสิตหรือนักศึกษาฝึกสอนควรดูเป็นตัวอย่างในวิชาชีพครุอย่างแท้จริง มีการนำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเช่น อาหาร นำมาปรับประยุกต์กับบริบทการเรียนเรื่องกาพย์ยานี 11 ได้อย่างดีเยี่ยม มีการใช้ขั้นนำ ขั้นสอน นั้นสรุป และขั้นประเมินผลได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งไม่มีข้อติใดใดทั้งสิ้นงการนำเมนูอาหารมาร้อยเรียงให้คล้องจอง และสัมผัสกันเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้เด็กเข้าใจหลักการแต่ง กาพย์ยานี ๑๑ โดยที่ไม่ต้องท่องจำอีกต่อไป จากการที่ดิฉันได้ดูการเรียนการสอนนี้แล้วดิฉันก็จะนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการเรียนการสอนของตัวดิฉันต่อไป เยี่ยมมากเลยทีเดียว :tv15: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ไอนี ดอนิ (2014-02-09 18:59:40) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv