thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1511
Rate :
 3
ความยาว : 14.24 นาที | Online : 2011-05-17  
    พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน - Teaching With Bayley : Praise & Preparation  
    จอห์น เบย์ลีย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการพฤติกรรม สัมภาษณ์ครูที่พัฒนาวิธีจัดการพฤติกรรมนักเรียนขึ้นด้วยตนเอง เขาเห็นว่าในสถานการณ์นี้ เขาจะได้เรียนรู้มากพอ ๆ กับที่ครูจะได้เรียนรู้จากเขาเช่นกัน เบย์ลีย์ไปสังเกตการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ของเอมี อเล็กซานเดอร์ที่โรงเรียนพิมลิโค ใจกลางลอนดอน เอมีมาจากออสเตรเลีย เธอประยุกต์ประสบการณ์การสอนในเมืองเล็ก มาใช้กับชั้นเรียนกลางเมืองใหญ่โดยได้ผลที่น่าประทับใจ “เด็กพวกนี้มีปฏิกิริยาดีมากต่อคำชมเชย” เอมีกล่าว “เมื่ออยู่ที่บ้าน เด็กบางคนถูกดุว่าเขาไม่ได้เรื่องเลย เขาจึงไม่สนใจอะไรทั้งนั้น สิ่งที่เด็กต้องการ คือทำให้เขาสงบลง และชื่นชมว่าเขายอดเยี่ยมขนาดไหน” เทคนิคของเอมีได้แก่ • วิธีชมเชย คือ เมื่อเด็กได้ดาวครบสิบดวง จะมีไปรษณียบัตรส่งไปที่บ้าน และเด็กที่ได้ดาวห้าสิบดวงจะได้รับเชิญไปทัศนศึกษา • ชมเชยอย่างสม่ำเสมอ “ฉันใช้พลังงานน้อยลงเมื่อสนใจที่เรื่องดี ๆ” • วางแผนการสอนโดยใช้สี ทำเครื่องหมายคำสำคัญโดยใช้สีเขียว ใช้สีดำกับประโยคที่ต้องจดลงสมุด คำสั่ง และสิ่งที่ต้องทำใช้สีน้ำเงิน ข้อมูลอื่น ๆ เช่น การบ้าน ใช้สีแดง  
     
Share |
 

สอน 15 ปีไม่มีเบื่อ สำคัญที่เตรียมการสอน ดร.ศศิธร เขียวกอ
ถ้าหากคุณสอนหนังสือมา 10 กว่าปีแล้ว ทำยังไง ความกระตือรือร้น และ พลังจะมีเหมือนเดิม ลองฟังแนวคิด เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : การตั้งกฎในห้องเรียน รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
หลังจากรับชมรายการโทรทัศน์ครู ชมการประยุกต์ใช้จัดการชั้นเรียนในบริบทของตนเอง แบ่งปันประสบการณ์การจัดการชั้นเรียนเรื่องการตั้งกฏในห้องเรียนให้ได้ผล เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : เด็กเบื่อเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
นักเรียนไม่สนใจฟังครู นั่งคุยกัน เล่นในห้องเรียน เป็นปัญหาที่ครูหลายคนพบเจอ ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ มีวิธีแนะนำเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียน เพื่อดึงให้นักเรียนหันกลับมาสนใจบทเรียน เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : วิธีปฏิบัติต่อนักเรียนที่ทำผิด รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัยด้านอนุบาล รร.สาธิตพัฒนา
รศ.สมศรี เพ็ชรยิ้ม วิเคราะห์รายการ "Primary Management : Transactional Analysis การจัดการชั้นเรียน ประถมศึกษา : การวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล" เพื่อให้เห็นวิธีการจัดการชั้นเรียนเมื่อมีนักเรียนทำผิด และแนะนำเพิ่มเติมถึงวิธีแก้ปัญหาระยะยาว เพิ่มเติม

การจัดการชั้นเรียน : บทสรุปการจัดการชั้นเรียน ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ดร.ปฤษณา ชนะวรรษ วิเคราะห์ถึงเปลือก เนื้อ และแก่นของการจัดการชั้นเรียน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนครูในการจัดการชั้นเรียนให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มเติม

 
 
พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน เป็นแรงบันดาลใจที่จะสอนโดยประยุกต์เป็นวิธีการสอนในสภาพสังคมปัจจุบันในประเทศเรา เห็นด้วยที่จะเสนอให้ทางบ้านของเด็กได้รับรู้ความสนใจในการเรียนรู้ของเด็กมีการให้และเสริมแรงที่ดีมาก และการเตรียมการสอนแบบแบ่งสีในการสอนครูเป็นครูที่เตรียมการสอนที่ดีเยี่ยม
โดย ชไมพร ผากา (2011-06-12 06:04:18) [แสดงความคิดเห็น]
ครูเบยลีย์ ทำให้ผมได้ค้นพบตนเองอีกครั้งและเป็นพลังบวกให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี พฤติกรรมและวิธีคิดของครูท่านนี้มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับความเชื่อของผมว่า เด็กทุกคนสามารถพัฒนาได้แม้จะเก่ง ปานกลางและอ่อน ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ถ้าครูกระตือรือล้นและใจเย็นที่จะดึงพรสวรรค์ของเขาออกมา การใช้แรงเสริมของครูเบยลีย์เป็นสิ่งที่ผมเองก็พยายามทำมาอยู่ตลอด ซึ่งก็ได้ผลไปในทิศทางดี จากเดิมเด็กหลายคนค่อนข้างเก็บตัวและขี้อายเมื่อครั้งขึ้นมาจากป.๒ใหม่ๆ แต่ตอนนี้หลายต่อหลายคนกล้าแสดงออกเพิ่มขึ้น กล้าบอกในสิ่งที่ตนเองคิดหรือต้องการ ทำให้ครูได้รับทราบข้อมูลและรู้ตัวตนของเด็กแต่ละคนว่า เขาเป็นคนเช่นไร ซึ่งจะช่วยเอื้อต่อการเรียนการสอนได้เยอะ อยากให้ครูหลายๆท่านมีโอกาสได้ชมเทคนิคการสอนของครูท่านนี้กันเยอะๆและช่วยกันเสริมแรงลักษณะนี้ แล้วเราจะพบว่า ลูกศิษย์ของเราไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดแน่นอน :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย จักรวุธ สุขผลิน (2011-06-17 01:53:37) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบการนำเสนอของครูเอมี่มากเป็นการสร้างแรงบันดารใจให้กับเด็กเป็นการเสริมแรงบวกที่ดีอย่างหนึ่งและเตรียมความพร้อมของตัวครูเองด้วย
โดย เบญจมิน โอรักษ์ (2011-06-26 20:05:17) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบแนวคิดของครูเบยลี่ย์ที่ส่งเสริมการเรียนการสอนของคุณครูแต่ละคน โดยเฉพาะการสอนของครูเอมี่ในคลิปนี้ ที่ใช้หลักจิตวิทยาง่ายๆ ทำให้นักเรียนเกิดแรงบันดาลใจจากการให้กำลังใจของครูเอมี่ ส่งผลให้นักเรียนเกิดความตั้งใจและอยากเรียนโดยอัตโนมัติ ซึ่งเคล็บลับนี้ ทำให้ข้าพเจ้าพบว่า นี่แหล่ะคือสื่อการสอนแบบทักษะติดตัว สามารถพกพาไปได้ทุกที่ อีกทั้งยังเป็นสื่อที่มาจากใจของครู ทำให้เรารู้ว่า การสอนดีนั้นยังไม่สำหรับเด็ก แต่มีอีกสิ่งที่สำคัญคือ จิตวิทยาที่ดีของครูอีกด้วย
โดย สุมณญา เลาห์สัฒนะ (2011-07-09 18:24:22) [แสดงความคิดเห็น]
ได้เรียนรู้การสอนที่ดีของครูเอมี ร่วมกับศึกษานิเทศก์จอห์น เบย์ลีห์ ในการเตรียมการสอนและเสริมแรงโดยเฉพาะการเสริมแรงที่ครูเอมีมีทักษะสูงมากและทำอย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่การต้อนรับนักเรียนเข้าห้องอย่างมีความสุข ดีใจที่ได้เจอกับนักเรียน และมีคำชมเชยนักเรียนรายบุคคล และทั้งชั้นอย่างเหมาสม ที่ตนเองชอบคือการใช้ปากกาสีต่างๆ สื่อสารการจัดการในชั้นเรียนได้เช่น สีเขียวคือคำสำคัญ หรือสีดำกับสิ่งที่ต้องจดลงในสมุด นอกจากนั้นหากนักเรียนตอบถูก จะมีการเสริมแรงโดยเขียนชื่อบนกระดาน และมีการสะสมดาวใครได้สิบดวงจะได้รับไปรษณีย์ชมเชยถึงผู้ปกครอง หากสะสมได้ถึงห้าสิบดาวได้รับเชิญเข้าร่วมชมศูนย์วิทยาศาสตร์ เป็นอะไรที่ดีมากๆค่ะ
โดย รุจิดา สุขใส (2011-09-10 12:41:02) [แสดงความคิดเห็น]
เห็นด้วยกับ อ.เอมี อเล็กซานเดอร์ เรื่องการเสริมแรงในการเขียนชื่อนักเรียนไว้บนกระดาน การให้ดาว รวมทั้งการไปทัศนศึกษาเมื่อมีดาวตามจำนวนที่ตกลงกัน ทำให้เด็กเห็นคุณค่าในการทำความดีและอยากทำ เพื่อให้ตนเองไปให้ถึงจุดนั้น หากมีการเขียนชื่อนักเรียนที่ไม่ดบนกระดานไม่เห็นด้วย แค่ว่ากลว่าก็เป็นการตอกย้ำความผิดของเด็กพอตัว :tv18: :tv15:
โดย ชำนาญ อินทรสมบัติ (2011-10-13 10:53:06) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ชมวิดีโอชุดนี้ ทำให้ได้เทคนิคมากมายในการชมเชยนักเรียนและการเสิรมแรงทางบวก ซึ่งเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการพัฒนาตนเองเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเสริมแรงทางบวกด้วยวิธีการต่างๆนี้ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะทำให้นักเรียนสนใจชั้นเรียนและตั้งใจเรียน ในปัจจุบันส่วนใหญ่เราก็จะใช้ คำพูด เช่น ดีมาก เก่งมาก ปรบมือให้เพื่อนหน่อย ในการได้ชมคลิปนี้ก็ทำให้ได้วิธีการเสริมแรงทางบวกต่างๆ เช่น การเขียนชื่อนักเรียนที่ตอบถูกบนกระดาน กรให้ดาว เป็นต้น
โดย สุริยา บัวหอม (2011-10-22 11:32:40) [แสดงความคิดเห็น]
ความเป็นครูของครูเอมีน่าจะเป็นแนวทางในการจัดการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนอย่างน่าชื่นชมและควรที่ครูไทยควรนำมาเป็นแบบอย่าง เริ่มตั้งแต่ก่อนเข้าเรียนและตลอดเวลาที่เรียน จะเห็นได้ว่านักเรียนไม่ได้พร้อมในทุกด้าน นักเรียนบางคนไม่ได้นำหนังสือมาเรียน ห้องเรียนไม่ได้อยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ครูเอมีไม่ได้เริ่มต้นด้วยการตำหนิ เพราะครูรู้ว่าเธอสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ดังนั้นเธอควรจะเริ่มต้นอะไร และทำอย่างไรให้นักเรียนสนใจและเกิดแรงจูงใจที่จะเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ครูเอมีเป็นครูแบบเชิญชวนที่ช่วยให้นักเรียนพร้อมที่จะเรียนรู้ (อยากเห็นครูไทยทุกคนเป็นแบบนี้จังครับ) การใช้อักษรสีที่แตกต่างในการเขียนข้อความที่มีวัตถุประสงค์ต่างกัน การเขียนชื่อนักเรียนที่ทำกิจกรรมได้ดีบนกระดาน การให้รางวัลนักเรียนที่ได้ดาว เป็นการเสริมแรงทางบวกที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันอย่างมีความสุข เราจะร่วมสร้างห้องเรียนและบรรยากาศแบบนี้ให้เกิดในโรงเรียนในประเทศไทยกันนะครับเพื่อถวายในหลวงพระผู้เป็นครูแห่งแผ่นดินด้วยกันนะครับ
โดย ครูสุชาต สะอิมิ (2011-11-01 14:40:12) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการใช้เทคนิควางแผนที่ดีและทําให้เด็กเกิดการกระตือรือร้นในตนเองและรู้สึกอยากจะเรียนและสนใจเรียนเพื่ออนาคตที่ดี
โดย สารีนี บินดอเลาะ (2012-01-13 21:58:32) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากนะคะโดยเฉพาะประโยคที่ว่า
ศน.มาช่วยพัฒนาแนะนำการจัดการเรียนรู้ของครู
แต่ในขณะเดียวกันศน.ก็ได้ค้นพบครูที่มีอะไรดีๆ
ให้ศน.ได้เรียนรู้เช่นกัน
เยี่ยมจริงๆคะ
การมาจากโรงเรียนเล็กๆนอกเมือง
แล้วมาสอนในโรงเรียนใหญ่ในเมือง
การสอนการศึกษาผู้เรียนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครู
ซึ่งดิฉันทราบดีว่าจิตวิทยาที่เราได้ศึกษามานั้น
ได้นำมาใช้อย่างมีประโยชน์จริงๆอยากให้ครูที่เรียกตัวเองว่าครูพันธ์ใหม่ได้มาศึกษาโทรทัศน์ครูจริงๆคะ
จะเห็นได้ว่าคนที่เป็นครูไม่มีที่สิ้นสุด
ตราบใดที่เรารักศรัทธาในความเป็นครูคะ
ยินดีและภูมิใจที่เกิดมาเป็นครูคะ
โดย สุรางค์ สุวรรณหล่อ (2012-02-15 19:05:27) [แสดงความคิดเห็น]
การได้ชมวิดีโอชุดนี้ทำให้เห็นความสำคัญของการเตรียมการสอนอย่างดีมากและเป็นกำลังใจให้ตัวเองในการเตรียมการสอนในภาคเรียนหน้า
โดย สุวดี บุญราศรี (2012-02-19 13:43:02) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบแนวคิดของ อ.เอมี อเล็กซานเดอร์ เรื่องการเสริมแรงในการเขียนชื่อนักเรียนไว้บนกระดาน การให้ดาวเพราะเป็นแนวทางในการจัดการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนอย่างน่าชื่นชมและควรที่ครูไทยควรนำมาเป็นแบบอย่าง การให้คำชมเชยนักเรียน ทำให้นักเรียนมีกำลังใจและพอใจที่จะเรียนวิชานั้น ๆตอไปจะเห็นว่าตนเองก็เป็นคนเก่งคนหนึ่ง
นอกจากนี้แล้วการกระทำของครูยังเป็นการเสริมบรรยากาศในห้องได้อย่างดียิ่งค่ะ
โดย สุวดี บุญราศรี (2012-02-19 13:47:18) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบการนำเสนอของครูเอมี่มากๆ เลยครับ ได้ชมวิดีโอชุดนี้ทำให้เห็นความสำคัญของการเตรียมการสอนอย่างดีมากและเป็นกำลังใจให้ตัวเองในการเตรียมการสอนในภาคเรียนหน้า
โดย ชิตพงษ์ เหนือเกาะหวาย (2012-03-16 18:52:18) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบการนำเสนอของครูเอมี่มากๆ เลยครับ ได้ชมวิดีโอชุดนี้ทำให้เห็นความสำคัญของการเตรียมการสอนอย่างดีมากและเป็นกำลังใจให้ตัวเองในการเตรียมการสอนในภาคเรียนหน้า :tv15:
โดย ชิตพงษ์ เหนือเกาะหวาย (2012-03-16 18:52:34) [แสดงความคิดเห็น]
มีเรื่องเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลผู้เรียนรายบุคคล ครูน่าจะนำมาใช้ได้ เก็บไปถึงความชอบและวิธีเรียนรู้ของผู้เรียน
โดย 034990231 (2012-03-24 05:17:28) [แสดงความคิดเห็น]
พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน - Teaching With Bayley : Praise & Preparation
จอห์น เบย์ลีย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการพฤติกรรม สัมภาษณ์ครูที่พัฒนาวิธีจัดการพฤติกรรมนักเรียนขึ้นด้วยตนเอง เขาเห็นว่าในสถานการณ์นี้ เขาจะได้เรียนรู้มากพอ ๆ กับที่ครูจะได้เรียนรู้จากเขาเช่นกัน เบย์ลีย์ไปสังเกตการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ของเอมี อเล็กซานเดอร์ที่โรงเรียนพิมลิโค ใจกลางลอนดอน เอมีมาจากออสเตรเลีย เธอประยุกต์ประสบการณ์การสอนในเมืองเล็ก มาใช้กับชั้นเรียนกลางเมืองใหญ่โดยได้ผลที่น่าประทับใจ โ€œเด็กพวกนี้มีปฏิกิริยาดีมากต่อคำชมเชยโ€ เอมีกล่าว โ€œเมื่ออยู่ที่บ้าน เด็กบางคนถูกดุว่าเขาไม่ได้เรื่องเลย เขาจึงไม่สนใจอะไรทั้งนั้น สิ่งที่เด็กต้องการ คือทำให้เขาสงบลง และชื่นชมว่าเขายอดเยี่ยมขนาดไหนโ€ เทคนิคของเอมีได้แก่ โ€ข วิธีชมเชย คือ เมื่อเด็กได้ดาวครบสิบดวง จะมีไปรษณียบัตรส่งไปที่บ้าน และเด็กที่ได้ดาวห้าสิบดวงจะได้รับเชิญไปทัศนศึกษา โ€ข ชมเชยอย่างสม่ำเสมอ โ€œฉันใช้พลังงานน้อยลงเมื่อสนใจที่เรื่องดี ๆโ€ โ€ข วางแผนการสอนโดยใช้สี ทำเครื่องหมายคำสำคัญโดยใช้สีเขียว ใช้สีดำกับประโยคที่ต้องจดลงสมุด คำสั่ง และสิ่งที่ต้องทำใช้สีน้ำเงิน ข้อมูลอื่น ๆ เช่น การบ้าน ใช้สีแดง
(นำไปปรับใช้ได้จริงกับนักเรียนที่โรงเรียนได้)...ครูดอยเชียงราย
โดย พงษ์ภัทร์ โพธิเลิศ (2012-03-27 00:15:42) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ได้รับชมรายการแล้วก็พอจะสรุปจับประเด็นที่เด่นๆ ได้หลายประเด็นอ่ะนะครับ
- ครูเอมีสอนแบบสกาฟโฟลดิง (Scaffolding) คือเขียนชื่อเด็กที่ตอบถูกบนกระดาน ทำให้นักเรียนมีความกระตือรือร้นอยากจะตอบคำถามมากขึ้น
- มีกระดานดวงดาวประจำตัวนักเรียน โดยให้ดาวกับนักเรียนที่ตอบคำถามในห้องได้ถูกต้อง ถ้าใครได้ดาวครบ 10 ดวง ครูเอมีจะส่งไปรษณีย์ชมเชยไปที่บ้านของนักเรียน ทำให้ผู้ปกครองได้รับรู้ด้วยและเด็กก็จะเกิดความภาคภูมิใจ และถ้าครบ 50 ดวง ก็จะพาไปทัศนศึกษาด้านวิทยาศาสตร์กับโรงเรียน
- บนกระดาน ครูเอมี มีการใช้สีไว้บอร์ดที่เขียนหลากหลายสีมาก เพื่อให้นักเรียนแบ่งแยกคำสั่งได้ถูกต้องไม่สับสน เช่น สีแดง คือ การบ้าน สีเขียว ประโยคที่ต้องจดลงสมุด และสีดำ คือ คำสั่ง เป็นต้น
- การสอบย่อย ครูเอมี มีการสอบแบบอ่านข้อสอบทีละข้อ แล้วให้นักเรียนเขียนคำตอบภายในเวลาที่กำหนด จากนั้นก็จะอ่านข้อถัดไป ซึ่งการสอบแบบนี้จะทำให้ครูได้วัดได้ว่า นักเรียนมีความเข้าใจมากน้อยเพียงใด และนักเรียนก็จะรู้ว่าตนเองยังไม่เข้าใจเรื่องอะไรบ้าง
- ศึกษาข้อมูลส่วนตัวของนักเรียนว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร เพื่อที่จะได้จัดการเรียนการสอนให้นักเรียนได้อย่างเหมาะสม
จากการรับชม คลิปวีดีโอชุดนี้ทำให้ผมได้ทราบว่า นักเรียนทุกคนสามารถพัฒนาได้ถึงแม้จะเก่ง ปานกลางและอ่อน ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ถ้าครูกระตือรือร้นและใจเย็นที่จะดึงพรสวรรค์ของเขาออกมา การใช้แรงเสริมของครูเอมีเป็นสิ่งครูไทยควรนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อให้เด็กไทยพัฒนาก้าวหน้ายิงๆ ขึ้นไป..........นักศึกษาครูชั้นปีที่ 2
โดย ชิตพงษ์ เหนือเกาะหวาย (2012-03-30 18:21:30) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบแนวคิดของครูเบยลี่ย์ที่ส่งเสริมการเรียนการสอนของคุณครูแต่ละคน โดยเฉพาะการสอนของครูเอมี่ในคลิปนี้ ที่ใช้หลักจิตวิทยาง่ายๆ ได้เรียนรู้การสอนที่ดีของครูเอมี ร่วมกับศึกษานิเทศก์จอห์น เบย์ลีห์ ในการเตรียมการสอนและเสริมแรงโดยเฉพาะการเสริมแรงที่ครูเอมีมีทักษะสูงมาก และทำอย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่การต้อนรับนักเรียนเข้าห้องอย่างมีความสุข ดีใจที่ได้เจอกับนักเรียน และมีคำชมเชยนักเรียนรายบุคคล และทั้งชั้นอย่างเหมาสม ที่ตนเองชอบคือการใช้ปากกาสีต่างๆ สื่อสารการจัดการในชั้นเรียนได้เช่น สีเขียวคือคำสำคัญ หรือสีดำกับสิ่งที่ต้องจดลงในสมุด นอกจากนั้นหากนักเรียนตอบถูก จะมีการเสริมแรงโดยเขียนชื่อบนกระดาน และมีการสะสมดาวใครได้สิบดวงจะได้รับไปรษณีย์ชมเชยถึงผู้ปกครอง หากสะสมได้ถึงห้าสิบดาวได้รับเชิญเข้าร่วมชมศูนย์วิทยาศาสตร์ เป็นอะไรที่ดีมากคะ
โดย นิตยา คำขอด (2012-04-01 13:35:14) [แสดงความคิดเห็น]
อยากบอกว่าชื่นชมคุณครูเอมี่ ที่มีเทคนิคการชมเชยที่ดีมาก และสามารถจัดการพฤติกรรมนักเรียนไดัดี คุณครูมีการเสริมแรงด้วยคำชม การเขียนชื่อนักเรียนที่ชมบน
กระดาน การให้ดาวกับนักเรียนที่ตอบคำถามได้ถูกต้อง
และให้นักเรียนสะสมดาว เพื่อที่ครูจะส่งไปรษณียบัตรชมเชยไปที่บ้าน คุณครูรู้จักและเข้าใจนักเรียนที่สอนเพราะได้ทำการสอบถามความต้องการของเด็กก่อนสอน มีแผนบันทึกข้อมูลของผู้เรียนที่ครูเอมี่สอน ซึ่งก็คือการวิเคราะห์ผู้เรียนก่อนสอน คุณครูเข้าใจใช้จิตวิทยากับนักเรียน เพราะนักเรียนทุกคนต้องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อน ครู ผู้ปกครอง ครูเอมี่ให้การเสริมแรงทางบวก และเป็นระบบได้ดีมาก ทำให้การควบคุมชั้นเรียนเป็นไปได้อย่างดี เพราะนักเรียนรู้สึกผ่อนคลาย ระบบการให้รางวัล เมื่อนักเรียนทำความดีสามารถใช้ได้ดีกับเด็กทุกวัย ส่วนเรื่องการใช้ปากกาสีต่างๆสำหรับการ
สอน เป็นวิธีที่น่าสนใจและดิฉันไม่เคยใช้มาก่อน จึงคิดว่าน่าจะลองไปใช้ดูว่า ผลจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเทคนิคการสอนแบบที่แปลกใหม่สำหรับดิฉัน อาจจะได้ผลดีสำหรับนักเรียนก็ได้ ก็เป็นอีกตอนหนึ่งที่ดีมากๆ ค่ะ
โดย สุรัชนี ภัทรเบญจพล (2012-04-02 17:22:25) [แสดงความคิดเห็น]
จากการรับชมรายการ เรื่อง พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน ทำให้ดิฉันได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเตรียมการสอน และการให้คำชมเชย เพิ่มข้น ครูเบย์ลีมีวิธีการให้การชมเชยที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการให้คำชมเชยในหลายระดับ ทั้งระดับชั้นเรียน เป็นรายบุคคล และการใส่ใจผู้เรียนเป็นรายบุคคล การให้คะแนนกับนักเรียนที่ปฏิบัติได้ดีโดยวิธีระบุชื่อของนักเรียนลงในกระดาน ดิฉันเคยทดลองใช้ในชั้นเรียนแล้วพบว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี นักเรียนจะพยายามตอบคำถาม และสนใจการเรียนมากขึ้น การให้คะแนนเป็นดาวบนกระดานดวงดาวกับนักเรียนและส่งผลคะแนนไปยังครอบครัวเมื่อนักเรียนได้ดาวทุกๆ 10 ดวง และเมื่อสิ้นปีได้ครบ 50 ดวงจะได้ไปทัศนศึกษาทางวิทยาศาสตร์เป็นวิธีการที่น่าสนใจในการกระตุ้นพฤติกรรมการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ให้กับนักเรียน และการใช้สีที่แตกต่างกันอย่างหลากหลายเขียนข้อความบนกระดาน เพื่อให้นักเรียนแยกแยะความสำคัญของสิ่งที่เขียน รวมถึงการคิดในแง่บวกเพื่อให้มีพลังในการทำงาน เหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจซึ่งดิฉันจะลองนำมาปรับใช้ในชั้นเรียนของตนเอง
โดย สิโรตม์ บุญเลิศ (2012-04-03 17:03:48) [แสดงความคิดเห็น]
หลักการข้อที่สี่ การเสริมแรงหรือให้กำลังใจที่เหมาะสม (Appropriate Reinforcement)

ผู้เรียนทุกคนไม่ว่าอายุมากหรืออายุน้อย ไม่ว่าหญิงหรือชาย ล้วนต้องการกำลังใจหรือการเสริมแรงเพื่อให้ฟันฝ่าอุปสรรค แสวงหาความรู้ต่อไป ซึ่งการให้กำลังใจของครูอาจจะกระทำได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น

เมื่อเด็กพยายามจะเล่าถึงความสำเร็จในการเรียนรู้ของเราเองให้ครูฟัง ครูก็ควรต้องมีเวลาฟัง
เมื่อเด็กมีคำถามและนำมาปรึกษา ครูก็ให้คำปรึกษาด้วยความเต็มใจ
เมื่อเด็กทำงานถูกต้องตามที่ควรจะเป็น ครูก็ชมเชย
เมื่อเด็กมีผลงานอยู่ในระดับดีมาก สามารถเป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่นได้ ครูก็ยกย่องให้ปรากฏ
เมื่อเด็กมีผลงานที่ถูกต้อง แม้ไม่สมบูรณ์แบบ ครูก็ชมเชยในส่วนที่ถูกและชี้แนะในสิ่งที่ผิด
ฯลฯ

การเสริมแรงหรือการให้กำลังใจที่ดีจะต้องมีความพอเหมาะพอสมกับผลงาน คือ ไม่ชมเชยจนเกินความเป็นจริง เพราะจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ แต่ก็ต้องไม่น้อยจนเกินไป เช่น สำหรับเด็ก นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มีผลการเรียนเฉลี่ย 3.39 อาจารย์ที่ปรึกษาก็น่าจะพูดชมเชยด้วย เพราะการยิ้ม ๆ อย่างเดียวก็น่าจะน้อยเกินไป แต่สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาอาจจะไม่ต้องพูดชมเชยด้วยก็ได้เพราะเขาโตแล้ว

หลักการที่สำคัญในการเรียนรู้ทั้งสี่ประการที่ได้กล่าวมานี้เป็นหลักการเรียนรู้ทั่วไป ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนรู้ได้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย จะนำไปใช้กับเด็กเล็ก ๆ 4-5 ขวบ หรือจะนำไปใช้กับนักศึกษาปริญญาเอกอายุ 30-40 ปี ก็ย่อมได้เสมอ หลักการนี้เป็นหลักการที่มีการใช้มาและประสบความสำเร็จตั้งแต่สมัยพุทธกาล
โดย ลักษมี ชีพสุวรรณ (2012-04-05 14:33:55) [แสดงความคิดเห็น]
ปีที่แล้วในห้องเรียนชั้นป.๖ ที่มีนักเรียนเพียง ๑๓ คน ข้าพเจ้าต้องใช้วิธีการกระตุ้นเด็กเหมือนที่ครูเอมี่ทำคือติดรายชื่อเด็กๆไว้บนกระดานแล้วก็ติดรูปหัวใจสีชมพูเมื่อเด็กๆตั้งใจเรียน ตอบคำถามได้ ถึงแม้ว่าเด็กจะมีน้อยนิดแต่ว่าปัญหาก็คือเด็กนิ่งเงียบจนเกินไปเวลาสอน ไม่กระตือรือร้น ไม่ค่อยร่วมกิจกรรมการเรียนมากนักแต่พอใช้วิธีนี้ก็ปรากฏว่าได้ผลดี แต่ปีนี้ไม่ได้ใช้คะเพราะเด็กๆส่วนใหญ่ชอบมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ข้าพเจ้าจัดการเลือกใช้วิธีนี้อาจจะต้องพิจารณาถึงนักเรียนด้วยค่ะ แต่ชมเชยเป็นเรื่องปกติที่ทำกันอยู่เสมอ แต่ว่าก็ต้องเปลี่ยนคำชมไปเรื่อยๆ เพราะจะเป็นการกระตุ้นเขามากกว่าการใช้คำชมซ้ำๆ ชอบจังค่ะการเขียนกระดานด้วยสีต่างๆ แต่เด็กคงใช้เวลาในการปรับตัวหน่อย แต่ไม่รู้ว่าผลจะเป็นอย่างไร เปิดเทอมนี้จะลองนำไปใช้ดู
โดย รัชนีกร ปัญโญ (2012-04-07 15:39:52) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณ ครูเบยลีย์ ที่ได้มอบโอกาสดีๆที่ดิฉันไม่ค่อยได้ทำอย่างนี้บ่อยนัก เลยไม่สังเกตุเห็นลิงทะโมนสงบได้ แต่คุณคือผู้คิดบวก ทำให้ได้ค้นพบตนเองอีกครั้งและเป็นพลังบวกให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในการเตรียมการสอนและเสริมแรงให้ทั้งครูและนักเรียน นอกจากการชมเชย การใช้สีบ่งบอกการสอนและมอบหมายงานคุณครูยังสนใจเด็กทุกคนโดยกระตุ้ถาม และเดินไปที่กลุ่มเด้กทุกกลุ่ม พูดคุยกับทุกคน ดิฉันสัญญากับคุณครูโดยใช้tvครู ว่าจะนำแนวคิดที่งดงามนี้ไปใช้กับนักเรียนที่โรงเรียนโดยปรับไปใช้กับวิชาภาษาไทยที่ตัวเองสอนแน่นอน นี่คือแรงบันดาลใจจากtvครูสู่ห้องภาษาไทยค่ะ
โดย อทิตญา น้อยนำใส (2012-04-10 19:07:11) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่น่าสนใจ เหมาะจะนำไปเปลี่ยนแปลงในห้องเรียน เป็นข้อมูลท่ีดีคิดว่าจนำไปใช้ได้ ทั้งการชมเชยนักเรียนซึ่งสามารถใช้ได้กับเด็กที่เรียนไม่เก่ง เป็นการให้กำลังใจ ช่วยเสริมแรงและเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนได้ดี และชอบเทคนิคของครูผู้สอนที่ใช้การเขียนหลายสีบนกระดาน ถ้าจะนำมาใช้ต้องเป็นข้อตกลงกับนักเรียนก่อนว่าแต่ละสีหมายถึงกิจกรรมอะไรบ้าง น่าสนใจมาก เด็กจอป่วนในห้องเรียนน่าจะสนใจกับวิธีนี้ เปิดเทอมจะลองนำไปใช้
โดย ศิริพร เอียดขลิก (2012-04-13 13:54:36) [แสดงความคิดเห็น]
การกล่าวคำชมเชย หรือให้กำลังใจนักเรียนอย่างเต็มที่นั้นเป็นการเสริมแรงทางบวก ดิฉันจะขาดการเสริมแรงทางบวกมาก ถ้านักเรียนคนใดที่ได้รับคำชมเชยจากดิฉันนั้นหมายความว่าเด็กคนนั้นสุดยอดจริง ๆ เพราะฉะนั้นนักเรียนจะไม่ค่อยชอบการสอนของดิฉันมาก เพราะความเครียดของครู ความคาดหวังของครูมาก วิธีการที่ดิฉันได้ดูนี้เป็นแรงจูงใจอีกอย่างหนึ่งที่เป็นแรงผลักดันหรือแรงบันดาลใจให้ดิฉันเปลี่ยนพฤติกรรมการสอนใหม่ให้ได้ ดิฉันจะต้องมองนักเรียนในแง่บวก และสิ่งที่จะต้องติดปาก ติดอยู่ในใจดิฉันคือคำชมเชยที่ดิฉันจะต้องให้นักเรียนในทุก ๆ คนที่ทำความดี มีความเก่งอยู่ในตัวคนละอย่าง ขอบคุณมากคะจะนำไปใช้คะ :tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย จันทร์เพ็ญ ภัทรมานนท์ (2012-04-13 21:04:44) [แสดงความคิดเห็น]
พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน - Teaching With Bayley : Praise & Preparationทำให้เราเห็นความสำคัญของการกล่าวชื่นชมนักเรียนเป็นผลต่อการพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งครูสามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลา ไม่ยุ่งยากอะไรเลย แต่มีผลทางบวกต่อจิตใจนักเรียนอย่างมาก บางครั้งครูก็รู้ดีอยู่แล้วแต่ไม่ค่อยใช้กันกับคำพูดชมเชยนักเรียนอย่างนี้ แต่เมื่อดูรายการตอนนี้แล้วกระตุ้นให้ครูนำไปใช้อีกและให้ความสำคัญยิ่งขึ้น สำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้สีจำแนกความสำคัญของเรื่อง หัวข้อ งานที่ต้องจด งานที่ต้องทำ ทำให้สร้างสีสันในการเรียนการสอนและนักเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็เป็นแนวคิดที่ดีนำไปประยุกต์ใช้สอนในห้องเรียนได้ ข้อที่ได้อีกอย่างหนึ่งจากการดูรายการตอนนี้คือการเตรียมความพร้อมของครูก่อนสอนช่วยให้มั่นใจ บางทีเป็นครูมานานคิดว่าไม่ต้องเตรียมความพร้อมก่อนสอนคิดว่าชำนาญแล้ว แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิด เมื่อไหร่ที่เราเตรียมตัวมาดี เตรียมกิจกรรมล่วงหน้า วันนั้นนักเรียนและครูจะเรียนรู้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างมีความสุข ราบรื่นและเมื่อวัดผลประเมินผลหลังทำกิจกรรมพบว่านักเรียนได้ความรู้ตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ดีกว่าที่เราไม่พร้อมแล้วเข้าไปสอน
โดย มุกดา ลอนใหม่ (2012-04-17 04:53:17) [แสดงความคิดเห็น]
ชมวิดีทัศน์เรื่องนี้แล้วทำให้มีพลังใจในการสอนมากขึ้น เคยรู้สึกท้อที่เตรียมการสอนมาอย่างดี(คิดเอง)แต่พอมาสอนจริงนักศึกษาไม่ค่อยสนใจเท่าที่ควร ทำให้หมดกำลังใจ แต่เมือชมวิธีการของครูท่านนี้แล้วรู้สึกชื่นชมและเห็นแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนของตนเงอได้แม้ว่าวัยและจำนวนของผู้เรียนอาจจะแตกต่างกัน ก็ตาม สิ่งสำคัญที่นำไปต่อยอดได้แก่ การเตรียมการสอนให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้เรียน โดยครูควรมีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับผู้เรียนก่อนถ้าเป็นรายบุคคลได้ยิ่งดีจะทำให้ครูเข้าถึงผู้เรียนได้ดีที่สุด สร้างบรรยากาศในห้องเรียนให้เป็นกันเอง ผ่อนคลาย และชื่นชมผู้เรียนบ่อยๆ ด้วยคำพูด สีหน้า ท่าทาง เพราะพฤติกรรมที่ครูแสดงออกสะท้อนถึงความรู้สึกของครูที่มีต่อผู้เรียน มีการบันทึกความก้าวหน้าหรือพัฒนาการของผู้เรียนเพื่อเป็นข้อมูลในการต่อยอดให้กับเด็กเพราะเด้กแต่ละคนมีการเรียนรู้ไปเท่ากัน ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจค่ะ
โดย ชลลดา ติยะวิสุทธิ์ศรี (2012-04-24 07:59:00) [แสดงความคิดเห็น]
ชมวีดีทัศน์แล้วชื่นชมมาก ครูมีความตั้งใจสูงมาก การชื่นชมนักเรียนทำได้เยี่ยมเพราะเป็นงานที่ละเอียดอ่อนมาก การบันทึกความดี ความไม่ดี ในเรื่องพฤติกรรมก็มีความสำคัญมากในการควบคุมในชั้นเรียน การติดตามพฤติกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญมากทำให้ผู้เรียนสนใจ เพราะครูมีความสนใจพวกเขา ยิ่งเสริมแรงโดยการให้รางวัลหรือชมเชยยิ่งทำให้เขา ดีใจและสนใจเรียนมากขึ้น ถ้าครูทำได้อย่างนี้ จะดีมาก ไม่เพียวให้ความรู้อย่างเดียวยังสร้างขวัญกำลังใจผู้เรียนด้วย เป็นความจริงที่ครูสอนเข้าถึงผู้เรียนอย่างแท้จริง เปิดเทอนี้หวังว่าคุณครูทุกคนควรนำไปพิจารณาลองทำดู อาจจะทำไม่ได้ 100 % 50 % ก็ยังดีนะคะ เราจะพยายามทำดูบ้างนะคะ
โดย ช่อผกา บุทธิจักร์ (2012-04-24 11:40:06) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันได้ชมรายการดีๆก่อนเปิดเทอมซึ่งตรงใจมากๆ ทุกเรื่องที่ได้ชม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที การชื่นชมนักเรียนเป็นสิ่งที่ครูทุกคนควรทำเป็นอย่างยิ่ง ทุกวันนี้ดิฉันก็ได้ใช้เทคนิคบางเทคนิค การเสริมแรง การสร้างวินัยเชิงบวก แต่คิดว่าคงต้องเพิ่มความหลากหลายของวิธีการให้มากขึ้น รวมทั้งการเตรียมตัวของตรู การเตรียมการสอน กิจกรรมที่น่าสนใจให้มากขึ้น เพราะในชั้นเรียนจะมีนักเรียนที่มีความพร้อมในการเรียนรู้ต่างกัน มีหลากหลายพฤติกรรม จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ
โดย นงนุช สุอังคะ (2012-04-24 18:34:28) [แสดงความคิดเห็น]
พัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์ : การชมเชย และการเตรียมการสอน - Teaching With Bayley : Praise & Preparation จากการได้รับชมรายการโทรทัศน์ครูในหลายตอนทำเกิดแนวความคิดเอาไปปรับใช้กับนักเรียนไทยได้ดี จากการสังเกตคุณครูต่างประเทศจะเสริมแรงทางบวกให้นักเรียนตลอดเวลา โดยการใช้คำพูดตลอดการเรียนการสอน เช่น good , excelllent, fantastic, great, very well, etc. ฟังแล้วดูดีมีกำลังใจสำหรับนักเรียนอย่งมาก นอกจากนั้นคุณครูยังหาวิธีเสริมแรงเสริมกำลังใจด้วยวิธีการต่าง เช่น การให้รางวัลโดยการสะสมดาว การทำสถิติความดีครบตามจำนวนจะได้รับรางวัลเสริมแรง การสนับสนุนส่งเสริมวินัยเชิงบวกให้นักเรียนมีกำลังใจในการกระทำความดี ก็เป็นกลวิธีที่จำให้การเรียนการสอนประสบความสำเร็จได้
โดย อุทัย บุญประสงค์ (2012-04-26 23:59:12) [แสดงความคิดเห็น]
เหมือนเป็นการสร้างแรงเสริมให้กับทุกคน อยากบอกว่าชื่นชมคุณครูเอมี่ ที่มีเทคนิคการชมเชยที่ดีมาก และสามารถจัดการพฤติกรรมนักเรียนไดัดี คุณครูมีการเสริมแรงด้วยคำชม การเขียนชื่อนักเรียนที่ชมบน
กระดาน การให้ดาวกับนักเรียนที่ตอบคำถามได้ถูกต้อง นำไปใช้ในการสอนได้ดีค่ะ
โดย สิรินันท์ ฤทธิ์บำรุง (2012-04-27 08:47:59) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นพลังบวกให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี พฤติกรรมและวิธีคิดของครูท่านนี้มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับความเชื่อของผมว่า เด็กทุกคนสามารถพัฒนาได้แม้จะเก่ง ปานกลางและอ่อน ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ถ้าครูกระตือรือล้นและใจเย็นที่จะดึงพรสวรรค์ของเขาออกมา การใช้แรงเสริมของครูเบยลีย์เป็นสิ่งที่ผมเองก็พยายามทำมาอยู่ตลอด ซึ่งก็ได้ผลไปในทิศทางดี จากเดิมเด็กหลายคนค่อนข้างเก็บตัวและขี้อายเมื่อครั้งขึ้นมาจากป.๒ใหม่ๆ แต่ตอนนี้หลายต่อหลายคนกล้าแสดงออกเพิ่มขึ้น กล้าบอกในสิ่งที่ตนเองคิดหรือต้องการ ทำให้ครูได้รับทราบข้อมูลและรู้ตัวตนของเด็กแต่ละคนว่า เขาเป็นคนเช่นไร ซึ่งจะช่วยเอื้อต่อการเรียนการสอนได้เยอะ อยากให้ครูหลายๆท่านมีโอกาสได้ชมเทคนิคการสอนของครูท่านนี้กันเยอะๆและช่วยกันเสริมแรงลักษณะนี้ แล้วเราจะพบว่า ลูกศิษย์ของเราไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดแน่นอน
โดย ระวีวรรณ ทาคำรอด (2012-04-30 15:25:01) [แสดงความคิดเห็น]
ตอนพัฒนาการสอนกับเบย์ลีย์:การชมเชยและการเตรียมการสอน
จากการชมจะเห็นการเตรียมความพร้อมของครูผู้สอนในเรื่องของเนื้อหา และศึกษาข้อมูลนักเรียนเป็นรายบุคคลทำให้ครูเข้าใจบริบทของนักเรียนแต่ละคนว่ามีความบกพร่องหรือต้องการการเติมเต็มในเรื่องใด รวมทั้งวิธีการ ต้อนรับนักเรียนเข้าสู่ห้องเรียนว่าไม่ควรหันหลังให้ ให้กำลังใจโดยแสดงความยินดีที่ได้พบ
นักเรียนทุกครั้ง รวมถึงเขียนชื่อนักเรียนที่ตอบคำถาม รวมทั้งมีความตั้งใจหรือทำงานได้ถูกต้อง บนมุมใดมุมหนึ่งของกระดานดำ มีการเติมเต็มในการเดินไปหานักเรียนที่โต๊ะเรียน ใช้เทคนิคการเขียนคำสั่งตามจุดมุ่งหมายต่าง ๆ ของครูโดยการเปลี่ยนสีของปากกา เป็นการซึมซับในเรื่องการสังเกต แยกแยะ และที่สำคัญมีการอธิบายงานก่อนที่นักเรียนจะลงมือทำ
โดย สนทยา เทพสงวน (2012-05-01 16:33:53) [แสดงความคิดเห็น]
การชมเชยและการเตรียมการสอน
การชมเชยเป็นการเสริมแรงให้กับนักเรียนอย่างหนึ่ง ซึ่งการชมเชยของครูเอมี่ มีเทคนิคการชมเชยที่ดีมาก และสามารถจัดการกับพฤติกรรมของนักเรียนได้เป็นอย่างดี นอกจากการกล่าวชมเชยแล้วยังมีการเขียนชื่อบนกระดาษ การให้ดาวสำหรับนักเรียนที่ตอบถูก น่านำไปประยุกต์ใช้แต่ต้องใช้ให้เหมาะสมไม่บ่อยมากจนเกินไป และการเตรียมการสอนเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการเรียนการสอนหากเตรียมการสอนมาดี ก็จะทำให้การจัดกิจกรรมเป็นไปตามจุดประสงค์การเรียนรู้ หรือมาตรฐานการเรียนรู้นั้น ๆ
โดย อัฐพงศ์ จารุทรัพย์สดใส (2012-05-09 21:53:40) [แสดงความคิดเห็น]
จากการได้ชมวิดีโอชุดนี้ ทำให้ได้เทคนิคมากมายในการชมเชยนักเรียนและการเสิรมแรงทางบวก ซึ่งเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการพัฒนาตนเองเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเสริมแรงทางบวกด้วยวิธีการต่างๆนี้ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะทำให้นักเรียนสนใจชั้นเรียนและตั้งใจเรียน ในปัจจุบันส่วนใหญ่เราก็จะใช้ คำพูด เช่น ดีมาก เก่งมาก ปรบมือให้เพื่อนหน่อย ในการได้ชมคลิปนี้ก็ทำให้ได้วิธีการเสริมแรงทางบวกต่างๆ เช่น การเขียนชื่อนักเรียนที่ตอบถูกบนกระดาน กรให้ดาว เป็นต้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที ไม่เพียวให้ความรู้อย่างเดียวยังสร้างขวัญกำลังใจผู้เรียนด้วย เป็นความจริงที่ครูสอนเข้าถึงผู้เรียนอย่างแท้จริง เปิดเทอนี้หวังว่าคุณครูทุกคนควรนำไปพิจารณาลองทำดู
โดย ชไมพร ผากา (2012-05-10 21:41:31) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนวิชาวิทยาศาสตร์ของเอมี อเล็กซานเดอร์โดยเอมีได้ประยุกต์ประสบการณ์การสอนในเมืองเล็ก มาใช้กับชั้นเรียนกลางเมืองใหญ่โดยให้แรงเสริมทางบวกต่อการตอบคำถามของนักเรียน มีการกล่าวชื่นชม เยี่ยมมาก เก่งมาก หรือถูกต้อง ทำให้ได้ผลที่น่าประทับใจ เอมีเห็นว่าโ€œเด็กมีปฏิกิริยาดีมากต่อคำชมเชยโ€ เนื่องจากเมื่ออยู่ที่บ้าน เด็กบางคนถูกดุว่าเขาไม่ได้เรื่องเลย เขาจึงไม่สนใจอะไรทั้งนั้น เอมีจึงทำให้เขาสงบลง และชื่นชมว่าเขายอดเยี่ยม เอมีใช้เทคนิค วิธีชมเชย ให้ดาว เมื่อเด็กได้ดาวครบสิบดวง จะมีไปรษณียบัตรส่งไปที่บ้าน และเด็กที่ได้ดาวห้าสิบดวงจะได้รับเชิญไปทัศนศึกษา ชมเชยอย่างสม่ำเสมอ เมื่อสนใจที่เรื่องดีๆ ใช้สี ทำเครื่องหมายคำสำคัญ ใช้สีเขียว ใช้สีดำกับประโยคที่ต้องจดลงสมุด คำสั่ง และสิ่งที่ต้องทำใช้สีน้ำเงิน ข้อมูลอื่น ๆ เช่น การบ้าน ใช้สีแดง นับว่าเป็นเทคนิกการจัดชั้นเรียนที่มีผลทางจิตวิทยาทางการเรียนรู้ที่ดีต่อเด็ก เห็นด้วยและจะนำเทคนิกนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้แก่นักเรียนให้เกิดผลดีต่อไป :tv18: :tv18: :tv15:
โดย ดวงเดือน พุกจอน (2012-06-26 11:16:10) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นตอนที่กีมาก ควรนำการชมเชยมาใช้ในห้องเรียนไทยให้มากขึ้น นักเรียนจะมีความมั่นใจมากขึ้น
โดย ภูวณัฐ โพธิ์งาม (2012-08-16 07:49:52) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมมากครับ ผมจะลองเอาไปประยุกต์ใช้กับการสอนในห้องเรียน :tv15:
โดย สุเมธ ชาญวัฒนา (2012-11-03 15:13:34) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv