Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
อ.สายันต์ ขันธนิยม
ปฏิทิน
<< เมษายน 2555>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293012345
เรื่องล่าสุด
 
พระเมรุมาศ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี สะท้อนถึงการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี
วันที่ 17 เมษายน 2555
โดย อ.สายันต์ ขันธนิยม


โดย........... สายันต์ ขันธนิยม
โรงเรียนอยุธยานุสรณ์


                          งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2555 จะได้ชมภาพพระราชพิธีฯ จากสื่อต่าง ๆ จะเห็นความงาม ความอ่อนช้อย สี ความวิจิตรบรรจง ของพระเมรุและอาคารประกอบ เหมือนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ที่ไม่ใช่มนุษย์สร้างขึ้น ถือว่าเป็นการถวายพระเกียรติครั้งสุดท้ายแด่พระองค์
                           สถาบันศาสนา สถาบันกษัตริย์ นับว่าเป็นสถาบัน ที่ก่อให้เกิด วัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรมและความปราณีตศิลป์ ทำให้ประเทศไทยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นที่น่าสนใจของชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง
                          ความสวยงามของพระเมรุ และอาคารประกอบ เกิดเพราะงานช่างหลาย ๆ ช่างมาร่วมสร้างสรรค์ ซึ่งช่างเหล่านั้นนับวันก็จะหาตัวอยากแล้ว    ไม่ค่อยมีผู้ที่จะรับการถ่ายทอด และผู้ที่จะถ่ายทอดก็หายาก ถ้าเรายังไม่ได้ปลูกฝังให้กับเยาวชนให้มีใจรัก มีความรู้และทักษะในช่างเหล่านั้น มรดกอันล้ำค่าที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษหลายร้อยปีก็จะหมดไปในไม่ช้า สำหรับจิตกาธาน ที่ประดิษฐานพระโกศพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ตกต่างด้วยการ้อยตาข่ายด้วยดอกไม้ ร้อยดอกไม้ การแกะสลักของสด การแทงหยวก
                           งานดอกไม้ ใบตอง แกะสลักผักผลไม้ การร้อยดอกไม้ ซึ่งงานเหล่านี้เคยมีการจัดการเรียนรู้ในสมัยก่อน ซึ่งนักเรียนหญิงจะเรียน ส่วนนักเรียนชายก็จะเรียน เกษตร ช่างไม้ บางโรงเรียนก็สอนทั้งนักเรียนชายนักเรียนหญิง ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา เมื่อเรียนรู้แล้ว ทำได้แต่จะสวย ประณีตหรือไม่นั้นเราไม่รู้ครูจะตัดสินโดยการให้คะแนน แต่จะรู้ว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไร ให้ความรู้สึกว่าทำยากหรือง่าย ชอบไม่ชอบ จากการเรียนรู้ในสมัยนั้นนักเรียนได้รับเป็นความรู้พื้นฐานและทัศนคติที่มีต่องานนั้น ๆ จนทำให้นักเรียนบางคนมีความชอบ มีความสนใจ มีความรู้พื้นฐาน ได้ไปศึกษาต่อในสาขานั้น ๆ ในระดับที่สูงต่อไป เป็นความสามารถพิเศษที่ติดตัวนักเรียนไปใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้ในการประกอบอาชีพ
                          ปัจจุบันการจัดการเรียนรู้ การร้อยดอกไม้สด การแกะสลักผักผลไม้ ดอกไม้ใบตอง จะอยู่ในวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี ซึ่งพบใน สาระการเรียนรู้แกนกลาง
                   ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4          การประดิษฐ์ของใช้จากใบตองและกระดาษ
                 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6  เป็นส่วนหนึ่งของทักษะการทำงานร่วมกันเป็นการทำงานกลุ่ม ทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุขฯ เช่น การประดิษฐ์ของใช้ที่เป็นเอกลักษณ์ไทย เป็นการระบุ ด้วยคำว่า “เช่น” แสดงว่าจะเลือกอย่างอื่นก็ได้ และให้ประดิษฐ์ของใช้
                           การที่จะให้งาน ดอกไม้ใบตอง การแกะสลักผัก ผลไม้ การร้อยดอกไม้ มาอยู่ในหลักสูตรปัจจุบันนั้น คงไม่มี นอกจากเปิดเป็นสาระเพิ่มเติม แต่ก็ยังเห็นคุณครูหลายท่านที่นำมาจัดการเรียนรู้ในงานประดิษฐ์ อาจจะเป็นคุณครูที่มีใจรัก มีความรู้ มีทักษะ ไม่ต้องการให้สิ่งดี ๆ เหล่านี้หายไป จึงนำมาจัดการเรียนรู้ แต่จะไปสนองตอบตัวชี้วัด สาระการเรียนรู้แกนกลางข้อไหนตรง ๆ นั้นไม่มี คุณครูต้องไปหาเองว่าจะใกล้หรือจะอิงกับได้ในที่ใด ยังดีที่การแข่งขั้นทักษะ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับงานประดิษฐ์จากการแกะสลักผัก ผลไม้ การร้อยมาดอกไม่ งานดอกไม้ใบตอง ถ้าจะส่งกิจกรรมดังกล่าวประกวดคุณครูต้องหาเวลามาฝึกซ้อมนอกเวลาเรียน
                  น่าเสียดายที่งานฝีมือฝึกความเป็นกุลสตรี ฝึกความละเอียด รอบคอบ ฝึกการมีสมาธิ ซึ่งเป็นงานเอกลักษณ์ของชาติและภูมิปัญญาไทย ไม่มีอยู่ใน หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ในระยะนี้เราคงเปลี่ยนแปลงหลักสูตรแกนกลางไม่ได้ เราคงต้องมาช่วยกันให้มีวิชาเหล่านี้ซึ่งต้องอนุรักษ์ไว้โดยเปิดเป็นสาระเพิ่มเติม


แสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *