Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
ครูระพีร์ ปิยจันทร์
ปฏิทิน
<< พฤศจิกายน 2561
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
28293031123
45678910
11121314151617
18192021222324
2526272829301
เรื่องล่าสุด
 
พัฒนาเด็กไทยให้เก่งภาษา เพื่อความก้าวหน้าในสังคมอาเซียน (2)
วันที่ 19 พฤษภาคม 2555
โดย ครูระพีร์ ปิยจันทร์

ตอนที่แล้ว : เด็กหญิงหนึ่ง ได้รับการพัฒนาทักษะทางภาษาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จากครอบครัวและโรงเรียน ตอนนี้
เธอขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ ๒ แล้วและเธอกำลังเลียนแบบเสียงที่เป็นปัญหาของผู้ใหญ่เหตุการณ์จะเป็นเช่นไร ลองอ่านดู ค่ะ :)

เมื่อเด็กหญิงหนึ่งขึ้นชั้น ป.2 พร้อมเพื่อนร่วมชั้นประมาณยี่สิบคน ตามเกณฑ์จำนวนเด็กต่อครูที่กระทรวงฯกำหนดในเวลานั้น เพื่อนๆ ส่วนมากจะอ่านหนังสือออกมีอยู่ไม่กี่คนที่อ่านยังไม่คล่อง สำหรับเด็กหญิงหนึ่งแล้วไม่ต้องห่วงเธอมีทักษะการอ่านภาษาอังกฤษคำละ 3 ตัวอักษรได้คล่องปรื๊ดและมีคำศัพท์ติดตัวมามากที่สุดในชั้นเรียน

          คุณครูชั้น ป.2 ของเด็กหญิงหนึ่ง เป็นคนสวย แต่คุณครูพูดออกเสียงภาษาไทยไม่ชัดเด็กหญิงหนึ่งชอบคุณครู ป.2 ของเธอมาก เธอเลียนแบบคุณครูทุกอย่าง เธอเริ่มพูดไม่ชัดตามครู การออกเสียงไม่ชัดของคุณครูนั้นไม่ใช่เสียง ร แต่เป็น เสียง ค ที่มีเสียงติดอยู่ที่ลำคอและมีลักษณะเสียงเหมือนคนลิ้นคับปาก ซึ่งไม่ใช่ความผิดของคุณครู เพราะอวัยวะในช่องปากของคุณครูไม่ปกติทำให้คุณครูออกเสียงไม่ชัด แต่เด็กหญิงหนึ่งชอบที่จะเลียนแบบและเธอก็สามารถทำได้เหมือนมาก เดือดร้อนถึงผู้ปกครองที่สังเกตเห็นความผิดปกติในการออกเสียงของลูก แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ ได้แต่คอยแก้เสียงด้วยการแนะนำและให้ออกเสียงที่ถูกต้องทุกครั้งที่ได้ยิน แต่เมือไปโรงเรียนแล้วกลับมาบ้าน เด็กหญิงหนึ่งก็เป็นอีก ผู้ปกครองที่เป็นครูสอนภาษาไทยเสียด้วย จึงตัดสินใจไปคุยกับครูเพื่อหาสาเหตุ และพบสาเหตุสำคัญก็คือคุณครูประจำชั้นนั่นเอง

        ปัญหาทางภาษาของเด็กหญิงหนึ่งใน ชั้น ป.2 ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเสียแล้วแต่กลายเป็นการออกเสียงภาษาไทย ทำอย่างไรดีล่ะ ความผิดของครูก็ไม่ใช่เพราะคุณครูพูดไม่ชัดเนื่องมาจากสาเหตุตามธรรมชาติของคุณครูเองไม่ใช่ความละเลยแล้วก็ไม่สามารถแก้ไขที่คุณครูได้ด้วย ส่วนภาษาอังกฤษนั้นไม่น่าห่วงเพราะทักษะทางภาษาก็เหมือนการขี่จักรยานนั่นแหละ ถ้าขี่จักรยานเป็นจะขี่เมื่อใดก็ขี่ได้ทันที ทักษะทางภาษาก็เหมือนกันถ้าอ่านออก เขียนได้ พูดชัด จะติดตัวไปอย่างถาวรแต่ระดับคุณภาพจะลดลงถ้าละเลยการใช้ทักษะทางภาษาที่ถูกต้อง                           

อ่านต่อที่นี่ค่ะ :D)


โทรทัศน์ครูย่อโลก........ลงจอ......
วันที่ 20 เมษายน 2555
โดย ครูระพีร์ ปิยจันทร์
เมื่อโทรทัศน์ครูย่อโลก........ลงจอ........เราจึงได้ห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
“ครูระพีร์ ปิยจันทร์”
**********************************************
ช่วงนี้ปิดเทอมพอมีเวลาที่จะเลือกชมรายการโทรทัศน์ครูได้ตามความสนใจและสะดวกสบาย อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ อยู่กับบ้าน ดูโทรทัศน์ครู และสรรหาเรื่องราวไปสอนนักเรียนในชั้นเรียนจะได้ประโยชน์และประหยัดกว่ากิจกรรมอื่นๆ มากมาย แล้วก็เป็นไปตามความคาดหวัง เมื่อได้ชมรายการห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอน อียิปต์ : หุบผากษัตริย์และสมบัติตุตันคาเมน  

ทันทีที่เห็นชื่อตอนก็นึกย้อนไปถึงนิยายเรื่องธุวตารา  ของลักษณวดี   ซึ่งเป็นเรื่องราวของฟาโรห์หญิงฮัตเชปซุต ห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลกทำให้ภาพในจินตนาการจากการอ่านชัดเจนขึ้น โดยไม่ต้องบินลัดฟ้าไปไกล

ความกระชับในเนื้อหา เทคนิคการตัดต่อและน้ำเสียงของผู้บรรยายมีความต่อเนื่อง ลื่นไหลและกลมกลืน มีสำเนียงที่เป็นเสียงแท้ตามเนื้อเสียงโดยมิได้ปรุงแต่งให้น่าฟังจนเกินพอดี ดูแล้วชอบค่ะ

ในช่วงการเชื่อมโยงเข้าสู่การจัดกิจกรรมการเรียนรู้นั้น ผู้ดำเนินรายการได้เชื่อมโยงเข้าสู่กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ แต่ในมุมของดิฉันคิดไปถึง 9 กลุ่มสาระการเรียนรู้เลยทีเดียว ได้แก่  การคิดคำนวณ การใช้วิทยาศาสตร์ในการรักษาศพ  คำบรรยายภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ  การใช้เทคโนโลยีในการสืบค้นเรื่องราว การบันทึกทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี สภาพภูมิศาสตร์  ศิลปะการประดิษฐ์ตกแต่ง ถักทอ ทองคำ  การรักษาสุขภาพอนามัยและอาหารการกิน และการเขียนนวนิยาย รวมทั้งทักษะชีวิตที่เกิดขึ้นในการเดินทางไปต่างประเทศ

เปิดเทอมนี้ ดิฉันจะนำนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีอ่างทอง เข้าเรียนในห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอน อียิปต์ : หุบผากษัตริย์และสมบัติตุตันคาเมนโดยเชื่อมโยงกับการเขียนนิยายเรื่องธุวตารา ของลักษณวดี เพื่อใช้เป็นตัวอย่างการนำเสนอข้อมูลที่ได้ศึกษา ค้นคว้าและถ่ายทอดเป็นนิยาย ที่ได้รับการตอบรับจากผู้อ่านเป็นอย่างดี

ในด้านการดำเนินรายการนั้น สามารถนำไปใช้เป็นตัวอย่างในการพูดดำเนินรายการที่เป็นธรรมชาติ และการตัดต่อภาพที่มีอยู่ใน
หลักสูตรการเรียนรู้ของนักเรียน

ขอขอบคุณคณะทำงานทุกคนที่พยายามสร้างสรรค์ผลงานให้เพื่อนครูได้นำไปใช้อย่างเหมาะสม และจะพยายามสื่อสารให้รับทราบเพื่อเป็นกำลังใจว่า ครูไทยดูโทรทัศน์ครูอยู่ทั่วประเทศและส่วนมากจะไม่แสดงออกเนื่องจากยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งด้านเวลาและเทคโนโลยี การไม่มีเสียงตอบรับ หรือไม่มีข้อความแสดงความคิดเห็นนั้น มิได้หมายความว่า“ครูไม่ใส่ใจ โทรทัศน์ครู” แต่หากเป็นเพราะ ครูบางส่วน ยังไม่คุ้นเคยต่อการแสดงความคิดเห็นในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

อดใจรอสักนิด รอให้ เพื่อนครู มีความคุ้นเคยมากกว่านี้ รับรองว่า คณะทำงาน อาจตอบข้อความที่โพสต์เข้ามาในแต่ละวันไม่ทันก็ได้ในอนาคตอันใกล้นี้ ครูระพีร์ ยืนยัน

สวัสดีค่ะ :D)


ช่วยกันพัฒนาเด็กไทยให้เก่งภาษา เพื่อความก้าวหน้าในสังคมอาเซียน
วันที่ 28 มีนาคม 2555
โดย ครูระพีร์ ปิยจันทร์

ช่วยกันพัฒนาเด็กไทยให้เก่งภาษา เพื่อความก้าวหน้าในสังคมอาเซียน

 การเตรียมตัวเข้าสู่สังคมอาเซียนในสังคมไทยตามที่เห็นและเป็นอยู่ในมุมมองของ “ครูระพีร์” ที่อาจไม่กว้างไกลเท่าใดนัก พบว่า กระทรวงศึกษาธิการต้องรับศึกหนักในการเตรียมคนให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานเพียงพอต่อการสู้ศึกในสงครามมิตรภาพที่ดูเหมือนรักกันทั้งๆที่แข่งขันกันอยู่ตลอดเวลาในแวดวงอาเซียนและในสังเวียนชีวิตทั้งด้านการศึกษา สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ติดตามต่อที่นี่ค่ะ