thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 19103
Rate :
 4
ความยาว : 14.18 นาที | Online : 2011-07-02  
    ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม  
    ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เห็นว่าวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม” ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีกด้วย  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ตลาดนัดคณิตศาสตร์ อ.สมบูรณ์ สุทธิชื่น
ชมเทคนิคการสอนของ อ. สมบูรณ์ สุทธิชื่น ที่เน้นความหลากหลาย และการฝึกปฎิบัติ สอนคณิตด้วยบทเพลง เพิ่มเติม

บ้านคณิตศาสตร์ อ.พิสิษฐ์ โพธิสุทธิ์
ครูต้นแบบคณิตศาสตร์จัดการเรียนรู้ โครงการ"บ้านคณิตศาสตร์" โดยคำนึงถึงหลักการทำงานของสมองทั้งซีกซ้าย และขวามาใช้ร่วมกัน เพิ่มเติม

เพลงสูตรคณิตศาสตร์ คุณครูพิสมัย จันทร์ทัพ รร.บ้านเหมืองแร่
ชมเทคนิคการใช้เพลงคณิตศาสตร์ ในการประกอบการสอน เช่น เศษส่วน ร้อยละ การแก้โจทย์สมการ โดยการเปิดให้ฟังทุกเช้า เพื่อให้จดจำและนำมาใช้ในห้องเรียน เพิ่มเติม

บ้าน คณิต คิด นับ คุณครูมาลิณี ชมภูวิเศษ รร.เทศบาลวัดตองปุโบราณคณิสสร
การสร้างสื่อสอนคณิตศาสตร์อย่างง่าย ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม เรียนรู้จากจำนวนจริง และครูนำเข้าสู่ระบบสัญลักษณ์ ส่งเสริมให้นักเรียนสร้างโจทย์ และตรวจสอบความรู้ของตนเองได้ทั้งในชั้นเรียน และทบทวนนอกเวลา เพิ่มเติม

คณิตคิดสนุก อ. สัญญา ธรรมมาภิวัฒน์ รร.บ้านห้วยกะปิ จ.ชลบุรี (ฉบับเต็ม) - Active learning
ดูการสอน "ความเป็นไปได้" ให้นักเรียนเชื่อมโยงได้กับชีวิตประจำวัน และสนุกสนานในการเรียน เพิ่มเติม

 
 
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคะ เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืมนะคะ แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่คะ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากคะ โดยดิฉันเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาทคะ แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยากคะ ซึ่งใช้กับนักเรียนชั้น ป.3-4 นะคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ จะลองเอาไปใช้ดูคะ
โดย อรทัย สุดบับ (2011-07-08 17:45:05) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมเทคนิคการสอนเรื่องลบเลขแบบไม่ต้องยืมแล้ว คิดว่าเป็นเทคนิคการสอนที่แปลกและน่าสนใจดี จะนำเทคนิคไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนครูและจะนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดการเรียนการสอน เป็นเทคนิคที่ไม่ยาก ต้องขอบพระคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ และคณะครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันเทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้กับดิฉันและเพื่อนครู ขอบคุณค่ะ
โดย สายทิพย์ เม่นแต้ม (2011-11-16 13:31:55)
นั่งดูทีวีกดเปลี่ยนช่องไปเรื่อย บังเอิญไปพบกับช่องโทรทัศน์ครูเข้า พอดูก็โดนใจเลยครับ "เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม" ดีมากครับอาจารย์ผมต้องนำไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนแน่นอนครับ ขอขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เจ้าของเทคนิคมากเลยครับ ผมจะนำเทคนิคนี้ไปเผยแพร่ให้เพื่อนครูทราบทาง Facebook ด้วยครับ
โดย กลไกร คำบัว (2012-04-05 12:53:25)
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคะ เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืมนะคะ แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่คะ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากคะ โดยดิฉันเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาทคะ แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยากคะ ซึ่งใช้กับนักเรียนชั้น ป.3-4 นะคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ จะลองเอาไปใช้ดูคะ
โดย อรทัย สุดบับ (2011-07-08 17:45:06) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีนะคะ เข้าใจง่ายทำให้เด็กอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เพราะทุกวันนี้เด้กจะสับสน และหลายๆครั้งที่เด้กจะลืมตัวที่ยืมมา ทำให้ได้คำตอบที่ผิด ขอสนับสนุนวิธีนี้ค่ะ
โดย พรทิพย์ เถายา (2011-07-12 20:13:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่เสนอแนะแนวทางให้เด็กนักเรียนสามารถเลือกใช้วิธีการลบเลขที่ตัวเอง มีความรู้ความเข้าใจและถนัด เพื่อค้นหาว่าตนเองจะใช้วิธีการอย่างไรที่สามารถนำไปใช้ได้จริง
โดย สังวาลย์ ทองงาม (2011-07-14 09:24:15) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชม ปัญหานี้จากการสอนก็พบเช่นกัน เมื่อได้ชม ตอนการลบโดยไม่ยืม นี้เป็นเทคนนิคการสอนที่ดีมากค่ะ เพราะเป็นความรู้ใหม่ที่จะต้องนำไปนำไปใช้กับนักเรียนบ้างค่ะ :tv10:
โดย ไพลิน แสนใจมูล (2011-07-15 20:11:10) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบพระคุณอย่างสูงนะคะ ที่ช่วยแนะนำเทคนิคการหารให้ ถือเป็นความรู้ใหม่จะนำไปใช้กับนักเรียนค่ะ
โดย นางสาวอุไรพร จันสุข (2011-07-17 19:43:43) [แสดงความคิดเห็น]
ต้องระวังเลข1 ที่นำมาบวกทีหลังสุดซึ่งอยู่ในหลักพัน นักเรียนกำลังมีความเข้าใจในเรื่องค่าประจำหลักดีอยู่แล้ว ในชั้นป2-4 จะคิดอยู่ว่าทำไมจึงเป็นแค่บวก 1 เท่านั้น ครูจึงควรระมัดระวังความคิดของนักเรียนในข้อนี้ สรุปถือว่าเป็นแนวคิดที่นำเสนอแนวคิดอีกวิธีหนึ่งที่ดี
โดย นายสมนึก สุภลาภ (2011-07-18 23:06:49) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอย่างสูงค่ะที่ให้ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับการลบที่ต้องใช้วิธีการยืม โดยใช้ชื่อว่า โ€œเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข ถือเป็นความรู้ใหม่ที่ดิฉันจะนำไปใช้กับนักเรียนค่ะ เพราะว่าเข้าใจง่ายและนักเรียนคงอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นกว่าเดิมไม่ต้องกลัวผิด ง่ายดีค่ะ ชอบค่ะ
โดย สุพิชชา แก้วสวรรค์ (2011-07-18 23:49:43) [แสดงความคิดเห็น]
จากการดูเทปนี้ได้รับความรู้จริงๆค่ะ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนอย่างมาก เทคนิคใหม่นี้เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย เพราะสังเกตว่าพวกเขาจะตื่นเต้นกับคำตอบที่ตนเองหามาได้ ขอขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูงค่ะ ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้จริงๆ :tv15:
โดย ชิดดาว แสวงศิริผล (2011-07-19 11:47:13) [แสดงความคิดเห็น]
ถือว่าเป็นนวัตกรรมการคิดเลข อยากให้คุณครูคณิตศาสตร์ทุกคนได้ดูค่ะ จะเกิดผลดีกับเด็กๆ ..และต้องอธิบายว่า คำตอบนี้มาได้อย่างไร :tv15:
โดย เกศรินทร์ สิทธิมงคล (2011-07-19 13:05:05) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ดูเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมจบแล้ว รู้สึกดีใจมากเพราะกำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดี มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์ ชั่งใจนะคะที่คิดเทคนิคดีๆเพื่อครูที่มีปัญหาในการสอนลบเลข แต่ขอถามนิดนึงนะคะว่าเราใช้คำว่ายืมได้หรือคะเพราะเคยโดนท่านศึกษานิเทศก์ดุเรื่องใช้คำว่ายืม
โดย ลั่นทม ดวงเนคร (2011-07-19 20:35:40) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมแล้วเป็นเทคนิคความรู้ใหม่จะนำไปใช้กับนักเรียน และเผยแพร่แก่เพื่อนครูในโรงเรียนค่ะ
โดย กนกวรี เอี่ยมไรวัลย์ (2011-07-19 20:37:27) [แสดงความคิดเห็น]
ผมเห็นด้วยกับสิ่งที่อาจารย์นำเสนอการลบที่ต้องมีการยืม เป็นแนวคิดที่ดี และครูสามารถนำไปใช้สอนให้เด็กคิดเลขได้จริง อย่างไรก็ตามผมมีแนวคิดที่จะนำเสนอวิธีการลบอีกแนวทางหนึ่ง (ผมไม่มีโอกาสทดลองกับชั้นเรียนจริง ๆ ว่าเด็กจะรับได้หรือเปล่า หรือทำให้เกิดความซับซ้อนยุ่งยากกว่าเดิม ผมเกษียณอายุมาสิบห้าปีแล้วครับ)

สมมุติว่าเราเดินเข้าไปในร้านขายของเล็ก ๆ ในซอยหน้าบ้านเรา เพื่อซื้อน้ำดื่มสักหกขวด เมื่อเข้าไปในร้านพบว่าบนชั้นวางของขายมีน้ำดื่มที่เราต้องการวางอยู่บนชั้นเพียงสามขวด เราบอกเจ้าของร้านว่าต้องการน้ำดื่มสักหกขวด เจ้าของร้านน่าจะเลือกทำวิธีใด

แบบที่หนึ่ง หยิบน้ำบนชั้นมาทั้งสามขวด ให้เรา แล้วเข้าไปหลังร้านหยิบน้ำมาหนึ่งแพ็ค(สิบขวด) แกะแพ็ค หยิบให้เราสามขวด แล้วเอาเจ็ดขวดที่เหลือไปวางที่ชั้นวางของ

แบบที่สอง หยิบน้ำมาหนึ่งแพ็ค(สิบขวด) แกะแพ็คออก แล้วนำไปที่ชั้นวางของรวมกับน้ำเดิมสามขวด เป็นสิบสามขวด แล้วนับหยิบให้เราหกขวด เหลือบนชั้นเจ็ดขวด

แบบที่สาม หยิบน้ำมาหนึ่งแพ็ค(สิบขวด) แกะแพ็คออก เอาให้เราหกขวด ที่เหลือสี่ขวดไปรวมกับน้ำที่ตั้งบนชั้นวางของสามขวด คงเหลือน้ำบนชั้นวางของเจ็ดขวด

จะเห็นว่า ไม่ว่าจะใช้วิธีใด จำนวนน้ำในส่วนที่เป็นจัดเป็นแพ็คจะต้องหายไปหนึ่งแพ็คเสมอ เพราะต้องเอามาแกะขายให้ครบจำนวน
ท่านคิดว่าพ่อค้าควรทำวิธีใด ในส่วนตัวผมคิดว่าพ่อค้าคงไม่ทำแบบที่สองแน่นอน เพราะเป็นวิธีคิดเลขที่เราใช้สอนกันในโรงเรียน เป็นที่รู้ ๆ กันว่าวิธีคิดเลขที่เราสอนกันในโรงเรียนนั้น ไม่สามารถใช้ในชีวิตจริงได้หรอกครับ ผมสอนคณิตศาสตร์มาสามสิบเจ็ดปี ไม่เห็นลูกศิษย์เอาความรู้ไปทำอะไรอื่น นอกจากเอาไปเป็นครูสอนคณิตศาสตร์

ขอแถมสักนิดนะครับ

ท่านคิดว่า น้ำ สามขวด กับน้ำ ครึ่งขวด รวมกันเป็น กี่ขวด ทุกคนตอบโดยไม่ต้องคิดว่า เป็นน้ำ สามขวดครึ่ง

แต่ถ้าให้คิด สาม + เศษหนึ่งส่วนสอง คิด สองคูณสามได้หก หกบวกกับหนึ่งเป็นเจ็ด เจ็ดหารด้วยสองได้ สามกับอีกหนึ่งในสอง ถามว่า ดิดทำไมครับ ก็จำนวนเต็มกับจำนวนที่ไม่เต็มนับรวมกันไม่ได้อยู่แล้ว เพียงแต่ทำมาพูดติดกันเท่านั้น

น้ำสามขวด ดื่มเสียครึ่งขวด เหลือ สองขวดครึ่ง
น้ำเจ็ดสิบเก้าขวด ดื่มเสียครึ่งขวด เหลือ เจ็ดสิบแปดขวดครึ่ง
น้ำห้าร้อยเจ็ดสิบเก้าขวด ดื่มเสียครึ่งขวด เหลือ ห้าร้อยเจ็ดสิบแปดขวดครึ่ง

ข้อคิด เอาเศษส่วนไปลบออกจากจำนวนเต็มใด ๆ ให้เอาเศษส่วนนั้นไปลบออกจากหนึ่ง (โดย เอาเศษลบออกจากส่วนนั้นเอง) แล้วจำนวนเต็มเดิมจะลดไปหนึ่งเท่านั้น เช่น

ห้าพันสองร้อยสิบเจ็ด ลบด้วย เศษสี่ร้อยเก้าสิบเก้าส่วน ห้าร้อยสอง ได้ ห้าพันสองร้อยสิบหก กับอีก เศษสามส่วน ห้าร้อยสอง

สมบูรณ์ จันทวี
โดย สมบูรณ์ จันทวี (2011-07-20 21:05:04) [แสดงความคิดเห็น]
เยี่ยมผมจะนำไปใช้สอนเด็ก รับรองเด็กผมต้องเก่งแน่ๆ เลย แต่ถ้ามีวิธีหารด้วยจะดี เพราะเป็นวิธีที่ยากที่สุดในวิชาคณิตศาสตร์
โดย ประเสริฐ ภู่ทรัพย์ (2011-07-20 21:20:56) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูง ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาไทยค่ะ..........
โดย อุษณีย์ เสือจันทร์ (2011-07-20 22:27:59) [แสดงความคิดเห็น]
การหาร เป็นการแบ่งของหนึ่งกลุ่มออกเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มละเท่า ๆ กัน

เช่น มีก้อนหิน อยู่จำนวนแปดก้อน ต้องการแบ่งเป็นกอง ๆ ละ สองก้อน จะได้กี่กอง

วิธีคิด วางก้อนหินจำนวนแปดก้อนเข้าเป็นกอง แล้วแยกออกเป็นกองย่อยกองละ สองก้น

แบบที่หนึ่ง
ครั้งที่หนึ่ง หยิบออกไปหนึ่งกอง (สองก้อน) จะเหลือ หกก้อน
ครั้งที่สอง หยิบออกไปอีกหนึ่งกอง (สองก้อน) จะเหลือ สี่ก้อน
ครั้งที่สาม หยิบออกไปอีกหนึ่งกอง (สองก้อน) จะเหลือ สองก้อน
ครั้งที่สี่ หยิบออกไปสองก้อน จะหมดพอดี
สรุป หยิบครั้งละกอง(สองก้อน)สี่ครั้ง หรือ จัดได้สี่กอง

แบบที่สอง
ครั้งที่หนึ่ง หยิบออกไปสองกอง ๆ ละสองก้อน (เป็นสี่ก้อน) จะเหลือ สี่ก้อน
ครั้งที่สอง หยิบออกไปอีกหนึ่งกอง(สองก้อน) จะเหลือ สองก้อน
ครั้งที่สาม หยิบออกไปสองก้อน จะหมดพอดี
สรุป หยิบครั้งที่หนึ่ง สองกอง ครั้งที่สอง หนึ่งกอง และครั้งที่สาม หนึ่งกอง รวมจัดได้สี่กอง

แบบที่สาม
ครั้งที่หนึ่ง หยิบออกไปสามกอง ๆ ละสองก้อน (เป็นหกก้อน) จะเหลือ สองก้อน
ครั้งที่สอง หยิบออกไปอีกหนึ่งกอง(สองก้อน) จะเหลือ หมดพอดี

แบบที่สี่
ครั้งที่หนึ่ง หยิบออกไปสี่กอง ๆ ละสองก้อน (เป็นแปดก้อน) จะหมดพอดี

แบบที่ห้า

แบบที่หก

สรุป

จะเห็นว่าในการหาร ถ้าเราใช้ตัวเลข และทำโดยวิธีหารยาว จะพบว่า เราจะหาผลลัพธ์ ครั้งละเท่าไรก็ได้ ถ้าผลลัพธ์ไม่เกินตัวตั้ง

ในการฝึกให้เด็กรู้จักการหาร ควรให้หาผลลัพธ์ทีละหนึ่ง จนเกิดความเข้าใจการหาร

ทดลองกับตัวเลขดู แล้วจะเข้าใจดี

ผมว่าไม่น่าจะสอนวิธีหารสั้น

อย่าลืมผลลัพธ์ต้องเอาจำนวนครั้งมารวมกันนะครับ
โดย สมบูรณ์ จันทวี (2011-07-21 21:06:58) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมตอนนี้ ประทับใจที่อาจารย์หาวิธีเพื่อแก้ปัญหาของนักเรียนและครูที่มีปัญหาการเรียนการสอน

จะลองนำไปใช้กับนักเรียนบ้าง
ขอบคุณค่ะ
โดย ชวพร กอเลิศสุชัย (2011-07-23 16:21:31) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูง ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาไทยค่ะ
โดย นิตยา บุญเลิศ (2011-07-26 09:15:36) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืมเป็นวิธีการสอนที่ง่ายในการที่จะสอนเด็กลบเลข จำง่าย เป็นวิธีที่น่าสนใจ เพื่อให้นักเรียนเป็นพื้นฐานในการลบเลขและนำไปใช้ในการเรียนต่อในระดับสูงขั้นไป เมื่อนักเรียนมีความเข้าใจมากขึ้น นักเรียนก็เกิดความชอบและสนใจในวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้น
โดย นิตยา บุญเลิศ (2011-07-26 09:20:27) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันได้ดูการแก้ปัญหาของการลบเลขโดยไม่ต้องยืมแล้ว ชอบวิธีคิดของท่านผศใชยศักดิ์มาก เพราะเจอปัญหานี้มาก บางคนไม่ยืมแต่เอาตัวลบมาเป็นตัวตั้งเลย ทำให้ดิฉันปวดหัวในการสอนมาก เพราะตัวเองก็เรียนสาขานาฏศิลป์ แต่ต้องทำการสอนแทบทุกวิชา ตอนนี้ดิฉันขอนำไปใช้กับตัวเองให้คล่องก่อน แล้วจะนำไปสอนนักเรียนต่อไป พรุ่งนี้เมือนำไปสอนแล้วจะมาเล่าผลการสอนให้ฟัง ขอขอบพระคุณท่าน ผศ.ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูงยิ่ง
โดย สุวลักษณ์ สาริขา (2011-07-26 11:31:30) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ปรากฏว่า นักเรียนสามารถลบเลขโดยไม่ต้องยืมได้ดีขึ้น ขอบคุณค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย รุ่งอุษา จันทร์หอม (2011-07-29 21:44:23) [แสดงความคิดเห็น]
เยี่ยมมากครับ ควรนำมาปลูกฝังตั้งแต่ชั้น ป.2-ป.3 ได้เลยนะครับ
โดย อรรฆพล เกษะโกศล (2011-07-30 08:29:38) [แสดงความคิดเห็น]
นำเสนอได้ดีมากครับ ช่วยเด็กที่เรียนอ่อน และไม่เข้าใจเรื่องการลบแบบที่มีการยืมได้เป็นอย่างดี แต่การใช้สื่อการสอน แผ่นตารางหน่วย แผ่นตารางสิบ แผ่นตารางร้อย และ แผ่นตารางพัน....ก็สามารถทำให้เด็กเข้าใจ ในเรื่องนี้ได้ดีเช่นเดียวกันครับ ขอบคุณเทคนิคดี ๆ แบบนี้ จะนำไปทดลองใช้ครับ
โดย วราเสฏฐ์ เกษีสังข์ (2011-07-30 17:36:04) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นครูสอนคณิตศาสตร์ ประถมศึกษาปีที่ 3 ค่ะ เห็นวิธีการของอาจารย์แล้ว รู้สึกว่าน่าสนใจมาก ซึ่งจะทำให้นักเรียนหาผลลบได้ง่ายขึ้น วิธีนี้สามารถใช้ได้กันเด็กอ่อน และเด็กเก่ง เป็นการสร้างพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ให้กับเด็กอีกด้วย
โดย พรทิพย์ เถายา (2011-07-31 15:57:33) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีมากเลยครับ สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ตัวผู้เรียนไ้ด้อย่างเต็มที่ เหมาะแก่การนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวผู้เรียนมากทีีสุึด
โดย อิสรานุวัธน์ เมธาธีรชนกุล (2011-08-03 16:59:54) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณค่ะจากการที่ไม่ค่อยมีเทคการสอนวิชาคณิตศาสตร์ ก็มีแนวทางสอนเพิ่มมากขึ้น
โดย มะลิวัลย์ จันทะขาน (2011-08-05 10:19:49) [แสดงความคิดเห็น]
การลบที่ไม่ต้องมีการยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ช่วยนักเรียนที่เรียนอ่อน และไม่เข้าใจเรื่องการลบแบบที่มีการยืมได้เป็นอย่างดี ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย ขอขอบพระคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูง ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาไทยค่ะ
โดย ณัฐพร จางวาง (2011-08-22 16:55:07) [แสดงความคิดเห็น]
วิธีการลบเลขแบบที่อาจารย์อ.ชัยศักดิ์ใช้ เป็นการแยกตัวตั้งออกเป็น 3 จำนวน

จากโจทย์ 6204-1789=?

ก็จะแยกเป็น 5999+1+204 แล้วนำ 5999-1789 จะได้ 4210

แล้วจึงนำไปรวมกับ 204+1 อีกครั้งจึงได้คำตอบเป็น 4415

สิ่งที่ควรอธิบายให้นักเรียนเพิ่มเติมคือ ทำไมถึงมีการแยกออกเป็น 3 จำนวน และนำกลับมารวมกันใหม่

ถ้าลองเปลี่ยนให้เป็นโจทย์ปัญหาที่นักเรียนพบเห็นเป็นประจำอยู่แล้วและวาดภาพประกอบ ก็จะทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น

เช่นในห้องประชุมของโรงเรียนมีนักเรียนทั้งหมด 132 คน ถ้ากลับเข้าห้องเรียนไป 56 คน เหลือนักเรียนในห้องประชุมกี่คน

ซึ่งจะเป็นโจทย์ที่ตัวตั้งไม่พอลบ ถ้าเราให้นักเรียนในห้องประชุมแบ่งกลุ่มเป็น 99+1+32
ก็จะได้ 99 เป็นตังตั้งเพื่อลบ 56 ก็จะเหลือ 43 ดังนั้นกลุ่มที่มี 99 คนก็จะเหลือ 43 คน

แต่โจทย์ต้องการรู้คำตอบของนักเรียนที่เหลือในห้องประชุม จึงต้องนำเอา 43+1+32 ก็จะเป็นจำนวนนักเรียน
ที่เหลือในห้องประชุมคือ 76 คน

เห็นด้วยกับ อ.สมบูรณ์ จันทวี ที่ว่าบางครั้งการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ในชีวิตจริง ก็ไม่เหมือนกับวิธีที่ได้เรียนในห้องเรียน
เช่นเวลาซื้อของ ราคา 77 บาท ที่เราจ่ายด้วย แบงค์ 100 บาท แม่ค้าก็จะใช้วิธีทอนเหรียญก่อน โดยการนับ 78..79..80
จะได้เหรียญบาทมา 3เหรียญ และพอถึง 80 แล้ว แม่ค้าก็จะรู้ว่า 100-80 = 20 แล้วจึงทอนเพิ่มอีก 20 บาท
ซึ่งถ้าใช้วิธีแบบที่เรียนในห้องเรียนมาคิดในใจก็อาจจะคิดผิดได้
โดย ทวี เขมกปสิทธิ (2011-09-10 13:11:05) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ขอขอบคุณและจะนำไปใช้สอนนักเรียน จะแก้ปัญหานักเรียนที่ลบเลขที่ต้องขอยืมแน่นอนค่ะ เป็นประโยชน์มากกับครู เป็นกำลังใจในการสอนนักเรียนอีกมากเลย :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ลัดดาวัลย์ สิทธ์นุ่น (2011-09-30 06:37:11) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นคิดการสอนคณิตศาสตร์ที่ช่วยให้นักเรียน สามารถคิดเลขได้ดี การลบเลขของนักเรียนนั้นส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจเป็นอย่างมาก ทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ มีความชอบและความเข้าใจคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้อยากเรียน และมีกำลังใจในการเรียนรู้วิชาคณิศาสตร์มากขึ้น ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยครูในประเทศไทยมีแนวการคิด การเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกให้คุณครูทั้งหลายได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมากขึ้น
โดย ยุภาภรณ์ จีระออน (2011-10-13 16:37:45) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการทีดีที่คุณครูจะได้นำการคิดเลขนี้ไปใช้กับนักเรียนและน่าจะเหมาะสมกับนักเรียนที่มีปัญหาและไม่เข้าใจกับวิธีการยืม และคุณครูจะนำวิธีการสอนแบบนี้ไปทดลองใช้กับนักเรียนในชั้นเรียนเพราะคุณครูลองใช้วิธีที่ง่ายแล้วแต่นักเรียนยังคงสับสนกันการยืมอยู่วิธีนี้น่าจะเหมาะสมกับนักเรียนที่เรียนอ่อนและสมาธิในการทำงานน้อย ซึงถ้านักเรียนที่ยังลบเลขที่มีตัวยืมทำไม่ได้แล้วเขาสามารถทำได้นักเรียนจะชอบที่จะทำแบบฝึกหัดและชอบที่จะลบเลขมากขึ้น
โดย อาภรณ์ ใต้ศรีโคตร (2011-10-14 16:03:42) [แสดงความคิดเห็น]
วิธีนี้เข้าใจง่าย แต่เมื่อไปใช้ในเรื่องการหารจะมีปัญหา
ยุ่งยากเพิ่มขึ้นมาได้นะครับ และการนำไปสู่การคิดในใจ
เพื่อเพิ่มพัฒนาการด้านคณิตศาสตร์จะดูด้อยลงนะครับ
ซึ่งผมจะใช้วิธีการที่แตกต่างออกไป สามารถคิดในใจ
ได้ด้วย
แต่วิธีการนี้ก็มีข้อดีที่ทำให้เด็กเรียนอ่อน หรือที่ไม่
ชอบคณิตศาสตร์สนุกกับการทำการลบได้นะครับ
โดย ชัยพร เชิญรัตนรักษ์ (2011-10-15 20:39:50) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นคลิปที่โดนมากเลยคะ
ทำให้คิดเลขได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องขอยืม :tv03:
โดย ศุลีพร พึ่งมี (2011-11-02 11:00:13) [แสดงความคิดเห็น]
ต้องขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ที่นำการลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข เพราะว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ง่าย และทำให้เด็ก ๆ สนใจที่จะเรียนรู้ ขอยืมเทคนิคนี้มาใช้ในการเีรียนการสอนนะคะ :tv15:
โดย สิริณัฏฐ์ หล่อวนาวรรณ (2011-11-06 07:09:15) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นคลิปที่ดีมากค่ะ จากที่ได้ดูทำให้มีความเข้าใจว่าการลบเลขโดยวิธีนี้ง่ายต่อการคิดมาก และยังให้รู้ว่าปํญหาของเด็กในการลบเลขคืออะไร จะได้เก็บไว้เป็นประสบการ เก็บไว้ใช้ในอนาคตเมื่อต้องไปสอนเด็ก ต้องขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ มากที่ได้คิดเทคนิคการลบเลขดี ๆ เพื่อช่วยให้เด็กคิดง่ายขึ้น และไม่ผิดพลาด :tv06:
โดย พรรณนิกา บุญชูเชิด (2011-11-22 13:25:13) [แสดงความคิดเห็น]
ในการดูคลิป T.V.ครูนั้นสิ่งที่ได้จากการทำกิจกกรมนี้คือ เทคนิคในการสอนที่หลากหลายในการที่จะทำให้เด็กเข้าใจในคณิตศาสตร์และทำให้เด็กเกิดความรักคณิตศาสตร์และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้น
ความรู้สึกที่ได้รับในการทำกิจกรรมนี้ คือ การได้แบ่งปันประสบการณ์ มุมมองความคิดของเพื่อนๆคนอื่นว่าเป็นอย่างไร การได้พูดได้บอกเล่า การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป้นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามและเนื้อหา
จากที่ได้ดูคลิปนี้แล้วสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคตคือ เทคนิคการสอนต่างๆ เช่น "การลบเลขโดยไม่ต้องยืม"นี้ เป็นวิธีที่คนปัจจุบันส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงวิธีการนี้และเราก็สามารถนำไปใช้สอนเด็กให้เกิดการคิดใหม่ๆได้อีกด้วย.... :tv15:
โดย ชนาทิพย์ สังข์ประเสริฐ (2011-11-22 21:38:31) [แสดงความคิดเห็น]
ในการดูคลิป T.V.ครูนั้นสิ่งที่ได้จากการทำกิจกรรมนี้คือ เทคนิคในการสอนที่หลากหลายในการที่จะทำให้เด็กเข้าใจในคณิตศาสตร์และทำให้เด็กเกิดความรักคณิตศาสตร์และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้น
ความรู้สึกที่ได้รับในการทำกิจกรรมนี้ คือ การได้แบ่งปันประสบการณ์ มุมมองความคิดของเพื่อนๆคนอื่นว่าเป็นอย่างไร การได้พูดได้บอกเล่า การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป้นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามและเนื้อหา
จากที่ได้ดูคลิปนี้แล้วสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคตคือ เทคนิคการสอนต่างๆ เช่น "การลบเลขโดยไม่ต้องยืม"นี้ เป็นวิธีที่คนปัจจุบันส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงวิธีการนี้และเราก็สามารถนำไปใช้สอนเด็กให้เกิดการคิดใหม่ๆได้อีกด้วย.... :tv15:
โดย ชนาทิพย์ สังข์ประเสริฐ (2011-11-22 21:41:22) [แสดงความคิดเห็น]
ในการดูคลิป T.V.ครูนั้นสิ่งที่ได้จากการทำกิจกรรมนี้คือ เทคนิคในการสอนที่หลากหลายในการที่จะทำให้เด็กเข้าใจในคณิตศาสตร์และทำให้เด็กเกิดความรักคณิตศาสตร์และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้น
ความรู้สึกที่ได้รับในการทำกิจกรรมนี้ คือ การได้แบ่งปันประสบการณ์ มุมมองความคิดของเพื่อนๆคนอื่นว่าเป็นอย่างไร การได้พูดได้บอกเล่า การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป้นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามและเนื้อหา
จากที่ได้ดูคลิปนี้แล้วสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคตคือ เทคนิคการสอนต่างๆ เช่น "การลบเลขโดยไม่ต้องยืม"นี้ เป็นวิธีที่คนปัจจุบันส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงวิธีการนี้และเราก็สามารถนำไปใช้สอนเด็กให้เกิดการคิดใหม่ๆได้อีกด้วย.... :tv15:
โดย ชนาทิพย์ สังข์ประเสริฐ (2011-11-22 21:41:28) [แสดงความคิดเห็น]
รู้สึกว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ยากนะคะ เด็กวัยนี้อาจจะไม่รู้จักการจัดกลุ่ม ในขั้นตอนการเปลี่ยนตัวเลข แล้วนำมาบวกกันทำยังไงเด็กจะไม่สับสน การสอนแบบยึมโดยเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงในการซื้อสินค้าที่ราคามากกว่าเงินที่มีอยู่า น่าจะง่ายกว่า น่าสนใจจะลองสอนดูก่อน แต่ครูก็ต้องทำความเข้าใจมากเหมือนกัน แต่ก็เป็นการสอนที่
โดย สุพรรณี มีภูเวียง (2011-11-22 22:03:37) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มาก
โดย กนกวรรณ ภิญโญ (2011-11-23 13:24:06) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูคลิป เทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืม มีความรู้สึกว่า เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มากต่อครู และนักเรียน จากเรื่องที่ยาก สามารถเป็นเรื่องที่ง่ายได้
ครูสามารถนำเทคนิคนี้เมาสอนนักเรียนที่ปัญหาในเรื่องการลบเลขได้ เพราะจะทำให้นักเรียนเข้าใจมากขึ้นและยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์ นอกจานี้ยังสามารถนำเทคนิคนี้มาในวิตประจำวันได้อีกด้วย นอกจากจะฝึกในเรื่องของการลบเลขแล้วเทคนิคยังฝึกการคิคในใจอีกด้วยและคำตอบที่ได้ออกมาก็เป็นคำตอบที่ถูกต้องชันเจนกว่าลบเลขแบบทั้วไปเนื่องจากการลบเลขแบบทั่วไปนั้นต้องมีการขอยืม จึงทำให้คำตอบอาจจะผิดผลาด
โดย กนกวรรณ ภิญโญ (2011-11-23 13:35:56) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันชื่อ...นางสาวชนาทิพย์ สังข์ประเสริฐ
เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2
สาขาวิขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
ในการดูคลิป T.V.ครูนั้นสิ่งที่ได้จากการทำกิจกรรมนี้คือ เทคนิคในการสอนที่หลากหลายในการที่จะทำให้เด็กเข้าใจในคณิตศาสตร์และทำให้เด็กเกิดความรักคณิตศาสตร์และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้น
ความรู้สึกที่ได้รับในการทำกิจกรรมนี้ คือ การได้แบ่งปันประสบการณ์ มุมมองความคิดของเพื่อนๆคนอื่นว่าเป็นอย่างไร การได้พูดได้บอกเล่า การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป้นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามและเนื้อหา
จากที่ได้ดูคลิปนี้แล้วสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคตคือ เทคนิคการสอนต่างๆ เช่น "การลบเลขโดยไม่ต้องยืม"นี้ เป็นวิธีที่คนปัจจุบันส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงวิธีการนี้และเราก็สามารถนำไปใช้สอนเด็กให้เกิดการคิดใหม่ๆได้อีกด้วย... :tv15: :tv18: :tv15:
โดย ชนาทิพย์ สังข์ประเสริฐ (2011-11-25 14:28:02) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉัน ชื่อ นางสาว อรนุช เอนกชัยไกรศร
นักศึกษาสาขาคณิตศาตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ปีที่ 2
จากการที่ได้ศึกษาและดูรายการของทีวีครูนั้น ได้นำไปทำเป็นกิจกรรมในชั้นเรียน และสิ่งที่ได้จากกิจกรรมนั้นคือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ คือ
- อาจใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น
- เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง
- การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป
- เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งชึ้น
จากกิจกรรมสังเคราะห์ทีวีครู ได้เกิดการเรียนรู้ จากเรื่องที่เพื่อนจัดทำทั้งหมด 9 เรื่อง ซึ่งมีการจัดเป็นกลุ่ม 6 กลุ่ม และให้นักศึกษาได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน การที่เราได้อธิบายให้เพื่อนฟังนั้นเป็นการช่วยส่งเสริมในเรื่อง ความกล้าแสดงออก กล้าพูด ทำให้เข้าใจในเนื้อหาสาระมากยิ่งขึ้น และได้มีการเรียนรู้ในเรื่องของกระบวนการกลุ่มมากยิ่งขึ้น รายการทีวีครู 9 เรื่อง เราก็ดูแค่ส่วนของเรื่องที่เราได้ ทำให้เรารู้แค่เรื่องเดียวแต่เมื่อมีกิจกรรมนี้ ทำให้เรารู้ทุกเรื่องทั้งหมด เพราะเป็นการถ่ายทอดเล่าสู่กันฟัง และได้รู้ว่าการสังเคราะห์เป็นอย่างไร ดังนั้นกิจกรรมสังเคราะห์ทีวีครูก็เหมือนเป็นกิจกรรมเพื่อนสอนเพื่อน
กิจกรรมนี้ทำให้มีความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด เพราะมีการออกแบบสื่อ มีการระบายสี และการทำงานกลุ่ม ทำให้มีความรู้สึกเกิดความรักความสามัคคีกัน มีการตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งหากเรามัวแต่ชักช้างานอาจไม่สำเร็จและเสร็จตามเวลา
โดย อรนุช เอนกชัยไกรศร (2011-11-27 16:20:55) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมนั้น วิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข ทำให้เด็กเกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น และสามารถนำไปใช้ได้ ในเรื่องของการลบ เพื่อความสะดวก และรวดเร็ว
วิธีนี้ เหมาะกับนักเรียนที่เรียนช้า และเข้าใจยาก เพื่อให้ง่ายต่อการคิดคำนวน เด็กจะได้ไม่เบื่อในการเรียนเรื่องนี้ เมื่อเด็ก เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
โดย อรนุช เอนกชัยไกรศร (2011-11-27 16:24:44) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันชื่อ... นางสาวกนกวรรณ ภิญโญ
นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
สาขาคณิตสาสตร์และคอมพิวเตอร์ ปีที่ 2
จากการที่ได้สึกษาจากคลิปของทีวีครูนั้น ทุกคลิปเป็นคลิปที่ดีมาก มีเทคนิควิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไป และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต
- จากการดูคลิป เทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืม มีความรู้สึกว่า เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มากต่อครู และนักเรียน จากเรื่องที่ยาก สามารถเป็นเรื่องที่ง่ายได้
ครูสามารถนำเทคนิคนี้เมาสอนนักเรียนที่ปัญหาในเรื่องการลบเลขได้ เพราะจะทำให้นักเรียนเข้าใจมากขึ้นและยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์ นอกจานี้ยังสามารถนำเทคนิคนี้มาในวิตประจำวันได้อีกด้วย นอกจากจะฝึกในเรื่องของการลบเลขแล้วเทคนิคยังฝึกการคิคในใจอีกด้วยและคำตอบที่ได้ออกมาก็เป็นคำตอบที่ถูกต้องชันเจนกว่าลบเลขแบบทั้วไปเนื่องจากการลบเลขแบบทั่วไปนั้นต้องมีการขอยืม จึงทำให้คำตอบอาจจะผิดผลาด
- หลังจากที่ได้ดูคลิปแล้ว ห้องของดิฉันก็มีการจัดกิจกรรมในชั้นเรียนโดยที่มีการสังเคราะห์ความรู้จากเพื่อนๆในห้องว่าได้ความรู้อะไรบ้างจากการที่ทุกคนได้ไปดูคลิป ความรู้ที่ได้คือเทคนิคการสอนต่างๆ เช่นการนำเข้าสู่บทเรียน การให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการเรียนด้วย มีเกมส์ไว้ให้นักเรียนได้เพื่อที่จะเป็นการผ่อนคลาย จะได้ไม่เครียดจนเกินไปมีการเร้าความสนใจ และควรมีบทเรียนที่เข้าใจง่าย จากการทำกิจกรรมร่วมกันในชั้นเรียนนั้น ยังทำให้ทุกคนมีความสามักคีกันในกลุ่มเพราะต้องทำงานแข่งขันกับเวลาที่กำหนด และยังเป็นการคลายเครียดด้วย เนื่องจากมีการระบายสี ออกแบบความคิดการนำเสนอผลงาน
-หลังจากการทำกิจกรรมนี้ สามารถนำความรู้นั้นมาต่อยอดได้โดยการนั้นเทคนิคต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการสอนในอนาคตของดิฉัน ทั้งนี้ยังนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
โดย กนกวรรณ ภิญโญ (2011-11-28 13:59:45) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่อ : นางสาว พรรณนิกา บุญชูเชิด
ศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
ปีที่ : 2
คณะ : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขา : คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
ความรู้สึกที่มีต่อกิจกรรมนี้ : เป็นคลิปที่ดีมากค่ะ จากที่ได้ดูทำให้มีความเข้าใจว่าการลบเลขโดยวิธีนี้ง่ายต่อการคิดมาก และยังให้รู้ว่าปํญหาของเด็กในการลบเลขคืออะไร จะได้เก็บไว้เป็นประสบการ เก็บไว้ใช้ในอนาคตเมื่อต้องไปสอนเด็ก ต้องขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ มากที่ได้คิดเทคนิคการลบเลขดี ๆ เพื่อช่วยให้เด็กคิดง่ายขึ้น และไม่ผิดพลาด
สิ่งที่ได้จากกิจกรรมนี้ : ใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
ความรู้ที่ได้รับและนำไปใช้ในชีวิต : ข้าพเจ้าสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากคลิปนี้ไปประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนได้ในอนาคตเมื่อข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าไปสอนเด็กนักเรียนจริงๆ เพื่อทำให้การเรียนรู้ของเด็กนักเรียนมีความสุขสนานในการเรียนและเพื่อให้นักเรียนได้เกิดความคิดต่อยอด
โดย พรรณนิกา บุญชูเชิด (2011-11-28 14:00:09) [แสดงความคิดเห็น]
หนูเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
เรียนคณะวิทยาศาสตร์เละเทคโนโลยี
สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
จากที่หนูได้ดูคลิปนี้ หนูได้แนวคิดใหม่ในการลบเลข
และได้นำความรู้ที่ได้ไปแชร์กับเพื่อนๆในห้องเรียนเกี่ยวกับการดูคลิปเป็นการแชร์ความรู้ที่ดีมากเนื่องจากหนูได้เรียนวิชาการจัดการเรียนรู้ อาจารย์ได้ให้พวกหนูเข้ามาดูคลิปเพื่อศึกษาแนวการสอน
ทำให้หนูประทับใจมากกับการสอนนี้ และเป็นการแก้ปัญหาได้ดีสำหรับเด็กประถม คลิปที่ได้ดูตอบโจทย์การแก้ปัญหาในการสอนได้ดีมาก ขอบคุณที่มีคลิปดีๆแบบนี้ให้พวกหนูได้ศึกษา :tv02:
โดย ศุลีพร พึ่งมี (2011-11-28 16:40:38) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:แต่คิดว่านักเรียนยังงงในโจทย์บางข้อ เช่น 2 หลักหลังตัวตั้งยังมากกว่าตัวลบนักเรียนยังไม่มั่นใจในการดำเนินการครับ
โดย อิสมาอีล ชำนาญเพาะ (2011-12-05 10:01:18) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีมากคะ เพราะสอนคณิตศาสตร์แล้วเจอปัญหาการลบแบบต้องยืมเหมือนกัน จึงเป็นเทคนิคที่ดีสามารถนำเอาไปใช้ได้ง่าย มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน คิดว่าเด็กคงชอบและสนุกกับการลบเลขมากขึ้น และก็ลองแนะนำกับเพื่อนที่ยังไม่รู้ เขาก็ชอบ และตกใจกับเรื่องที่แปลกใหม่ และคิดว่า คนที่ไม่ค่อยถนัดตัวเลข คงจะสนุกกับตัวเลขมากขึ้นคะ
โดย ดวงพร ลึแฮ (2011-12-15 21:35:55) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:
โดย ดวงพร ลึแฮ (2011-12-15 21:37:02) [แสดงความคิดเห็น]
ยังงงงงอยู่ค่ะ คิดว่าคงปรับได้เป็นบางข้อเท่านั้น
โดย พรรณี วรรณสุวงศ์ (2012-01-07 22:21:49) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะการสอนเรื่องการลบในวิชาคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย.เด็กส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจ แล้วจะทำให้เขาเบื่อหน่ายในวิชาคณิตศาสตร์ ดิฉันคิดว่าเทคนิคนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการสอน อาจจะเป็นตัวเลือกให้เด็กในการลบเลข..ค่ะ :tv07:
โดย กีรติ เอ้งฉ้วน (2012-01-09 15:05:02) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากโดยเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก ซึ่งใช้กับนักเรียนชั้น ป.3-4 ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ จะลองเอาไปใช้ดูครับ
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะการสอนเรื่องการลบในวิชาคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย.เด็กส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจ แล้วจะทำให้เขาเบื่อหน่ายในวิชาคณิตศาสตร์ ผมคิดว่าเทคนิคนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการสอน อาจจะเป็นตัวเลือกให้เด็กในการลบเลข
ขอบคุณอีกครั้งครับ
โดย สมศักดิ์ ทรายแก่น (2012-01-09 19:18:41) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคนี้ดีมากสอนให้เด็กลบเลขได้
โดย มูรนี อาบู (2012-01-09 20:01:34) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเลขไม่ต้องยืม หากครูจะขอยืมเทคนิคนี้ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ หากครูเมื่อก่อนสอนเด็กวิธีนี้คนไทยก็คงไม่มีค่านิยมเป็นหนี้เป็นสินกันอย่างนี้ เพราะเด็กเมื่อก่อนถูกปลูกฝังให้ลบเลขแบบตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบต้องไปยืมหลักข้างหน้ามาหนึ่งมีค่าเป็นสิบแล้วบวกกับตัวเลขโดดในหลักนั้นก่อนแล้วจึงลบ ทำให้ติดการยืมตลอด จริงๆแล้วในทางคณิตศาสตร์เขาเรียกว่าการกระจายค่าหลัข้างหน้ามาช่วย พึงมารู้ตอนโตมานี้นี่เองครับ เพราะถูกปลูกฝังให้ใช้วิธีการยืมมาโดยตลอดเลยติดเป็นนิสัยแล้วครับ สรุปแล้วเทคนิคนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ในการลบจำนวนแต่ยังไม่ได้ไปฝึกทดลองให้นักเรียนใช้วิธีนี้ดู ไม่รู้ว่าเด็กจะงงมากกว่าเดิมหรือเปล่าครับ เพราะถ้าใช้วิธีนี้เด็กก็ต้องแม่นเรื่องการบวกจำนวนมาก่อนจึงจะใช้วิธีนี้ได้ และเด็กอยาจจะงงความคิดรวบยอดทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการลบว่าการลบทำไมต้องนำมาบวกกันด้วย ดังนั้นครูผู้สอนต้องอธิบายวิธีการและหลักการให้เด็กเข้าใจ แต่ก็ถือว่าเป็นเทคนิคการลบที่แปลกใหม่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่ง ขอบคุณมากสำหรับวิทยาทานครับ
โดย กฤษณะ ศรีชัย (2012-01-10 17:00:39) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการคิดเลขที่ดีและแปลกใหม่ในการเรียนการสอน ทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น
โดย พานุซัน มาบู (2012-01-10 18:35:55) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นคิดการสอนคณิตศาสตร์ที่ช่วยให้นักเรียน สามารถคิดเลขได้ดี การลบเลขของนักเรียนนั้นส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจเป็นอย่างมาก ทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ มีความชอบและความเข้าใจคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้อยากเรียน และมีกำลังใจในการเรียนรู้วิชาคณิศาสตร์มากขึ้น ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยครูในประเทศไทยมีแนวการคิด การเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกให้คุณครูทั้งหลายได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมากขึ้น เป็นทางเลือกให้คุณครูทั้งหลายได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมากขึ้น
โดย ประภัสสร ชื่นชม (2012-01-10 21:27:44) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีการสอนคณิตศาสตร์ที่แปลกใหม่ช่วยให้นักเรียน สามารถคิดเลขได้ดี การลบเลขของนักเรียนนั้นส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจเป็นอย่างมาก ทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ มีความชอบและความเข้าใจคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้อยากเรียน และมีกำลังใจในการเรียนรู้วิชาคณิศาสตร์มากขึ้น ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยครูในประเทศไทยมีแนวการคิด การเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกให้คุณครูทั้งหลายได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมากขึ้น เป็นทางเลือกให้คุณครูทั้งหลายได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมากขึ้น
โดย ประภัสสร ชื่นชม (2012-01-10 21:29:53) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืมเป็นเทคนิคการสอนที่เยียมมากค่ะเพราะทำให้เด็กที่คิดเลขช้าสามารถคิดเลขให้เร็วกว่าเดิมและทำให้เด็กมีกำลังใจในการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น :tv02: :tv18: :tv18: :tv15:
โดย นารีซา ลาเต๊ะ (2012-01-12 21:18:23) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณค่ะอาจารย์ ง่ายมากเลยค่ะ กับการลบแบบไม่ต้องขอยืม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยค่ะ ใช้สอนการบ้านหลานก็ได้ การบ้านเลขยาวๆ คงไม่ใช่ยาขมสำหรับเด็กอีกต่อไป ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่นำความรู้ดีๆ มาเผยแผ่ :tv15: :tv15: :tv18: :tv18:
โดย กัณฑิมา ฟักบางยุง (2012-01-14 15:33:17) [แสดงความคิดเห็น]
เหยียมมากครับ เป็นวิธีที่แปลกใหม่และทำได้ง่ายมากกว่า :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ดุลรอนี มะสารี (2012-01-16 14:41:52) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการคิดที่่ดีมาก เด็กก็สามารถแก้โจทย์ได้ด้วยตนเองและเป็นวิธีการคิดที่แปลกใหม่ :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ยาวานี วาเง๊าะ (2012-01-17 11:33:24) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนการลบเลขที่มาก โดยใช้เทคนิดการบวกให้สัมพันธ์กับการลบ ในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า น่าจะใช้ได้ดีในบางกรณี เพราะมีการบวกหลายขั้น ทำให้ค่อนข้างเสียเวลาในการลบ เหมาะกับเด็กที่เรียนช้าหรือมีปัญหาในการลบ ควรให้เด็กมีความเข้าใจหรือสามารถทำได้ทั้งวิธีเดิมและวิธีใหม่ และน่าจะลองเปรียบเทียบดูว่า ระหว่างการลบเลขโดยไม่ต้องยืมกับการลบเลขโดยการยืมแบบไหนที่ใช้เวลาในการคิดน้อยกว่ากัน สำหรับการลบเลขในการยืมหรือการกระจายต้องให้เด็กทำความเข้าใจให้ได้ เพราะเมื่อเจอโจทย์ตัวเลขเยอะ ๆ หรือลบหลายขั้นอาจทำให้เด็กงงได้เหมือนกัน
โดย สุชัญญา เยื้องกลาง (2012-01-18 19:18:05) [แสดงความคิดเห็น]
สอนดีมากคับอาจารย์ :tv15: :tv18:
โดย อับดุลกอเดร์ แวหะมะ (2012-01-20 12:49:54) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมากต่อเด็นนักเรียน วิชานี้เวลาเรียนก็ยากแต่ครูมีวิธีการสอนที่ทำให้เด็กเข้าใจง่ายจึงทำให้เด็นสนใจในการเรียนรายวิชานี้ ด้วยความเต็มใจ
โดย ฮัมเซาะ แวเงาะ (2012-01-20 16:04:31) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากค่ะ เป็นเทคนิคการสอนที่ดีและยังสามารถนำไปใช่ในชีวิต
โดย นิราบิฮะห์ นิเด (2012-01-24 17:26:13) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่แปลกและน่าสนใจดีเหมาะสมกับนักเรียนที่เรียนช้าและนักเรียนที่มีปัญหาในการลบที่มีการยืม ไม่เข้าใจกับวิธีการยืมทำให้นักเรียนมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริง นอกจากนี้ยังทำให้นักเรียนจะมีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์และชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นอีกด้วย
โดย สมจิตร อนะวัชกุล (2012-01-29 10:27:37) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเรียนการสอนที่ดีมาก และมีประโยนช์มาก และอีรกทั้งยังน่าสนใจ เหมาะกับเด็กทีทีปัญหาในเรื่องคิดเลขเชื่องช้าได้ อย่างดีเยี่ยม เพราะเด็กบางคนช้า ไม่ทันเพื่อน ยังทำให้เด็กเหล่านี้ รู้จักช่วยเหลือตนเอง และมีพื้นฐานด้านนี้เป็นอย่างมาก สามารถนำพไปใช้ในชีรวิตประจำวันได้จริง ทำให้นักเรียนเข้าใจ และสนุกดสนานกับการเรียนการสอนวิชานี้ เป็นวิธีการเรียนการสอนที่ดีมากๆ เด็กก็จะเข้าใจง่าย และนำไปใช้จริง ทำให้เด็กไม่เครียด
โดย กนิษฐา กาญจนภูมิ (2012-01-30 12:59:40) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดี เหมาะสมกับเด็ก แต่ข้อควรระวังมีมาก เพราะเด็กต้องมีความรู้เรื่องการเปลี่ยนกลุ่มกันในการบวก ถ้าไม่เช่นนั้น นักเรียนจะเกิดความสับสน ไม่เข้าใจที่มาของการลบได้ ดังนั้นวิธีนี้น่าจะเป็นวิธีลัดสำหรับนักเรียนเก่งที่มักหลงลืมการกระจายค่าในการลบ ถ้านำไปใช้กับเด็กอ่อนอาจทำให้เข้าใจความหมายของการลบคลาดเคลื่อนไป ดังนั้นครูที่จะนำไปใช้ต้องชี้แจงที่มาของสูตรใหม่นี้ เพราะมีขั้นตอนต่างไปจากการลบธรรมดา ขอให้กำลังใจท่านที่พยายามแก้ไขปัญหาการคิดเลขในแนวใหม่ๆ นะครับ
โดย อุบล แก้วปิ่น (2012-02-01 15:55:04) [แสดงความคิดเห็น]
จริงด้วยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ เพราะฉะนั้น เราก็ควรใช้วิธีเดิมเป็นวิธีหลักก่อน อันดับแรก หากเด็กไม่ได้จริงๆ ก็ใช้วิธีใหม่ เพื่อแก้ปัญหา และต้องพูดถึงที่มาที่ไปให้เด็กได้เข้าใจทั้ง ๒ วิธี
โดย นางสาวปูลิต์ฎาร์ อ่อนสิงห์ (2012-02-18 15:00:08)
:tv15: :tv15:ขอบคุณท่านมากค่ะ เป็นวิธีการทีดีที่คุณครูจะได้นำการคิดเลขนี้ไปใช้กับนักเรียนและน่าจะเหมาะสมกับนักเรียนที่มีปัญหาและไม่เข้าใจกับวิธีการยืม และคุณครูจะนำวิธีการสอนแบบนี้ไปทดลองใช้กับนักเรียนในชั้นเรียนเพราะคุณครูลองใช้วิธีที่ง่ายแล้วแต่นักเรียนยังคงสับสนกันการยืมอยู่วิธีนี้น่าจะเหมาะสมกับนักเรียนที่เรียนอ่อนและสมาธิในการทำงานน้อย ซึงถ้านักเรียนที่ยังลบเลขที่มีตัวยืมทำไม่ได้แล้วเขาสามารถทำได้นักเรียนจะชอบที่จะทำแบบฝึกหัดและชอบที่จะลบเลขมากขึ้นค่ะ :tv15: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18: :tv18:
โดย รุจิรา แสนยศบุญเรือง (2012-02-03 10:45:01) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่น่าสนใจอย่างยิ่งและควรมีการจัดอบรมให้ครูประถมทั้งประเทศให้ทราบถึงการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม ปัจจุบันนักเรียนมัธยมบางคนยังลบเลขไม่คล่อง เนื่องจากครูยังสอนให้ลบเลขโดยการขอยืม
โดย รัตนา สังข์แก้ว (2012-02-04 22:39:39) [แสดงความคิดเห็น]
บอกได้คำเดียวว่าสุดยอด นี่แหล่ะสิ่งที่ครูหลายท่านกำลังอยากได้ทำไมตอนเราเป็นเด็ประถมไม่มีบ้างน :tv15: :tv15: :tv17:
โดย พันธ์อร ฉิมพิบูลย์ (2012-02-05 11:16:01) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ เรื่องการลบที่ต้องมีตัวยืม เป็นการสอนที่ไม่ยากเลย เมื่อใช้เทคนิคของอาจารย์ (ผศ. ชัยศักดิ์ ชั่งใจ) เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายต่อการเข้าใจ ทำให้การลบง่ายและสนุกขึ้น ข้าพเจ้าจะนำวิธีดังกล่าวไปใช้สอนนักเรียนที่ข้าพเจ้าสอน (โดยเฉพาะนักเรียนที่เรียนอ่อน) พวกเขาคงจะสนุกอย่างแน่นอน ข้าพเจ้าได้ดูการสาธิตการสอนของคุณครุูที่ได้นำเทคนิคดังกล่าวไปใช้ ข้าพเจ้ามีข้อตินิดหนึ่งตรงที่เมื่อมีการปรับตัวเลขด้านบนให้เป็น 9 แล้ว เมื่อกระทำการลบ ได้ผลลบเป็นที่เรียบร้อย ครูควรแสดงให้เห็นตัวเลขที่นำมาบวกเพิ่มให้นักเรียนเห็นอย่างชัดเจน แต่คุณครูที่สาธิตเพียงแต่บอกว่าเอาจำนวนนี้ไปบวก (ซึ่งเป็นการบอก) ครูควรใช้คำถามให้นักเรียนคิดว่าตัวเลขที่นำไปบวกมาจากไหน ถ้าข้าพเจ้าสอนได้ผลอย่างไร ข้าพเจ้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้งคะ ขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะ
โดย นางสายทอง จีปราบนันท์ (2012-02-05 16:51:03) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ โดยเทคนิคการเปลี่ยนกลุ่ม หรือที่ท่านอาจารยื ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ เรียกว่าเทคนิคการลบเลขโดยไม่ขอยืม ผมคิดว่าเป็นเทคนิดแปลกใหม่และง่ายต่อการเข้าใจของผู้เรียน แต่ในที่นี้ผมสงสัยว่า หากตัวหน้าเท่ากัน จะทำยังไง ( 5876 - 5987) จะมีวิธีการลบแบบไม่ขอยืมได้ยังไง (ผมจบสังคมฯ) ซึ่งผมขอเมตตาอาจารย์ช่วยแสดงวิธีการลบแบบไม่ยืมให้ผมได้ทราบ เพื่อที่ผมจะได้นำเอาเทคนิคดังกล่าวไปทดลองใช้ในสถานศึกษา อันจะเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนของชาติ สืบต่อไป และถ้าได้ผลยังไงผมจะรายงานให้ท่านทราบอีกครั้งครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง ครับ
โดย ธีรชัย ใจดี (2012-02-05 17:29:29) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคการสอนแบบใหม่ ทำให้นักเรียนมีความสนใจมากขึ้นเพราะวิธีการสอนที่ครูคณิตศาสตร์ทั่วไปใช้กันอยู่ปัจจุบัน (วิธีการยืมตัวเลขข้างหน้า) บางครั้งทำให้เด็กสับสนกับตัวเลขที่ยืมและนักเรียนบางคนอาจจะตั้งคำถามอีกว่าแล้วถ้ายืมต้องคืนไหม? ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนไม่ชอบเรียนเลข แต่วิธีการสอนแบบลบเลขไม่ต้องยืมนี้ดิฉันคิดว่าสามารถลบปัญหาตรงนี้ได้พอสมควรและนอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กรู้จักบวกเลขเพิ่มอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งช่วยให้เด็กมีความคล่องแคล่วในการการบวกและลบเลขเพิ่มขึ้น และจะช่วยให้นักเรียนชอบเรียนเลขมากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย ฮาซือนะห์ สะมะแอ (2012-02-05 17:43:50) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคการสอนแบบใหม่ ทำให้นักเรียนมีความสนใจมากขึ้นเพราะวิธีการสอนที่ครูคณิตศาสตร์ทั่วไปใช้กันอยู่ปัจจุบัน (วิธีการยืมตัวเลขข้างหน้า) บางครั้งทำให้เด็กสับสนกับตัวเลขที่ยืมและนักเรียนบางคนอาจจะตั้งคำถามอีกว่าแล้วถ้ายืมต้องคืนไหม? ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนไม่ชอบเรียนเลข แต่วิธีการสอนแบบลบเลขไม่ต้องยืมนี้ดิฉันคิดว่าสามารถลบปัญหาตรงนี้ได้พอสมควรและนอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กรู้จักบวกเลขเพิ่มอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งช่วยให้เด็กมีความคล่องแคล่วในการการบวกและลบเลขเพิ่มขึ้น และจะช่วยให้นักเรียนชอบเรียนเลขมากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย ฮาซือนะห์ สะมะแอ (2012-02-05 17:43:56) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคการสอนแบบใหม่ ทำให้นักเรียนมีความสนใจมากขึ้นเพราะวิธีการสอนที่ครูคณิตศาสตร์ทั่วไปใช้กันอยู่ปัจจุบัน (วิธีการยืมตัวเลขข้างหน้า) บางครั้งทำให้เด็กสับสนกับตัวเลขที่ยืมและนักเรียนบางคนอาจจะตั้งคำถามอีกว่าแล้วถ้ายืมต้องคืนไหม? ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนไม่ชอบเรียนเลข แต่วิธีการสอนแบบลบเลขไม่ต้องยืมนี้ดิฉันคิดว่าสามารถลบปัญหาตรงนี้ได้พอสมควรและนอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กรู้จักบวกเลขเพิ่มอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งช่วยให้เด็กมีความคล่องแคล่วในการการบวกและลบเลขเพิ่มขึ้น และจะช่วยให้นักเรียนชอบเรียนเลขมากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย ฮาซือนะห์ สะมะแอ (2012-02-05 17:44:18) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิควิธีการสอนของการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นเทคนิควิธีการสอนที่ดี ทำให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น และสามารถหาผลลัพธ์ได้ถูกต้องรวดเร็วขึ้น เป็นอีกวิธีหนึ่่งที่ครูควรนำไปประยุกต์ในการเรียนการสอนของตนเอง เพื่อผู้เรียนจะเกิดการเรียนเพิ่มขึ้น
โดย สุภาพร กล่อมมะโน (2012-02-09 18:59:49) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ดูวิธีการสอนการลบแบบไม่ต้องยืมแล้วเป็นวิธีที่ดีมากๆเลยค่ะเพราะเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถนำไปใช้ได้โดยเฉพาะนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลายเพราะถ้านักเรียนมีพื้นฐานไม่ดีก็ไม่สามารถเข้าใจการลบที่มีการยืมได้และเกิดความสับสน ถ้ามีศน.เหมือนผศ.ชัยศักดิ์ก็จะดีนะคะเพราะถ้าได้สังเกตการสอนแล้วนำไปพัฒนาให้มันง่ายและดีขึ้นคณิตศาสตร์ก็จะกลายเป็นวิชาที่น่าสนใจมากขึ้น
โดย เสาวภา แปลงแก้ว (2012-02-10 10:23:27) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้
โดย ไพฑูรย์ ศรีดี (2012-02-12 10:21:18) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันเป็นครูสอนกลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ แต่ก็มีความสนใจในกลุ่มสาระคณิตศาสตร์อยู่บ้าง เมื่อตอนสมัยเป็นเด็กนักเรียน คณิตศาสตร์ถือได้ว่าเป็นวิชาที่ ดิฉันเกลียดมาก ก็เนื่องจากวิธีและกระบวนการคิดซับซ้อน ถ้าสมัยนั้นมีวิธีการคิดเลขแบบนี้ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ เกิดขึ้นก็คงจะดีนะคะ ดิฉันจะชอบวิชาคณิตศาสตร์มากเลย ได้ดูเทคนิคการคิดวิดีโอแล้ว เป็นวิธีที่สุดยอดค่ะ ง่ายจริงๆ ตรวจคำตอบก็ตรงกัน ดิฉันคิดว่าจะนำเทคนิคดีๆ ง่ายๆ แบบนี้ไปสอนเด็กๆ ของโรงเรียนดิฉันบ้างแล้วล่ะค่ะ คราวนี้เด็กๆ ก็จะเรียนคณิตศาสตร์ได้อย่างสนุก ไม่เกลียดคณิตศาสตร์เหมือนสมัยดิฉันเป็นเด็กๆ แน่ค่ะ ขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูที่นำเทคนิคดีๆ มาแบ่งปันค่ะ :tv15:
โดย นางสาวปูลิต์ฎาร์ อ่อนสิงห์ (2012-02-18 14:56:17) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมจบแล้ว เป็นเทคนิคดีมาก เพราะ กำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดี มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ณันธยา แป้นเกิด (2012-02-23 15:00:12) [แสดงความคิดเห็น]
เยี่ยมยอดมากคะ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ขอบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ
ดิฉันได้นำมาประยุกต์ใช้กับชั้นเรียนที่รับผิดชอบสอน คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ดิฉันความรู้สึกได้เลยว่านี่แหละคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ดิฉันเคยทำสำหรับชีวิตความเป็นครู นักเรียนมีความสุขในการเรียน ได้รับความรู้ด้วยกระบวนการคิด ปฏิบัติจริง ทดลองทำด้วยตนเอง เกิดความรู้แบบฝังแน่นเพราะเห็นภาพที่ตนเองทำในการเรียน ผลสอบมาจึงทำให้เป็นที่น่าพอใจทั้งครูและนักเรียน ดิฉันรู้สึกขอบพระคุณรายการ โ€œ โทรทัศน์ครูโ€ เป็นอย่างมาก ทำให้มีแรงบันดาลใจและช่วยกระตุ้นความเป็นครูให้เกิดกับดิฉันอีกครั้ง ดิฉันจะติดตามรายการ โ€œ โทรทัศน์ครูโ€ อย่างต่อเนื่องต่อไป และจะพยายามนำกิจกรรมและเทคนิคดีๆ ที่ได้มาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่นักเรียนให้มากที่สุด
โดย เครือวรรณ์ ตุ้ยต๋า (2012-02-29 05:00:44) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมาก นำไปใช้ในการเรียนการสอนได้จริง ได้ให้นักเรียนมาดูในวีดีโอด้วย และให้ฝึกทำกันทุกคน เด็กเข้าใจและทำได้ สนุกด้วยค่ะ ช่วยกันสร้างโจทย์และให้ผลัดกันพิสูจน์ความถูกต้องของคำตอบที่ได้ เป็นเทคนิควิธีการสอนที่ทำให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น และสามารถหาผลลัพธ์ได้ถูกต้องรวดเร็วขึ้น ครูควรนำไปประยุกต์ในการเรียนการสอนคณิคศาสตร์ :tv15:
โดย นงลักษณ์ โนราช (2012-02-29 12:04:41) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ดูเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมจบแล้ว รู้สึกดีใจมากเพราะกำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดี มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ สำหรับการลบเลขในการยืมหรือการกระจายต้องให้เด็กทำความเข้าใจให้ได้ เพราะเมื่อเจอโจทย์ตัวเลขเยอะ ๆ หรือลบหลายขั้นอาจทำให้เด็กงงได้เหมือนกัน
โดย วิษณุ สุวรรณประทีป (2012-03-09 14:37:17) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้านางสาวประทุมมา เที่ยงธรรม นักศึษามหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ หลังจากที่ได้ชมวิดีโอเรื่องลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ทำให้ข้าพเจ้าได้รับทราบถึงปัญหาการลบเลขของนักเรียนในปัจจุบัน ซึ่งปัญหาก็คือในกรณีที่ตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าตัวลบ นักเรียนจะสับสนในการขอยืม ซึ่งเทคนิคก็คือการลบเลขแบบไม่ต้องยืม ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยให้เด็กเกิดความเข้าใจในเรื่องการลบเลขมากยิ่งขึ้นและลดปัญหาการสับสนในการลบเลขถือว่าเป็นเทคนิคที่ดีมากและข้าพเจ้าจะขอนำไปปรับใช้ในการเรียนการสอนต่อไปค่ะ :tv14:
โดย ประทุมมา เที่ยงธรรม (2012-03-09 14:47:45) [แสดงความคิดเห็น]
นักเรียนระดับชั้นประถมส่วนใหญ่จะมีปัญหาลบเลขผิดบ่อย ในการทำโจทย์คณิตศาสตร์ โดยส่วนมาก เนื่องจากวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยากมากสำหรับนักเรียนในระดับประถมศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการลบเลข ถ้าเป็นโจทย์ที่ตัวตั้งมากกว่าตัวลบมักจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบแล้วต้องมีการยืม และบางครั้งเป็นการยืมหลายหน่วย นักเรียนจะสับสนหรือลืม ทำให้ได้คำตอบที่ผิด ผศ.ชัยศักดิ์ จึงคิดวิธีการลบเลขแบบไม่ต้องยืมตัวทดขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำให้นักเรียนสามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ง่ายขึ้น นักเรียนจำหลักการลบเลขโดยไม่ต้องยืมได้ โดยให้ฝึกทำบ่อยๆ โดยนำไปถ่ายทอดให้แก่อาจาย์สอนคณิตศาสตร์หลายท่านได้นำไปทดลองใช้สอนนักเรียน และผลที่ได้คือ นักเรียนทำโจทย์ผิดน้อยลง สนุกกับการเรียนมากขึ้น ส่งเสริมให้ครูผู้สอนหาแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดแก่ผู้เรียน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ และพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนได้อย่างเหมาะสม สร้างทัศนะคติเชิงบวกต่อวิชานั้นๆแก่ผู้เรียน จะช่วยให้ผู้เรียนมีกำลังใจและเกิดความสนใจที่จะศึกษาหาความรู้ ยกตัวอย่างเช่น ในการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เมื่อผู้เรียนไม่สามารถแก้โจทย์ปัญหาหรือทำผิดบ่อย ก็จะเกิดความไม่ชอบต่อวิชานี้ และนำไปสู่การปิดกั้นที่จะเรียนรู้หลักการอื่นๆในวิชานี้ต่อไป ครูผู้สอนนอกจากมีหน้าที่ให้ความรู้แก่ผู้เรียนแล้ว ยังต้องสามารถหาวิธีการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคนด้วย
โดย สุธินี ปันม้า (2012-03-09 15:00:42) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉัน น.ส. วาสนา เปล่งปลั่ง เป็นนักศึกษาสาขาคณิตศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้รับชมวีดีโอเรื่อง ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม วิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โ€œเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข ทำให้ข้าพเจ้าได้รับประโยชน์และนำไปประยุกต์ใช้กับการสอนในอนาคตได้อีกด้วย
:tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv18: :tv18: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย วาสนา เปล่งปลั่ง (2012-03-09 15:01:41) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉัน ชื่อ นางสาว รุ่งอโณทัย ฉ่ำมะนา
นักศึกษาสาขาคณิตศาตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ปีที่ 2
จากการที่ได้ศึกษาและดูรายการของทีวีครูนั้น ได้นำไปทำเป็นกิจกรรมในชั้นเรียน และสิ่งที่ได้จากกิจกรรมนั้นคือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ คือ
- อาจใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น
- เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง
- การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป
- เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งชึ้น
จากกิจกรรมสังเคราะห์ทีวีครู ได้เกิดการเรียนรู้ จากเรื่องที่เพื่อนจัดทำทั้งหมด 9 เรื่อง ซึ่งมีการจัดเป็นกลุ่ม 6 กลุ่ม และให้นักศึกษาได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน การที่เราได้อธิบายให้เพื่อนฟังนั้นเป็นการช่วยส่งเสริมในเรื่อง ความกล้าแสดงออก กล้าพูด ทำให้เข้าใจในเนื้อหาสาระมากยิ่งขึ้น และได้มีการเรียนรู้ในเรื่องของกระบวนการกลุ่มมากยิ่งขึ้น รายการทีวีครู 9 เรื่อง เราก็ดูแค่ส่วนของเรื่องที่เราได้ ทำให้เรารู้แค่เรื่องเดียวแต่เมื่อมีกิจกรรมนี้ ทำให้เรารู้ทุกเรื่องทั้งหมด เพราะเป็นการถ่ายทอดเล่าสู่กันฟัง และได้รู้ว่าการสังเคราะห์เป็นอย่างไร ดังนั้นกิจกรรมสังเคราะห์ทีวีครูก็เหมือนเป็นกิจกรรมเพื่อนสอนเพื่อน
กิจกรรมนี้ทำให้มีความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด เพราะมีการออกแบบสื่อ มีการระบายสี และการทำงานกลุ่ม ทำให้มีความรู้สึกเกิดความรักความสามัคคีกัน มีการตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งหากเรามัวแต่ชักช้างานอาจไม่สำเร็จและเสร็จตามเวลา :tv18: :tv18: :tv15:
โดย รุ่งอโณทัย ฉ่ำมะนา (2012-03-09 15:02:40) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอย่างสูงค่ะที่ให้ความรู้ใหม่ๆ เพราะนักเรียนระดับชั้นประถมส่วนใหญ่จะมีปัญหาลบเลขผิดบ่อย ในการทำโจทย์คณิตศาสตร์ โดยส่วนมาก ถ้าเป็นโจทย์ที่ตัวตั้งมากกว่าตัวลบมักจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบแล้วต้องมีการยืม และบางครั้งเป็นการยืมหลายหน่วย นักเรียนจะสับสนหรือลืม ทำให้ได้คำตอบที่ผิด ผศ.ชัยศักดิ์ จึงคิดวิธีการลบเลขแบบไม่ต้องยืมตัวทดขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำให้นักเรียนสามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ง่ายขึ้น โดยนำไปถ่ายทอดให้แก่อาจาย์สอนคณิตศาสตร์หลายท่านได้นำไปทดลองใช้สอนนักเรียน และผลที่ได้คือ นักเรียนทำโจทย์ผิดน้อยลง สนุกกับการเรียนมากขึ้น
ความรู้สึกที่มีต่อกิจกรรมนี้ : เป็นคลิปที่ดีมากค่ะ จากที่ได้ดูทำให้มีความเข้าใจว่าการลบเลขโดยวิธีนี้ง่ายต่อการคิดมาก และยังให้รู้ว่าปํญหาของเด็กในการลบเลขคืออะไร จะได้เก็บไว้เป็นประสบการ เก็บไว้ใช้ในอนาคตเมื่อต้องไปสอนเด็ก ต้องขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ มากที่ได้คิดเทคนิคการลบเลขดี ๆ เพื่อช่วยให้เด็กคิดง่ายขึ้น และไม่ผิดพลาด
สิ่งที่ได้จากกิจกรรมนี้ : ใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
ความรู้ที่ได้รับและนำไปใช้ในชีวิต : ข้าพเจ้าสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากคลิปนี้ไปประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนได้ในอนาคตเมื่อข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าไปสอนเด็กนักเรียนจริงๆ เพื่อทำให้การเรียนรู้ของเด็กนักเรียนมีความสุขสนานในการเรียนและเพื่อให้นักเรียนได้เกิดความคิดต่อยอด
- นักเรียนจำหลักการลบเลขโดยไม่ต้องยืมได้ โดยให้ฝึกทำบ่อยๆ
- สร้างทัศนะคติเชิงบวกต่อวิชานั้นๆแก่ผู้เรียน จะช่วยให้ผู้เรียนมีกำลังใจและเกิดความสนใจที่จะศึกษาหาความรู้ ยกตัวอย่างเช่น ในการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เมื่อผู้เรียนไม่สามารถแก้โจทย์ปัญหาหรือทำผิดบ่อย ก็จะเกิดความไม่ชอบต่อวิชานี้ และนำไปสู่การปิดกั้นที่จะเรียนรู้หลักการอื่นๆในวิชานี้ต่อไป ครูผู้สอนนอกจากมีหน้าที่ให้ความรู้แก่ผู้เรียนแล้ว ยังต้องสามารถหาวิธีการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคนด้วย
- ครูผู้สอนเปิดใจรับในวิธีการสอนแบบใหม่ๆ
หลังจากการทำกิจกรรมนี้ สามารถนำความรู้นั้นมาต่อยอดได้โดยการนั้นเทคนิคต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการสอนในอนาคตของดิฉัน ทั้งนี้ยังนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย :tv15:
โดย กันยากร ฮอไลเฮง (2012-03-09 15:08:29) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นค่ะ
โดย ศุภางค์ ครุฑสุวรรณ (2012-03-09 17:20:49) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาวปวันรัตน์ นามเดช
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัชเพชรบุรี
สาขาคณิตศาสตร์และเทคโนโลยีผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมแล้วมีความรู้ในการวางแผนการเรียนการสอนในชั้นเรียนใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นค่ะ
คระวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หนูได้ฟังการดำเนินการเรียนการสอนของ
โดย ปวันรัตน์ นามเดช (2012-03-09 18:02:07) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาวปวันรัตน์ นามเดช
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัชเพชรบุรี
สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมแล้วมีความรู้ในการวางแผนการเรียนการสอนในชั้นเรียนใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นค่ะ
คระวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หนูได้ฟังการดำเนินการเรียนการสอนของ :tv04: :tv01: :tv07: :tv18:
โดย ปวันรัตน์ นามเดช (2012-03-09 18:04:31) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาว อมรรตัน์ จันทร์เดชะ
กำลังศึกษาอยู่ชั้นปริญญาตรีปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ ดิฉันคิดว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากโดยเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ :tv02: :tv04: :tv15:
โดย อมรรัตน์ จันทร์เดชะ (2012-03-09 21:08:52) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาว อมรรตัน์ จันทร์เดชะ
กำลังศึกษาอยู่ชั้นปริญญาตรีปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ ดิฉันคิดว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากโดยเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ :tv02: :tv04: :tv15:
โดย อมรรัตน์ จันทร์เดชะ (2012-03-09 21:09:32) [แสดงความคิดเห็น]
ข้้าพเจ้านางสาวเสาวลักษณ์ พันธ์มอญ
นักศึกษาปีที่ 2
นักศึกษาสาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
จากที่ข้าพ้าได้ดูคลิป ของ ผศใชัยศักดิ์ ชั่งใจ เป็นเทคนิกการสอนที่ดี่ดีอีกวิธีหนึ่ง เพราะเป็นการสอนที่เน้นเด็กเป็นสำคัญที่เห็นปัญหาของเด็ก แล้วนำมาแก้ปัญหาหาทางที่จะทำอย่างไรที่ทำให้เด็กเกิดความเข้าใจมาที่สุด ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ได้ใช้เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม การสอนในวิธีทำให้เป็นผลสำเร็จทำให้เด็กเกืดการเรียนรู้แล้วทำให้เด็กที่ไม่เข้าใจเกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น เทคนิคดีๆแบบีเหมาะที่จะนำไปสอนต่อไปค่ะ

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี :tv15: :tv02: :tv02: :tv02: :tv15: :tv15:
โดย เสาวลักษณ์ พันธ์มอญ (2012-03-09 21:18:57) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ข้าพเจ้า ชื่อ นางสาว ภวิกา สุกแสง เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขา คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ ปี2 จากที่ข้าพเจ้าดูคลิปของ ผศ ชัยศักดิ์ ชั่งใจ เป็นเทคนิคการสอนการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นการสอนรูปแบบใหม่ที่มีเทคนิคที่ต่างไปจากของเดิม ผศ ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ได้เห็นปัญหาการลบเลขและได้ให้ความสำคัญในการเลือกลบเลขที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ จึงเกิดวิธีการคิดแบบใหม่ที่ง่ายไปกว่าเดิม และไม่ต้องมายืมเลขหลักอื่นๆให้วุ่นวาย สับสน มาให้นักเรียนมึนหัวและไม่อยากเรียนคณิตศาสตร์ และเมื่อได้นำการสอนแบบใหม่มาใช้แล้ว สังเกตจากการสอนว่า ได้ผลดีกว่าการลบเลขแบบยืม นักเรียนจะชอบวิธีนี้มากกว่า เพราะเกิดความเข้าใจ หาผลลัพธ์ได้ถูกต้องแม่นยำและรวดเร็วไปกว่าเดิมมาก :tv15:
โดย ภวิกา สุกแสง (2012-03-09 22:59:53) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาวปวันรัตน์ นามเดช
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัชเพชรบุรี
สาขาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมแล้วมีความรู้ในการวางแผนการเรียนการสอนในชั้นเรียนใช้ในเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ เช่น การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เป็นต้น เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นค่ะ
คระวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หนูได้ฟังการดำเนินการเรียนการสอนของ
โดย ปวันรัตน์ นามเดช (2012-03-10 12:53:23) [แสดงความคิดเห็น]
ก่อนอื่นต้องบอกว่า ประทับใจมากค่ะ เนื่องจากการดูรายการโทรทัศน์ครูมา มีตอนนี้ที่เป็นการเรียนการสอนของคนไทยจริงๆ ซึ่งสอดคล้องกับปัญหาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นวิธีที่ใช้ได้กับนักเรียนที่เรียนอ่อนและปานกลาง ส่วนนักเรียนที่เก่ง คงต้องเป็นการให้เขาค้นพบตัวเองมากกว่า บางทีนักเรียนเก่งอาจถนัดในเรื่องการยืม ก็เป็นได้
โดย พรนัชชา ราชคม (2012-03-10 22:32:36) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณมาก ดีมากค่ะ :tv15: :tv17: :tv17: โดย รุจิรา สายสุข
โดย รุจิรา สายสุข (2012-03-21 19:48:32) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก ผมจะนำทักษะกระบวนไปใช้ปรับในการเรียนการสอน และขอบคุณท่านที่นำเทคนิคที่ดีมาให้ครูทั่วประเทศ ............ขอบคุณครับ
โดย วิรัตน์ เพ็งสอน (2012-03-30 10:10:40) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก ผมจะนำทักษะกระบวนไปใช้ปรับในการเรียนการสอน และขอบคุณท่านที่นำเทคนิคที่ดีมาให้ครูทั่วประเทศ ............ขอบคุณครับ
โดย วิรัตน์ เพ็งสอน (2012-03-30 10:10:51) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก ผมจะนำทักษะกระบวนไปใช้ปรับในการเรียนการสอน และขอบคุณท่านที่นำเทคนิคที่ดีมาให้ครูทั่วประเทศ ............ขอบคุณครับ
โดย วิรัตน์ เพ็งสอน (2012-03-30 10:10:59) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆค่ะ เพราะว่าในปัจจุบันนี้เด็กมีปํญหาเกี่ยวกับการลบโดยการขอยืม บางครั้งเด็กจะลืมว่าได้มีการถูกขอยืมไปแล้วจึงใช้ตัวเลขเดิมลบเลย และทำให้คำตอบที่ได้ออกมาผิด โดยเฉพาะกับเด็กนักเรียนที่เรียนอ่อนและปานกลางเวลาที่ทำเลขการลบโดยมีการขอยืมจะทำผิดทุกครั้ง เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืมถือว่าเป็นเทคนิคที่จะทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายและนักเรียนทำเลขการลบถูกมากขึ้นซึ่งจะมีผลทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบเรียนในวิชาคณิตศาสตร์กลับมาชอบและมาสนใสวิชาคณิตศาสตร์ได้อีก ขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดเทคนิคการสอนนี้ขึ้นมาดิฉันจะนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนและจะแนะนำให้คุณครูท่านอื่นทราบด้วยค่ะ
โดย นาตยา เทียนทอง (2012-03-30 18:43:15) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีและไม่ซับซ้อนนำไปใช้สอนเด็กได้และแนะนำเพื่อนครูด้วย
โดย ประทุม สุภัควิมล (2012-03-30 20:49:03) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆค่ะ เพราะว่าจากประสบการณ์สอนที่ผ่านมาเด็กมีปํญหาเกี่ยวกับการลบโดยการขอยืม บางครั้งเด็กจะลืมว่าได้มีการถูกขอยืมไปแล้วจึงใช้ตัวเลขเดิมลบเลย และทำให้คำตอบที่ได้ออกมาผิด โดยเฉพาะกับเด็กนักเรียนที่เรียนอ่อนและปานกลางเวลาที่ทำเลขการลบโดยมีการขอยืมจะทำผิดทุกครั้ง เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืมถือว่าเป็นเทคนิคที่จะทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายและนักเรียนทำเลขการลบถูกมากขึ้นซึ่งจะมีผลทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบเรียนในวิชาคณิตศาสตร์กลับมาชอบและมาสนใสวิชาคณิตศาสตร์ได้อีก ขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดเทคนิคการสอนนี้ขึ้นมาดิฉันจะนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนและจะแนะนำให้คุณครูท่านอื่นทราบด้วยค่ะ
โดย ประภา สนิทผล (2012-03-30 21:49:51) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขแบบที่ไม่ต้องมีการขอยืม เป็นอีกหนึ่งเทคนิคมีวิของการหาคำตอบการลบเลขที่น่าสนใจมากเพราะสามารถแก้ปัญหาการลบเลขแบบที่ต้องมีการขอยืมได้เป้นอย่างดี ทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานในการเรียนคณิตศาสตร์อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนรู้ว่าการคิดหาคำตอบทางคณิตศาสตร์นั้นมีหลากหลายวิธีที่นักเรียนสามารถเลือกนำไปใช้ใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละโจทย์ปัญหา ต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์มากที่แนะนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้มาให้ผมเชื่อว่าถ้านำไปสอนเด็ก เด็กจะสนในมากเลยที่เดียว ขอขอบคุณครับ
โดย สมศักดิ์ จีนสุกแสง (2012-03-30 23:16:38) [แสดงความคิดเห็น]
แม้ว่าข้าพเจ้าไม่ได้เป็นนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ แต่ในฐานะของผู้เรียนคนหนึ่งซึ่งเคยผ่านประสบการณ์ต่างๆเหล่านี้และได้สังเกตเห็นการเรียนของน้องพบว่าการลบเป็นเรื่องที่เป็นปัญหามากเรื่องหนึ่ง จากการชมรายการตอนนี้คิดว่าสามารถนำความรู้ที่ไ้รับจากรายการตอนนี้ไปใช้ในการสอนน้องในเรื่องของการลบให้สามารถมีความสามารถในการลบให้ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านนี้ก็จะทำให้นักเรียนในโรงเรียนต่างๆได้รับการแก้ไขในเรื่องของการลบมากขึ้นทำให้ผลการเรียนของนักเรียนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ธัญญา หนูขวัญ (2012-03-31 03:11:08) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคะ เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง เราสามารถนำไปใช้กับนักเรียนมีปัญหาการยืมนะคะ แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่คะ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลบโดยการยืมไม่อยากคะ โดยมีเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาทคะ แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยากคะ ซึ่งใช้กับนักเรียนชั้น ป.3-4 นะคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้นขอบคุณนะค่ะ
โดย สาคร มากมี (2012-03-31 04:01:38) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชมกับกระบวนการนิเทศที่ผู้นิเทศและครูได้ร่วมกันพัฒนากานการสอนการแก้ปัญหานักเรียนที่เรียนอ่อน รูปแบบของการคิดเลขแบบไม่ต้องขอยืม นับเป็นวิธีหนึ่งที่จะนำไปใช้กับนักเรียนที่เรียนอ่อน แต่ยังสงสัยว่าตอนขั้นการเปลี่ยนตัวเลข นักเรียนสงสัยหรือไม่ว่าเปลี่ยนได้อย่างไร หรือคุณครูอธิบายชัดเจนก่อนหรือปล่าวว่าทำไมจึงเปลี่ยนได้ ถ้าขั้นตอนนี้ชัดเจน จะทำให้การเรียนรู้มีความหมายมากยิ่งกว่าการจำว่าต้องเปลี่ยนแบบนี้นะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมจึงเปลี่ยนกันได้ แต่แนวคิดนี้ดีมากค่ะจะเป็นการเชื่อมกับสมบัติจำนวนนับที่นักเรียนได้เรียนไปแล้วยด้วย :tv15:
โดย มารศรี ชาญกล (2012-03-31 10:24:06) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจะได้ผลกับนักเรียนของตัวเองมากน้อยแค่ไหน เพราะบริบทนักเรียนที่ต่างกันบางครั้งเทคนิคการสอนที่ใช้ได้ในบริบทหนึ่งก็อาจจะใช้ไม่ได้กับอีกบริบทหนึ่งอย่างไรก็ตามจะนำไปทดลองสอนดูแล้วจะรายงานผลให้ทราบนะคะ
โดย ปราณี ต๊ะสุ (2012-03-31 12:32:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ การสอนเลขแบบไม่ต้องยืมเป็นเทคนิคที่แปลกใหม่จะนำไปทดลองสอนดูนะคะ ขอขอบพระคุณมากค่ะ :tv09: :tv12: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย อุษณีย์ พารีศรี (2012-03-31 15:24:57) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนท่ีน่าสนใจเพราะบางครั้งนักเรียนจะใช้การลบจากมือทั้งสองข้าง แต่การลบแบบนี้ก็น่าสนใจแต่ต้องใช้เวลาในการสอนมากกว่าเดิม แต่ถ้านักเรียนฝึกปฎิบัติบ่อยๆจะทำให้เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว แต่ครูต้องอธิบายให้ชัดเจนและขยันในการตอบคำถามของนักเรียน ว่าทำไมต้องมาบวกกันอีก เมื่อนักเรียนได้รับการฝึกสามารถนำไปคิดเลขในชีวิตประจำวันได้อย่างดี เกิดความสนุกสนานมีเจตคติท่ีดีกับวิชาด้วย เกิดความภูมิใจท่ีสามารถคิดเลขได้ถูกต้อง
โดย วิไล ราชนิยม (2012-03-31 17:23:27) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้คกับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก
โดย ธนวัฒน์ คำเบ้าเมือง (2012-03-31 20:15:57) [แสดงความคิดเห็น]
ผมเห็นด้วยครับกับการที่ใช้วิธีลบเลขแบบไม่ใช้ตัวยืม เพราะเห็นปัญหานี้มานาน และกับเด็กเล็กๆจะไม่ค่อยชอบลบกันเท่าไหร่ และเห็นด้วยที่ว่าไม่ควรปิดกันเด็กที่จะเลือกวิธีคิดแบบไหนก็ได้ เพราะเด็กเก่งอาจจะคิดวิธีเดิมของเขาได้เร็วกว่าก็ได้ ผมเห็นคนนิเทศการสอนไปนิเทศอย่างนี้ก็อยากให้ไปนิเทศผมบ้างจัง จะได้วิธีคิดวิธีสอนดีๆแบบนี้บ้าง ส่วนใหญ่คนกลัวคนไปนิเทศการสอนจะติโน้นตินี่กลัวโดนว่า แต่จริงๆแล้วน่าตื่นเต้นและเป็นนิมิตรหมายอันดีที่จะได้แก้ไขให้เด็กและประเทศชาติต่อไปครับ :tv03:
โดย จักรพงษ์ แผ่นทอง (2012-03-31 23:01:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นคิดการสอนคณิตศาสตร์ที่ช่วยให้นักเรียน สามารถคิดเลขได้ดี การลบเลขของนักเรียนนั้นส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจเป็นอย่างมาก ทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ มีความชอบและความเข้าใจคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้อยากเรียน และมีกำลังใจในการเรียนรู้วิชาคณิศาสตร์มากขึ้น ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยครูมีแนวการคิด การเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกให้คุณครูสอนคณิตศาสตร์ได้มีวิธีการสอนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการเรียนคณิตศาสตร์ถ้าเข้าใจ สนุก นักเรียนก็จะมีความสุขและรักการเรียนมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น
โดย นงคราญ ปัญญา (2012-04-01 10:05:08) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลข เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และเกิดความสนุกสนานมีเจตคติที่ดีกับวิชาด้วย เกิดความภูมิใจที่สามารถคิดเลขได้ถูกต้อง ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้นขอบคุณนะค่ะ
โดย อลิสรา จันทราช (2012-04-01 11:03:12) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลข เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และเกิดความสนุกสนานมีเจตคติที่ดีกับวิชาด้วย เกิดความภูมิใจที่สามารถคิดเลขได้ถูกต้อง ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้นขอบคุณนะค่ะ
โดย อลิสรา จันทราช (2012-04-01 11:03:38) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลข เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และเกิดความสนุกสนานมีเจตคติที่ดีกับวิชาด้วย เกิดความภูมิใจที่สามารถคิดเลขได้ถูกต้อง ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้นขอบคุณนะค่ะ
โดย อลิสรา จันทราช (2012-04-01 11:03:57) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลข เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และเกิดความสนุกสนานมีเจตคติที่ดีกับวิชาด้วย เกิดความภูมิใจที่สามารถคิดเลขได้ถูกต้อง ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้นขอบคุณนะค่ะ
โดย อลิสรา จันทราช (2012-04-01 11:04:19) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ เพราะในเรื่องการลบ นักเรียนในระดับประถม มักใช้นิ้วมือทั้งสองข้าง มาช่วยในการยืมเพื่อจะให้ตัวเลขสามารถลบได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องจำนวนที่ตัวตั้งมากกว่าตัวลบ เด็กส่วนมากสมารถลบได้แต่ถ้าเป็นเรื่องการลบที่มีการยืมเกิดขึ้นจะเป็นเรื่องที่ลำบากมาก เพราะนักเรียนจะสับสนไม่รู้ว่ายืมเท่าไร และยังยืมต่ออีก ซึ่งเป็นการลบที่ดีมากที่ช่วยให้นักเรียนลบเลขได้ดียิ่งขึ้น วึ่งครูคิดว่านักเรียนคงสนุกกับการลบมากขึ้น
โดย สุไฮลา หมานเหล็บ (2012-04-01 12:26:08) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี ช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาการลบเลขได้ดี ที่สำคัญชอบที่อาจารย์ชัยศักดิ์มีการถ่ายทอดความรู้ของตนเองให้ครูในกลุ่มสาระด้วยกันรู้และได้ใช้ด้วย
โดย อิสติยา หนูเล็ก (2012-04-01 14:24:49) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี ช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาการลบเลขได้ดี ที่สำคัญชอบที่อาจารย์ชัยศักดิ์มีการถ่ายทอดความรู้ของตนเองให้ครูในกลุ่มสาระด้วยกันรู้และได้ใช้ด้วย หากครูสามารถช่วยเหลือกันและกันอย่างนี้ก็จะดีมาก แต่ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยได้มาแชร์ความคิดระหว่างกันและกัน ทำให้ไม่ได้แลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกัน และอยากให้มีโครงการครูออกสอนเทคนิคทางคณิตศาสตร์บ้าง เพราะในปัจจุบันครูคณิตศาสตร์มีน้อย และนักเรียนไม่ค่อยอยากเรียนคณิตศาสตร์ หากได้เทคนิคการสอนดีๆอย่างนี้น่าจะช่วยนักเรียนได้มาก :tv15:
โดย อิสติยา หนูเล็ก (2012-04-01 14:29:24) [แสดงความคิดเห็น]
ได้รับชมการลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้วทำให้เกิดความรู้เพิ่มเติมดียิ่งขึ้นเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ เพราะในเรื่องการลบ นักเรียนในระดับประถมศึกษาเกิดข้อผิดพลาดบ่อยครั้งในเรื่องของการยืมหนูจะนำเทคนิคการสอนที่รับชมในวันนี้ไปใช้กับเด็กนักเรียนเพราะรู้สึกว่าเป็นการคิดที่แปลกใหม่ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกตื่นตัวกับแนวการคิดแบบนี้เพราะเป็นวิธีการสอนที่เข้าใจง่ายไม่ต้องไปยืมและส่งผลให้เด็กนักเรียนรู้สึกว่าการลบเลขที่มีการยืมไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำให้เด็กนักเรียนชื่นชอบวิชาคณิตศาสตร์เพราหนูเองดูแล้วยังชื่นชอบวิธีการคิด คิดแล้วเกิดความสนุกสนานส่งผลให้นักเรียนมีความตั้งใจเรียนมากยิ่งขึ้นเพราะการคิดแบบนี้ง่ายกว่าการยืมมากต้องขอขอบคุณท่าน ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้นำเสนอวิธีการสอนดีๆอย่างนี้นะคะ :tv15: :tv15: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ชนิดาภา ประเสริฐสุข (2012-04-01 14:34:38) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีการสอนที่น่าสนใจมาก....ทำให้นักเรียนเกิดความรู้สึกว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก เพราะเนื้อหามีลักษณะเป็นนามธรรม ทำให้นักเรียนรู้สึกเบื่อคณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่นักเรียนไม่ชอบ มีเจตคติที่ไม่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เพราะนักเรียนคิดว่ายาก ปวดหัว เพราะไม่อยากคิด เทคนิควิธีสอนนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับคุณครูที่จะนำไปใช้กับนักเรียน เพื่อที่จะให้นักเรียนเกิดเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อมีเจตคติที่ดีต่อคณิตศาสตร์แล้วก็จะทำให้ผลการเรียนรู้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ขอชื่นชมค่ะ และจะขอนำไปสอนนักเรียนบ้างนะคะ
โดย จันทิพา แสนเมืองชิน (2012-04-01 14:56:22) [แสดงความคิดเห็น]
ชมเทคนิคการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วได้แนวคิดที่เป็นประโยชน์ดีในการนำมาประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่เรียนอ่านและเรียนปานกลางอย่างอาจารย์ว่าจริงๆ ทำให้เด็กเรียนรุ้ได้ดีขี้น เพราะห้องเรียนของตัวเองก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับที่กล่าวมา และอยากเสนอแนวคิดที่เคยสอนนักเรียนในห้อง(ป.๒) ดิฉันก็สอนเทคนิคการยืมแบบเดิม(คือการยืม)แต่เพิ่มเทคนิคให้น่าตื่นเต้น เช่น 450 - 75 =.... ดิฉันก็จะพุูดว่าตัวเลขที่อยุ่ติดกันก็เหมือนเพื่อนบ้านกันต้องรู้จักแบ่งปันกัน เช่น เจ้าศูนย์ไม่มีเงินเลยก็ไปขอยืมเพื่อนบ้านที่ใจดีคือเจ้าห้ามาหนึ่ง แล้วเจ้าศูนย์ก็กลายเป็นสิบ เจ้าห้าผู้ใจดีก็จะเหลือสี่ อธิบายไปเรื่อยๆเหมือนเล่านิทานเด็กก็จะเข้าใจและสนุกเหมือนครูเล่านิทานให้ฟังแต่คุณครูก็ต้องใช้คำพูดให้น่าสนใจด้วยนะคะ ดิฉันใช้วิธีนี้เป็นบางครั้งเมื่อเด็กไม่เข้าใจก็ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ
โดย เสี่ยมอิม อ่อนวัน (2012-04-01 19:55:26) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:43:02) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:46:17) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:48:17) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:17) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:19) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:20) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:23) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:23) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:24) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:36) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:37) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ดูเรื่องการสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่แปลกใหม่ น่าสนใจ นำไปทดลองใช้กับนักเรียนดู แต่ครูก็ต้องอธิบายให้เด็กฟังให้ช้ัดเจน เพราะว่าสำหรับเด็กที่ได้เรียนรู้วิธี ลบ แบบเดิมๆ มาแล้วนั้น ถ้าคิดดูอีกที่วิธีการลบโดยไม่ต้องยืม ก็อาจจะเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยาก มามากขึ้นก่วาเดิมอีกก็เป็นได้ แต่สำหรับเด็กบางคน ก็อาจจะชอบวิธีนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นการจะนำวิธีการใหม่ๆ ไปใช้กับเด็กก็ดีนะครับ ผมเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์่ว่าเราไม่ควรปิดกั้นความคิดของเด็ก ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:38) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:39) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:40) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:50:41) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูเรื่องการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่ดี ให้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่เก่ง ได้เข้าใจได้มากขึ้น ควรจะมีการใช้ของจริงร่วมด้วย สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่งคือเรื่องของเงินเพราะเด็กได้เห็นและสัมผัสในชีวิตประจำวัน ได้เห็นว่าทำไมต้องยืม เทคนิคดีดีที่ได้ดูในครั้งนี้ดีมาก อยากให้ครูที่มีเทคนิคใหม่ ๆ นำเสนอต่อเพื่อนครูด้วย ไม่ควรหวงไว้คนเดียว ครูคนอื่นจะได้นำไปสอนเด็กเป็นผลดีต่อนักเรียนและประเทศต่อไป ขอบคุณครับ
โดย ประพจน์ ภูพาดทอง (2012-04-01 21:51:03) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนอย่างมาก เทคนิคใหม่นี้เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย เพราะในเรื่องการลบ นักเรียนในระดับประถมศึกษาเกิดข้อผิดพลาดบ่อยครั้งในเรื่องของการยืม จะนำเทคนิคการสอนที่รับชมในวันนี้ไปใช้กับเด็กนักเรียนเพราะรู้สึกว่าเป็นการคิดที่แปลกใหม่ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกตื่นตัวกับแนวการคิดแบบนี้เพราะเป็นวิธีการสอนที่เข้าใจง่ายไม่ต้องไปยืมและส่งผลให้เด็กนักเรียนรู้สึกว่าการลบเลขที่มีการยืมไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำให้เด็กนักเรียนชื่นชอบวิชาคณิตศาสตร์ :tv15:
โดย สุคนธ์ สุขสุวรรณ (2012-04-02 17:12:03) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการลบเลขที่น่าสนใจมาก เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีปัญหาเกี่ยวกับลบเลขที่มีการยืม และสามารถเป็นการตรวจสอบคำตอบอีกวิธีหนึ่งด้วย ขอบคุณสำหรับเทคนิคการสอนดีๆแบบนี้ ทำให้นักเรียนสนุกกับการลบเลขมากยิ่งขึ้น :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย สำราญ วรรณสา (2012-04-02 20:07:46) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนเรื่อการลบ
ในระัดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 พบว่าเกิดปัญหาเป็นอย่างมาก ในเรื่องการลบจำนวนที่ัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ต้องมีการยืมเกิดขึ้น ในกลุ่มเก่ง นักเรียนจสามารถคิดได้ถูกต้องและรวดเร็ว แต่ในกลุ่มปานกลางและอ่อน ส่วนมากคำตอบจะผิด เพราะนักเรียนลืมยืม หรือหักออก เกิดปัญหาว่านักเรียนทำข้อสอบไม่่่ผ่าน พอได้ดู เรื่องนี้ เกิดไอเดียว่า ลองเอาไปใช้กับเด็กกลุ่มที่ทำผิด ดูว่าเด็ดกจะเป็นอย่างไร แต่ดูจากรายการนี้ น่าจะทำให้เด็กสามารถทำได้ และบางคนอาจจะทำได้ดีอีกด้วย เพราะการบวกนักเรียนจะทำได้ทุกคน
โดย พรนัชชา ราชคม (2012-04-02 20:33:14) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากได้ศึกษาแล้ว นำเอาไปสอนให้นักเรียนฝึกลบเลขโดยไม่ต้องยืม ปรากฎว่าเด็กนักเรียนมีความสนใจ ชอบ สนุกอยากเรียนเพิ่มขึ้น นักเรียนที่อ่อนเรื่องการลบสามารถทำได้ดี เป็นเทคนิควิธีการที่ดีมากครูควรนำไปใช้ แต่ต้องฝึกฝนบ่อยๆ เพราะเด็กจะลืมง่ายเดี๋ยวกลับไปใช้วิธีเดิมอีก
โดย เกรียงศักดิ์ บุญยศยิ่ง (2012-04-03 12:14:03) [แสดงความคิดเห็น]
เข้าชมโทรทัศน์ครู ตอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬา อาจารย์ชัยศักดิ์ ไปนิเทศน์ครูจากโรงเรียนต่างๆพบปัญหารการลบเลขแบบยืมไม่ได้ ดังนั้นอาจารย์ก็เลยไปคิดวิธีการแก้ปัญหานี้มาจนเกิดเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องขอยืมขึ้นมาซึ้งน่าสนใจมาๆๆ เด็กในห้องเรียนของข้าพเจ้าเองก็มีปัญหานี้เช่นกัน ดังนั้นเทคนิคนี้ข้าพเจ้าต้องลองนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในเทอมหน้านี้อย่างแน่นอนค่ะ ขอบคุณอาจารย์และโทรทัศน์ครูมากๆๆนะคะ
โดย มนัชญา แหลมทองหลาง (2012-04-03 14:04:14) [แสดงความคิดเห็น]
จากการดูคลิปนี้ได้รับความรู้จริงๆค่ะ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนอย่างมาก เทคนิคใหม่นี้เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย เพราะสังเกตว่าพวกเขาจะตื่นเต้นกับคำตอบที่ตนเองหามาได้ ขอขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูงค่ะ ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้จริงๆ
โดย สาวิตรี สังเฉวก (2012-04-03 15:12:42) [แสดงความคิดเห็น]
จากการดูเทปนี้ได้รับความรู้จริงๆค่ะ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนอย่างมาก เทคนิคใหม่นี้เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย เพราะสังเกตว่าพวกเขาจะตื่นเต้นกับคำตอบที่ตนเองหามาได้ ขอขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูงค่ะ ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้จริงๆ
โดย สาวิตรี สังเฉวก (2012-04-03 15:13:05) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เห็นว่าวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โ€œเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีกด้วยจากการดูเทปนี้ได้รับความรู้จริงๆค่ะ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กนักเรียนอย่างมาก เทคนิคใหม่นี้เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย เพราะสังเกตว่าพวกเขาจะตื่นเต้นกับคำตอบที่ตนเองหามาได้ ขอขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูงค่ะ ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้จริงๆ ทำให้เด็กที่สับสนเรื่องการยืมสามารถเรียนได้เข้าใจมีความสนใจเรียนมากขึ้น
โดย เตรียมจิต คำเต็ม (2012-04-03 15:54:39) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการลบแบบใหม่ ที่น่าสนใจมากครับ ช่วยให้นักเรียนหาผลลบได้ถูกต้องและรวดเร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของเด็กว่าถนัดวิธีไหนมากกว่ากัน เป็นเทคนิคการสอนที่มีประโยชน์มากครับ ขอบพระคุณ ผศ. ชัยศักดิ์ ที่ได้คิดหาวิธีการแก้ปัญหาให้คุณครูครับ ต่อไปก็เป็นหน้าที่คุณครูต้องไปพัฒนาต่อยอด หาวิธีการหรือเทคนิคใหม่ๆที่น่าสนใจ
โดย เอกชัย แซ่ท่าม (2012-04-03 21:38:07) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการลบแบบใหม่ ที่น่าสนใจมากครับ ช่วยให้นักเรียนหาผลลบได้ถูกต้องและรวดเร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของเด็กว่าถนัดวิธีไหนมากกว่ากัน เป็นเทคนิคการสอนที่มีประโยชน์มากครับ ขอบพระคุณ ผศ. ชัยศักดิ์ ที่ได้คิดหาวิธีการแก้ปัญหาให้คุณครูครับ ต่อไปก็เป็นหน้าที่คุณครูต้องไปพัฒนาต่อยอด หาวิธีการหรือเทคนิคใหม่ๆที่น่าสนใจ
โดย เอกชัย แซ่ท่าม (2012-04-03 21:38:08) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ความรู้และเทคนิคที่่ดีมากๆๆๆค่ะจะลองนำไปใช้สอนนักเรียนดูค่ะคิดว่านักเรียนคงชอบการคิดเลขได้ดีขึ้นการสอนที่มีประโยชน์มากครับ ขอบพระคุณ ผศ. ชัยศักดิ์ ที่ได้คิดหาวิธีการแก้ปัญหาให้คุณครูนะคะ
โดย ฐิติรัตน์ คำเหลือง (2012-04-03 23:14:40) [แสดงความคิดเห็น]
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเทคนิคการสอนที่ดีนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง เราสามารถนำไปใช้กับนักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลบโดยการยืมไม่อยาก โดยมีเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก เทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้น
โดย yongyut.nl@gmail.com (2012-04-04 04:26:03) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่เยี่ยมมาก ช่วยให้นักเรียนหาผลลบได้รวดเร็วและสามารถตรวจคำตอบได้ถูกต้อง
โดย สุวันทนา พินิจจันทร์ (2012-04-04 15:22:42) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีการสอนลบเลขที่ดีมากๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ เพราะจากประสบการณ์สอน นักเรียนจะมีปัญหาเรื่องการยืม ทำให้นักเรียนลบเลขไม่ถูก จะนำวิธีการสอนนี้ไปใช้สอนนักเรียนโดยเฉพาะนักเรียนกลุ่มอ่อน น่าจะได้ผลเป็นอย่างดี ขอขอบพระคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ เป็นอย่างสูงนะค่ะที่คิดเทคนิควิธีการสอนลบเลขแบบไม่ต้องยืม ขอฝากท่านอาจารย์คิดวิธีการสอนหาร แบบง่ายๆ เพราะนักเรียนจะมีปัญหาเรื่องการหารไปเป็นเยอะมากค่ะ
โดย ดวงใจ พรหมบุญ (2012-04-04 21:40:08) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เห็นว่าวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โโ‚ฌœเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโโ‚ฌ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีก
โดย ครูคณิต (2012-04-04 23:52:06) [แสดงความคิดเห็น]
เรื่องการลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม กระผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะว่าจากที่ได้รับชมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากสภาพจริงและเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลกระทบถึงตัวเด็กคือเด็กไม่อยากที่จะเรียนต่อในเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะการลบที่มีการขอยืมนั้นจะมีปัญหามากกว่าการลบที่ไม่มีการขอยืม และจากที่กระผมดูแล้วนั้นกระผมคิดว่าจะเป็นประโยชนือย่างยิ่งแก่การการเรียนของเด็กนักเรียนและการสอนของครูผู้สอนในวิชาคณิตศาสตร์นั้นเอง
โดย อนุชา เจริญอภิศักดิ์ (2012-04-05 12:05:36) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเขโดยไม่ต้องยืมเป็นเทคนิคการแก้ปัญหา สำหรับนักเรียนที่มีปัญหาด้านการลบที่มีการยืมมากกว่า 1 ครั้ง เป็นเทคนิคที่ดีมาก นักเรียนจะชอบเพราะสนุกมากกว่าเดิม แต่ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของนักเรียนเพราะนักเรียนบางคนมีความคิดรวบยอดเรื่องการลบที่มีการยืมอยู่แล้ว คุณครูเพียงแต่เสนอทางเลือกให้กับนักเรียนได้ทดลองทำดู นักเรียนทำแล้วมีข้อผิดพลาดน้อยกว่าก็จะเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เทคนิคนี้ก็เป็นเทคนิคที่น่าสนใจจะลองนำไปใช้กับนักเรียนของตัวเองค่ะ
โดย วรรษชล วรวัฒน์ (2012-04-05 12:45:39) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่อเรื่องก็ชวนให้ติดตาม "ลบเลขไม่ต้องยืม" เป็นอะไรที่เพิ่งจะรู้จริง ๆ นะคะ เมื่อสมัยที่เป็นนักเรียน การลบเลขเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร ต้องยืมจากหลักต่อหลัก บางครั้งก็ลืมไปบ้าง ต้องใช้เวลาในการหาคำตอบ ยิ่งถ้าเจอโจทย์ยาก ๆ หลาย ๆ หลัก แต่ถ้าได้เจอเทคนิคแบบลบไม่ต้องยืมอย่างนี้ คงจะสนุกและชอบเรียนคณิตศาสตร์มากกว่านี้แน่เลย ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่ทำให้มีเคล็ดลับดีดีไว้ไปสอนลูก ๆ
โดย ปรางทิพย์ ศรีเครือดง (2012-04-05 15:28:01) [แสดงความคิดเห็น]
ไดรับชมเทคนิคการสอนแก้ปัญหาการลบเลขโดยไม่ต้องยืมของท่านแล้วน่าสนใจมากไดศึกษาตั้งแต่ยังไม่ไดเป็นสมาชิก ศึกษาหลายรอบ คิดว่าเด็กเก่งคงคิดได้เร็วและถูกต้อง แต่เด็กที่มีปัญหายังไม่แน่ใจเพราะมีขั้นตอนเพิ่มมากขึ้น นักเรียนที่สอนอยู่พบว่านักเรียนจะทำการลบแล้วมีการยืมแล้วจะลืมตัวที่ถูกยืมเสมอ ต้องให้เขียนไว้ข้างบนตัวเลขให้ครบทุกตัวที่มีการยืมและตัวที่ถูกยืม แต่ก็ยังมีการลบผิดอยู่ประจำ ได้เทคนิคใหม่แล้วจะลองไปใช้ดูถ้าได้ผลเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบคงต้องรอเปิดเทอม ต้องขอขอบคุณท่านอย่างสูงค่ะ
โดย ทองสุข ดิษสระ (2012-04-05 22:13:28) [แสดงความคิดเห็น]
ถ้าใช้กับเด็กเล็ก ๆ จะทำให้เด็กขาดความเข้าใจด้านพื้นฐานก็เลยมีคำแนะนำในการประยุกต์ใช้ เมื่ออ่านแล้วดิฉันคิดว่าถ้าใช้กับเด็กประถมศึกษาในช่วงชั้นที่ 2 น่าจะไม่มีปัญหาเพราะนักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจพื้นฐานการลบเลขแบบเดิมส่วนสมบัติการเปลี่ยนกลุ่ม กลุ่มที่นักเรียนที่น่าจะเข้าใจน่าจะเป็นระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4ขึ้นไปแน่นอนค่ะ ผศ.ชัยศักดิ์ มีเทคนิคที่ยอดเยี่ยมมากค่ะขอให้สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ อย่างนี้่ต่อไปนอกจากท่านจะช่วยแก้ไขปัญหาให้นักเรียนแล้วยังช่วยเหลือคุณครูหลาย ๆท่านที่กำลังมีปัญหาได้ค่ะ
โดย ประภาพร ต่ายครบุรี (2012-04-06 10:44:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ สามารถช่วยเหลือนักเรียนที่มีปัญหาในการลบเลขได้มาก นักเรียนจะไม่สับสนในเรื่องการยืมอีกต่อไปและจะสนุกกับการลบเลขมากขึ้น
โดย อรอินทร์ โคตรมนตรี (2012-04-07 18:37:09) [แสดงความคิดเห็น]
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเทคนิคการสอนที่ดีนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง เราสามารถนำไปใช้กับนักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลบโดยการยืมไม่อยาก โดยมีเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก เทคนิคนี้ นักเรียนจะมีทักษะเพิ่มมากขึ้น
โดย วัง สนิทผล (2012-04-08 09:02:37) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืมได้วิธีการท่ีดีถ้านักเรียนนำไปใช้นักเรียนคงเข้าใจเป็นอย่างดีและคงสนใจในการจะลบเลขอย่างสนุกสนานได้ผลดีขอขอบคุณ ผศ. ชัยศักดิ์มากนะคะ
โดย ศิริรัตน์ บุญธรรม (2012-04-08 09:18:09) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ศึกษาเทคนิคการสอนการลบเลขโดยไม่ต้องยืม นับได้ว่าเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการลบเลขให้กับนักเรียน ขอแสดงความชื่นชมกันท่านศึกษานิเทศท่านได้ทำหน้าที่ของท่านอย่างถูกต้องที่สุดเลย เพราะเท่าที่เคยประสบมาก็มีแต่นิเทศที่ห้องผู้อำนวยการและเขียนบันทึกการนิเทศเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปศึกษาปัญหาและคิดหาวิธีแก้ปัญหาช่วยครูอย่างจริงจัง การนิเทศแบบนี้เป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุด ทำให้ครูได้รู้เทคนิคใหม่แล้วนำไปใช้กับนักเรียน ถ้าหากมีการนิเทศทุกกลุ่มสาระแล้วนำปัญหามาวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขการเรียนการสอนของครูที่ว่าไม่ถนัดการสอนในแต่ละเรื่องก็คงหมดไปได้
โดย สายพิณ กันทะวงค์ (2012-04-08 15:08:02) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขโดยไม่ต้องยืม ที่ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ได้นำเสนอนั้นก็ถือเป็นการลบอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผู้เรียนมีความเข้าใจในเรื่องการลบมากขึ้น ก็น่าที่จะนำไปประยุกต์กับการสอนได้ แต่ก็ควรจะสอนการลบในหลาย ๆ รูปแบบให้ผูเรียนได้เห็นวิธีการลบในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย แต่ก็สามารถหาคำตอบได้เช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการปลูกฝังให้ผู้เรียนมีความเข้าใจว่าในการคิดคำนวณทางคณิตศาสตร์นั้น สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งอาจจะทำให้ผุ้เรียนรู้จักคิดค้นและเปิดโอกาสในการคิดหาวิธีการใหม่ ๆ มาใช้ได้
โดย สิทธินันท์ พ่วงจีน (2012-04-09 13:10:28) [แสดงความคิดเห็น]
จากการสอน การลบเลขไม่ต้องยืมของ ผศ.ชัยยศ ซึ่งเป็นการสอนที่แก้ปัญหาพื้นฐานในการลบเลขของนักเรียน ในการลบเลขตัวตั้งที่มีค่าน้อยกว่าตัวลบ ซึ่งในการลบเลขแบบเก่านักเรียนเกิดความงงบางคร้ั้้ังก็ลืมเมื่อมีการยืม ทำให้ลบเลขผิด ซึ่งก็เป็นปัญหาในการสอนของดิฉันเหมือนกัน เมื่อมาดูเทคนิคการลบเลขนี้แล้วทำให้ดิฉันเกิดแรงบันดาลใจในการแก้ปัญหาให้กับนักเรียนของดิฉันอยากให้เปิเทอมเร็ว ๆ จะได้นำเทคนิคนี้ไปลองสอนนักเรียนดูทำให้ดิฉันย้อนกลับมาดูการสอนของตนเองว่าเป็นการปิดกั้นความคิดของนักเรียนในการหาคำตอบหรือเปล่า :tv03:
โดย เอื้อมพร ยศปัญญา (2012-04-10 12:27:50) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15: :tv15: :tv15: ท่านเป็นศึกษานิเทศก์ที่เยี่ยมยอดจริงๆ คะ ถ้าในปัจจุบันนี้ ศึกษานิเทศก์ออกตรวจเยี่ยมโรงเรียนบ่อยๆ แนะเทคนิคการเรียนการสอนเหมือนท่าน เด็กไทยคงไปไกลถึงโอลิมปิคแน่นอนคะ เทคนิตของท่านดีมากคะ ดิฉันไม่ได้สอนคณิตศาสตร์หรอกคะ แต่มีปัญหากับลูกชาย ก็คิดว่าจะทำอย่างไรดี พอมาดูรายการโทรทัศน์ครู ในเรื่องที่เป็นปัญหาในการสอนลูกชายอยู่ ก็ลองเปิดชมดู เยี่ยมจริงๆคะท่าน จะนำวิธีการนี้ไปเล่าให้เพื่อนครูฟัง เป็นประโยชน์อย่างมากเลยคะ ลองให้ลูกชายทำดู ติดใจมากเลยคะ
โดย วราภรณ์ นาคมุจลินท์ (2012-04-10 15:22:54) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคที่ดีมาก สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนระดับประถมศึกษา เพราะถ้านักเรียนระดับประถมมีความรู้พื้นฐานด้านการลบที่ถูกต้อง ระดับชั้นสูงก็จะเข้าใจและเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้เข้าใจยิ่งขึ้น จากการชมโทรทัศน์ครู ทำให้รู้เทคนิคการสอนดีมาก สามารถนำไปแก้ปัญหาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่นักเรียนให้ความสนใจน้อยและไม่อยากเรียน เรื่องการลบ การหาร นักเรียนเกิดความสับสน เมื่อมาชมเรื่องการลบเลขไม่ต้องยืมได้วิธีการท่ีดีถ้านักเรียนนำไปใช้นักเรียนคงเข้าใจเป็นอย่างดีและคงสนใจในการจะลบเลขอย่างสนุกสนานได้ผลดีขอขอบคุณ ท่านผศ. ชัยศักดิ์ที่ให้เทคนิคดีมาก อยากให้อาจารย์เสนอเทคนิคการหารด้วยจะดีมากคะ ขอขอบคุณคะ
โดย ยุพิน ราหูรักษ์ (2012-04-11 11:42:41) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้คะ
โดย ระวีวรรณ ทาคำรอด (2012-04-11 14:10:32) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณมากคุ่ะสำหรับเทคนิคที่่ดีแนวใหม่ จะนำไปใช้สอนนักเรียนในปีการศึกษา 2555 นี้ ได้ผลอย่างไรจะมาบอกกล่าวใหม่นะคะ
โดย จรรยา รัตนาภรณ์ (2012-04-11 19:52:10) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนที่เรียนอ่อนสามารถลบเลขได้ถูกต้อง ส่งผลให้นักเรียนมีกำลังใจในการเรียน มีความสุขในการเรียนคณิตศาสตร์ คาดว่าจะนำไปใช้สอนนักเรียนดู และตัวอย่างที่มีในวิดีทัศน์ ยังไม่เข้าใจเท่าที่ควรจะพยายามไปศึกษาอีกครั้งเพราะเทคนิคของทาน ผศ.ชัยศักดิ์ เยี่ยมยอดจริง ๆ และถ้าเป็นไปได้ในการสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นครูควรจะให้เหตุผลว่าทำไมการลบโดยไม่ต้องยืมจึงต้องมีการนำตัวเลขต่าง ๆ มาบวกเพิ่มเติมเพื่อนักเรียนที่เรียนเก่งจะได้นำไปประยุกต์ใช้ได้
โดย สุภัทรา บุญยิ่ง (2012-04-11 21:02:03) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมการลบเลขแบบที่ไม่ต้องมีการขอยืม เป็นอีกหนึ่งเทคนิคมีวิของการหาคำตอบการลบเลขที่น่าสนใจมากและแก้ปัญหาการลบเลขแบบที่ต้องมีการขอยืมได้ทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานในการเรียนสามารถกระตุ้นให้นักเรียนรู้ว่าการคิดหาคำตอบทางคณิตศาสตร์ท่หลากหลายนักเรียนสามารถเลือกนำไปใช้ใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละโจทย์ปัญหา และดิฉันได้ให้นักเรียนเลือกนำไปใช้คามความถนัดของนักเรียนแต่ละคน :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ดารณี พรหมณะ (2012-04-12 13:44:53) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เห็นว่าวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โ€œเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีกด้วย
จากวิธีการสอนของอาจารย์ที่ได้แนะนำให้ทราบนี้ทำให้ดิฉันได้รับทราบวิธีการที่จะนำไปทดลองใช้กับนักเรียนของดิฉันบ้าง ซึ่งน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เด็กเข้าใจและแสดงวิธีการลบได้ถูกต้องดีขึ้นขอบคุณค่ะ
โดย วิภาภรณ์ จุฑาธิปไตย (2012-04-12 22:27:27) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนที่เรียนอ่อนสามารถลบเลขได้ถูกต้อง สามารถนำไปใช้กับนักเรียนมีปัญหาการยืม นักเรียนจะมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และเทคนิคการสอนนี้ จะนำไปปรับใช้กับลูกตัวเองที่ลบเลขยังไม่ค่อยคล่องให้มีวิธีการลบที่ง่ายข้ึน ขอบคุณสำหรับเทคนิคทีดี
โดย อะริมา มะลี (2012-04-12 22:34:23) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลขที่ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ได้กล่าวไว้แล้วในตอนต้น ดิฉันเห็นด้วยสำหรับวิธีการนี้เพราะสามารถนำไปแก้ปัญหาในการลบเลขในจำนวนที่มากๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมนักเรียนยังได้ฝึกทักษะการบวกเลขไปในตัวโจทย์ข้อเดียวกัน วิธีนี้เป็นวิธีการลบที่ง่ายต่อการมองภาพ จากการที่เราเปลี่ยนตัวตั้งที่น้อยกว่าตัวลบเป็นเลขโดดที่มากที่สุด คือ 9 นักเรียนก็จะสามารถหาคำตอบได้อย่างง่ายดาย แต่วิธีการนี้จะมีจุดยากอยู่ 1 จุุด คือ ตอนที่ได้คำตอบมาแล้วต้องบวกเลขตัวอื่นๆ เข้าไปอีก นักเรียนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นเช่นนั้น ? การอธิบายในส่วนนี้จึงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด หากนักเรียนเข้าใจในส่วนนี้ ลบเลขได้ถูกต้องทุกข้อแน่นอนค่ะ :tv03: :tv07: :tv10:
โดย โชติกา สงคราม (2012-04-13 17:10:37) [แสดงความคิดเห็น]
บอกตามตรงนะคะว่า เมื่ิอได้ชมช่วงแรกมันขัดต่อ อความรู้สึกของเราเอง แต่เมื่อชมช่วงที่นักเรียนเริ่มเรียนรู้และได้ลงมือทำ มันคือเทคนิดการคิดอีกวิธี(เปิดใจรับมากขึ้น) ต่อมาเริ่มน่าสนใจ เด็กอ่อนก็ทำได้ ดีจัง...เก่งจังคิดได้ไง ครูสอนมัธยมขอชม ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ จากใจจริง
โดย พรหทัย คงสิบ (2012-04-17 16:42:00) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ และน่านำไปใช้กับนักเรียนที่มีปัญหาในเรื่องของการทดเลขโดยการยืม เนื่องจากวิธีการสอนในวิชาคณิตศาสตร์มีหลายวิธีที่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้อง จึงไม่จำเป็นต้องสอนแบบเก่าโดยการยืม ถ้านักเรียนสามารถใช้วิธีการหาคำตอบโดยใช้วิธีนี้และคำตอบที่หาได้ถูกต้องก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจวิธีหนึ่ง และวิธีการนี้ก็น่าไปใช้สอนกับนักเรียนที่อยู่ในระดับชั้น ป.1 หรือ ป.2 ที่ยังไม่เคยเรียนเรื่องของการยืมเลขมาก่อน ก็จะทำให้เด็กนักเรียนไม่สับสน ซึ่งต่างจากนักเรียนที่เคยได้เรียนวิธีการยืมมาแล้วอาจจะไม่คุ้นเคย ก็ต้องทำแบบฝึกหัดเพื่อหาคำตอบบ่อย ๆ
โดย สุทธนันท์ เปี่ยมสกุล (2012-04-18 16:30:09) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ และน่านำไปใช้กับนักเรียนที่มีปัญหาในเรื่องของการทดเลขโดยการยืม เนื่องจากวิธีการสอนในวิชาคณิตศาสตร์มีหลายวิธีที่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้อง จึงไม่จำเป็นต้องสอนแบบเก่าโดยการยืม ถ้านักเรียนสามารถใช้วิธีการหาคำตอบโดยใช้วิธีนี้และคำตอบที่หาได้ถูกต้องก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจวิธีหนึ่ง และวิธีการนี้ก็น่าไปใช้สอนกับนักเรียนที่อยู่ในระดับชั้น ป.1 หรือ ป.2 ที่ยังไม่เคยเรียนเรื่องของการยืมเลขมาก่อน ก็จะทำให้เด็กนักเรียนไม่สับสน ซึ่งต่างจากนักเรียนที่เคยได้เรียนวิธีการยืมมาแล้วอาจจะไม่คุ้นเคย ก็ต้องทำแบบฝึกหัดเพื่อหาคำตอบบ่อย ๆ
โดย สุทธนันท์ เปี่ยมสกุล (2012-04-18 16:32:10) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ และน่านำไปใช้กับนักเรียนที่มีปัญหาในเรื่องของการทดเลขโดยการยืม เนื่องจากวิธีการสอนในวิชาคณิตศาสตร์มีหลายวิธีที่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้อง จึงไม่จำเป็นต้องสอนแบบเก่าโดยการยืม ถ้านักเรียนสามารถใช้วิธีการหาคำตอบโดยใช้วิธีนี้และคำตอบที่หาได้ถูกต้องก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจวิธีหนึ่ง และวิธีการนี้ก็น่าไปใช้สอนกับนักเรียนที่อยู่ในระดับชั้น ป.1 หรือ ป.2 ที่ยังไม่เคยเรียนเรื่องของการยืมเลขมาก่อน ก็จะทำให้เด็กนักเรียนไม่สับสน ซึ่งต่างจากนักเรียนที่เคยได้เรียนวิธีการยืมมาแล้วอาจจะไม่คุ้นเคย ก็ต้องทำแบบฝึกหัดเพื่อหาคำตอบบ่อย ๆ
โดย สุทธนันท์ เปี่ยมสกุล (2012-04-18 16:32:10) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมเป็นเทคนิคที่ดีมาก ๆ แต่ครูต้องอธิบายความเปนมาให้ชัดเจนว่าทำไมต้องเอาคำตอบที่ได้ไปบวกอีก และสำหรับเด็กเก่งๆจะไม่ค่อยชอบวิธีนี้เพราะต้องทำหลายขั้นตอนจึงจะได้คำตอบ
โดย ระเบียบ ขำคม (2012-04-18 20:35:23) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆครับ เป็นรูปธรรมดีเพราะนักเรียนที่มีปัญหาการเรียนการหาผลลบโดยการการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง ผมจะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืมนะครับ แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ครับ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากตนับ โดยผมเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาทครับ แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยากครับ ซึ่งใช้กับนักเรียนชั้น ป.3-4 นะครับ ขอบคุณสำหรับเทคนิคนี้ จะลองเอาไปใช้ดูครับ ขอบคุณทีมงานดทรทัศน์ครับที่มีเวบดีๆๆให้ครูไทยครับ
โดย เชิดศักดิ์ ตั้นภูมี (2012-04-19 10:16:19) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคนี้อยากรู้ที่มาจังเลยค่ะ เพราะในการสอนนั้นนอกจากเราจะบอกเด็กว่าทำแบบนี้แล้ว เราก็น่าจะมีเหตุผลประกอบอีกนิดไหมค่ะ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่เสนอวิธีการลบที่ดี ทำให้เด็กๆที่ไม่คล่องในการลบน่าจะใช้วิธีนี้ได้ดี จะลองนำไปใช้เหมือนกันค่ะ แต่เด็กบางคนเขาก็ช่างสงสัยจริงๆว่า เป็นอย่างนี้ได้อย่างไร ในวีดีโอถ้าอาจารย์อธิบายให้ละเอียดอีกนิดก็จะสามารถนำไปใช้ได้เลย ขอให้อาจารย์มีเทคนิคใหม่ๆมานำเสนออีกเพื่อประโยชน์ของการศึกษาไทย
โดย รัชนี จันทร์เหลือง (2012-04-19 14:23:30) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นความตั้งใจของครูที่จะหาวิธีการแก้ปัญหาให้กับเด็กอ่อนของครู ที่เราเรียกกันว่าการวิจัยในชั้นเรียนน่ันแหละ จริงๆ แล้วเด็กอ่อนอาจไม่รู้ด้วยว้ำไปว่าพวกเขานั่นเองที่คิดหาคำตอบทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธีการที่ซับซ้อนกว่าเด็กปกติทั่วไป แต่ครูเองก็ต้องจัดให้เขาไปเพราะเขาถนัดคิดแบบนี้ดังเช่นที่อาจารย์ท่านบอกว่าให้เขาได้ใช้วิธีที่เขาถนัดที่สุด อย่างไรก็ตามการจัดการเรียนการสอนที่ครูนำเสนอวิธีคิดที่หลากหลายเช่นนี้ครูต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบเพราะจะต้องใช้เวลากับหัวข้อนี้มากขึ้นไปอีก อาจแก้ปัญหาโดยการจัดชั่วโมงเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนให้กับเขา หรือบูรณาการกับเรื่องอื่นไปพร้อมๆ กันเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนคาบเรียน
โดย สุนทร พริกจำรูญ (2012-04-19 15:09:36) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ปรากฏว่า นักเรียนสามารถลบเลขโดยไม่ต้องยืมได้ดีขึ้น เป็นเทคนิคการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากๆครับ
โดย สถาพร หาดสาร (2012-04-20 10:32:29) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ สามารถแก้ปัญหาการลบเลขได้ โดยเฉพาะเด็กระดับประถมต้น ที่เพิ่งเริ่มเรียนเรื่องการบวกลบเลข แล้วมาเจอการบวกลบเลขที่เลขหลักหน่วยของตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าเลขหลักสิบ เมื่อเด็กยืมมาแล้ว แต่ลืมนำเลขที่ถูกยืมไปหักลบ แต่กลับใช้เลขเดิมมาคิดหาคำตอบ ทำให้ค่าที่ได้เกิดความผิดพลาด แต่จากเทคนิคนี้ไม่ต้องยืมแต่เป็นการทำตัวตั้งให้เป็นตัวเลขที่มากที่สุด และมากกว่าตัวลบ จากนั้นนำคำตอบที่ได้มารวมกับผลต่างจากตัวตั้งเดิมลบออกด้วยตัวตั้งใหม่ แต่วิธีการนี้จะไม่สามารถนำไปใช้กับเด็กเก่งได้มากนัก เพราะมีหลายขั้นตอนซึ่งเค้ามักจะไม่ชอบ เพราะเดิมทีเข้าใจอยู่แล้ว จะทำให้เค้ามักลืมขั้นตอนที่ 2 และ 3 ได้
โดย นลินญา บุญเต็ม (2012-04-21 10:58:26) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนนิคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเทคนิคที่ดีมาก สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนระดับประถมศึกษา เพราะถ้านักเรียนระดับประถมมีความรู้พื้นฐานด้านการลบที่ถูกต้อง ระดับชั้นสูงก็จะเข้าใจและเรียนรู้คณิตศาสตร์ได้เข้าใจยิ่งขึ้น จากการชมโทรทัศน์ครู ทำให้รู้เทคนิคการสอนดีมาก สามารถนำไปแก้ปัญหาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่นักเรียนให้ความสนใจน้อยและไม่อยากเรียน เรื่องการลบ การหาร นักเรียนเกิดความสับสน เมื่อมาชมเรื่องการลบเลขไม่ต้องยืมได้วิธีการที่ดีนักเรียนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันในการจะลบเลขอย่างสนุกสนานได้ผลดี ขอขอบคุณคะ
โดย พรพันธ์ พงศ์ศรีโรจน์ (2012-04-22 07:43:25) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีค่ะจะนำไปใช้
โดย เบญจมาศ ไชยทองพันธ์ (2012-04-22 12:26:44) [แสดงความคิดเห็น]
ตามที่ได้ดูเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ จบแล้ว รู้สึกดีใจมากเพราะนักเรียนมีปัญหาเรื่องการลบที่มีการยืมนี้อยู่ มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำเทคนิคนี้ไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ขอบคุณมากที่ได้เสนอเทคนิคดีๆเพื่อครูที่มีปัญหาในการสอนลบเลข ครับ
โดย นิเวช รอดบำเรอ (2012-04-22 13:54:25) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ สามารถแก้ปัญหาการลบเลขได้ โดยเฉพาะเด็กระดับประถมต้น ที่เพิ่งเริ่มเรียนเรื่องการบวกลบเลข แล้วมาเจอการบวกลบเลขที่เลขหลักหน่วยของตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าเลขหลักสิบ เมื่อเด็กยืมมาแล้ว แต่ลืมนำเลขที่ถูกยืมไปหักลบ แต่กลับใช้เลขเดิมมาคิดหาคำตอบ ทำให้ค่าที่ได้เกิดความผิดพลาด แต่จากเทคนิคนี้ไม่ต้องยืมแต่เป็นการทำตัวตั้งให้เป็นตัวเลขที่มากที่สุด และมากกว่าตัวลบ จากนั้นนำคำตอบที่ได้มารวมกับผลต่างจากตัวตั้งเดิมลบออกด้วยตัวตั้งใหม่ แต่วิธีการนี้จะไม่สามารถนำไปใช้กับเด็กเก่งได้มากนัก เพราะมีหลายขั้นตอนซึ่งเค้ามักจะไม่ชอบ เพราะเดิมทีเข้าใจอยู่แล้ว จะทำให้เค้ามักลืมขั้นตอนที่ 2 และ 3 ได้
โดย สายทอง แก้วคำจันทร์ (2012-04-22 14:13:02) [แสดงความคิดเห็น]
จากการดูเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์เรื่องการลบโดยไม่มีการยืม เป็นการทำให้คณิตศสตร์เป็นวิชาที่น่เรียนและน่จะสอนได้สนุกยิ่งขึ้น เพราะการสอนคณิตศสตร์ตามทีสอนประจำพบว่มีเด็กหลายคนไม่ชอบตัวเลขเพราะมองว่าเป็นเรืองที่ซับซ้อนปวดหัวมาก เพราะเด็กมองว่าเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับระดับควาามรู้ของเขา จากการนำไปทดลองกับเด็กกลุ่มย่อยที่สนใจในเรื่องการเรียนพิเศษพบว่าจากที่เขาไม่ชอบคณิตศาสตร์พบว่า เด็กเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหันกลับมชอบเรียน ทุุกครั้งที่มีการสอนพิเศษให้เด็กมักชอบถามหาการบ้นวิชาคณิตศาสตร์เพราะมันสนุก สามารถเล่นเกมกับตัวเลขได้ และเด็กพูดว่า "ผมแกล้งตัวเลขได้แล้ว"
โดย ทองใส แก้วคำจันทร์ (2012-04-22 16:15:22) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:จากการที่ดิฉันได้ดูตอนลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ดิฉันเห็นว่าเป็นเทคนิคที่ดีและง่ายต่อการเข้าใจของนักเรียนและการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูอย่างดิฉัน ซึ่งจากที่ท่านอาจได้กล่าวว่านักเรียนรู้สึกสนุกและอยากเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น ทำให้ดิฉันอยากนำเทคนิคนี้ไปใช้กับการจัดการเรียนรู้ของดิฉันกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาเพื่อสนับสนุนให้ผู้เรียนมีความสุขกับการเรียนวิชาคณิตศาตร์ได้บ้างไม่มากก้น้อย **ขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดค้นวิธีดีๆและเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่น
โดย เสาวลักษณ์ ทองก้อน (2012-04-22 18:54:49) [แสดงความคิดเห็น]
นักเรียนระดับชั้นประถมส่วนใหญ่จะมีปัญหาลบเลขผิดบ่อย ในการทำโจทย์คณิตศาสตร์ โดยส่วนมาก ถ้าเป็นโจทย์ที่ตัวตั้งมากกว่าตัวลบมักจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบแล้วต้องมีการยืม และบางครั้งเป็นการยืมหลายหน่วย นักเรียนจะสับสนหรือลืม ทำให้ได้คำตอบที่ผิด เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข(มหัศจรรย์เลข 9) เป็นเทคนิคที่ทำให้นักเรียนสามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ง่ายขึ้น (บางเร่ืองก็มีข้อจำกัดเฉพาะเหมือนกัน:อาจใช้ไม่ได้บางสถานการณ์)
โดย วราภรณ์ สุดดี (2012-04-23 20:41:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีมากครับ ใช้ได้ผลดี แต่มีข้อจำกัดบ้าง คือน่าจะใช้ได้เฉพาะการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบทุกหลัก(ที่เรียงติดกัน ยกเว้นหลักที่มีค่ามากที่สุด)เช่น 2,345 - 468 แต่ถ้าเกิดบางข้อมีโจทย์ที่ตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าตัวลบเฉพาะบางหลัก จะใช้ไม่ได้ เช่น 2,345 - 418
ขอเป็นกำลังใจให้ในการพัฒนาต่อเนื่องนะครับ และขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดค้นวิธีดีๆและเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่น
โดย สมคิด บานเย็น (2012-04-24 21:31:48) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีมากครับ ใช้ได้ผลดี แต่มีข้อจำกัดบ้าง คือน่าจะใช้ได้เฉพาะการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบทุกหลัก(ที่เรียงติดกัน ยกเว้นหลักที่มีค่ามากที่สุด)เช่น 2,345 - 468 แต่ถ้าเกิดบางข้อมีโจทย์ที่ตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าตัวลบเฉพาะบางหลัก จะใช้ไม่ได้ เช่น 2,345 - 418
ขอเป็นกำลังใจให้ในการพัฒนาต่อเนื่องนะครับ และขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดค้นวิธีดีๆและเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่น
โดย สมคิด บานเย็น (2012-04-24 21:32:41) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่ดีมากครับ ใช้ได้ผลดี แต่มีข้อจำกัดบ้าง คือน่าจะใช้ได้เฉพาะการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบทุกหลัก(ที่เรียงติดกัน ยกเว้นหลักที่มีค่ามากที่สุด)เช่น 2,345 - 468 แต่ถ้าเกิดบางข้อมีโจทย์ที่ตัวตั้งมีค่าน้อยกว่าตัวลบเฉพาะบางหลัก จะใช้ไม่ได้ เช่น 2,345 - 418
ขอเป็นกำลังใจให้ในการพัฒนาต่อเนื่องนะครับ และขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่ได้คิดค้นวิธีดีๆและเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่น
โดย สมคิด บานเย็น (2012-04-24 21:32:43) [แสดงความคิดเห็น]
จริงๆแล้วสามารถใช้ได้สามารถครับ ถ้าต้องการหาค่าของ 2345 - 418 เราก็เปลี่ยน 2345 เป็น 1999 แล้วลบ 418 แล้วบวกกลับด้วย 345 กับอีก 1
หลักก็คือ
1. เปลี่ยนเป็นเลข 9 เริ่มจากหลักขวาสุด จนกระทั่งไม่เหลือหลักที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบอีกแล้ว
2. ลดหลักต่อไปลง 1
โดย ธีระเดช กิตติภัสสร (2012-05-08 07:54:39)
เป็นนวัตกรรมการสอนที่ดีมาก ทำให้เด็กๆสนใจ เริ่มเข้าใจและมีกำลังใจอยากจะเรียนรู้ต่อไป ขอชื่นขมกับนวัตกรรมนี้คะ
โดย สุภาพร ทรงวิชัย (2012-04-26 11:48:24) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากเลยครับ เป้นบทเรียนที่น่าสนใจ ผมเป็นครูคณิตศาสตร์ แต่ไม่ค่อยมีทักษะในการสอนสักเท่าไร ทั้งที่ก็เป็นครูมาระยะหนึ่งแล้ว ความรู้มี แต่การถ่ายทอดยังไม่ค่อยดีเท่าไร สอนเด็กไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ การได้ศึกษาวิดีโอนี้ คงจะช่วยให้ผมมีเทคนิคที่สามารถนำไปใช้ในห้องเรียนได้ เปิดเทอมใหม่คงต้องนำไปเปิดให้นักเรียนดู เรียกได้ว่าศึกษาไปร่วมกันกับนักเรียน แต่ตอนนี้ขอโหลดเอาไปเก็บไว้ก่อน รับรองว่าเอาไปใช้ทำประโยชน์ได้แน่ ๆ คราวนี้ thank you
โดย ธนิต เสาวพันธุ์ (2012-04-26 14:23:37) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมตอนนี้ ประทับใจที่อาจารย์หาวิธีเพื่อแก้ปัญหาของนักเรียนและครูที่มีปัญหาการเรียนการสอนเพราะเท่าทีสอนมาก็จะพบปัญหาเหมือนกับคุณครูทุกท่านในเรื่องการลบเลขจะมีเด็กที่เก่งเท่านั้นที่ทำได้ส่วนเด็กอ่อนก็จะทำไม่ค่อยถูกก็คือจะลืมตัวที่ยืมดีมากคะขอโหลดเก็บไว้ก่อนแล้วจะนำวิธีนี้ไปเผยแพร่ให้ครูในโรงเรียนเพื่อใช้ในการเรียนการสอนต่อไปนับว่าเป็นประโยชน์มากในการสอนลบเลขของเด็กประถมขอบคุณมากคะ

จะลองนำไปใช้กับนักเรียนบ้าง
ขอบคุณค่ะ
โดย ทัศนีย์ วงศ์ชัย (2012-04-27 20:33:01) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ปรากฏว่า นักเรียนสามารถลบเลขโดยไม่ต้องยืมได้ดีขึ้น ขอบคุณค่ะ :tv03: :tv03:
โดย กฤติมา วงษ์อนันท์ (2012-04-28 14:02:46) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นบทเรียนที่น่าสนใจ เวลาสอนนักเรียนจะเจอปัญหาเมื่อเรียนเรื่องการลบ โดยเฉพาะการลบที่ต้องมีการยืม บางคนทำไม่ได้ หรือบางคนทำได้ก็ต้องใช้เวลานาน ยืมแล้วก็ลืมว่ายืมไปแล้ว ทำให้ได้คำตอบที่ผิด จากการชมตอนนี้นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ได้ทราบถึงเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม โดยให้นักเรียนได้ฝึกทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ ในเมื่อนักเรียนทำได้ก็จะเกิดความภูมิใจในตนเองว่าทำถูกอีกแล้ว :tv03:
โดย อัจฉราวรรณ กองสุข (2012-04-28 19:53:27) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นความรู้ใหม่เลยนะคะ ทึ่งในความสามารถของ ผศ.ชัยศักดิ์ มากเลย หนูขอเป็นกำลังใจในการพัฒนาเทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์ในเรื่องต่อๆ ไปนะคะ
โดย วรรณรัตน์ อ่อนสัมฤทธิ์ (2012-04-29 16:37:14) [แสดงความคิดเห็น]
ชมเทคนิคการสอนลบเลขโดยไม่ต้องยืม ของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจแล้วได้แนวคิดที่เป็นประโยชน์ดีในการนำมาประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่เรียนอ่านและเรียนปานกลางอย่างอาจารย์ว่าจริงๆ ทำให้เด็กเรียนรุ้ได้ดีขี้น เพราะห้องเรียนของตัวเองก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับที่กล่าวมา และอยากเสนอแนวคิดที่เคยสอนนักเรียนในห้อง(ป.๒) ดิฉันก็สอนเทคนิคการยืมแบบเดิม(คือการยืม)แต่เพิ่มเทคนิคให้น่าตื่นเต้น เช่น 450 - 75 =.... ดิฉันก็จะพุูดว่าตัวเลขที่อยุ่ติดกันก็เหมือนเพื่อนบ้านกันต้องรู้จักแบ่งปันกัน เช่น เจ้าศูนย์ไม่มีเงินเลยก็ไปขอยืมเพื่อนบ้านที่ใจดีคือเจ้าห้ามาหนึ่ง แล้วเจ้าศูนย์ก็กลายเป็นสิบ เจ้าห้าผู้ใจดีก็จะเหลือสี่ อธิบายไปเรื่อยๆเหมือนเล่านิทานเด็กก็จะเข้าใจและสนุกเหมือนครูเล่านิทานให้ฟังแต่คุณครูก็ต้องใช้คำพูดให้น่าสนใจด้วยนะคะ ดิฉันใช้วิธีนี้เป็นบางครั้งเมื่อเด็กไม่เข้าใจก็ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ ขอขอบคุณ ครูหนู กลิ่นหอม
โดย นาฏยา กลิ่นหอม (2012-04-30 10:21:54) [แสดงความคิดเห็น]
จากการสังเกตเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมของผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจจบแล้ว รู้สึกดีใจมากเพราะกำลังมีปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอดในการสอนวิชาคณิตศาสตร์ มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ดิฉันรู้สึกเบาใจว่าในปีการศึกษาหน้านิ้ดิฉันจะนำเทคนิคนี้ไปใช้กับนักเรียนที่โรงเรียนบ้าง จึงขอขอบพระคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจที่ได้คิดค้นวิธีดีๆและเป็นประโยชน์เช่นนี้
โดย ศิริวรรณ โล้วิชากรติกุล (2012-05-01 15:09:44) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากชมรายการ "ลบเลขไม่ต้องยืม" เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ จบ ก็ตั้งใจเลยว่าจะนำเทคนิคของท่าน ผศ. ไปสอนเด็กเพื่อ up ระดับเป็น "สมาชิกคุณภาพ" ซะหน่อย สอนเด็กมาจนผมเริ่มเป็นสองสีแล้วค่ะ การลบเลขที่มีการยืมจะเป็นปัญหาทุกปีทุกรุ่น จะต้องอธิบายซ้ำ ๆ หลายครั้งมาก ๆ เลยกว่าเด็กจะ อ๋อ....... แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะทำได้เหมือนต้นฉบับหรือไม่ ...รอเปิดเทอมก่อนนะคะจะรายงานผล... ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ แถมท้ายมาให้
โดย หนูพิน อุดมทรัพย์ (2012-05-03 21:49:50) [แสดงความคิดเห็น]
น่าสนใจความคิดสร้างสรรค์ดี :tv15: :tv15:
โดย ชณิศา บุษราคัมสกุล (2012-05-03 23:36:38) [แสดงความคิดเห็น]
:tv02: ในช่วงแรกที่ได้ชมคลิปนี้ ทำให้งงนิดหน่อย เพราะไม่รู้ว่าการลบเลขแบบไม่ขอยืมผลออกมาจะเป็นเช่นไร แต่ครูส่วนใหญ่จะใช้วิธีการสอนแบบขอยืม ทำให้ดิฉันนั่งลุ้นว่าผลออกมาจะเป็นเช่นไร แต่พอได้เห็นขั้นตอนการทำ ก็ทำให้ความงงหายไปแต่กลับมีความสนใจในวิธีการทำมากขึ้น เพราะในปีนี้ดิฉันจะได้ออกไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูแล้ว ดิฉันว่าวิธีการลบเลขแบบไม่ขอยืมเป็นวิธีที่ครูสมัยใหม่ควรนำไปเป็นแบบอย่าง เพื่อให้เด็กได้ฝึกฝน และครูควรเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกตามความต้องการของเขา ขอขอบคุณสำหรับวิธีการลบเลขแบบไม่ขอยืมค่ะ :tv03:
โดย สุกมล ไกรวารีย์ (2012-05-04 16:09:18) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขแบบไม่ยืมเป็นนวัตกรรมการสอนคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจและนำไปเผยแผ่อีกวิธีการหนึ่ง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนกลุ่มหรือจัดกลุ่มตัวเลขใหม่ให้ง่ายในการบวกและลบเลขนั่นเอง ซึ่งในความรู้สึกของนักเรียนหรือคนที่อ่อนคณิตศาสตร์ การบวกเลขจะทำให้ง่ายกว่าการลบเลข มากพอสมควร วิธีการนี้เมื่อลูกดิฉันดูแล้วยังมีเจตคติที่ดีต่อรายวิชาคณิตศาสตร์และรู้สึกสนุก อยากให้แม่ตั้งโจทย์ให้ใหม่ เป็นวิธีการลบเลขที่ตื่นเต้นเพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งเป็นการตรวจคำตอบได้ดีอีกด้วย ฝึกได้หลายอย่างมาก ระหว่างที่ดูทำให้ดิฉันนึกถึงนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องนี้ และอยากนำไปใช้ในปีการศึกษาที่ 1/2555 นี้ เด็กๆ คงตื่นเต้นน่าดูในการลบเลขแบบนี้ และได้ผลการสอนอย่างไร จะนำมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนครูนะคะ ขอขอบคุณ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ที่คิดวิธีการลบเลขแบบนี้ และคุณครูทุกท่านที่นำการลบเลขแบบไม่ยืมไปใช้ แล้วมาเผยแผ่ความรู้สู่เพื่อนครูมากเลยนะคะ เป็นการเปิดสมองอีกแล้วค่ะ ชอบ ชอบ ขอบคุณทุกๆ สื่อเลยนะคะ "ครูมีหน้าที่ในการแก้ปัญหา" จริงๆ ค่ะ :tv15:
โดย ฤทัย ศรีภูมิ (2012-05-04 20:54:12) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ "ลบเลขไม่ต้องยืม" แล้ว เป็นนวัตกรรมการสอนคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ ดูตอนแรกแล้วงงนิดหน่อยค่ะว่าทำไม หลักพันต้องเป็นหนึ่ง จนทำให้ดิฉันไปลองฝึกคิดดูแล้วกลับย้อนดูคลิปตั้งหลายรอบ จนกว่าจะเข้าใจกับเทคนิคการคิดนี้ เทคนิคการสอนนี้สามารถไปเผยแพร่ให้เพื่อนครูด้วยได้และนำไปปฏิบัติในห้องเรียนได้เช่นเดียวกันค่ะ ปีการศึกษา 1/2555 นี้ ดิฉันจะลองไปปฏิบัติในห้องเรียนเพื่อที่ได้เป็นแนวทางให้นักเรียนได้นำไปใช้ได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ
โดย พรทิพย์ กันทะวงค์ (2012-05-05 22:33:29) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนเรื่องการลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข วิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โ€œเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโ€ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีกด้วย เป็นวิธีการสอนที่ดีมากเลยค่ะ
โดย ศิริพร ขวัญสิน (2012-05-07 10:27:45) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อได้ชมเทคนิคการเรียนการสอนเรื่อง การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ที่ไม่ยุ่งยาก นักเรียนสามารถเข้าใจในการเรียนการสอนได้ง่าย และยังสามารถแก้ปัญหาที่เกิดกับนักเรียนได้ นักเรียนที่เรียนอ่อนสามารถลบเลขที่มีตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบได้ นักเรียนอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นเป็นการสร้างทัศนะดติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ ถือเป็นเทคนิคที่ดี แต่เทคนิคการลบเลขที่ไม่ต้องยืมก็มีข้อจำกัดเช่นกัน
โดย สุรีรัตน์ พัชรภิญโญ (2012-05-07 18:39:05) [แสดงความคิดเห็น]
ปัญหาเหมือนกันเลยค่ะ เรื่องการยืมกับการลบเลข นักเรียนที่ทำไม่ได้ก็จะทำไม่ได้อยู่อย่างนั้น เพราะเด็กจะสับสน เรื่องการยืมโดยเฉพาะการยืมมากกว่า 1 หลัก นักเรียนจะสับสนยิ่งหลักต่อไปเป็นเลข 0 นักเรียนจะงงมาก พยายามสอนยำทวนกับนักเรียนแต่ก็ยังพบปัญหาเดิมๆ พอได้ชมเทคนิคการสนอลบเลขโดยไม่ต้องยืมชุดนี้แล้ว มองเห็นแนวทางที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ขอขอบคุณผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอย่างมากค่ะที่ได้แนะนำเทคนิคดีดีที่จะช่วยแก้ปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานปัญหานี้ จะนำเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมนี้ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนของตัวเองค่ะ
โดย ทรัพย์ อารยสมโพธิ์ (2012-05-08 16:59:13) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาและถ้าทำไม่ได้เด็กก็จะไม่ชอบวิชาคณิตด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขไม่ต้องยืม มีนักเรียนบางคนยืมมาแล้วยังเหลือเท่าเดิม บางคนลบไม่ได้จะสลับตัวเลขจากตัวลบกลายเป็นตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ถือว่าเป็นเทคนิคใหม่สำหรับดิฉัน ขอบคุณมากค่ะ :tv02: :tv17: :tv15: :tv15:
โดย นภาพิศ สามาอาพัฒน์ (2012-05-09 13:16:34) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้นักเรียนลบเลขเมื่อตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบได้เป็นอย่างดี ลดปัญหาการลืมยืม ยืมผิดหลัก หรือยืมข้ามหลัก ของนักเรียนได้ และสามารถทำได้ง่ายเพราะได้นำการเปลี่ยนกลุ่มการบวกเข้ามาช่วย แต่อาจจะเสียเวลาในการทด
โดย จรรยา หาญรบ (2012-05-10 22:34:59) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ผมเป็นนักศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกคณิตศาสตร์ ซึ่งต่อไปผมต้องนำความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ไปสอนนักเรียนเมื่อได้ดูรายการโทรทัน์ครูในตอนนี้ ก็รู้สึกดีใจเพราะการสอนคณิตศาสตร์จะแตกต่างจากวิชาอื่น ตรงที่ว่าวิชาอื่นสามารถอ่านแล้วเข้าใจ แต่คณิตศาสตร์อ่านอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เข้าใจได้ ต้องลงมือทำแบบฝึกหัด บ้างครั้งโจทย์บ้างข้อไม่สามารถทำได้ ดังนั้นครูผู้สอนจะต้องมีเทคนิคและวิธีการสอนที่สามารถทำให้นักเรียเข้าใจถึงเนื้อหาสาระ เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องฝึกฝน ถึงจะเชี่ยวชาญ
โดย กรวิชญ์ มหาวงค์ (2012-05-11 22:31:35) [แสดงความคิดเห็น]
การลบที่มีการยืมนั้นเป็นเรื่่องยากสำหรับเด็กจากการได้ดูวิธีการลบเลขโดยไม่ต้องยืมนั้นทำให้ได้แนวการสอนอีกรูปแบบหนึ่งที่จะนำไปใช้ในห้องเรียนขอบคุณสำหรับแนวการสอนดีๆ ที่โทรทัศน์ครูมีให้คุณครูเสมอมา
โดย โสภา วงศาระ (2012-05-11 23:23:17) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี เพราะนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก นั่นคือทำให้เป็นเลข 9 ก่อนนั่นเอง แล้วจะนำเทคนิคนี้ไปใช้กับนักเรียนที่มีปัญหาการยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร นักเรียนได้เห็นภาพ และสามารถหาผลลัพธ์โดยการยืมได้ไม่อยาก สามารถเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบได้ไม่ยาก
โดย อาภรรัตน์ สมรัก (2012-05-17 16:29:06) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิดการสอนที่น่าสนใจ ไม่ยุ่งยาก นักเรียนสามารถหาคำตอบได้ง่ายขึ้น น่าจะส่งผลต่อความรู้สึกของเด็ก ทำให้เด็กสนใจ ชอบ ไม่ไม่อคติด้านลบกับการเรียนคณิตศาสตร์ จะนำสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในวันนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และจะนำไปถ่ายทอดเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณครู ผู้ปกครองนักเรียน ขอบคุณมากสำหรับเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม เพราะบ่อยครั้งที่เด็กนักเรียนบางคน บางปี ถามว่าทำไมต้องยืม ไม่ยืมไม่ได้หรือ ไม่อยากยืมใคร ขอบคุณอีกครั้งค่ะ :tv15: :tv15: :tv15:
โดย รุ่งทิวา จารุจิตร (2012-05-19 15:34:22) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างสูง ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมดีๆแล้วนำมาเผยแพร่เพื่อให้คุณครูนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาไทยค่ะ..........
โดย พรรณทิพา นุชถาวร (2012-05-22 11:52:56) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ "ลบเลขไม่ต้องยืม" แล้ว เป็นนวัตกรรมการสอนคณิตศาสตร์ เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้อง พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปประยุกต์สอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างมาก และจะนำไปเผยแพร่ให้กับคณะครูในโรงเรียนของตนเอง
โดย สังวร จันทร (2012-05-23 11:34:28) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้ จริงๆ นักเรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย และจะนำไปเผยแพร่ให้กับคณะครูในโรงเรียนของตนเอง ขอบคุณรายการโทรทัศน์ครูมากค่ะ ที่หาวิธีการสอนดีๆ มานำเสนออย่เสมอ
โดย วิไลวรรณ แพงศรี (2012-05-25 11:11:36) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีแบบหนึ่งครับ เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีพื้นฐานในการบวกดี จะทำให้คิดง่ายขึ้นจะนำไปใช้เพื่อพัฒนาการสอนต่อไปครับ ในการสอนของผมในเรื่องการลบที่มีตัวลบบางหลักมากกว่าตัวตั้งนี้ ถ้าเจอสถานการณ์นี้จะไม่ใช้คำว่า"ยืม" จะเปลี่ยนจากคำว่ายืมไปใช้คำว่า "กระจาย" แทนครับ เพื่อสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมไปในตัว โดยมีแนวคิดว่าคำว่ายืม ยืมอะไรก็ตาม เราก็ต้องใช้คืน แต่ในการคิดเราไม่ได้ใช้คืน จึงใช้คำว่ากระจายแทน
โดย วันเฉลิม สติใหม่ (2012-05-25 14:15:23) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิควิธีการสอนที่น่าสนใจมากเพราะนักเรียนส่วนใหญ่เกิดความรู้สึกว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก เพราะเนื้อหามีลักษณะเป็นนามธรรม ทำให้นักเรียนรู้สึกเบื่อคณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่นักเรียนไม่ชอบ มีเจตคติที่ไม่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เพราะนักเรียนคิดว่ายาก ปวดหัว เพราะไม่อยากคิด เทคนิควิธีสอนนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับคุณครูที่จะนำไปใช้กับนักเรียน เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ชอบบวกมากกว่าการลบ การสอนการลบในลักษณะการบวกจะทำให้นักเรียนเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น โดยส่วนตัวจะสอนให้นักเรียนจับคู่ตัวเลขกัน เป็นคู่ห้าหรือสิบ เพื่อที่การคิดของนักเรียนจะได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการบวก การลบ การคูณหรือการหาร นักเรียนจะรู้สึกว่าคณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องที่ยาก สนุกและน่าสนใจ เป็นการสร้างแนวคิดให้นักเรียนเพื่อที่จะให้นักเรียนเกิดเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อมีเจตคติที่ดีต่อคณิตศาสตร์แล้วก็จะทำให้ผลการเรียนรู้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ขอชื่นชมค่ะ และจะขอนำไปสอนนักเรียนบ้างนะคะแม้จะสอนมัธยมแต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจคณิตศาสตร์อย่างถ่องแท้โดยเฉพาะนักเรียนชั้นม.1
โดย ประนอม บัวแก้ว (2012-05-26 14:48:46) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนการลบเลขแบบไม่ต้องยืม วิธีนี้ดูครั้งแรกตัวผมเองคิดว่ายาก และนักเรียนต้องทำไม่ได้แน่นอน แต่พอได้ลองทำโจทย์หลายๆข้อแล้ว รู้สึกว่าง่ายและคล่องกว่า การยืมอยู่เหมือนกันครับ และพอมาทดสอบกับนักเรียนแล้ว แรกๆนักเรียนก็บ่นว่าไม่เอาไม่เข้าใจ ยุ่งยาก แต่พอให้ลองฝึกทำบ่อยๆหลายๆข้อแล้ว นักเรียนส่วนใหญ่บอกว่ารวดเร็วดีบ้าง ง่ายบ้าง ไม่ต้องยืมเหมือนแบบเก่าบ้าง บางคนก็ถามว่าคุณครูเอามาจากไหนบ้าง รู้สึกอยากรู้ อยากหาวิธีการใหม่ๆ ในเชิงทักษะและกระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์มากยิ่งขึ้น บางคนก็อยากให้หาวิธีการคิดที่จะได้หาคำตอบที่รวดเร็วที่สุด ขอบคุณมากครับสำหรับเทคนิคนี้ครับ
โดย กิตติพัฒน์ พินิจสุวรรณ (2012-05-28 10:17:20) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
javascript:;

ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ ผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เห็นว่าวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ เพราะนักเรียนต้องใช้วิธีการยืม เมื่อต้องยืมตัวเลขไปมาก็อาจจะทำให้ลืมที่จะต้องยืมได้ ค่าหรือคำตอบที่ได้ก็จะผิดพลาด ดังนั้น อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โโ‚ฌœเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมโโ‚ฌ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการลบเลข โดยได้ถ่ายทอดเทคนิคนี้ให้กับครูอีก 3 ท่านไปใช้อีกด้วย
การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นนวัตกรรมที่ทำให้การเรียนคณิตศาสตร์เรื่องการลบที่มีตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบง่ายขึ้นไม่น่าเบื่อผู้เรียนจึงเรียนได้สนุกสนานและเรียนได้ตลอดไปจึงป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้การเรียนเรื่องการลบที่มีตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ
javascript:;
โดย จรีภรณ์ ทิศอาจ (2012-05-28 16:53:27) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชม ผศง ชัยศ้กดิ์ ชั่งใจผู้เชี่ยวชาญการสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่นำเสนอวิธีการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม เพราะการที่เด็กขอยืมหรือกระจายหลักที่มากกว่ามาใข้นั้นบางทีเด็กก็ม้กจะหลงลืมทำให้คำตอบที่ได้ผิดพลาดโดยที่ตัวของเด็กเองก็ไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองผิดที่ตรงไหน การที่ครูผู้สอนมาบอกจุดที่ลืมบางครั้งเด็กก็ไม่จำ วิธีการนี้น่าจะทำให้เด็กมีความสนใจและสามารถทำแบบฝ฿กหัดการลบเลขที่ตัวตั้งน้อนกว่าตัวลบได้ ช่างเป็นผู้นิเทศที่เยี่ยมมากๆ หาวิธการช่วยเหลือปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ใช่นิเทศที่ ติ และแนะนำ ในบางครั้งก็ปฏิบัติแล้วไม่เกิดผลอะไร แค่นิเทศผ่านๆไป ถ้ามีผู้นิเทศในลักษณะท่านการศึกษาคงก้าวไกลและมีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นมากมายเยี่ยมมากค่ะ
โดย ลัดดา ตันอารีย์ (2012-05-29 18:06:44) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณมากค่ะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย จุรีรัตน์ อ่อนศรี (2012-05-30 21:03:50) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณผศ. ชัยศ้กดิ์ ชั่งใจ เป็นเทคนิคที่สามารถนำมาบูรณาการได้กับนักเรียนทุกระดับชั้นอย่าว่าแต่ประถมเลยค่ะบางทีเด็กมัธยมยังลบไม่ถูกเลยค่ะ เป็นเทคนิคที่สุดยอดไปเลยค่ะ จะนำประยุกต์ใช้กับคณิตคิดเร็วในห้องเรียนค่ะ
โดย วราภรณ์ ศรเกตุ (2012-05-30 23:52:53) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อได้ชม วิธีการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม แล้วดิฉันทึ่งและขอชื่นชมด้วยใจจริง ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งเมือตอนเด็กๆ เมื่อถึงชั่วโมงเลขแล้วดิฉันจะไม่อยากเรียน เพราะครูสอนเลขหรือคณิตศาสตร์นั้น นอกจากจะดุแล้วยังสอนไม่สนุกและตีเข็บอีกด้วย ส่วนใหญ่ครูผู้สอนจะไม่มีสื่อการสอนช่วยเลย จะสอนด้วยชอล์กแอนทอล์ก เป็นส่วนใหญ่ วิธีการนี้เป็นการสร้างสรรค์ที่ดีมาก ดิฉันได้นำไปประยุกต์ใช้สอนคณิตศาสตร์หลานๆ ทำให้เด็กสนุกและอยากเรียนค่ะ และอยากให้ท่านคิดวิธีบวกลบคูณหารอื่น ๆที่แปลกใหม่ ต่อไปนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย สดชื่น ชาวชุมนุม (2012-05-31 16:46:18) [แสดงความคิดเห็น]
วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เด็กไม่ค่อยให้ความสนใจเหตุผลเพราะยากแต่ถ้าเราเปลี่ยนทัศนคติของนักเรียนให้คิดว่ามันไม่ยากจากเทคนิกการสอนที่หลากหลายและง่ายเพื่อให้เด็กสนใจด้วยเทคนิคการสอนของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม แล้วต้องขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำความรู้และเทคนิคการสอนการลบเลขไม่ขอยืมมากถือเป็นการลบที่ประยุกจากการลบแบบขอยืมที่ครูใช้อยู่ในปัจจุบัน ดิฉันนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้แล้วเด็กนักเรียนสนใจมากคะ่ขอบขอบพระคุณอาจารย์จริงแลัขอบขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ให้ความรู้ดี ๆ ค่ะ
โดย วะรา อินชิต (2012-06-13 14:34:24) [แสดงความคิดเห็น]
วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เด็กไม่ค่อยให้ความสนใจเหตุผลเพราะยากแต่ถ้าเราเปลี่ยนทัศนคติของนักเรียนให้คิดว่ามันไม่ยากจากเทคนิกการสอนที่หลากหลายและง่ายเพื่อให้เด็กสนใจด้วยเทคนิคการสอนของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ แล้วต้องขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำความรู้และเทคนิคการสอนการลบเลขไม่ขอยืมมากถือเป็นการลบที่ปฏิวัติจากการลบแบบขอยืมที่ครูใช้อยู่ในปัจจุบัน ดิฉันนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้แล้วเด็กนักเรียนสนใจมากค่ะขอขอบอาจารย์จริง ๆและขอขอบคุณโทรทัศน์ครูที่ให้ความรู้ดี ๆ ค่ะ
โดย วะรา อินชิต (2012-06-13 14:41:31) [แสดงความคิดเห็น]
จากการสังเกตเห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ "ลบเลขไม่ต้องยืม" แล้ว เป็นนวัตกรรมการสอนคณิตศาสตร์ เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้อง พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปประยุกต์สอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างมาก และจะนำไปเผยแพร่ให้กับคณะครูในโรงเรียนของตนเอง
โดย ศิริวรรณ โล้วิชากรติกุล (2012-06-14 20:05:06) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการลบเลขที่ดีมากๆๆๆๆเพราะตั้งแตเรียนมาไม่เคยได้เรียนการลบเลขแบบนี้ ชอบมากค่ะ
โดย พาดีละ ยะมา (2012-06-16 17:50:25) [แสดงความคิดเห็น]
รายวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เด็กนักเรียนไม่ค่อยที่จะเรียน เนื่องจากวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยาก แต่พอได้ดูวิธีการสอนหรือเทคนิคการสอนของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ โดยการที่ลบเลขไม่ต้องยืน ทำให้นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์
โดย พารีดา ฮะดูมอ (2012-06-16 17:51:53) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ
โดย รอยีซะ มะโร๊ะ (2012-06-17 16:53:56) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนคณิตศาสตร์สุดยอดมาก เพราะไม่เคยเห็นวิธีการคิดเลขแบบนี้เลย เป็นวิธีที่ดีมากๆๆๆๆสำหรับใครหลายๆคนที่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ด้วย
โดย สวยบะ อุมา (2012-06-17 17:56:31) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคะ เป็นเทคนิควิธีการสอนที่น่าสนใจมากเพราะนักเรียนส่วนใหญ่เกิดความรู้สึกว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก เเละยังทำให้วิชาคณิตศาตร์เป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ :tv15:
โดย ฟาลีฮะ อามิง 4/2 (2012-06-17 20:32:00) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเพราะการนับเลขแบบนับเลขไม่ต้องยืมจะช่วยให้ง่ายต่อการคำนวณหาค่ามากยิ่งขึ้น
โดย ซารีพะห์ อาแวนิ (2012-06-18 17:51:15) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ "ลบเลขไม่ต้องยืม" แล้ว เป็นนวัตกรรมการสอนคณิตศาสตร์ เป็นวิธีสอนที่ดีมาก ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขที่ง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้อง พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปประยุกต์สอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์เป็นอย่างมาก และจะนำไปเผยแพร่ให้กับคณะครูในโรงเรียนของตนเอง
โดย นางอุทัยวรรณ อินต๊ะ (2012-06-20 05:54:35) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดี นักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ โดยทำให้จำนวนตัวตั้งเป็นเลขที่มีค่ามาก จะนำเทคนิคนี้ไปแนะนำเพื่อนครูที่นักเรียนมีปัญหาการยืม แต่โดยส่วนตัวตอนแรกนักเรียนมีปัญหาการยืมอยู่ เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยืม ยืมแล้วได้ค่าเป็นเท่าไร แต่เมื่อทำให้นักเรียนเห็นภาพ และอธิบายที่มา บอกเหตุผล นักเรียนก็สามารถหาผลลพโดยการยืมไม่อยากโดยเชื่อมโยงกับประสบการณ์จริงของนักเรียน โดยเมื่อยืมแล้วให้เชื่อมโยงกับเงินเหรียญ 10 บาท แล้วให้นึกถึงตอนที่ไปซื่อขนม นักเรียนสามารถหาผลลบโดยไม่ยาก เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
โดย อนนท์ ภูพันนา (2012-06-20 22:22:40) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ได้ดู การลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม ผมคิดว่าเป็นเทคนิคอีกอย่างที่นำมาแก้ปัญหาในวิชาคณิตศาสตร์ได้ ซึ่งเด็กอาจจะงง หรือไม่ค่อยรู้เรื่องกับวิธีเก่าๆหรือการยืมเลขตัวหน้า และวิธีการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืมทำให้เด็กเกิดความเข้าใจมากขึ้น อยากเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น ซึ่งสามารถลบอคติกับวิชาคณิตศาสตร์ได้ และยังทำให้เด็กสนใจวิชานี้มากขึ้น :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ชัยวัฒน์ แข็งขัน (2012-06-22 09:00:52) [แสดงความคิดเห็น]
การการชมเทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องยืม ก็คิดว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้นักเรียนสามารถหาผลลบได้โดยไม่ต้องยืม และเหมาะสำหรับนักเรียนที่มีทักษะการคิดค่อนข้างเร็ว เพราะถ้านักเรียนที่มีปัญหาทางการเรียนรู้คงรับเงื่ิอนไขใหม่ๆได้ยาก และอาจทำให้โจทย์ดูยากขึ้นมาอีก แต่ก็ดีค่ะ เป็นเทคนิคใหม่อีกหนึ่งวิธี ที่น่าสนใจและจะนำไปใช้กับนักเรียนค่ะ
โดย นิภา สมกุล (2012-06-23 20:58:23) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบโดยไม่ต้องยืม ถือเป็นนวัฒกรรมที่สามารถช่วยเหลือนักเรียนที่เรียนช้าหรือเรียนอ่อนให้มีความเข้าใจและสร้างทัศนคติที่ดีให้กับวิชาคณิตศาสตร์ ถึงเทคนิคนี้จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยลดความผิดพลาดที่นักเรียนจะลบเลขผิดลงได นวัฒกรรมชิ้นนี้ได้ผลดีเลิศเลยค่ะ
โดย อัญญาณี สุมน (2012-06-23 23:39:04) [แสดงความคิดเห็น]
ข้าพเจ้าคิดว่าเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืม เป็นเทคนิคใหม่ๆในการคิดเลข และเป็นการช่วยเหลือเด็กพิเศษ ที่มีความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์ยาก ช่วยให้ง่ายขึ้น และยังทำให้ตัวเด็กเองหันมาสนใจในวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย การลบเลขเราอาจจะสอนทั้งวิธีเก่าและวิธีใหม่ไปพร้อมๆกัน เพื่อฝึกให้เด็กเลือกและวิเคราะห์ว่าสิ่งไหนและวิธีไหนดีกับตนเองและสามารถทำให้เขาเข้าใจมากที่สุด อาจจะมีการใช้บอร์ดและใช้ตีนตุ๊กแกติดกับตัวเลขต่างๆให้เด็กหัดทำ ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจในการเรียนบวกลบเลขได้อีกทางหนึ่งด้วย
โดย พชรพรรษ สำราญชื่นจิต (2012-06-24 15:16:34) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจมาก ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริง เป็นการช่วยให้นักเรียนสามารถหาคำตอบได้ง่ายขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย แถมยังส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียนและไม่อคติกับการเรียนวิชาคณิศาสตร์ :tv03: :tv15:
โดย Mali Sinsukprasert (2012-07-03 23:52:13) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องขอยืมดีมากทำให้นักเรียนที่เรียนอ่อนคิดเลขได้ด้วยตนเองได้และสนุกกับการเรียนวิชาคณิตศาสตร์
โดย มัลลิการ์ แซ่จิว (2012-07-09 22:34:32) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากค่ะได้รู้จักเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมสามารถนำมาใช้สอนนักเรียนที่อ่อนทางโรงเรียนจะได้นำมาทดลองใช้
โดย นางจุติมา อุปการแก้ว (2012-07-15 19:06:13) [แสดงความคิดเห็น]
การแก้ปัญหาเรื่องการลบเลขไม่ต้องยืม ทำให้ทราบว่าวิธีการแก้ปัญหาการเรียนช้า ครูต้องรู้จักการประยุกต์สมบัติ นำเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้องเชื่อมโยง เพื่อไม่ให้นักเรียนรู้สึกเบีื่อหน่าย ก็ต้องใช้วิธีที่หลากหลาย ในการนำไปใช้ นักเรียนจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น รายการที่ได้ชมนี้ทำให้นักเรียนจะเรียนรู้เรื่องคุณสมบัติการเปลีนกลุ่มการบวก
และยังได้จินตคณิต ถ้าฝึกบ่อยๆ จะเกิดกระบวนการคิดหาคำตอบที่เร็วขึ้น เป็นทักษะหนึ่งของการคิดเลขเร็วคะ ที่ดิฉันนำมาใช้ในการฝึกคิดเลขเร็ว
โดย มนทิยา ลีประโคน (2012-08-18 09:17:04) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ "ลบเลขไม่ต้องยืม" เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจมาก
โดย ปัตมา ณ นคร (2012-08-21 14:34:45) [แสดงความคิดเห็น]
การลบเลขแบบไม่ต้องขอยืมเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ดีมาก ซึ่งเมื่อนำมาใช้ในการจัดการเรียนรู้แล้วทำให้นักเรียนได้ใช้วิธีการ กระบวนการทำให้เกิดความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้ได้อีกหนึ่งวิธี และเมื่อนำไปประยุกต์ใช้แล้วนักเรียนมีความพึงพอใจเรียนได้ดีขึ้น หากนำมาใช้ให้กว้างขวางขึ้นน่าจะได้ประโยชน์ต่อการเรียนคณิตศสตร์ของนักเรียน เมื่อนักเรียนเติบโตขึ้นจะเป็นความรู้ที่ติดตัไปนอนาคตตลอด น่าภาคภูมิใจในวิธีการจัดการเรียนรู้ ด้วยกระบวนการแก้ปัญหา
โดย ลัดดา ด่านวิริยะกุล (2012-08-28 21:33:57) [แสดงความคิดเห็น]
ดีนะที่มีการคิดเลขโดยไม่ต้องยืมแต่คิดในทางกลับกันถ้าเด็กที่อ่อนมาก จะทำให้เด็กงง เพราะมันต้องมีการนำเรื่องการเปลี่ยนกลุ่มมาใช้ แล้วถ้าเด็กไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการเปลื่อนกลุ่มจะทำให้ยุ่งยากกว่าเก่ามาก
โดย วิชชุดา ขิกกุด (2012-09-11 11:05:45) [แสดงความคิดเห็น]
มีหลายเทคนิคค่ะ ลองเข้าไปดูในเวปนี้ดูนะคะ คิดว่ามีประโยชน์ http://www.clickforclever.com/ ให้เครดิตพี่บ๊อบค่ะ เก่งมากๆ
โดย สุพิชชา หมู่ภิรมย์ (2012-09-18 13:33:52) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ดูเทคนิคการลบเลขแบบไม่ต้องยืมจบแล้ว รู้สึกดีใจมากเพราะกำลังมีปัญหาเรื่องนี้พอดี มีนักเรียนบางคนยังนำตัวลบไปลบออกจากตัวตั้ง ครูก็เรียกมาอธิบายตัวต่อตัวก็เข้าใจและทำได้ พอวันใหม่ก็ทำเหมือนเดิมอีก พอได้ดูแล้วก็ดีใจมากจะได้นำไปสอนนักเรียนที่ลบเลขไม่ได้ ซึ่งก็จะคัดกรองเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเรื่องการลบที่ตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ ขอบคุณอาจารย์ชัยศักดิ์ ชั่งใจนะคะที่คิดเทคนิคดีๆเพื่อครูที่มีปัญหาในการสอนลบเลข แต่ขอถามนิดนึงนะคะว่าเราใช้คำว่ายืมได้หรือคะเพราะเคยโดนท่านศึกษานิเทศก์ดุเรื่องใช้คำว่ายืม การแก้ปัญหาเรื่องการลบเลขไม่ต้องยืม ทำให้ทราบว่าวิธีการแก้ปัญหาการเรียนช้า ครูต้องรู้จักการประยุกต์สมบัติ นำเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้องเชื่อมโยง เพื่อไม่ให้นักเรียนรู้สึกเบีื่อหน่าย ก็ต้องใช้วิธีที่หลากหลาย ในการนำไปใช้ นักเรียนจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น รายการที่ได้ชมนี้ทำให้นักเรียนจะเรียนรู้เรื่องคุณสมบัติการเปลีนกลุ่มการบวก
และยังได้จินตคณิต ถ้าฝึกบ่อยๆ จะเกิดกระบวนการคิดหาคำตอบที่เร็วขึ้น เป็นทักษะหนึ่งของการคิดเลขเร็วคะ ที่ดิฉันนำมาใช้ในการฝึกคิดเลขเร็ว
โดย อัจฉรา จันทร์ผ่อง (2012-10-09 18:51:40) [แสดงความคิดเห็น]
:tv07: เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยครับ อาจารย์ :tv10:
โดย ชล มะลิงาม (2012-11-29 11:53:16) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv15:
โดย รัตนา ไชยศรี (2013-04-17 17:44:32) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นนวัตกรรมการแก้ปัญหาทางการเรียนคณิตศาสตร์ ที่ดีมาก น่าสนใจ เพราะช่วยแก้ปัญหาในการเรียนของเด็กได้ดี จะลองนำวิธีการนี้ไปให้นักเรียนที่มีปัญหาได้ลองใช้ดูค่ะ :tv15:
โดย อัญชิษฐา คำแก้ว (2013-08-25 21:50:39) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปํญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร. สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก เป็นเทคนิกการสอนที่ดี เป็นเทคนิกการสอนที่แปลกใหม่ เพราะเด็กนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยากในการลบเลข ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ ช่วยเด็กที่เรียนอ่อน และไม่เข้าใจเรื่องที่มีการลบแบบที่มีการยืมได้เป็นอย่างดี และหาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ้งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกย์ใช้กับผู้เรียนได้จริงๆ ผู้เรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ ทำให้เด็กเกิดความรักคณิต ศาสตร์ และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้นอีกด้วย :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ณีรนุช หงษา (2014-02-12 01:01:20) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปํญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร. สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การลบเลขไม่ต้องยืม เป็นวิธีสอนที่น่าสนใจมาก เป็นเทคนิกการสอนที่ดี เป็นเทคนิกการสอนที่แปลกใหม่ เพราะเด็กนักเรียนที่มีปัญหาในการยืมจะสามารถใช้วิธีนี้ในการหาผลลบได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยากในการลบเลข ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ ช่วยเด็กที่เรียนอ่อน และไม่เข้าใจเรื่องที่มีการลบแบบที่มีการยืมได้เป็นอย่างดี และหาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ้งจะส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน สามารถนำไปประยุกย์ใช้กับผู้เรียนได้จริงๆ ผู้เรียนจะมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ ทำให้เด็กเกิดความรักคณิต ศาสตร์ และมีผลการเรียนที่ดีขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้นอีกด้วย :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ณีรนุช หงษา (2014-02-12 01:02:52) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:19) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:25) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:38) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:39) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:39) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:17:41) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:18:39) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:18:48) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:18:51) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:18:57) [แสดงความคิดเห็น]
ถือเป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากเลยค่ะ และสามารถทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะโดยการสอนของตัวเองที่ผ่านมา มักมีปัญหาในเรื่องของการลบเพราะนักเรียนมักจะยืมเลขไม่เป็น หรือถ้ายืมเลขแล้วมักจะผิดพลาดเนื่องจากไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เทคนิคการสอนที่นำเสนอมานี้คาดว่าจะมีประโยชน์มาก จะลองนำไปใช้สอนดูค่ะว่าจ :tv02:
โดย สรวีย์ ชื่นอุปการนันท์ (2014-07-01 15:19:00) [แสดงความคิดเห็น]
ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจ จำง่าย ทำให้นักเรียนสามารถมีวิธีลบเลขง่ายขึ้น หาคำตอบได้ถูกต้องมากขึ้น ส่งผลให้ผู้เรียนมีกำลังใจในการเรียน และสร้างทัศนะคติเชิงบวกต่อวิชาแก่นักเรียน และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนได้จริงๆ นักเรียนมีพื้นฐานที่ดีขึ้น มีความเข้าใจและรู้สึกมีความสุขสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้นด้วย :tv15: :tv15: :tv15: :tv09: :tv09: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย ส.ต.ต.จิรวัฒน์ ยอดราช (2014-07-06 04:53:25) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:05:46) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:52) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:52) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:52) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:53) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:53) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:53) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:54) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:54) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:54) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:54) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:55) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:55) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:55) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:56) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:56) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:56) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:57) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:57) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:57) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:58) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:58) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:58) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:59) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:59) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:59) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:06:59) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการสอน คณิตศาสตร์ ในเรื่อง เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ของ ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดิฉันรู้สึกชอบในเทคนิคการสอนของท่านและคิดว่าจะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของดิฉัน เพราะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่สามารถลบเลขที่จำนวนตัวตั้งน้อยกว่าตัวลบ มักจะลืมลดเลขที่ยืม หรือการยืมหลายๆ ครั้งติดต่อกัน เด็กจะไม่ลดเลขที่ยืม ดิฉันคิดว่าเป็นโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาของเด็กที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ให้หันกลับมาชอบเรียนวิชานี้ :tv02: :tv17: :tv15:
โดย ศิริลักษณ์ อ่ำทับ (2014-07-14 05:07:00) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:06:18) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:24) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:25) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:25) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:26) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:27) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:27) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:27) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:28) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:29) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:29) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:29) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:30) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:31) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:31) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:32) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:32) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:33) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:33) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:34) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:34) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:35) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:36) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:36) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:37) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:38) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:39) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:39) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:40) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:40) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:41) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:42) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:42) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:43) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:43) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:44) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:45) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:45) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:46) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:47) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:47) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:48) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:49) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:49) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:50) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:51) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:51) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:52) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:52) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:53) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:54) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:54) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:55) [แสดงความคิดเห็น]
สวัสดีคับ กระผม นายพัลลภ ชัยบัณฑิตกุล
เรียนอยู๋ชั้นปริญญาตรีปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์สาขาคณิตศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระผมคิดว่าการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม การหารร่วมมาก การหาพื้นที่ 2 มิติ และ 3 มิติ เราสามารถนำไปเป็นกิจกรรมให้แก่เด็กได้ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้เองและนำมาเล่าให้เพื่อนฟัง การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอในครั้งต่อไป เมื่อเราทำกิจกรรมแบบนี้มากๆคือการที่ทำให้นักศึกษาเป็นผู้พูด จะทำให้เรามีความกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น การร่วมกันทำงานกลุ่ม ช่วยกันระดมความคิด สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เกิดความสามัคคีในกลุ่ม รู้จักการแบ่งหน้าที่ การรักษาเวลาในการทำงานเพราะเวลาที่มีจำกัด รู้จักการวางแผนในการนำเสนอ รวมไปถึงการฝึกให้เป็นกรรมการในการให้คะแนน ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์
การลบเลขไม่ยืม เป็นการสอนที่น่าสนใจมากคับ เพราะสามารถช่วยให้นักเรียนนั่นสามารถทำการบ้านได้ จากนักเรียนที่ทำไม่ได้ก็สามารถทำได่ถูกต้องมากขึ้น และทำให้นักเรียนรู้สึกอยากเรียน อยากทำแบบฝึกหัดมากขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยากมากนักนักเรียนสามารถทำความเ้ข้าใจได้ง่ายกว่าการลบเลขโดยการยืม ซึ่งเป็นวิธีที่ซับซ้อน นักเรียนอาจเกิดความสับสนได้ และวิธีการลบเลขโดยไม่ยืม เป็นแนวทางใหม่ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ง่ายขึ้นคับ
:tv15:
โดย พัลลภ ชัยบัณฑิตกุล (2015-02-05 03:07:56) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv