Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
อ.เมธาวดี เคหบาล
ปฏิทิน
<< กรกฎาคม 2561>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234
เรื่องล่าสุด
 
เรามา “ จัดการความรู้ ”กันเถอะค่ะ.....
วันที่ 02 มิถุนายน 2554
โดย อ.เมธาวดี เคหบาล

 

เรามา “ จัดการความรู้ ”กันเถอะค่ะ..... 

โดย เมธาวดี เคหบาล

ศึกษานิเทศก์

 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

      เชื่อว่าหลายคน...  มีองค์ความรู้หรือวิธีปฏิบัติที่ดีที่ค้นพบด้วยตนเอง... แต่ยังไม่ได้มีการจัดระบบ แล้วเผยแพร่ หรือบอกกล่าวให้คนอื่นได้รับทราบ  อาจเป็นเพราะไม่รู้วิธีจัด  หรือไม่เห็นความสำคัญ 

     และเมื่อถึงวันหนึ่ง...ที่บุคคลเหล่านี้ ต้อง...จากโลกไป....ความรู้ หรือวิธีปฏิบัติดี ๆที่เขาค้นพบ     ก็จะจากไปด้วย...น่าเสียดายใช่มั๊ยคะ.....หากท่านคือหนึ่งในจำนวนของบุคคลดังกล่าว  โปรดรีบ “ การจัดการความรู้ ”       ของท่านเสียตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ ...เพื่อเป็นวิทยาทาน หรือบุญกุศล ที่ท่านสามารถสร้างไว้ให้กับโลกใบนี้ (ด้วยวิธีง่าย ๆ)....ถ้าท่านตอบว่า “ จ้า....แล้วพรุ่งนี้จะทำ..”  บางที  “ พรุ่งนี้อาจอยู่....ไกล....เกินไป.(เพราะไปไม่ถึง)...”

     สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ยังไม่ชัดเจน ในเรื่องเกี่ยวกับ “ การจัดการความรู้ ” ดิฉันขอหยิบยกหัวข้อสำคัญ (เบื้องต้น)  มาเล่าให้ฟัง หรือท่านที่รู้จักแล้ว ก็ถือว่าเป็นการทบทวนก็แล้วกันนะคะ....

          ความหมายของการจัดการความรู้

               “ การจัดการความรู้ ” (Knowledge Management) หรือเรียกย่อ ๆว่า KM  ประกอบด้วยคำ 2 คำ  คือ ความรู้  และการจัดการ  “ ความรู้ ” เป็นข้อเท็จจริง หรือความสามารถเชิงปฏิบัติ ที่มนุษย์ได้รับและสะสมไว้  ส่วน“ การจัดการ ”  มีความหมายกว้างมาก สำหรับในเรื่องนี้ หมายถึง การรวบรวม สร้าง หรือจัดระเบียบ      เมื่อรวมความแล้ว “ การจัดการความรู้ ” (Knowledge Management) จึงหมายถึง การรวบรวม สร้าง หรือ    จัดระเบียบข้อเท็จจริงที่มนุษย์ได้รับและสะสมไว้นั่นเอง.... 

          ประเภทของความรู้  ความรู้มี 2 ประเภท ได้แก่ 

               1. ความรู้ที่ฝังอยู่ในคน(Tacit Knowledge)หรือความรู้ที่เป็นนามธรรม  เป็นความรู้ที่เกิดจากการ    ได้รับประสบการณ์ หรือเป็นพรสวรรค์ของแต่ละบุคคลในการทำความเข้าใจ  การปฏิบัติกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง  และการคิดเชิงวิเคราะห์ สังเคราะห์ (ทั้งด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านเจตคติ)  เป็นความรู้ที่อยู่ในตัวบุคคล     และยังไม่มีการถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูด หรือเป็นลายลักษณ์อักษร 

               2. ความรู้ที่ชัดแจ้ง(Explicit Knowledge)หรือความรู้แบบรูปธรรม เป็นความรู้ที่มีการบันทึกเป็น   ลายลักษณ์อักษรด้วยวิธีต่าง ๆ  เช่น จัดทำเป็นคู่มือปฏิบัติงาน การตั้งเป็นทฤษฎี  เขียนเป็นตำรา  จัดทำเป็นWebsite หรือBlog เป็นต้น

          เมื่อเปรียบเทียบ ความรู้ทั้ง 2 ประเภทนี้แล้ว  จะเห็นได้ว่า ความรู้ที่ชัดแจ้ง(Explicit Knowledge)      เราสามารถค้นคว้าและเรียนรู้ได้  แต่ความรู้ที่ฝังอยู่ในคน (Tacit Knowledge)นี่สิ ... เป็นสิ่งน่าค้นหา...และติดตาม

     หากมีคำถามว่า  “ ความรู้ที่น่าจะถูกนำมา“ จัดการ ” คือความรู้ประเภทใด ?  ท่านพอจะมองออกใช่มั๊ยคะ...   เชื่อว่า ทุกท่านมีสิ่งดี ๆอยู่ในตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการการศึกษามาเป็นเวลานาน...   ความรู้และประสบการณ์ในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนที่สั่งสมไว้ ต้องคับแก้วแน่ ๆ....

         ดังนั้น  จึงขอเชิญชวนทุกท่าน...ค้นหาความรู้ที่มีอยู่ในตัวท่าน แล้วดึงออกมาจัดระเบียบ  และเผยแพร่ต่อสาธารณชน  เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อบุคคลอื่น ๆ และสังคมต่อไป.......

         การเผยแพร่ความรู้ต่อสาธารชนมีหลายวิธี หลายช่องทาง  “ โทรทัศน์ครู ”เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เปิดกว้างสำหรับอาชีพของเรา......และดิฉันก็ขอถือโอกาสนี้ ขอบคุณ “ โทรทัศน์ครู ”ที่มีบล็อกนี้ไว้ให้ดิฉันได้สื่อสาร และแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพ...พบกันใหม่(เร็ว ๆนี้)....สวัสดีค่ะ……แสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *