thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1106
Rate :
 4.5
ความยาว : 14.17 นาที | Online : 2010-08-05  
    ไอซีที ประถมศึกษา : คำแนะนำการใช้กระดานไวท์บอร์ด - Primary ICT : Whiteboard Top Tips  
    การเอาชนะโรคกลัวกระดานไวท์บอร์ด คือสาระสำคัญของรายการตอนนี้ ติดตามผู้เชี่ยวชาญไซมอน บอตเทินไปชมเคล็ดลับสุดยอดสำหรับผู้ใช้กระดานไวท์บอร์ดมือใหม่ จากกฏข้อแรกนั่นคือ การเลือกกระดานไวท์บอร์ดที่เหมาะสม ไปจนถึงทำอย่างไรให้นักเรียนใช้กระดานไวท์บอร์ด และวิธีการดูแลรักษา ไซมอนตอบคำถามสำคัญ ๆ พร้อมให้คำแนะนำที่ตรง และง่าย ชมการพูดคุยเกี่ยวกับ เคล็ดลับการใช้กระดานไวท์บอร์ดให้ได้ผลสำหรับครู วิธีการเลือกซื้อกระดานไวท์บอร์ดที่เหมาะสม และวิธีการดูแลรักษา ทำอย่างไรให้นักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในชั่วโมงเรียน ที่ใช้กระดานไวท์บอร์ดอย่างได้ผล  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ไอซีที ระดับประถมศึกษา : ข้อดีและข้อเสียของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป - Primary ICT : Laptop Pros and Cons
การวางแผนสำหรับผู้อำนวยการจากโรงเรียนระดับประถมศึกษา ที่กำลังมองหาวิธีการพัฒนาแหล่งสื่อการเรียนการสอนในด้านไอซีที เพิ่มเติม

ไอซีที ระดับประถมศึกษา : กลับสู่ระดับมาตรฐาน - Primary ICT : Back On Line
โรงเรียน ได้ใช้ไอซีที เข้ามาช่วยยกระดับการเรียนการสอนอย่างไร ระบบการศึกษาในอนาคต จะเป็นไปในทิศทางใด ก็ขึ้นอยู่กับขอบเขตของการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในชั้นเรียน เพิ่มเติม

ปลดภาระ: เครื่องมือใหม่เพื่อช่วยสอน - Ease The Load : New Tools of the Trade
เราสามารถรับมือกับงานหนัก และช่วยพัฒนาเรื่องการสร้างสมดุลย์ให้กับชีวิตการทำงาน โดยการนำคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยบรรเทาภาระการสอน เพิ่มเติม

ไอซีที ระดับประถมศึกษา : ทักษะอ่านเขียน - การใช้เทคโนโลยีเพื่อสอนภาษา - Primary ICT : Literacy - Working with Words
วิธีที่ดีที่สุดในการนำเทคโนโลยีแต่ละชนิดมาใช้ พร้อมกับให้คำแนะนำว่าจะทำให้การเรียนในวิชานั้น ๆ พัฒนาไปได้อย่างไร เพิ่มเติม

ไอซีที มัธยมศึกษา : การเรียนรู้เฉพาะตัวด้วยไอซีที ตอน 1 - Secondary ICT : Personalised Learning with ICT 1
เสนอแนะเรื่องเครือข่ายระบบเทคโนโลยี และสารสนเทศมีบทบาทอย่างไรในการจัดการแผนการเรียน ระบบการจัดการข้อมูล และรูปแบบของการเรียนรู้ เพื่อให้เป็นประโยชน์โดยตรงต่อการเรียนการสอน เพิ่มเติม

 
 
ที่โรงเรียนก็มีกระดานคล้ายๆแบบนี้อยู่อันนึงค่ะแต่อยู่ที่ห้องสำหรับเรียนภาษาอังกฤษอยากใช้มั่งจัง เพราะคิดว่าจะเป็นสื่อที่ช่วยกระตุ้นความสนใจให้กับนักเรียนเพราะมีการโต้ตอบในทันที คงจะช่วยเด็กได้จดจำมากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ครูฝรั่งที่สอนเขาไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เสียดายที่ซื้อมาราคาก็ค่อนข้างแพงตอนนี้ก็คงเป็นหลักแสน อนาคตข้างหน้าเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าหวังว่าราคาถูกลงอีก ถึงแม้จะมีปัญหายุ่งยากในการใช้แต่ถ้าฝึกใช้บ่อยๆ กระดานแบบนี้น่าสนใจกว่ากระดานไวท์บอร์ดธรรมดาเยอะเลยค่ะ :tv15:
โดย จอมขวัญ หมื่นแก้วโอวาท (2011-08-06 10:22:56) [แสดงความคิดเห็น]
มีประโยชน์มาก แต่งบประมาณของโรงเรียนมีจำกัด ระยะยาวดีมาก ประหยัดงบประมาณได้มาก ปัญหาคือโรงเรียนต้องมีงบประมาณที่มากพอที่จะซื้อมัน โรงเรียนเล็กน่าจะหมดโอกาส นอกจากได้รับการบริจาค อนาคตคอมพิวเตอร์น่าจะตกยุค มีความจำเป็นน้อยลง อนาคตผมก็หวังว่ามันจะถูกลง กว่าจะถึงตอนนั้นเทคโนโลยีก็คงจะมาใหม่อีก ก็ยังดี เราก้าวตามหลังเทคโนโลยีก็คงยังไม่สายเกินไปที่เราจะพัฒนาเด็กไทยของเรา ประเทศของเราเมื่อไหร่ผู้ใหญ่จะให้ความสำคัญด้านการศึกษามากว่าการสร้างถนน เอาใจแต่....
โดย ประเสริฐ ภู่ทรัพย์ (2011-08-07 07:23:09) [แสดงความคิดเห็น]
ที่โรงเรียนมีผู้ปกครองสนับสนุน ติดตั้งกระดานไวท์บอร์ดให้คะ นักเรียน ก็ชอบกันใหญ่ และรู้จักดูแลรักษา แต่เสียดายที่ สารเคมีในหมึกปากกาไวท์บอร์ด มันส่งผลอันตราย เกินไป
โดย สุรีพรรณ วงศ์งาม (2011-08-09 16:32:27) [แสดงความคิดเห็น]
ที่โรงเรียนมีใช้ลักษณะคล้ายๆกันคะ มีประโยชน์มากๆเด็กๆๆชอบ เพราะเขาได้มีโอกาสแสดงออก :tv18:
โดย สุวนีย์ วงศ์ภาคำ (2011-08-09 19:09:05) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการใช้เทคโนโลยีที่มีราคาแพง อยากใช้มากค่ะ แต่โรงเรียนคงมีอยู่ห้องเดียวคือที่ห้องสมุด แต่ถ้าราคาสูงมาก สำหรับโรงเรียนบ้านนอก คงได้แต่มอง
โดย เกษณี ไทยจรรยา (2011-08-17 20:28:19) [แสดงความคิดเห็น]
ตอนนี้ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับกระดานอัจฉริยะมากขึ้น แม้จะมีประสบการณ์ในการทดลองใช้เพียงครั้งเดียว จากรายการที่แนะนำเทคนิคและข้อคิดต่างๆในการเลือกกระดานอัจฉริยะให้เหมาะกับการใช้งาน ตลอดจนสถานที่ในการติดตั้งตลอดจนเทคนิคการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่ใช้กระดานอัจฉริยะมีประโยชน์มากมายค่ะ และมีข้อคิดที่ดีว่า ในโรงเรียนที่มีงบประมาณจำกัดอาจจะซื้อได้ปีละหนึ่งอันก็คงต้องใช้ระยะเวลาสะสมกระดานอัจฉริยะในแต่ละปีไป สรุปได้รับข้อมูลที่ดีในการตัดสินใจว่าเราควรนำกระดานอัจฉริยะมาใช้ในชั้นเรียนหรือไม่อย่างไร
โดย รุจิดา สุขใส (2011-12-18 07:42:37) [แสดงความคิดเห็น]
กระดานชอล์กในประเทศไทยควรติดตามส่วนสูงของนักเรียน (ตามระดับชั้นเรียน เด็กเล็กก็ควรติดต่ำลง เพื่อให้ผู้เรียนมีส่วนใช้เขียนกระดานชอล์ก)เพราะขนาดความสูงของการติดกระดานชอล์กจะสูงประมาณ 3-4 ฟุต เท่ากันทั่วประเทศ ดิทัศน์แนะนำเทคนิคการใช้กระดานชอล์ก (White Board) ให้นักเรียนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการใช้กระดานชอล์ก :tv17: :tv18: :tv15: :tv02: :tv03:
โดย กรรณิการ์ มาลัย (2011-12-21 20:46:15) [แสดงความคิดเห็น]
อยากให้มีการนำ IT มาช่วยในการสอนในชั้นเรียนจังคะ
โดย สุนิดา สอนคำหาร (2012-02-23 14:19:19) [แสดงความคิดเห็น]
ให้เด็กมีส่วนร่วมในการเรียนจะทำให้เด็กสนุกและอยากที่จะแสดงความสามารถของตน :tv02:
โดย นูรรียะห์ ตาเยะ (2012-03-13 14:31:22) [แสดงความคิดเห็น]
ในปัจจุบันกระดานอัจฉริยะได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับการเรียนการสอนมาขึ้น เนื่องด้วยการเรียนการสอนสมัยใหม่ได้เกิดการพัฒนามากขึ้น สิ่งหนึ่งที่มีบทบาท และกับกลายมาเป็นปัจจัยที่กำลังมีผลต่อการดำเนินชีวิต นั่นก้อคือ อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ แล็บท๊อป ไอโฟน ไอแพ็ค ต่างๆ อุปกรณ์ต่างเหล่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก สบายให้กับมนุษย์ในปัจจุบัน
โดย ดาวรุ่ง หาญใจไทย (2012-04-03 18:03:59) [แสดงความคิดเห็น]
จากการรับชมรายการทำให้ได้รู้หลักการทำงาน และการใช้งานจออัจฉริยะ ซึ่งได้แก่ การเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน โดยดูว่าใครเป็นผู้ใช้ ลักษณะของจอมีทั้งแบบอ่อนและแบบแข็ง ซึ่งความทนทานแตกต่างกัน สถานที่ติดตั้งต้องระวังเรื่องแสง และตำแหน่งที่ติดตั้งไม่สูงต่ำเกินไปเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสจอได้สะดวก ปัญหาที่เกิดจากการใช้งานเช่นเปิดเครื่องไม่ได้ ควรสังเกตตรงไฟที่กระดานสว่างมั้ย สายเสียบครบมั้ย ก่อน และถ้ามีปัญหาควรปิดอุปกรณ์ทุกอย่างก่อนและเปิดใหม่โดยเปิดคอมพิวเตอร์เป็นลำดับสุดท้าย รวมถึงตำแหน่งของการยืนเวลาใช้งานไม่ควรบังจอ ควรเดินสลับตำแหน่งไปมา เพื่อให้นักเรียนสามารถมองเห็นสิ่งที่เขียนได้โดยครูไม่บังข้อความที่เขียน และเพื่อให้การสอนมีประสิทธิภาพขึ้นการสร้างงานนำเสนอที่สนองจุดประสงค์การเรียนรู้ด้วยตัวผู้สอนเองและนำเสนอผ่านกระดานอัจฉริยะ จะมีประสิทธิภาพทำให้การสอนบรรลุเป้าหมายได้มากขึ้น
โดย สิโรตม์ บุญเลิศ (2012-04-08 13:10:10) [แสดงความคิดเห็น]
โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนค่อนข้างกลัวที่จะเขียนกระดานไวท์บอร์ด มีประโยชน์มาก แต่งบประมาณของโรงเรียนมีจำกัด ระยะยาวดีมาก ประหยัดงบประมาณได้มาก ปัญหาคือโรงเรียนต้องมีงบประมาณที่มากพอที่จะซื้อมัน โรงเรียนเล็กน่าจะหมดโอกาส นอกจากได้รับการบริจาค อนาคตคอมพิวเตอร์น่าจะตกยุค มีความจำเป็นน้อยลง อนาคตผมก็หวังว่ามันจะถูกลง กว่าจะถึงตอนนั้นเทคโนโลยีก็คงจะมาใหม่อีก ก็ยังดี เราก้าวตามหลังเทคโนโลยีก็คงยังไม่สายเกินไปที่เราจะพัฒนาเด็กไทยของเรา
โดย สรัญญา ประดิษฐศิลป์ (2012-05-17 15:41:56) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv