thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 516
Rate :
 0
ความยาว : 14.27 นาที | Online : 2011-06-28  
    วิทยาศาสตร์ มัธยมศึกษา : เคมีกับที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ - KS4 Science : Chemistry with CLEAPSS  
    ที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการทดลองทางเคมีในวิชา KS 4 ได้อย่างปลอดภัย เวนดี้ บัทเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ จากโรงเรียนมัธยมปลายเซ็นต์เจมส์ แคธอลิก พยายามสาธิตการทดลองเกี่ยวกับการลดปริมาณออกซิเจน ให้เป็นเรื่องสนุก และปลอดภัย แต่ก็ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ เพื่อฟื้นฟูทักษะขั้นพื้นฐาน เวนดี้ ได้เข้าร่วมอบรมกับบ๊อบ วอร์ลีย์ ที่ปรึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ หลังจากที่เฝ้าสังเกตความพยายามของเธอ บ๊อบ ก็บอกเคล็ดลับเพื่อให้การแสดงการทดลองประสบผลสำเร็จ คือให้ระวังการลุกไหม้ของฟองอากาศ และให้สังเกตปฏิกิริยาเทอร์ไมท์ กุญแจสำคัญ บางครั้งสิ่งที่ต้องทำ ก็แค่ดัดแปลงรูปแบบของการทดลอง เพื่อให้ประสบผลสำเร็จง่ายขึ้นเท่านั้น ขอให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการสาธิต หลังจากมั่นใจว่ากระบวนการทำการทดลองของเราปลอดภัยมากพอ จำไว้ว่ามีแหล่งข้อมูล และการอบรมต่าง ๆ ข้างนอกโรงเรียนที่สามารถช่วยคุณได้  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

พลังงานที่มองเห็นได้ ในวิชาฟิสิกส์ ตอน 1
Demonstrating Physics แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ ครูอังกฤษสู่ครูไทย วิธีเตรียมบทเรียน เพื่อนำไปสอนในห้องเรียน เพิ่มเติม

สอนให้คิดกับโครงงานวิทย์นอกกรอบ อ. สุวารี พงศ์ธีรวรรณ รร.สุราษฎร์พิทยา (ฉบับเต็ม)
มาชมครูยุคใหม่ ที่มีเทคนิคการสอนเพื่อพัฒนากระบวนการคิดที่ดี แก้ปัญหาเรื่องการวิเคราะห์ ในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เพิ่มเติม

Hard to teach เปลี่ยนยากให้เป็นง่าย อ. ประวิทย์ บึงสว่าง
เทคนิคการสอนวิชาเคมี ของ อาจารย์ ประวิทย์ บึงสว่าง ที่นำสื่อดิจิตอล มาประกอบกับเนื้อหาวิชาการ เพิ่มเติม

สนุกกับการเล่นเกมธาตุ คุณครูพรรณี ประยุง รร.ศึกษานารี
ชมการจัดการความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสมบัติของธาตุโลหะ อโลหะ กึ่งโลหะ การเขียนสัญลักษณ์ของธาตุบางชนิดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การใช้ประโยชน์จากธาตุในชีวิตประจำวัน และในด้านต่างๆ เพิ่มเติม

ประจุไฟฟ้า ไฟฟ้าสถิต ครูขวัญภพ ไชยวิภาส รร.ราชวินิต มัธยม
ชมกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และจิตวิทยาศาสตร์ในการสืบเสาะหาความรู้ บอกวิธีการทำให้เกิดประจุไฟฟ้า และประจุไฟฟ้าบวก และลบ ทำความเข้าใจเรื่องตัวนำและฉนวน เพิ่มเติม

 
 
ชอบมากค่ะ เป็นการทดลองที่สามารถทำได้จริง เห็นผลชัดเจน ทำได้ง่ายเช่น ฟองมีเทน จะลองพานักเรียนทำดู เพราะอันตรายน้อย ส่วนการทดลองอื่นน่าสนใจแต่คงทำได้ยากเพราะต้องเตรียมการป้องกันอย่างดี แต่ขาดแคลนอุปกรณ์ค่ะ เมื่อได้ชมแล้วทำให้ทราบว่าครูวิทย์โดยทั่วไปของเรายังกลัวการทำทดลองเพราะคิดว่าไม่ปลอดภัย ทำยาก ทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ แต่เมื่อดูเรื่องนี้แล้วเกิดความกระหายอยากทำตาม แล้วนำไปสาธิตให้นักเรียนดูมากๆ แถมมีข้อคิดและคำเสนอแนะที่ดี เป็นประโยชน์แก่ผู้ชมด้วย ประทับใจค่ะ
โดย ลำดวน สำลี (2011-08-05 20:47:10) [แสดงความคิดเห็น]
รายการโทรทัศน์ครูมีแพร่หลายทั่วโลกสามารถสื่อสารได้โดยเฉพาะโลกของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สามารถให้ข้อคิดเห็นในรายการที่เราติดตามชม และสามารถเสนอข้อติชมในเรื่องต่าง ๆ ของเพื่อนครูด้วย เป็นรายการที่ออกทีวีในเวลาที่เหมาะสม และถ้าไม่สามารถชมในเวลาได้ เราก็สามารถกลับมาชมในเวารีกลับได้
ในรายการของวิชาวิทยาศาสตร์มีหลากหลายดีมากเพราะวิทยาศาสตร์มีหลายสาขาวิชาทั้ง เคมี ฟิสิกส์ ชีวะและกายภาพ ในรายการที่ครูสนใจก็สามารถให้ข้อเสนอแนะได้ จังประทับใจในรายการนี้มาก คิดว่าจะพยายามติดตามรายการนี้ต่อไป
โดย จินดาภรณ์ บุญอนันต์ (2011-10-14 14:32:48) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมาก สนุก ตี่นเต้น
โดย ธิดา ฮาวปินใจ (2011-12-02 09:44:57) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการการสาธิตที่ดีมากเพราะการเรียนการสอนจริงๆ ในบางครั้งครูผู้สอนก็ไม่มีความกล้าหรือบางทีอาจจะละเลยที่จะปฏิบัติการทดลอง ดูรายการนี้มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำทำการสาธิตให้ดูทำให้มองดูแล้วการทดลองทางเคมีจริงแล้วก็เป็นเรื่องที่สนุกน่าสนใจ น่าค้นหา และจากการรับชมยังได้รับเคล็ดลับดีๆที่สามารถนำมาใช้ในการเรียนการสอนได้ สิ่งที่ไม่รู้ สิ่งที่รู้ไม่จริงก็ได้รับความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น ได้รับเกล็ดความรู้ทำให้ทำการทดลองอย่างระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัย
โดย ธนพร ไม้กลาง (2012-04-20 20:35:16) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv