thaiteachers.tv
 
 
 
 
  กลยุทธ์การเรียน
โรงเรียนใกล้สอบแล้ว แต่นักเรียนจำนวนมากพบว่าพวกเขาทำไม่ได้ดีเช่นเดียวกับที่คาดไว้

ผู้ปกครองและครูผู้สอนอาจจะบอกพวกเขาให้ตั้งใจให้มากขึ้น แต่มันอาจจะเป็นประโยชน์มากกว่าในการกระตุ้นให้พวกเขาใช้วิธีเรียนอย่างชาญฉลาดขึ้น เรามาดูเรื่องของวิธีการการเรียน


นักเรียนหลายคนไม่ได้เรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนรู้ว่ามันเป็นความคิดที่แย่ที่จะพยายามที่จะเรียนหรือทำการบ้านในขณะที่ฟังเพลง, ดูทีวีหรือคอยเช็ค LINE, Facebook และ Twitter วิธีของการเรียนที่มักจะไม่ได้นำมาใช้คือการที่นักเรียนมีวิธีการทดสอบตัวเองเพื่อดูว่าพวกเขาได้เรียนรู้อะไรไปแล้วบ้าง

ปกติแล้วพวกเขา "มอง" เนื้อหาการเรียนรู้ที่ได้รับมอบหมาย (บันทึก,วิดีโอ,หรือการอ่านได้รับมอบหมาย) นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงวิธีการที่สำคัญก็คือการบังคับตัวเองให้จำ ในส่วนนี้เป็นเพราะพวกเขาถูกจำกัดโดยการทำข้อสอบแบบหลายทางเลือก (Multiple-choice) ที่จะรู้เมื่อมองเห็นคำตอบที่ถูกต้องอยู่ แทนที่จะรู้คำตอบที่ถูกเมื่ออ่านโจทย์เสร็จ


มีการศึกษาในการเรียนรู้ของนักเรียนแสดงให้เห็นว่าสิ่งสำคัญพิเศษที่จะช่วยในการจำคือ การดึงข้อมูลที่คุณกำลังพยายามที่จะจดจำ ยกตัวอย่างเช่นการศึกษาการประเมินผลการศึกษาปี 2008 และการทดสอบผลกระทบต่อการท่องจำคำคู่ภาษาต่างประเทศ การทดลองนี้ใช้แฟลชการ์ดจับคู่คำในระหว่างภาษา


ความถูกต้องของการจับคู่ในแต่ละครั้งจะดีขึ้นมากเป็นพิเศษเมื่อผู้เล่นพยายามนึกทบทวนในทันที เที่ยบกับการที่แค่มองไปที่ความหมายที่ถูกต้อง การค้นพบนี้สามารถการประยุกต์ใช้ในการสอนหรือการเรียนรู้แทบทุกสิ่ง ผู้เรียนควรบังคับตัวเองให้จำและทบทวนสิ่งที่พวกเขาพึ่งได้เรียนรู้ไปในทันที การเพียงแค่"มอง"ไปที่เนื้อหาครั้งแล้วครั่งเล่าอาจไม่ได้ส่งเสริมการเรียนรู้ในระยะยาว

ถัดไปนักวิจัยอยากจะทราบว่าการนึกทบทวนนี้ได้ผลเฉพาะการตั้งใจจำคำที่ตอบผิดเปฌนพิเศษหรือเปล่า? มีการศึกษาอีกอันหนึ่งในปี 2015 ที่ทำการทดสอบในแบบเดียวกันโดยให้จำแฟลชการ์ดคล้ายกัน เมื่อทดสอบครั้งแรกแล้วให้กลุ่มหนึ่งจำและทบทวนเฉพาะคำที่ตอบผิด ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจำและทบทวนทุกคำ(ทั้งที่เคยตอบผิดและถูก) หลังจากนั้นมาทำการทดสอบใน 1 อาทิตย์ถัดมาพบว่ากลุ่มที่จำและทบทวนทุกคำ ได้คะแนนสูงกว่าถึงเป็นสองเท่า ดังนั้นการจำและทบทวนสิ่งที่ "รู้แล้ว" ยังมีประโยชน์อย่างมาก


จากผลการศึกษาบอกชัดเจนว่า การที่ผู้เรียนจำได้ในวันนี้ก็อาจจะลืมในอาทิตย์หน้า(หรือนานกว่านั้น) การเรียนรู้ที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นเมื่อมีการทบทวนการเรียนในทันทีและพยายามนึกทบทวนซ้ำๆ


สรุปสั้นๆคือ

การแค่มองหรืออ่านผ่านๆจะไม่ช่วยให้เกิดความจำระยะยาว
หลังจากการเรียน คุณควรบังคับตัวเองให้จำและทบทวนทันที และตรวจสอบเพื่อดูว่าคุณจำได้ถูกต้อง
ฝึกนึกทบทวนข้อมูลทั้งหมด ไม่เพียงเฉพาะรายการที่กำลังนึกถึงก่อนหน้านี้
ในเด็กเล็กเช่นชั้นประถม คุณพ่อคุณแม่หรือครูสอนพิเศษ, ติวเตอร์จะมีส่วนช่วยในการฝึกฝนการเรียนที่ถูกวิธีได้

อ้างอิง https://www.matchthecoach.com/blog/memory.html
โดย เสริมเกียรติ หล่อลักษณ์ (2017-03-09 00:25:06)
 

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *
.
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv