Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์
ปฏิทิน
<< ตุลาคม 2561
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
30123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031123
เรื่องล่าสุด
 
อีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของชีวิตครู ก้าวสู่ “ครูมืออาชีพ”
วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
โดย อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์

กว่าจะเรียนจบเป็นครูยากจริงหนอ          ก้าวต่อไปที่เฝ้ารอครูใช่ไหม

แล้วจะเป็นครูที่ดีได้อย่างไร                  ประสบการณ์มิเท่าไหร่แสนท้าทาย

จะควบคุมชั้นเรียนได้อย่างไร                จะสอนโดยเทคนิคใดมีหลากหลาย

อันวิธีในโลกนี้มีมากมาย                     ซึ่งครูเราทั้งหญิงชายต้องพัฒนา

           

                  หากเป้าหมายในชีวิตของเราคือการเป็น “ครู” แล้วเป้าหมายในการเป็นครูของเรา คืออะไร หลายๆครั้งเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า ฉันอยากเป็นครู และตอนนี้ฉันก็ได้เป็นครูเต็มตัวแล้ว แล้วฉันจะเป็นครูแบบใด  จะเป็นครูที่ดีได้อย่างไร และจะเป็นครูที่เรียกว่า “ครูมืออาชีพ” ได้อย่างไร คำถามเหล่านี้คือสิ่งที่พยายามถามตัวเองอยู่เสมอ และพยายามที่จะพัฒนาตนเองไปสู่เป้าหมายนั้น แม้การเรียนศึกษาศาสตร์มาในระดับปริญญาตรี จะทำให้มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง การศึกษาและการสอน ตลอดจนศาสตร์ต่างๆ ตามวิชาเอก แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่ก็คือ “ประสบการณ์” ที่คนเป็นครูต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝนและเรียนรู้ ทั้งการเรียนรู้ด้วยตนเอง  เรียนรู้จากแบบอย่างของครูที่ดี ดังคำกล่าวที่ว่า “แบบอย่างที่ดี มีค่ามากกว่าคำสอน” เคยลองพยายามหาคำตอบด้วยตนเอง ลองนึกย้อนไปถึงประสบการณ์จากที่เคยเป็นนักเรียนมาก่อน นึกถึงครูที่สอนเรามา ครูที่เราชอบ เรียนแล้วเข้าใจ สอนสนุกสนาน ว่าท่านสอนอย่างไรให้ “โดนใจนักเรียน” ตลอดจนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเพื่อนครูในโรงเรียน เพื่อหาแบบอย่างของครูมืออาชีพให้กับตนเอง  แต่แล้วอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของชีวิตความเป็นครูก็มาถึง เมื่อได้มารู้จักกับ “โทรทัศน์ครู” แหล่งความรู้ขนาดใหญ่สำหรับครู ที่ได้เสาะแสวงหานำแบบอย่างของครูมืออาชีพจากทั่วโลกมาให้ครูไทยได้เรียนรู้จากแบบอย่างของครูที่ดี เป็นครูมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จในการสอน ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่เป็นรูปธรรม และน่าสนใจ ซึ่งครูสามารถนำรูปแบบ เทคนิคหรือวิธีการสอนต่างๆ มาผสมผสาน ประยุกต์และปรับใช้ให้เหมาะสมกับความพร้อมและบริบทของคุณครูแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี

                  ในฐานะที่เป็นครูสอนวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง ที่มีประสบการณ์ในการสอนเพียงไม่กี่ปีเพื่อเดินตามความฝันในการมุ่งสู่การเป็นครูมืออาชีพ “โทรทัศน์ครู” จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ในการเติมเต็มและเพิ่มพูน เทคนิคหรือวิธีการสอนต่างๆ  โดยเฉพาะที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือเกี่ยวกับการสอนวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้ได้เห็นว่า ครูวิทยาศาสตร์ มีการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ อย่างไรจึงทำให้พลเมืองของเขามีคุณภาพ  ซึ่งครูเราสามารถพิจารณาเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับเนื้อหาวิชา  ผู้เรียน ความพร้อมและบริบทของผู้สอน มาปรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนของเราได้ เช่น

                  ในตอน Hard to teach secondary science: Electricity หรือเปลี่ยนเรื่องยากให้ง่าย วิทย์มัธยม : กระแสไฟฟ้า ที่ทำให้ได้เห็นถึงวิธีการจัดการเรียนรู้ เรื่องไฟฟ้า ที่เป็นเรื่องยากต่อความเข้าใจ ให้เข้าใจง่ายขึ้นด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานและน่าสนใจ มีการสาธิต  ให้นักเรียนแสดงบทบาทสมมุติ โดยครูใช้คำถามกระตุ้นความคิดตลอดเวลา แสดงให้เห็นว่าการที่ผู้เรียนได้ค้นพบความรู้ด้วยตนเอง จะมีความหมายต่อพวกเขามากกว่า เป็นการเรียนรู้ของผู้เรียน ผู้เรียนจึงเป็นเจ้าของความรู้นั้นและรู้สึกภูมิใจ

                  สนใจติดตามชม คลิกที่นี่  เปลี่ยนเรื่องยากให้ง่าย วิทย์ มัธยม : กระแสไฟฟ้า – Hard To Teach Electricity

                  อีกตอนหนึ่งที่น่าสนใจ คือตอน Demostrating Physics : Force การสาธิตฟิสิกส์ : แรง ซึ่ง David Richardson จากสถาบันฟิสิกส์ ได้มาสาธิตการสอนฟิสิกส์ให้กับครูมัธยมศึกษา โดยใช้การทดลองที่ง่ายๆ แต่มีความสนุกสนาน น่าสนใจ เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันและสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้เรียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ไม่เพียงแต่เรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เท่านั้น แม้แต่เรื่องของกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นๆ ก็สามารถที่จะเก็บนำสิ่งที่เราชอบหรือสนใจ มาเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้ปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนที่เหมาะกับเราได้เช่นกัน  

                  สนใจติดตามชม คลิกที่นี่  พลังงานที่มองเห็นได้ – Demonstrating Physics : Forces

                   จากการที่ได้ติดตามชม โทรทัศน์ครู จึงทำให้ผมได้เรียนรู้แนวคิด และวิธีการจัดการเรียนการสอนของครูมืออาชีพ ที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้ครูธรรมดาๆคนหนึ่งอย่างผม เกิดแรงจูงใจและแรงดลบันดาลใจ ที่อยากจะก้าวไปสู่ครูมืออาชีพแบบเขาบ้าง โดยลองหันกลับมามองการทำหน้าที่ครูของตนเองอีกครั้ง แล้วนำแบบอย่างการสอนของครูมืออาชีพ มาใช้เป็นแนวทางในการปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนของตนเอง เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้ให้กับผู้เรียน  ทุกตอนของรายการในโทรทัศน์ครู จึงล้วนมีคุณค่าและมีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งบางตอนผมสามารถนำไปใช้เป็นแบบอย่างในการจัดการเรียนการสอนได้ทันที เช่น ตอน Demostrating Physics : Force ที่ผมได้ใช้ Magic Box เป็นสถานการณ์สำคัญในการจัดการเรียนรู้ หรือบางตอนผมก็ต้องอาศัยการประยุกต์  ดัดแปลง วิธีการสอนหรือวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม เช่น ในตอน Hard to teach secondary science: Electricity ที่ครูบางท่านอาจมองว่า เราจะจัดกิจกรรมอย่างนั้นได้อย่างไร เมื่อห้องเรียนของประเทศเขามีนักเรียนเพียง 20 กว่าคน ในขณะที่ห้องเรียนของไทยเรามีนักเรียนมากกว่า 40 คน โดยผมก็ได้ดัดแปลงรูปแบบการจัดกิจกรรม  วัสดุอุปกรณ์ ตลอดจนการจัดการชั้นเรียนให้เหมาะสมต่อการจัดการเรียนรู้ ทั้งนี้เพื่อพัฒนาและปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของครูผู้สอน  ผู้เรียน หรือโรงเรียน ที่ย่อมแตกต่างกันไปนั่นเอง และยิ่งง่ายสำหรับครูมากขึ้น เมื่อในบางตอนของโทรทัศน์ครูได้มีแผนการจัดการเรียนรู้  เอกสารประกอบ ตลอดจนบทวิเคราะห์ในการนำไปใช้ไว้ให้ด้วยซึ่งนับว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ครูเราได้เป็นอย่างมาก โทรทัศน์ครู จึงเป็นเหมือนอาหารเสริมชั้นยอด ที่ช่วยสร้างเสริมให้ผมมีความเก่งกล้าและมั่นใจในการสอนมากขึ้น ผลลัพธ์ที่สำคัญคือ โทรทัศน์ครูได้ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับลูกๆ ที่เป็นนักเรียนของผม ในการเรียนผมได้เห็นพวกเขาได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์  ได้คิด ได้ทำและได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ก่อให้เกิดความรักในวิชาวิทยาศาสตร์ อันส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่สูงขึ้นตามมาซึ่งทำให้ผมได้ค้นพบความจริงอย่างหนึ่งว่า “นี่ คือความสุขและความสำเร็จที่แท้จริงของการเป็นครู นั่นเอง”  

                  ขอขอบคุณ “โทรทัศน์ครู” สื่อสร้างสรรค์การศึกษาไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงและความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของผมและเพื่อนครูอีกหลายๆท่านในวันนี้  จึงอยากเชิญชวนทุกท่านติดตามชมรายการต่างๆของโทรทัศน์ครู ถึงเวลาแล้วที่พวกเราเหล่าครูทั้งหลาย จะต้องร่วมกันปฏิรูปการศึกษา  ปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน เพื่อความก้าวหน้าในวิชาชีพของเรา เพื่อเยาวชนไทย และเพื่อประเทศไทยของเรา ในวันนี้แม้ไม่มีวิธีการจัดการเรียนการสอนใดที่ดีที่สุดในโลก แต่วันนี้วิธีการจัดการเรียนการสอนที่ดีๆและหลากหลายจากทั่วโลก ได้รวบรวมมาให้เหล่าครูเราแล้วที่ “โทรทัศน์ครู”    

       ในวันนี้โอกาสดีมีให้รู้                      “โทรทัศน์ครู”ช่องทางใหม่ให้ศึกษา                           

หลากรายการหลายแนวคิดสร้างปัญญา          แล้วแต่ว่าจะปรับใช้อย่างไรดี                      

“โทรทัศน์ครู”คือหนทางครูยุคใหม่               ที่ช่วยให้ครูไทยทุกท่านนี้

เป็นคุณครูมืออาชีพเก่งและดี                       ร่วมสร้างสรรค์เด็กไทยนี้ดีเก่งเอย.

สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://teacherkobwit2010.wordpress.com/%e0%b9%82%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%97%e0%b8%b1%e0%b8%a8%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b9/

                                  กอบวิทย์   พิริยะวัฒน์   โรงเรียนนนทรีวิทยา

 


ก้าวใหม่ของครูไทย ก้าวไปกับโทรทัศน์ครู แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยโลกออนไลน์
วันที่ 03 พฤษภาคม 2554
โดย อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์

เมื่อโลกไร้พรมแดน ด้วยการติดต่อสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต

เมื่อสังคมเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ด้วย Social Networking

เมื่อความรู้ใหม่เกิดขึ้นทุกๆวินาทีบนโลกใบนี้

เมื่อการศึกษามิได้จำกัดอยู่แต่ภายในห้องเรียน

เมื่อมีโทรทัศน์ครู ที่เชื่อมต่อทุกความรู้เพื่อครูไทย

เมื่อประเทศไทยต้องการครูมืออาชีพเพื่อสร้างคนคุณภาพ

ถึงเวลาหรือยัง ที่ครูเราต้องก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลง !

          เมื่อกระแสแห่งการเปลี่ยนเปลี่ยนอย่างรอบด้านในยุคโลกาภิวัฒน์ ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของมวลมนุษยชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการศึกษาก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศชาติ โดยมีครูเป็นกลไกหลักในการจัดการศึกษา แล้วเราในฐานะครูจะรับมืออย่างไร ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

          “โทรทัศน์ครู” คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของวงการศึกษาไทย ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของครูทั่วประเทศ จากครูธรรมดา ก้าวสู่ครูมืออาชีพ โดยการนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร เทคนิค วิธีการและรูปแบบของการจัดการศึกษาที่ดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าสนใจ ผ่านช่องทางการรับชมที่หลากหลาย ทั้งทางฟรีทีวีช่องทีวีไทย ดาวเทียม เคเบิลทีวี และเว็บไซต์ www.thaiteachers.tv เป็นต้น โทรทัศน์ครู จึงเปรียบเสมือนอาหารเสริมชั้นยอด ที่มากด้วยคุณประโยชน์ และเปรียบเหมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มากด้วยความรู้ที่เป็นรูปธรรมสำหรับครู ที่สามารถเลือกหยิบได้ตามความต้องการและความสนใจ แล้วนำสิ่งที่ชอบ มาประยุกต์และปรับใช้ ให้เหมาะกับบริบทของตนเอง โทรทัศน์ครูจึงสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ให้แนวทางที่เหมาะสมและเติมเต็ม ในสิ่งที่ครูต้องการได้เป็นอย่างดี แต่จะทำอย่างไรเพื่อให้ครูไทยทั่วประเทศได้ก้าวพร้อมๆกัน ไปกับโทรทัศน์ครู คือสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง

         สำหรับผม ก็เป็นครูธรรมดาคนหนึ่ง ที่ชีวิตได้เปลี่ยนแปลงไปด้วยการก้าวเข้าสู่การเป็นครูมืออาชีพ เพราะ “โทรทัศน์ครู” ผมได้มองเห็นถึงประโยชน์ ที่จะนำเพื่อนครูอีกจำนวนมากไปสู่การเปลี่ยนแปลงนี้ แล้วจะทำอย่างไร? ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญและเราพอมีศักยภาพที่จะทำได้ คือการสร้างเครือข่ายของครูทั่วประเทศที่มีความสนใจ มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจและอุดมการณ์เดียวกัน โดยใช้การติดต่อสื่อสาร สร้างสังคมในโลกออนไลน์ด้วย Social Networking ต่างๆ เช่น Facebook , Twitter , Youtube และ Blog http://teacherkobwit2010.wordpress.comของผม ที่จะทำให้ครูเราเกิดเครือข่ายการเรียนรู้ เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันข้อมูล เสนอแนวคิดและปัญหาที่พบจากการนำเรื่องจากโทรทัศน์ครูไปใช้ในการสอน ตลอดจนการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ของครูอย่างแท้จริง ซึ่งจะพัฒนาให้ก้าวไปสู่การเป็นครูมืออาชีพในการจัดการเรียนการสอน โดยมี “โทรทัศน์ครู” เป็นพี่เลี้ยงและเป็นสื่อกลางของครูทุกคน ดังคำกล่าวที่ว่า “โทรทัศน์ครู เชื่อมต่อทุกความรู้เพื่อครูไทย”

         แล้วคุณล่ะ พร้อมหรือยัง ? ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อที่จะก้าวไปสู่ครูมืออาชีพ โอกาสนั้นรอคุณอยู่ ขอเพียงลองเปิดใจ ยอมรับสิ่งใหม่ๆที่เข้ามาในชีวิต เปิดรับโทรทัศน์ครูให้เข้ามาอยู่ในหัวใจของคุณ และเปิดโลกทัศน์ของตนเองในโลกออนไลน์แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างคาดไม่ถึง เหมือนผม ลองดู !!!