Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
อ.สายันต์ ขันธนิยม
ปฏิทิน
<< กุมภาพันธ์ 2555>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
2930311234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829123
เรื่องล่าสุด
 
ห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ประเทศญี่ปุ่น ตอนที่ 1 ระเบียบ วินัย ความสะอาด
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
โดย อ.สายันต์ ขันธนิยม

ดย ครูสายันต์ ขันธนิยม
โรงเรียนอยุธยานุสรณ์

               ประเทศญี่ปุ่นมีการพัฒนาประเทศมาไล่เลี่ยกับประเทศไทยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ของญี่ปุ่นตรงกับรัชสมัยจักรพรรดิเมจิ และโดนระเบิดปรมณู 2 ลูก ถล่ม ฮิโรชิมาและนางาซากิ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2488 นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังได้รับภัยธรรมชาติจากแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดอย่างต่อเนื่อง แต่ญี่ปุ่นได้พัฒนาประเทศไปได้ไกลมาก ทั้งในเอเชียและโลกก็ว่าได้
                  ญี่ปุ่นจะพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังคงรักษา ความมีวินัย ความเป็นระเบียบ ความสะอาด ไว้อย่างดี ซึ่งจะได้ยินคำเล่าลือนี้มาอย่างต่อเนื่อง หรือเพราะความมีวินัย ความเป็นระเบียบ เขาจึงพัฒนาประเทศได้เร็ว ซึ่งก็ต้องหาคำตอบ
               เมื่อไปเหยียบแผ่นดินของประเทศญี่ปุ่น สิ่งแรกที่ได้พบคือความกระตือรือร้น คนญี่ปุ่นจะเดินอย่างว่องไว เร่งรีบเหมือนกับแข่งกับเวลา การเข้าแถวตามลำดับก่อนหลัง เห็นจากการรอขึ้นรถไฟของชาวญี่ปุ่น จะยืนตรงช่องทางขึ้นเป็นแถว ไม่มีการคุยกัน (ปฏิสัมพันธ์สู้คนไทยไม่ได้) ทุกคนจะอ่านหนังสือหรือไม่ก็ดูโทรทัศน์มือถือ กดนั่น กดนี่ ไป เมื่อรถไฟมาถึงก็รอให้คนลงให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงเดินขึ้นที่ละคนโดยไม่ต้องแย่งกัน เมื่อขึ้นรถไฟแล้วก็อ่านหนังสือ กดโทรศัพท์มือถือ การเข้าแถวตามลำดับแม้แต่การซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ เขาก็เข้าแถวกัน การเข้าแถวตามลำดับก่อนหลังจะเห็นเป็นในทุก ๆ สถานที่ การสั่งอาหารรับประทาน ก็จะมาตามลำดับการสั่ง สังเกตจากการรับประทานอาหารหลายมือ จะไม่เห็นโต๊ะที่มาทีหลังได้อาหารก่อนเลย
                ทำไมตู้จำหน่ายสิ่งของอัตโนมัติ ไม่ถูกงัดเอาสิ่งของในตู้ทั้ง ๆ ที่ตั้งอยู่ทั้งในชุมชนและห่างจากชุมชน และใกล้ ๆ ตู้ทางบริษัทที่ติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้า จะมีถังขยะมาตั้งไว้ใกล้ ๆ ตู้ ถ้าตู้อยู่นอกเมือง และสิ่งที่เขาร่ำลือกันว่าถ้าลืมของไว้จะไม่หาย ก็จริงลืมไว้ก็ยังอยู่เมื่อกลับไป ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ของมีค่าก็ยังอยู่ เมื่อพูดถึงการจำหน่ายสินค้า สำหรับการจำหน่าย บุหรี่หรือสุรากับคนที่ต่ำกว่าอายุ 20 ปี เขาจะไม่จำหน่ายเด็ดขาด ซึ่งก็มีผล ต่อการไม่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา ในวัยอันควร แต่ก็จะพบวัยรุ่นที่อายุเกิน 20 ปี ของญี่ปุ่นสูบบุหรี่ทั้งชายและหญิงหรือดื่มเบียร์ อาจเป็นเพราะอากาศหนาวหรือเปล่า และจะไม่ค่อยเข้มงวดเรื่องสถานที่สูบบุรีในร้านอาหารก็สามารถสูบได้ ซึ่งคนที่ไม่ได้สูบก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับควันบุหรี่อย่างทั่วถึง
                ยามเช้าตรู่จะเห็นคนมากวาดหน้าร้าน ในถนน ยืนดูอยู่ 3 – 4 วัน จึงรู้ว่า คนที่กวาดนั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่เทศบาล แต่เป็นคนของร้านจะออกมากวาดขยะที่หน้าร้านของตนเอง ในถนนหน้าร้านและข้ามไปถึงอีกฝั่งหนึ่ง ตามซอกต่าง ๆ ของถนนจะไม่มีขยะให้เห็นเลย
               ชุดนักเรียน นักศึกษา ของเด็กญี่ปุ่น ที่เด็กไทยชอบเลียนแบบ (จนบางสถานศึกษาเปลี่ยนเครื่องแบบของสถานศึกษาเลียนแบบนักศึกษาญี่ปุ่น เพื่อเอาใจนักศึกษา) ก็มีไม่มาก เห็นเขาแต่งอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ไม่เห็นนักเรียน นักศึกษาหรือวัยรุ่นญี่ปุ่น ขับรถจักรยานยนต์ จะมีก็แต่รถจักรยานยนต์ส่งของเท่านั้น
                ความเป็นคนอ่อนน้อม สุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นนักบริการ นับว่าเยี่ยมมากสำหรับคนญี่ปุ่น มีให้เห็นทุกสถานที่ ๆ เข้าไปใช้บริการ ก็ทำให้นึกถึงคนไทยเรา ที่เคยได้รับฉายาว่า “สยามเมืองยิ้ม” เราคิดว่าประโยคนี้ยังมีอยู่กับนิสัยคนไทยหรือไม่ ในฐานะที่ประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวและมีรายได้จาการท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ
                ในระยะเวลาสั้น ๆ สิ่งที่เห็นได้เห็นสิ่งนี้จากประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นภาพลวงตาสำหรับข้าพเจ้าก็ได้ แต่ข้าพเจ้าก็ชื่นชมกับภาพล่วงตาเหล่านี้ สิ่งที่จะต้องนำมาปรับปรุงใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อฝึกความเป็นระเบียบ การมีวินัย การรักษาความสะอาด คือ
          1. การฝึกการมีวินัยของตนเองของครูและนักเรียน ในเรื่องของการเข้าและออกจากการสอนให้ตรงเวลา นักเรียนต้องมาเรียนให้ตรงเวลา
          2. ครูจะไม่ละเลยในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเรื่องของความเป็นระเบียบ การมีวินัย การรักษาความสะอาด
          3. ครูต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี
          4. ความสะอาดของห้องต้องสะอาดทุกครั้งก่อนครูเข้า และโต๊ะเรียนต้องจัดให้เป็นระเบียบก่อน ซึ่งเรื่องนี้ได้ทำอยู่แล้ว
         5. การเตรียมพร้อมในเรื่องของ อุปกรณ์การเรียน หนังสือ สมุด ต้องอยู่บนโต๊ะก่อนเรียน และให้เปิดทบทวนตรวจความเรียบร้อยของงาน
         6. การไม่ขีดเขียน หรือวาดภาพในสมุดที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียน
         7. การเข้าแถวตามลำดับก่อนหลังในการ รับเอกสาร วัสดุ อุปกรณ์ และการส่งงาน
         8. การส่งงานให้ตรงเวลา ซี่งยังเป็นปัญหายังไม่สามารถแก้ได้ จะต้องแก้ต่อไป
         9. การเรียงรองเท้าให้เป็นระเบียบถ้าต้องถอดร้องเท้าเข้าห้อง ไม่เหยียบส้นรองเท้า
                       สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ ถ้าครูไม่ละเลย ก็อาจจะช่วยปลูกฝั่งนิสัยที่ดีของนักเรียนเราได้
แสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *